Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vì Sao Nước Uống Nhiễm Trùng?

02/12/200000:00:00(Xem: 5599)
Nguồn tin mới nhất tuần này (11/28/2000) cho biết nước uống ở vài thành phố vùng Los Angeles có mức kim loai Aluminium cao và hình như có người bị trúng độc.

Gần đây, chúng ta thường nghe nói tới vấn đề nứơc uống có thể nhiễm trùng hay nhiễm độc. Tại một vài nơi, nước nhiễm độc do những hoá chất khác như chì, muối nitrates, methyl-tertburyl ether-MTBE, và muối chlorides. Ngoài ra nước uống cũng có thể bị nhiễm vi trùng hay nhiễm siêu vi trùng gây nhiều bệnh nguy hiểm (TE Ford, R MacKenzie, PostGraduate Medicine, Serptember 2000).

Nhưng thực ra, khó mà định nghĩa được thế nào gọi là nước uống an toàn" Bởi vì ngày nay, kỹ thuật tân tiến đã giúp nước lọc rất tinh khiết, loại bỏ được khá nhiều chứng bệnh nguy hiểm, như vi trùng như dịch tả (cholera), thương hàn (typhoid), và kiết lị (dysentery).

Cho tới năm 1993, đột nhiên xẩy ra vụ dịch tễ tại Milwaukee, Wisconsin. Dịch do vi trùng Cryptosporidium. Dịch gây nhiễm trùng cho khoảng 400 ngàn người. Và làm hằng trăm người chết, kể cả bệnh nhân AIDs vì bị tử vong rất nhanh chóng. Sau đó người ta mới biết nước uống đã bị nhiễm trùng Cryptosporidium.

Sau tai nạn này, vấn đề phòng ngừa dịch tễ do nước bị nhiễm trùng đã được đề cập tới thường xuyên hơn. Nhiều khía cạnh phòng ngừa được đưa ra. Nhất là vấn đề nước uống bị nhiễm trùng và nhiễm độc.

Trong vài trường hợp, thử nghiệm đã tìm được những vi trùng và độc tố sau đây trong nước uống:
. Vi trùng dịch tả (Vibrio cholera), tiêu chảy (Shigella), thương hàn (Salmonella), tiêu chảy khi du lịch (E. Coli), nhiễm trùng vào gan (Leptospira), đau bao tử (Helibacter Pylori), tiêu chảy do vi trùng Campylobacter, hay Aeromonas, hay do Yersinia enterocolitica, nhiễm trùng phổi do Mycobacterium Avium.
. Ký sinh trùng làm tiêu chảy như Giardia lamblia, kiết lị.
(Entameba histolytica), tiêu chảy do ký sinh trùng Isospora belli hay Cryptosoridium parvum, và nhiễm trùng Toxoplasma gondii (một loại ký sinh trùng vừa gây bệnh cho người, cho súc vật như mèo và chim chóc).
. Siêu vi trùng Norwalk hay Rotavirus trong nước cũng sinh bệnh tiêu chảy. Và thêm siêu vi trùng gây bệnh viêm gan A và E.

Nói chung, phần lớn nhiễm trùng trong nước uống gây bệnh ruột và bao tử. Và 50 phần trăm bị bệnh tiêu chảy.

Nhưng vì sao nước uống bị nhiễm trùng hay nhiễm độc"
. Trước hết là do nguồn nước xuất phát.
. Rồi do cách lọc và tẩy trùng nước.
. Và kỹ thuật phân phối nước.

Những phương pháp kể trên thật ra chưa được toàn hảo. Nhưng tất nhiên, Cơ Quan có thẩm quyền đã cố gắng tới mức tối đa để sản xuất nước uống tinh khiết, tránh khỏi nhiễm trùng hay nhiễm độc.

Phần khác, nước có thể bị ô nhiễm từ không khí hay do vi trùng trong rừng xâu, hoang dã.
Nước từ lòng đất tương đối sạch sẽ hơn, nhưng lại dễ bị nhiễm độc hoá chất MTBE do dầu lửa trong hầm mỏ.

Bởi vậy, nếu muốn nước uống tinh khiết, chúng ta cần phải khử trùng và lọc nước cho sạch. Tuy nhiên, vài chất khử trùng đôi khi cũng có vấn đề, chẳng hạn có thể gây ung thư bọng đái và một ít ung thư khác (RD Morris et al., Am J Public Health 82: 955, 1992). Hiện nay, có vài cách khử trùng mới được dùng như chlorides và ozone.

Vấn đề kế tiếp là hệ thống phân phối nước phải được an toàn. Vì nhiều thành phố còn dùng những hệ thống dẫn nước cũ kỹ. Khi ống nước bị bể, vi trùng có thể lọt vào nước uống. Thí dụ như tai nạn đã xẩy ra vào năm 1989-1990 do vi trùng E. Coli từ lòng đất tràn vào nước uống, giết hại hàng trăm người (DL Swerdlow et al., Ann Int Med 17: 812, 1992).

Để phòng ngừa nước uống khỏi bị nhiễm trùng hay trúng độc:
. Chúng ta nên uống nước đun sôi.
. Phải chặn đứng dịch tễ khi lan tràn.
. Cơ Quan hữu trách phải kiểm soát thường xuyên nước uống.
. Phải cập nhật hóa kỹ thuật bảo vệ nước uống.
. Kiểm soát chặt chẽ nước nguồn.
. Và, cũng phải điều chỉnh kỹ nghệ nước uống thường xuyên.

Sau hết, chúng ta cũng biết rằng vấn đề y tế phòng ngừa ngày nay chưa được mở mang tại nhiều nước trên thế giới. Kiểm sóat nước uống khỏi nhiễm trùng, nhiễm độc chưa được thực hiện hoàn hảo. Ấy là chưa kể nhiều nước ở Á Châu có mỏ dầu lửa. Hóa chất MTBE từ hầm dầu hỏa rất có thể sẽ làm nhiễm độc nước uống, nhưng hiện giờ chưa thấy ai đề cập tới.

Bác sĩ Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., FAAFP; E-mail: nmtran@hotmail.com ; Điện thoại: (714) 547-3915.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.