Hôm nay,  

Tin Úc Đại Lợi - Phần I

02/12/200000:00:00(Xem: 4482)
PHÁT HIỆN QUÁI VẬT Ở SYDNEY

SYDNEY: Một con rùa Châu Mỹ có hàm răng bén nhọn có thể cắn đứt ngón tay vừa được tìm thấy sống trong một đường cống ở Sydney. Các chuyên gia cho rằng có thể con rùa hiếm này còn nhiều bà con cũng đang sinh sống trong các đường cống gần đó. Nhiều chuyên gia cũng cho rằng con rùa này là một trong tám con rùa con đã bị bắt trộm từ công viên của loài bò sát tại Sydney. Cuối tuần qua các công nhân của hội đồng thành phố tình cờ đối diện với một vật họ chưa từng thấy bao giờ và hàm răng của nó có thể cắn đứt phăng một chiếc cán chổi quét đường. Theo chuyên viên Brad McDonald thì con rùa đực này đã sống trong đường cống từ nhiều năm qua và sống chủ yếu bằng chuột và mèo.

Sáu người đàn ông khỏe mạnh đã chật vật lắm mới dồn được con rùa ra khỏi đường cống và bắt lên xe chở về sở thú. Tại sở thú có một con rùa cái cùng giống với con này. Con rùa cái nói trên may mắn sống sót trong trận hỏa hoạn tháng bảy vừa qua. Hiện nay con rùa "đi hoang" bị bắt trong đường cống được đặt tên là Cowabunga và được chăm sóc cẩn thận tại sở thú. Các nhân viên cho biết người ta chưa giới thiệu nó với con rùa cái tuy nhiên trong tương lai chúng sẽ được gặp nhau để xây dựng gia đình và sinh ra một bầy rùa con. Loại rùa hiếm nay hiện nay đang bị tiệt chủng rất nhanh.


ĐẢNG LAO ĐỘNG LIÊN BANG KHỦNG HOẢNG

CANBERRA: Công tố viện liên bang hiện đang điều tra một khoản tiền mà đảng Lao động đã chi trả cho đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử liên bang năm 1996. Công tố viện đã được yêu cầu cung cấp những bằng chứng pháp lý cho ủy ban bầu cử liên bang về số tiền mà dân biểu Lao động WAyne Swan đã trả cho văn phòng bầu cử của đảng Dân chủ. Thủ lãnh đối lập Kim Beazley cho rằng không có gì sai trái trong việc chi số tiền này để giúp đảng Dân chủ vận động tranh cử, chứ không phải là tiền hối lộ để mua phiếu ưu tiên gì cả. Một nhân vật tên là Lee Bermingham của đảng Lao động đã nhờ dân biểu Wayne Swan trao một phong bì có tiền cho văn phòng bầu cử của đảng Dân chủ.

Vào lúc đó dân biểu Swan đang cố gắng giữ chiếc ghế đại diện đơn vị Lilley của mình và đảng Dân chủ quyết định dành phiếu ưu tiên cho ông này. Theo ông Bermingham thì trong phong bì có 1400 đô la. Trong khi thủ tướng John Howard đòi thủ lãnh đối lập Kim Beazley hãy điều tra nghiêm chỉnh vụ này thì ông Kim Beazley cho rằng việc làm nói trên không có gì mờ ám giữa đảng Lao động và đảng Dân chủ vì việc nhường phiếu ưu tiên giữa hai đảng được quyết định trên phạm vi toàn liên bang chứ không phải do đảng bộ địa phương quyết định. Song song với vụ gian lận bầu cử tại Queensland, đảng Lao động hiện nay đang tứ bề thọ địch và có thể mất phiếu trong kỳ bầu cử liên bang sắp đến.

CẢNH SÁT BỐ RÁP ĐƯỜNG TELOPEA ST. Ở LAKEMBA

LAKEMBA: Sau khi xảy ra vụ nổ súng tại Lakemba khiến một phụ nữ có thai sáu tháng thiệt mạng và một người đàn ông bị thương nặng, cảnh sát đã bất thần tiến hành bố ráp nhiều ngôi nhà trên đường Telopea ở Punchbowl. Một người đàn ông 22 tuổi và một thiếu niên 17 tuổi sau đó đã bị bắt và truy tố tội giết chết phụ nữ nói trên và làm bị thương người đàn ông trong một vụ phục kích giết người kiểu mafia. Tay thiếu niên 17 tuổi nói trên cũng bị truy tố tội liên quan đến vụ đâm chết một học sinh tên là Edward Lee vào năm 1998. Cảnh sát vũ trang đột nhập vào một ngôi nhà và buộc toàn thể người trong nhà phải quỳ gối xuống đất.

Tiếp đó cảnh sát cũng đã tiến hành lục xét nhiều ngôi nhà tại vùng Greenacre và Hurstville. Vụ bố ráp vừa qua là vụ mới nhất trong một loạt những cuộc hành quân cảnh sát chống lại bọn tội phạm nguy hiểm tại vùng Lakemba. Theo các thám tử cảnh sát thì vụ nổ súng nói trên có thể liên quan đến nhiều tội ác hiện đang bị cảnh sát điều tra trong khu vực. Thời gian qua đường phố Telopea được xem là trung tâm của một băng đảng tội phạm rất táo bạo tại vùng Lakemba. Bọn này chuyên kinh doanh trong lĩnh vực ma túy, vũ khí lậu, đĩ điếm và đã từng gây ra nhiều vụ nổ súng, có cả vụ nổ súng thẳng vào đồn cảnh sát Lakemba.

CHI 1.6 TỶ ĐÔ LA ĐỂ XOA DỊU DÂN CHÚNG

CANBERRA: Để xoa dịu phần nào sự giận dữ của dân chúng đối với việc chính phủ lấy thuế xăng dầu quá cao, thủ tướng John Howard vừa qua đã thông báo chi 1.6 tỷ đô la để cải thiện hệ thống đường xá trên toàn liên bang. Tuy nhiên số tiền này được dùng để nâng cấp hệ thống đường xá nằm trong khu vực quản lý của chính phủ liên bang chứ không phải đường sá do chính phủ tiểu bang quản lý. 1.2 tỷ đô la dùng cho các đường xá tại địa phương và 400 triệu dùng để tu sửa đường xa lộ cao tốc liên bang. Chính phủ địa phương sẽ nhận được toàn bộ số tiền 1.2 tỷ nói trên nhưng chính phủ liên bang quyết định chấp nhận các dự án về đường xá của các chính quyền địa phương.

Đơn vị được nhận nhiều tiền nhất là đơn vị Gwydir của phó thủ tướng kiêm tổng trưởng giao thông John Anderson với 42.4 triệu đô la trong vòng bốn năm đến. Những đơn vị được coi là nghiêng ngửa đều nhận được những món tiền khổng lồ. Chính phủ liên đảng hy vọng rằng số tiền nói trên sẽ làm nhiều cử tri thôi không phiền trách chính phủ liên bang vì giá xăng dầu quá cao và đây cũng là phần mở đầu của chiến dịch tranh cử của thủ tướng John Howard và liên đảng. Bộ trưởng giao thông tiểu bang NSW là Carl SCully cho rằng tiền chi ra của chính phủ liên đảng cho tiểu bang NSW chẳng thấm vào đâu so với mỗi năm người lái xe tại tiểu bang này đóng 3 tỷ thuế xăng dầu cho chính phủ.

HẾT LỤT LỘI LẠI ĐẾN BÃO DỮ

NSW: Sau khi bị lụt lội nhiều ngày nay đến phiên thị trấn Boggabri bị một cơn bão dữ tàn phá nặng nề. Hai mươi căn nhà bị phá hủy, nhiều chiếc xe bị lật ngửa và nhiều đường dây điện bị quật ngã hoàn toàn. Cư dân thị trấn Boggabri kinh hoàng nhìn cơn bão dữ tràn qua thị trấn trong khi mưa tiếp tục xối như trút nước và điện bị cúp trong nhiều tiếng đồng hồ liền. Nhiều căn nhà đã bị tróc mái bay xa đến 150 mét tuy nhiên may mắn là không có ai bị thương trong cơn bão vừa qua. Các nhân viên cứu hỏa và các thiện nguyện viên từ các thị trấn kế cận đã đến giúp thị trấn Boggabri dọn dẹp sau khi cơn bão đi qua.

Thiên tai đã tàn phá nặng nề các vùng Gunnedah và Narrabri cũng như tại Tamworth khiến cho một phần ba tiểu bang NSW chìm trong nước lụt. Mặc dầu không có sự thiệt hại về nhân mạng nhưng thiệt hại vật chất đã vượt quá con số một tỷ đô la. Nhiều vụ mùa lúa mì của nông gia đã bị mất trắng và nạn dịch sẽ hoành hoành sau các trận lụt khiến cho vấn đề y tế lại là một nỗi lo khác của cư dân địa phương. Chính phủ tiểu bang và liên bang đã thành lập các chương trình cứu trợ và nhiều máy bay trực thăng đã được huy động để mang đến thực phẩm, thuốc men, hàng hóa cho các vùng dân cư bị cô lập vì nước lụt.

Ỵphude = Một ngôi nhà bị mất mái sau cơn bão

TUÂN THEO KINH THÁNH CHỐNG LẠI BỘ GIÁO DỤC

SYDNEY: Hai trường Thiên Chúa Giáo tại Sydney đã quyết định từ chối không chấp hành lệnh cấm đánh đập học sinh của bộ giáo dục, tuyên bố rằng họ vẫn tiếp tục cho học sinh ăn đòn viện dẫn kinh thánh cho phép làm điều đó. Trường Sutherland Shire Christian School và trường Nambucca Valley Christian Community School có thể bị rút giấy phép vào cuối năm nay. Cả hai trường này đều cho rằng kinh thánh cho phép giáo viên và cha mẹ trừng phạt để dạy dỗ học sinh và con em bằng đòn roi nhẹ. Hai trường này đã chính thức lên tiếng thách thức bộ trưởng giáo dục John Aquilina hãy đưa ra phương thức kỷ luật học sinh tốt hơn đòn roi.

Nhiều phụ huynh học sinh đã đưa con ra khỏi các trường công lập và gửi con vào học các trường nói trên, vì cho rằng trường công có chế độ kỷ luật quá lỏng lẻo làm học sinh hư. Mặc dầu có biện pháp cho học sinh ăn đòn nhưng chỉ có một vài giáo viên là được phép thực hiện hình phạt này. Nhiều bà mẹ cho rằng họ không phàn nàn gì khi các học sinh hư đốn bị ăn đòn vì đó chỉ là hình phạt dành cho những hành vi tồi tệ nhất. Những gia đình có tín ngưỡng Thiên Chúa Giáo thường cho rằng kỷ luật gắt gao với trẻ con là phương thức tốt nhất khiến cho con cái khỏi hư đốn.

BÁC SĨ LÀM ƠN RA TAY GIẾT BỆNH NHÂN

PERTH: Một bác sĩ đã giết chết một bệnh nhân bị ung thư giai đoạn cuối, theo lời van xin của bệnh nhân đã bị đưa ra tòa tại Perth vì tội sát nhân. Theo các công tố viên thì bệnh nhân Freeda Hayes 48 tuổi đang bị đau dữ dội và khó thở trầm trọng khi được vị bác sĩ tiêm cho một liều độc dược. Bác sĩ chuyên khoa Daryl Allan Stephens, anh trai của bệnh nhân là Warren, chị gái là Lena Vinson tại Sydney đều bị truy tố tội cố sát. Bác sĩ Stephens là vị bác sĩ Úc đầu tiên bị truy tố về tội danh có liên quan đến việc chết theo ý muốn của các bệnh nhân nan y.

Tòa cũng nghe rằng thân nhân của bệnh nhân nói trên đã giúp bác sĩ Stephens đưa nạn nhân về cực lạc vào ngày 4.2. Bệnh nhân Hayes bị ung thư thận giai đoạn cuối và chỉ còn sống được vài tuần khi vào bệnh viện Murdoch Community Hospice. Bà này đã chính thức yêu cầu bác sĩ Stephens cho bà chết không bị đau đớn. Một nữ y tá đã nhận thấy vị bác sĩ và hai thân nhân có những hành vi đáng ngờ và lập tức báo cáo cho ban giám đốc bệnh viện. Khám nghiệm tiếp theo phát hiện bệnh nhân bị tiêm nhiều liều độc dược với tốc độ nhanh vào nhiều nơi trên cơ thể và chết sau đó vài phút. Vụ án hiện đang được xử tại tòa án Tây Úc.

HỌC TRƯỜNG TƯ CHƯA CHẮC ĐÃ GIỎI

SYDNEY: Một số các thống kê so sánh cho thấy rằng học sinh học trường tư trả học phí đắc gấp 80 lần so với trường công nhưng khi thi trung học cũng có số điểm bằng nhau. Trong năm 1999 nhiều gia đình đã trả tổng cộng học phí đến 1.28 triệu đô la cho con em học lớp 12 tại trường King's School ở Parramatta. Học sinh của trường này có 23 học sinh được nêu trên trên bảng sắp hạng những học sinh ưu tú nhất của kỳ thi HSC năm 1999, với điểm số trên 90% với tất cả các môn thi. Trong khi đó tại trường Homebush Boys High, các phụ huynh chỉ chi ra 15 ngàn đô la cho toàn bộ chương trình học trung học của con em mình.

Tuy nhiên khi thi HSC, trường Homebush Boys High có đến 25 học sinh có tên trên bảng danh dự của tiểu bang. So ra để đạt được tất cả các môn thi đều trên 90% học sinh trường King School đã trả học phí đắt hơn đến 85 lần so với học sinh trường Homebush Boys High. Trường King School buộc phụ huynh đóng mỗi năm 11.595 đô la cho mỗi học sinh theo học tại đây trong khi trường Homebush Boys chỉ cần đóng từ 125 đến 200 đô la mỗi năm. Thống kê cũng cho thấy trong 20 trường có học sinh đậu HSC cao điểm nhất có 11 trường là trường công. Học sinh trường Trinity Grammar và trường SCots College học không giỏi bằng trường Sefton và Carlingford.

CHỮ TÀI ĐI VỚI CHỮ TAI MỘT VẦN

PERTH: Một người đàn ông ở Perth trước đây từng trúng 250 ngàn đô la trong chương trình Who Wants To Be A Millionaire đã chết trong một tai nạn xe hơi. Điều đáng nói là chiếc xe hơi trong đó ông này chết chính là chiếc xe hơi được mua bằng tiền trúng số. Brett McDonald xuất hiện trên ti vi cách đây năm tháng và trúng được 250 ngàn đô la. Sau đó ông ta mua một chiếc Honda Prelude đời 1992. Tuy nhiên hồi tuần qua chiếc Honda của ông này đã đụng với một chiếc xe khác tại vùng Bedford khi chiếc Honda chạy sang lane ngược chiều và đụng với chiếc xe của một tài xế 56 tuổi.

Tài xế 56 tuổi này bị cưa cánh tay phải đồng thời bị nhiều chấn thương vào đầu và ngực. Được biết Brett McDonald là một nguời rất vui tính và hào phóng tại địa phương. Nhiều người cho biết sau khi trúng số ông đã mua tặng câu lạc bộ cricket địa phương một máy phóng banh để cho các cầu thủ luyện tập. Đài truyền hình số chín cũng cho biết rằng nạn nhân là một người đàn ông tính tình vui vẻ và rất dễ có cảm tình. Không may niềm vui trúng số chưa hưởng được bao lâu thì nạn nhân đã ra người thiên cổ. Thế mới biết chữ tài đi với chữ tai một vần.

LY DỊ KHIẾN PHỤ NỮ BỊ BẤT LỢI VỀ TÀI CHÍNH

CANBERRA: Một nghiên cứu gần đây cho thấy việc ly dị khiến những phụ nữ về hưu gặp khó khăn về tài chính trong những năm cuối cùng của cuộc đời họ. Gần 125 ngàn phụ nữ ly dị đã về hưu và sống chủ yếu bằng tiền trợ cấp người lớn tuổi. Đa số những người này có thu nhập dưới 15 ngàn đô la mỗi năm. Tuy nhiên nếu những phụ nữ ly dị có chồng lợi tức cao thì khi về hưu cũng được chia xẻ tiền hưu trí với chồng,thậm chí còn được hưởng tiền bán nhà được chia hai nữa. Trong tổng số 1.7 triệu người hưu trí của Úc có 125 ngàn phụ nữ về hưu sống độc thân trong hoàn cảnh nghèo khó.

Nhiều người trong số 125 ngàn nói trên chỉ có thu nhập chừng 500 đô la mỗi năm. Trong khi đó những phụ nữ trẻ tuổi hơn tỏ ra tin tưởng rằng họ sẽ có một cuộc sống bảo đảm hơn khi về hưu. Điều này cũng đúng vì tỷ lệ phụ nữ có công ăn việc làm ngày càng cao và tích lũy được nhiều hơn nam giới. Nghiên cứu cũng cho thấy mặc dầu có lợi tức cao mãi cho đến năm 2031 phụ nữ về hưu vẫn sống dựa chủ yếu vào tiền trợ cấp hưu bổng. Đến năm 2046 may ra phụ nữ về hưu có thể sống dựa chỉ một phần vào trợ cấp và phần còn lại nhờ vào lợi tức cá nhân cao.

KHỦNG HOẢNG CHÍNH TRỊ TIẾP TỤC Ở QUEENSLAND

BRISBANE: Thủ tướng John Howard dọa sẽ công bố tên của một chính khách Lao động liên bang có liên quan trong vụ gian lận bầu cử tại tiểu bang này. Vụ gian lận bầu cử tại Queensland hiện nay có nguy cơ chấm dứt sớm nhiệm kỳ của thủ hiến Beattie và làm cho thủ lãnh đối lập Kim Beazley không bao giờ có thể trở thành thủ tướng Úc được. Theo thủ tướng John Howard thì tên của vị dân biểu gian lận nói trên có thể được công bố trước quốc hội. Đồng thời ông Howard cũng thách thức thủ lãnh đối lập Kim Beazley có biện pháp giải quyết vụ khủng hoảng gian lận bầu cử này. Nạn nhân đầu tiên của vụ tai tiếng là phó thủ hiến Queensland Jim Elder đã từ chức sau khi bị ủy ban độc lập điều tra.

Cũng theo thủ tướng John Howard thì việc gian lận bầu cử có một tác hại vô cùng nghiêm trọng đối với nền dân chủ của quốc gia. Phát ngôn viên của phe Lao động cho biết ông Kim Beazley và Peter Beattie xử lý sự việc còn nhanh chóng hơn chính phủ liên bang xử lý vụ tổng trưởng Peter Reith với hóa đơn điện thoại 50 ngàn đô la. Ông Terry Mackenroth đã được chỉ định làm phó thủ hiến tiểu bang Queensland đồng thời thủ hiến Peter Beattie cũng khẳng định rằng ông sẽ chấn chỉnh lại chính phủ tiểu bang và loại bỏ không thương tiếc những chính khách nào từng có dính dáng trong các âm mưu gian lận bầu cử. Được biết vụ gian lận bầu cử này được chủ trương do phe công đoàn trong đảng Lao động. Phe này từ lâu vẫn có khẩu hiệu rằng "phải thắng cử bằng mọi giá".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.