Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Người Đẹp Đó Đây

08/03/200300:00:00(Xem: 3634)
CARMEN KASS
Trong tất caœ những sự cạnh tranh thương mại để cuœng cố và phát triển thị trường cuœa giới tư baœn có lẽ không có sự cạnh tranh nào kịch liệt dữ dội bằng sự cạnh tranh giữa các đế quốc thời trang - những công ty saœn xuất tất caœ mọi thứ, từ y phục, giầy dép, xách tay, đồ trang sức đến mỹ phẩm, dầu thơm.v.v... Do đó, các tay giám đốc đặc trách các chiến dịch quaœng cáo cuœa những nhãn hiệu thời trang tầm cỡ lớn như Yves St Laurence (YSL), Gucci, Dior, Versace, Dolce & Gabbana.v.v... đều cố gắng moi hết óc sáng tạo cuœa họ để baœo đaœm rằng chúng có thể tạo ấn tượng sâu đậm và lâu dài với quần chúng, đặc biệt là giới ưa thích theo dõi thời trang, độc giaœ trung thành cuœa những tạp chí chuyên đề trong lãnh vực này như Vogue, Harper Bazaar’s, Elle, GQ.v.v...
Cái khó cuœa các chiến dịch quaœng cáo mang tầm vóc quốc tế này - vốn bao gồm đuœ mọi thể loại từ những đoạn phim quaœng cáo ngắn trên truyền hình đến những mẩu quaœng cáo tương đối dài hơn trong các rạp hát, cho đến các tấm biển khổng lồ hay những trang quaœng cáo trên các tạp chí chuyên đề cũng như không chuyên đề về thời trang - phaœi tóm thâu được sự chú ý cuœa khán giaœ vào một hoặc hai điểm nào đó đáng nhớ liên quan đến cái “mark” đặc biệt cuœa công ty, để nó nổi bật như một con phượng hoàng giữa một bầy gà ác, mà không cần phaœi sưœ dụng nhiều đến ngôn ngữ, để nó có thể được sưœ dụng toàn cầu.
Trong khoaœng vài năm trơœ lại đây, song song với sự bộc phát cuœa kỹ nghệ tin học thì dường như khaœ năng tập trung tư tươœng hoặc chú ý cuœa quần chúng lại bị giaœm thiểu rất nhiều. Người ta bị quá nhiều dữ liệu liên tục ào ạt ập vào ngũ giác cho nên khó chuyên chú vào một việc gì quá lâu. Hơn thế nữa, gần như nhân loại đã mất phần nhạy caœm rất nhiều nên việc gây ấn tượng lại càng khó khăn hơn xưa. Chính vì thế mà các tay quaœng cáo phaœi tìm cách tạo tiếng vang, gây chấn động để kéo được sự chú ý. Và do đó, càng ngày, họ càng phaœi ráng sức nới rộng cái biên giới giữa những việc có thể chấp nhận được và những việc dễ bị xã hội đương thời lên án, dựa theo một căn baœn luân lý, đạo đức mỹ thuật nào đó, không khác gì những tay văn nghệ sĩ tự cho là thuộc lớp “tiền vệ” vốn chỉ có thể kiếm sống bằng cách làm nên những trò lập dị hầu gây tiếng vang vì tài năng quaœ thật quá kém coœi.
Do đó, có dạo người ta thấy trên vòm trời thời trang quốc tế xuất hiện trào lưu “heroin chic” (tạm dịch là “thanh lịch như dân nghiện") với các cô cậu người mẫu được hóa trang cho khuôn mặt hốc hác, thâm quầng như đệ tưœ cuœa phù dung tiên tưœ để trình diễn trên sân khấu thời trang và để xuất hiện trên các quaœng cáo.
Trong khoaœng một hai năm trơœ lại đây thì người ta thấy xuất hiện một trào lưu khác, chuyên dùng những hình aœnh có thể được xem là dâm ô, kích dục để tạo tiếng vang, gây ấn tượng trong các chiến dịch quaœng cáo thời trang. Trước hết là việc thân thể lõa lồ cuœa Sophie Dahl, trong một tư thế hết sức gọi mời, như đang ơœ trong cơn thống khoái cùng cực, được dùng trong một mẩu quaœng cáo cuœa YSL cho hiệu nước hoa Opium. Kế đến là mẩu quaœng cáo cho hiệu Addict cuœa Dior với một người mẫu cũng quằn quại trong tận cùng hoan lạc. Đến tháng 10/02 vừa qua thì YSL lại dùng một chàng đực rựa, vốn là vô địch một môn võ nào đó, ngồi dựa dài vào thành ghế, thân thể hoàn toàn không có một maœnh vaœi che thân, ngay caœ “cuœa nợ” cũng không che để quaœng cáo cho hiệu dầu thơm dành cho đàn ông M7. Khi ấy, caœ thế giới xôn xao bàn tán vì... ngực chàng rậm rì những lông là lông! Người ta phân vân không hiểu có phaœi cái “mốt” trong tương lai là việc ưa chuộng quý ông lắm lông hay không!
Tháng 2/03 vừa qua, Gucci đã tạo tiếng vang ầm ĩ khi cho chạy tấm hình quaœng cáo thật đặc biệt trên tạp chí Vogue ấn baœn Anh Quốc, bắt người ta phaœi nhìn kỹ, rồi suy nghĩ và sau đó mới thấu hiểu được rằng đấy là quaœng cáo cho hiệu này. Hình đăng nàng siêu minh tinh Carmen Kass, trệ cái quần lót xuống, hơœ bộ lông đã được cắt tỉa thành hình chữ G, nhãn hiệu cầu chứng cuœa Gucci!
Mẩu quaœng cáo này đã khiến nhiều người than phiền lên ASA (cơ quan công quyền có nhiệm vụ kiểm soát tiêu chuẩn quaœng cáo) yêu cầu phaœi cấm không cho loạt quaœng cáo này xuất hiện nữa. Tuy nhiên, ASA đồng ý với Gucci rằng quaœng cáo này chỉ xuất hiện trong những tạp chí chuyên đề thời trang mà độc giaœ là “những người trươœng thành, tân thời, thanh lịch, luôn theo đuổi thời trang” chứ không phaœi là treœ em, và vì thế, họ sẽ không bị xúc phạm về bức hình ấy.
Và thế là Carmen Kass có thể sẽ đi vào lịch sưœ như là người khai phá cuœa một trào lưu thời trang mới: không để rậm rì rậm rạp, cũng không cạo trơn bóng nhẵn nhụi “kiểu Ba Tây”, mà tỉa vén thành những hình thù đặc biệt!
Sanh ra và lớn lên ơœ cộng hòa Estonia, một trong những quốc gia bị nhuộm đoœ sau Thế Chiến II và trơœ thành một phần cuœa Liên Bang Sô Viết, Carmen may mắn chỉ phaœi sống dưới chế độ cộng saœn trong thời thơ ấu mà thôi. Khi nàng đến tuổi thiếu niên thì Liên Bang Sô Viết cũng tan thành nhiều maœnh, và chính vì thế mà nhan sắc cuœa nàng có cơ hội được công nhận. Năm nàng lên 14 tuổi thì nàng đã thắng được danh vị hoa hậu cuœa khu vực và cuœa tỉnh nhà. Nàng đang nhắm vào cái vương miện Hoa Hậu Estonia thì nàng được một tay săn tài năng mới cuœa Ý thị.
Khi được biết Carmen phaœi sang Milan để làm người mẫu nếu mẹ nàng từ chối, không ký giấy cho phép vì không muốn xa con. Thế là nàng bèn giaœ chữ ký cuœa bà và tung cánh bay sang Ý Đại Lợi để khơœi đầu sự nghiệp làm người mẫu thời trang.
Chẳng bao lâu sau thì nàng đã xuất hiện trên vô số trang bìa cuœa những tạp chí chuyên đề thời trang khắp thế giới như L’Officiel, Elle, Image, Madame Figaro, Vogue (ấn baœn Úc, Anh, Hoa Kỳ, Pháp), Numero.v.v...
Carmen nhanh chóng trơœ thành một nhân tố không thể thiếu vắng trong các cuộc triển lãm thời trang cuœa Anna Sui, BCBG, Calvin Klein, Chanel, Christian Dior, DKNY, D&G, Gucci, Tommy Hilfiger, Ralph Lauren, Versace, Louis Vuitton.v.v...
Đến năm 2000 thì nàng hất cẳng Gisele Bundchen để giành danh hiệu VH1/Vogue Model Of The Year. Cho đến gần đây thì Carmen được nhiều người biết đến qua chiến dịch quaœng cáo quần Jean cuœa Gap, hoặc qua chiến dịch quaœng cáo cho dầu thơm J’adore cuœa Christian Dior. Và bây giờ, tên tuổi nàng gắn liền với Gucci.
VIDA GUERRA

“Hữu xạ tự nhiên hương”, đấy là một sự thật không thể nào chối cãi được. Người tài hoa xuất chúng, cho dù có ơœ tận xó xỉnh nào đi nữa thì cuối cùng cũng sẽ được trọng vọng, kính nể vì tài nghệ cuœa họ, như Gia Cát Lượng thuơœ xưa tuy ơœ ẩn nơi rừng núi hoang vu vậy mà vẫn được Lưu Huyền Đức biết đến danh tiếng để “tam cố thaœo lư” cầu khẩn xin mời ông về làm quân sư. Những keœ sắc nước hương trời, “khóe thu ba gợn sóng khuynh thành” thì cho dù xuất thân ơœ chốn thôn quê thaœo dã, chân lấm tay bùn, nhưng không phaœi vì thế mà không có tao nhân mặc khách ái mộ làm nên những vần thơ tuyệt tác, hoặc vẽ lên những bức tranh tuyệt mỹ để ca ngợi họ.
Và Vida Guerra là một mỹ nhân, tuy ơœ thế kyœ 21 không thể nào làm nghiêng nước đổ thành giống các giai nhân lẫy lừng kim cổ như nàng Helen thành Troy hoặc Bao Tự hay Tây Thi, nhưng cũng đã tạo nhiều xôn xao rạo rực khắp cõi Bắc Mỹ Châu sau khi xuất hiện trên tạp chí dành cho quý ông FHM, ấn baœn Hoa Kỳ, số tháng 12/02 vừa qua.
Sanh ra và lớn lên ơœ một tỉnh lÿ nhoœ bé thuộc New Jersey trong một gia đình tương đối nghiêm khắc, từ thuơœ bé Vida đã được bạn bè trong trường lớp chú ý đến vì cặp mông quá khổ cuœa nàng. Suốt thời tiểu học, Vida phaœi khốn khổ vì những thằng bạn học rắn mắc trêu chọc nàng là một con voi. Nhiều đứa còn ác nghiệt hơn và chuyên đợi những lúc nàng sơ ý để thò tay... véo mông nàng khiến nàng phaœi khóc ngất.
Thế nhưng, theo thời gian dần trôi, khi Vida đến tuổi dậy thì thân hình gầy còm ốm yếu cuœa nàng cũng bắt đầu phát triển và trơœ nên cân đối hơn, với những đường cong đáng kể thì lũ bạn học không còn chọc phá một cách nham nhơœ nữa. Trái lại, chúng đua nhau tìm cách được lọt vào mắt xanh cuœa nàng, được phép ngồi chung bàn với nàng tại căng-tin lúc ăn trưa. Cặp mông ngày xưa khiến nàng bị chế nhạo thì ngày nay lại trơœ thành một tụ điểm cuœa những ước mơ, từ caœ bạn trai đến bạn gái.
Cũng chính nhờ vào cặp mông ấy mà Vida được một tay săn tài năng mới để ý đến tại một hồ bơi địa phương. Sau khi được mời ký hợp đồng quaœng cáo thì một trong những công việc đầu tiên cuœa nàng là quaœng cáo cho quần lót dây (G-string) cuœa một hiệu y phục thời trang cuœa tỉnh. Cha nàng, một người với quan niệm đạo đức khá khắt khe, đã vì thế mà giận nàng suốt nhiều tháng trời liên tiếp.
Sau một vài năm làm người mẫu bán thời gian, để có thể sinh sống, Vida làm cố vấn tài chánh cho một công ty cho mượn tiền, và quyết định giã từ ước mơ làm người mẫu. Khi FHM tổ chức cuộc tuyển lựa những người bình thường để làm người mẫu cho ấn baœn đặc biệt về đồ lót thì một người bạn cuœa nàng gơœi hình cuœa nàng đến tạp chí này.
Vida cùng một số thiếu nữ khác không kém phần duyên dáng, tươi xinh, được tuyển chọn. Sau khi hình cuœa họ được đăng taœi trên ấn baœn tháng 12/02 thì trong suốt 2 tháng sau đó 70% thư tín từ độc giaœ cuœa FHM đều nhấn mạnh một điều: họ muốn được chiêm ngưỡng Vida thêm một lần nữa. Kèm thêm vào đó là không ít các công ty đại diện người mẫu liên lạc với tờ tạp chí để xin địa chỉ liên lạc cuœa nàng hầu có thể mời nàng cộng tác.
Thấy thế, FHM bèn chọn nàng làm người mẫu chính cuœa ấn baœn tháng 2/03. Và thế là sự nghiệp người mẫu cuœa nàng lại một lần nữa thăng hoa.
SHANNYN SOSSAMON
Việc thị hiếu cuœa nhân loại thay đổi tùy theo từng thời điểm là một điều không ai có thể chối cãi caœ. Có những thứ mới hôm qua còn được người ta mến mộ ưa chuộng, thế mà hôm nay đã được đưa vào sọt rác. Có những kiểu thời trang xem chừng như quê mùa huœ lậu vì đã lỗi thời từ hơn 2 thập niên trước, bỗng được tái sinh rầm rộ thành kiểu mẫu thời thượng nhất.
Trong kỹ nghệ phim aœnh và thời trang thì người ta có thể thấy rõ sự thay đổi thị hiếu cuœa quần chúng qua từng giai đoạn trong lịch sưœ, với những týp nữ diễn viên với hình vóc, mầu tóc, sắc da khác nhau. Có dạo thì týp thần vệ nữ tóc bạch kim (như Lana Turner) ngự trị trong lòng khán giaœ. Có khi thì phong thái ngổ ngáo, cứng rắn tợ đàn ông cuœa Katherine Hepburn là cái móc vô hình lôi cuốn khán giaœ. Veœ cao sang quyền quý cuœa Grace Kelly hay Deborah Kerr cũng từng một thời cuốn hút lòng người. Nét ngây thơ, trong trắng cuœa Audrey Hepburn cũng từng khiến bao người mê mẩn.
Trong thời gian gần đây, dường như có một khuynh hướng tìm những nàng kiều nữ với một nhan sắc và phong thái khá đặc sắc mà nguồn gốc lai lịch khó có thể nhận diện được. Shannyn Sossamon là một trong những nàng kiều nữ như thế.
Là một người thực sự xứng danh là công dân cuœa Hiệp Chuœng Quốc, với tổ tiên từ những nguồn gốc như Pháp, Hạ Uy Di, Hòa Lan, Ái Nhĩ Lan, Phi Luật Tân và Đức, Shannyn toœa ra một sức cuốn hút thật lạ kỳ, không khác gì Lana Turner thuơœ xưa. Và chính vì thế, bước khơœi đầu cuœa sự nghiệp diễn viên cuœa nàng cũng được người ta thêu dệt huyền thoại biến thành một câu chuyện tương tự như bước khơœi đầu cuœa nữ thần tình ái tóc bạch kim ấy: một cô gái quê chân ướt chân ráo lên kinh đô cuœa ước mơ và lập tức được khám phá và lăng xê.
Sự thật không hẳn như vậy. Sanh ra ơœ Honolulu, Hạ Uy Di, năm lên 3 tuổi thì Shannyn theo gia đình về thành phố Reno, Nevada sinh sống. Suốt thời gian, mài đũng quần trên ghế nhà trường, Shannyn yêu thích vũ múa và luôn dành hết thời giờ để học tập và tham dự vào các kỳ thi vũ múa, từ jazz sang đến balê và tap.
Năm lên 17 tuổi, nàng rời gia đình để sang Los Angeles theo học vũ múa tại Dance Unlimited. Và để kiếm sống, nàng làm DJ chơi nhạc trong những hộp đêm nho nhoœ. Thêm vào đó, nàng cũng đi hầu bàn tại các tiệm cà phê. Chính qua những công việc này mà Shannyn mới bắt được những mối liên lạc để từ đó trơœ thành người mẫu xuất hiện trong nhiều đoạn video cuœa các ban nhạc treœ như Goo Goo Dolls, Korn.v.v... Nàng cũng xuất hiện trong một số các quaœng cáo truyền hình, từ quaœng cáo cho K-Mart đến Kodak.
Thế rồi, một hôm, khi người bạn cuœa nàng được mướn làm DJ cho buổi sinh nhật cuœa nữ minh tinh điện aœnh Gwyneth Paltrow, nhưng bị bệnh không đến được, nên nàng phaœi đi làm hộ anh ta. Tại đấy, một tay chuyên viên tuyển lựa tài tưœ bị thu hút bơœi veœ đẹp độc đáo cuœa nàng nên đã tìm cách xin được điện thoại liên lạc với nàng. Sau đó, bà ta mời nàng đến diễn thưœ cho vai nữ chính cuœa phim A Knight’s Tale. Phong thái bất cần đời, hơi ngổ ngáo cuœa nàng đã khiến cho đạo diễn cuœa phim quyết định chọn nàng. Và thế là sự nghiệp điện aœnh cuœa Shannyn bắt đầu.
Sự mến mộ mà khán giaœ dành cho nàng đã khiến Shannyn nhanh chóng leo lên hàng minh tinh. Sau A Knight’s Tale, Shannyn được mời thuœ diễn thêm vai nữ chính trong hai cuốn phim liên tiếp là phim khôi hài 40 Days & 40 Nights cùng phim xã hội khá lôi cuốn hiện đang được trình chiếu tại các rạp chiếu bóng ơœ Úc là The Rules Of Attraction.¦

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.