Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tin Úc Đại Lợi - Phần I

18/08/200000:00:00(Xem: 3983)
VỢ ĐƯỢC MINH OAN CÁO BUỘC GIẾT CHỒNG

SYDNEY: Như trước đây Sài Gòn Times đã đưa tin trong một bài phóng sự, bà quả phụ Irena Hatfield đã bị lôi ra tòa với cáo buộc giết chồng, sau khi ông chồng chết bí mật 15 năm trước đây. Nghi can Irena đã đến tòa án tối cao trong bộ áo quần toàn đen với ý nghĩ rằng bà ta sẽ nhận bản án giết người của bồi thẩm đoàn. Tuy nhiên vài tiếng đồng hồ sau đó bà ta đã bước ra khỏi tòa, hoàn toàn tự do, trong một bộ quần áo sang trọng màu hồng với một nụ cười hạnh phúc trên môi. Bồi thẩm đoàn chỉ mất có tám tiếng đồng hồ nghị án để quyết định rằng nghi can Irena hoàn toàn vô tội.

Cảnh sát đã bất lực không tìm được thủ phạm vụ giết chết ông chồng Christopher Hatfield 15 năm trước đây và hồ sơ vụ án bị xếp xó. Tuy nhiên gần đây cựu tình nhân của Irena là một luật sư đã tố cáo với tòa rằng bà Irena đã tự thú tội sát nhân với ông ta khi hai người có quan hệ tình dục với nhau. Bất chấp những cuốn băng ghi âm và những lời khai chống lại bà Irena của nhiều nhân chứng khác, nghi can sát nhân Irena đã được tòa xử vô tội vì thiếu các bằng chứng xác thực để khẳng định rằng bà ta đã đích thân bắn chồng 5 phát đạn chết tốt vào một đêm cách đây 15 năm.

KẺ BỊ TRUY NÃ SA LƯỚI PHÁP LUẬT TẠI CANADA

OTTAWA: Tay tài xế xe tải từng gây ra một tai nạn khủng khiếp ở Sydney, khiến một em bé bị chết cháy trong xe, vừa qua đã bị tóm cổ tại Ottawa, Canada. Được biết tài xế Moslek Mekhael đã bị truy tố ra tòa vì tội ngộ sát và được tòa cho tại ngoại hầu tra. Tuy nhiên trong thời gian chờ ra tòa, tên này đã viện cớ đau ốm để trì hoãn việc ra hầu tòa. Sau đó Mekhael đã trốn ra khỏi nước Úc và bay sang Canada tá túc tại nhà của thân nhân hắn. Tại đây cảnh sát theo dõi thấy hắn còn hành nghề tắc xi để kiếm tiền.

Sau khi cảnh sát quốc tế phát hiện hắn tại Canada,tên Mekhael cho biết hắn sẽ về Sydney để ra tòa. Tuy nhiên trong khi theo dõi, cảnh sát Canada thấy tên Mekhael chuẩn bị leo lên một chiếc máy bay để bay sang Venezuala, muợn tiếng thăm bà con trước khi về lại Sydney. Vừa chia tay với vợ hắn, tên Mekhael định bước qua cửa kiểm soát để lên máy bay thì liền bị cảnh sát Canada tiến đến còng tay. Mekhael sẽ được cảnh sát Canada giao cho cảnh sát liên bang Úc dẫn độ về Sydney để ra tòa. Gia đình thân nhân của em bé bị chết cho biết họ sẵn sàng tha thứ cho Mekhael tuy nhiên muốn thấy hắn bị xét xử đàng hoàng trước tòa.

CHUỘT CÓ THỂ LÀ CỨU TINH CỦA CON NGƯỜI

MELBOURNE: Các nhà khoa học thuộc trường đại học Monash ở Melbourne vừa lên tiếng cho biết các công trình nghiên cứu hàng đầu thế giới của họ, sẽ giúp chữa được nhiều chứng nan y của con người. Những nhà khoa học này hiện đang nghiên cứu việc tạo sinh vô giống những tế bào thần kinh để thay thế cho những tế bào thần kinh đã bị hư hỏng trong một số bệnh tật của con người. Những tế bào thần kinh của bệnh nhân sẽ được lấy ra và tạo sinh vô tính trong cơ thể của loài chuột. Sau đó sẽ được mang ra ghép lại cho bệnh nhân.

Đó chính là nội dung công trình nghiên cứu của một sinh viên đang làm luận án tiến sĩ tên là Megan Munsie. Các giáo sư tại trung tâm nghiên cứu y học di truyền tại đại học Monash cho biết công trình nghiên cứu như trên sẽ khiến cho Úc trở thành quốc gia hàng đầu trong việc ứng dụng tạo sinh vô tính trong lĩnh vực y học. Những tế bào thần kinh tạo sinh vô tính nói trên sẽ giúp chữa trị cho những bệnh nhân bị đứt cột sống, những bệnh nhân bị bệnh mất trí, những bệnh nhân nhiễm vi rút HIV và nhiều bệnh khác.

CŨNG CHỈ VÌ TIỀN, CON KIỆN BỐ

SYDNEY: Cựu giám đốc của công ty xây dựng Transfield Marco Belgiorno-Zegna đã kiện ra tòa bố ruột của ông ta và các anh em trai. Lý do chính của vụ kiện là Zegna cho rằng ông ta đã bị cha và các anh em trai cho ra rìa trong việc điều hành công ty của gia đình. Cũng theo Zegna thì trên thực tế anh ta đã bị thất nghiệp hoàn toàn. Tòa được nghe rằng gia đình của Zegna là một gia đình mà cha và các ông con trai trong gia đình luôn luôn tranh giành, xâu xé hậm hực với nhau liên quan đến việc điều hành công ty Transfield và nhiều lần cha con, anh em đấm đá nhau ngay trước mặt nhân viên.

Trong nhiều vụ đầu tư và làm ăn, Zegna đã không đồng ý với cha và các anh em của ông ta, và thường đứng ra ngăn trở công việc làm ăn của gia đình. Sau khi công ty Transfield đẻ ra thêm được một công ty con là Exben, Zegna hy vọng rằng mình sẽ được đề bạt một chức vụ quan trọng nào đó trong hai công ty này của gia đình. Tuy nhiên sau nhiều vụ thảo luận nội bộ, Zegna nhận thấy mình đã bị cha và các anh hất chân ra khỏi ban giám đốc thật sự của công ty. Trên tinh thần đúng ra Zegna còn được tiếp tục giữ chức giám đốc công ty Transfield thêm ba năm nữa, nhưng thỏa thuận này đã bị xé bỏ và Zegna quyết định đưa nội vụ ra tòa.

MÃ TẤU LÀ VŨ KHÍ ƯA THÍCH CỦA TỘI PHẠM NSW

SYDNEY: Sau khi việc kiểm soát súng ống được thực hiện gắt gao trên tòa liên bang Úc, bọn tội phạm Sydney đã coi dao và mã tấu là vũ khí ưa thích nhất để bọn chúng sử dụng khi tiến hành các tội ác. Những vụ xử có liên quan đến dao và mã tấu đã tăng đến 500% trong thời gian vừa qua. Hơn 400 ngàn người đã bị lục soát để tìm vũ khí và cứ 1 trong bốn người bị soát có mang theo dao hay mã tấu trong người. Từ năm 1998 đã có hơn 9000 dao và mã tấu bị tịch thu tại NSW. Năm 1998 có 136 người bị truy tố tội mang dao trong người và năm 1999 có đến 907 người bị truy tố với tội danh này.

Từ năm 1998 tiểu bang NSW đã thông qua đạo luật cấm mang theo dao trong người ở những nơi công cộng, và cho phép cảnh sát được quyền lục soát những kẻ khả nghi để tìm vũ khí. Chỉ có những ngư dân hay những người làm nghề thủ công mới có quyền mang theo dao trong người khi đi làm việc. Thủ hiến Bob Carr cho biết chính phủ NSW tuyệt đối không tha thứ cho bất cứ kẻ nào mang theo dao trong người xuất hiện tại những nơi công cộng. Theo cảnh sát NSW thì rất nhiều thanh thiếu niên tại các khu vực miền Tây và Tây Nam Sydney thường mang theo dao trong người để làm vũ khí tấn công khi hữu sự. Nhiều tên tội phạm còn mang theo trong xe những cây mã tấu được chế tạo hết sức đặc biệt để thi hành các vụ phạm pháp.

HỆ THỐNG HỎA XA NSW VÔ PHƯƠNG CỨU CHỮA

SYDNEY: Hơn 120 công nhân bảo trì thuộc hệ thống hỏa xa NSW được trả lương full time 600 đô la mỗi tuần, để chỉ đến sở chơi binh xập xám, chơi bi da và uống bia tán dóc lai rai. Trong khi đó chính phủ tiểu bang đang xâm xoàng với việc cơ sở vật chất hạ tầng của hỏa xa NSW có cơ không đảm đương nổi việc phục vụ hành khách trong dịp thế vận hội Sydney năm 2000. Những công nhân nói trên mong muốn được trở lại nơi làm việc, nhưng giới chức quản lý hỏa xa NSW vì vô tài bất lực nên ra lệnh cho các công nhân này nhận lương chơi phè tại trung tâm hỏa xa Chullora.

Nhiều công nhân đã đến chơi dài hạn tại Chullora đến 13 tháng qua và cứ đều đều nhận mỗi tuần 600 đô. Nhiều công nhân được chuyển đến làm việc tại nơi khác, trong khi nhiều công nhân được đề nghị về hưu non. Do không có chính sách về hưu bắt buộc hay tái phối trí công nhân, nên những công nhân nào chưa có việc làm cứ được nhận lương đầy đủ dù không làm việc và chờ cho đến khi có việc mới. Nhiều công nhân cho biết hỏa xa NSW đề nghị họ làm việc khác, tuy nhiên những việc này đều không thể chấp nhận được ví dụ như những công việc lao động tay chân chẳng cần chuyên môn gì cả. Không biết trong thời gian thế vận hội hỏa xa NSW sẽ làm ăn như thế nào đây.


BAY SYDNEY-BRISBANE CHỈ TỐN 33 ĐÔ LA

SYDNEY: Hồi tuần rồi công ty hàng không Impulse đã thông báo giá vé máy bay rẻ nhất trong lịch sử hàng không Úc. Từ nay hành khách có thể bay từ Sydney đến Brisbane với giá chỉ có 33 đô la mà thôi. Tuy nhiên vé này chỉ có thể mua được trên mạng internet và tương đương với tiền đi tắc xi từ Chatswood đến phi trường Sydney. Khoảng 2000 vé 33 đô la sẽ được bán ra trong hai tuần tới trong khi giá khởi đầu của công ty Impulse là 168.90 đô la mỗi vé. 5200 vé một chiều khác với giá 66 đô và 99 đô cũng sẽ được bán ra trong thời hạn trước ngày 13.9.2000.

Công ty Impulse đã khơi động một cuộc chiến tranh giành hành khách với các công ty hàng không lớn của Úc như Qantas và Ansett. Trong khi đó công ty hàng không Virgin vẫn chưa hội đủ các điều kiện an toàn hàng không để bắt đầu hoạt động tại Úc. Công ty Virgin cho biết một khi được hoạt động, nó sẽ làm các công ty khác phải điêu đứng vì vé của công ty này bay từ Sydney đi Brisbane chỉ có 20 đô la mà thôi. Trong khi đó hai công ty Qantas và Ansett đang chạy theo công ty Impulse đến hụt hơi và hệ thống hỏa xa liên bang cũng đã phải hạ giá vé xuống còn 33 đô Sydney-Melbourne để đương đầu với giá vé hàng không rẻ như bèo của công ty Impulse.

ÁC MỘNG TRÊN THIÊN ĐƯỜNG NHIỆT ĐỚI

BĂNG CỐC: Một người đàn ông Úc sống tại vùng Central Coast của NSW đã bị cảnh sát Thái lan thẩm vấn liên tục trong vòng 15 tiếng đồng hồ, liên quan đến cái chết của một du khách Anh. Nathan Foley, thợ điện 26 tuổi cùng với sáu người khác được cho là nghi can liên quan đến vụ hãm hiếp và sát nhân một nữ du khách Anh tên là Kristy Jones, 23 tuổi. Foley cho biết anh ta không giết cô Jones và chẳng biết cảnh sát Thái lan đang muốn gì nơi anh ta. Được biết Foley là một người vừa có quốc tịch Anh vừa quốc tịch Úc đã đến Thái lan với sổ thông hành Anh quốc.

Nạn nhân Jones là một nữ sinh viên Anh đã được bạn bè tìm thấy chết sau khi bị hãm hiếp trong phòng riêng của cô ta hồi thứ ba tuần trước. Đêm hôm trước Jones đi chơi với Foley và nhiều du khách khác. Tất cả những nghi can đã được lấy phân tử di truyền để thử nghiệm và hiện nay tất cả đều bị câu lưu không được rời khỏi địa phương nơi xảy ra vụ án mạng. Một du khách ở phòng bên có nghe nạn nhân la làng trong đêm nhưng làm bộ không nghe vì chuyện du khách tán tỉnh và làm tình với nhau ồn ào tại đây là chuyện bình thường. Gia đình của Foley tại Úc cho biết họ chẳng biết gì về sự vụ tại Thái lan và không muốn đưa ra lời nhận xét nào.

BA NGHI CAN SÁT NHÂN ĐƯỢC XỬ TRẮNG ÁN

CANBERRA: Một cặp vợ chồng cùng với một người bạn từng bị tố cáo là đâm chết một nhà ngoại giao Ả rập tại Canberra,vừa được tòa Canberra tuyên án vô tội. Bà Melissa Moussa, chồng là Riza Yilmaz và một người bạn của Yilmaz đã bị coi là các nghi can chính trong vụ án sát nhân nhà ngoại giao Ả rập Saudi là Abdullah Al Ghamdi. Tuy nhiên chính phủ lãnh thổ thủ đô Canbera cho biết họ sẽ làm đơn kháng án phán quyết trên của tòa án Canberra, tin rằng chồng của Moussa là Yilmas đã cố tình giết chết nhà ngoại giao nói trên trong một cơn ghen tuông và giận dữ.

Được biết trước đó Moussa là tình nhân của Ghamdi. Tuy nhiên khi bà ta quen biết với Yilmaz thì cho tay Ả rập nói trên ra rìa, khiến ông này tức giận và thường gọi điện hăm dọa. Một ngày kia hai vợ chồng Moussa cùng với một người bạn đến nhà Ghamdi và sau đó hàng xóm phát hiện Ghamdi bị bắn bằng súng hơi và bị đâm 36 nhát chết trên vũng máu. Các bác sĩ tâm thần chứng minh rằng Yilmaz đã hành động hoàn toàn không ý thức được việc mình làm, vì thế tòa tuyên án anh ta và các đồng sự vô tội. Bồi thẩm đoàn cũng đã nghe nhiều chuyện hắc ám về cuộc đời dâm dục của nhà ngoại giao Ả rập Ghamdi.

CẢNH SÁT SYDNEY BỐ RÁP VÙNG REDFERN

REDFERN: Sau các chiến dịch bố ráp tại Punchbowl và Lakemba, hơn 100 cảnh sát Sydney đã tiến hành bố ráp nhiều khu vực tại Redfern, trong chiến dịch Recco nhằm quét sạch những tụ điểm ma túy tại khu vực này. Cuộc bố ráp lần thứ tư trong vòng 10 ngày qua tại Sydney đã khiến 16 người đã bị truy tố ra tòa với 54 tội danh khác nhau. Sau khi lục soát năm ngôi nhà tại Redfern cảnh sát cho biết đã tịch thu được một số lượng lớn ma túy. Nhiều người cho rằng chiến dịch càn quét nói trên nhằm làm trong sạch thành phố Sydney trước khi thế vận hội năm 2000 khai mạc.

Đại diện cộng đồng thổ dân trong khu vực này hăm dọa sẽ phản đối hành động lùng ráp của cảnh sát, bằng cách tổ chức nhiều cuộc biểu tình trong dịp thế vận hội. Tuy nhiên nhiều dân cư tại Redfern đã bày tỏ sự ủng hộ với các chiến dịch mạnh tay của cảnh sát nhằm ngăn chận tội phạm bành trướng trong khu vực. Cảnh sát cho biết họ tiến hành chiến dịch Recco không phải để làm sạch thành phố Sydney trong dịp thế vận hội, mà chiến dịch này đã được chuẩn bị từ lâu nhằm tận diệt các ổ tội phạm tại Redfern, sau khi nhiều cư dân đã gửi thư than phiền rằng cảnh sát không làm gì cả trước nạn tội phạm hoành hoành.

NSW CÓ TỶ LỆ THẤT NGHIỆP THẤP NHẤT TỪ NĂM 1981

SYDNEY: Trong thời gian qua tỷ lệ thất nghiệp tại NSW chỉ còn có 5.4% tức là tỷ lệ thấp nhất kể từ tháng 10.1981. Trong khi đó tỷ lệ thất nghiệp toàn quốc giảm xuống chỉ còn 6.3% tức là thấp nhất kể từ tháng 4.1990. Mức độ phát triển kinh tế của Úc được xem là mạnh hơn mức độ từng được tiên đoán trước đây khiến cho mức lãi suất có thể gia tăng thêm 0.5% từ đây đến cuối năm. Nếu một người mượn 150 ngàn đô la để mua nhà thì tiền trả hàng tháng sẽ phải tăng thêm 53 đô la. Tuần trước ngân hàng trung ương đã quyết định tăng lãi suất chính thức thêm 0.25%.

Theo thống kê của sở thống kê liên bang thì trong tháng 7 đã có thêm 22 ngàn công việc mới tại NSW. Thủ tướng John Howard cho rằng những thành tựu trong việc làm giảm tỷ lệ thất nghiệp đã cho thấy tài ba của chính phủ liên đảng trong việc quản lý kinh tế và xã hội. Bộ trưởng nhân dụng đối lập là Cheryl Kernot cho biết bà hài lòng với các con số thống kê nêu trên,tuy nhiên cho biết có những vùng có nhiều người thất nghiệp dài hạn cần phải được giúp đỡ nhiều hơn. Hiện tại tỷ lệ thất nghiệp nam vẫn cao hơn tỷ lệ thất nghiệp nữ trong khi có đến 21% thanh thiếu niên không kiếm ra công ăn việc làm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.