Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đức Tgm Phạm Minh Mẫn Tới Quận Cam, Tiếp Xúc Giáo Dân

25/03/200300:00:00(Xem: 3692)
(Orange County) -- Lúc 6 giờ 30 chiều Thứ Bảy 22-3-03, Đức TGM Saigon: Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn đã dâng Thánh Lễ cầu nguyện và tiếp xúc với Cộng Đồng CGVN tại nhà thờ Tam Biên (St.Callistus) thuộc thành phố Garden Grove, California. Cùng đồng tế với Đức TGM Saigon có LM Mai Khải Hoàn, Giám Đốc Trung Tâm CGVN/GP Orange, Linh Mục Xuân Nguyên, quản nhiệm Cộng Đoàn VN tại giáo xứ Tam Biên và một số Linh Mục Việt Nam tại địa phương. Đặc biệt cùng tháp tùng với Đức TGM có LM Bùi Ngọc Sơn, đặc trách Tòa Án Giáo Hội của TGP Sàigon. Ngoài số tu sĩ nam nữ và khoảng hơn một ngàn giáo dân, còn có sự hiện diện của LS Phạm Văn Phổ, Chủ Tịch Cộng Đồng CGVN miền Tây Nam Hoa Kỳ, Ông Nguyễn Văn Sa, Chủ Tịch BCH Cộng Đồng CGVN Los Angeles, BS Nguyễn Đức Tuấn, Chủ Tịch BCH Cộng Đồng CGVN Orange và quý vị trong BCH Cộng Đồng CGVN, các chủ tịch các cộng đoàn thuộc Cộng Đồng CGVN/GP Orange...
Ngày 25-12-2002, Đức TGM Saigon đã gởi thư cho LM Nguyễn Tấn Khóa, quyền Chủ Tịch tổ chức gọi là "Ủy Ban Đoàn Kết Công Giáo Việt Nam" và các Đại Biểu tham dự Đại Hội Những Người Công Giáo VN xây dựng và bảo vệ tổ quốc lần thứ IV họp tại Hà Nội...(Tổ chức nầy thường được dư luận ở trong nước cũng như ở hải ngoại gọi là "Các Cha Quốc Doanh")...Nội dung thư của Đức TGM Sàigon "từ chối lời mời tham dự Đại Hội này và nhân đó, ngài cũng góp vài ý kiến với các Đại Biểu trong nhiệm vụ xây dựng đất nước và bảo vệ Tổ Quốc trong hoàn cảnh hiện nay..." Bức thư nói trên đã được các cơ quan truyền thông báo chí phổ biến rộng rãi trên khắp thế giới...Dư luận trong Cộng Đồng người Việt tỵ nạn, nhất là trong Cộng Đồng Công Giáo VN "rất phấn khởi" và "bày tỏ lập trường ủng hộ vị chủ chăn đã dám nói lên tiếng nói tranh đấu cho công bằng xã hội, cho quyền tự do của con người, nhất là tự do về tôn giáo..." Chính trong tinh thần nầy, mọi người đã đến với Đức TGM Pham Minh Mẫn với tất cả cảm tình nồng nhiệt và đoàn kết, hiệp nhất trong một Giáo Hội của Chúa Giêsu ở trần gian. Hiện diện trong ngôi nhà thờ đã được bàn tay của người giáo dân Việt Nam tích cực đóng góp hơn 50% chi phí và được xem là ngôi Thánh đường lớn nhất quận Cam của người Công Giáo, ngoài các giáo dân với niềm tin vào vị Mục Tử của mình, còn có rất nhiều đại diện của các cơ quan truyền thông, báo chí ngoài Công Giáo...
Trong lời chào mừng Đức Tổng Giám Mục, LM Giám Đốc Trung Tâm CGVN/GP Orange đã nói:" ...Thật là một niềm vui và vinh dự cho Cộng Đồng Dân Chúa tại Giáo Phận Orange chúng ta, được Đức Tổng Giám Mục Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn, chủ chăn của Tổng Giáo Phận Sàigòn đến thăm và chủ tế trong Thánh Lễ chiều nay. Trong dịp công tác mục vụ và các công tác quan trọng khác tại Hoa Kỳ, dù thì giờ rất hạn hẹp, Đức Cha cũng đã dành thì giờ quý báu đến chia sẻ tâm tình Mục Tử với quý Cha, quý tu sĩ nam nữ và Cộng Đoàn Dân Chúa. Qua 05 năm, vai trò Mục Tử tại Tổng Giáo Phận Sàigòn, dù gặp nhiều khó khăn thử thách nhưng với ân sủng Chúa ban và với sự khôn ngoan, cởi mở, ngài đã thực hiện rất nhiều công trình đặc biệt"...

Hiện nay việc đào tạo, huấn luyện giáo dân tại Tổng Giáo Phận Sàigòn là điều đang được Đức TGM quan tâm hàng đầu. LM Mai Khải Hoàn cho biết, trong những ngày vừa qua, Cha có dịp tiếp xúc với Đức TGM và biết được một số trăn trở, lo lắng của ngài trong việc xây dựng Giáo Phận, giải quyết những tệ trạng xã hội...Nhân dịp nầy, Cha Giám Đốc TTCG cũng kêu gọi mọi người cầu nguyện và chia sẻ những khả năng của mình cho việc xây dựng Giáo Hội và Quê Hương bằng cách tiếp tay với Đức Tổng Giám Mục Sàigòn...
Sau Thánh Lễ, Bác Sĩ Nguyễn Đức Tuấn, thay mặt Cộng Đồng CGVN/GP Orange cũng là trưởng ban tổ chức đón tiếp Đức TGM hôm nay, đã cám ơn Đức TGM ...Bác sĩ nói:"Mặc dù sống xa quê hương nhưng lòng chúng con luôn hướng về Giáo Hội Việt Nam...Chúng con luôn hiệp thông với Giáo Hội tại quê nhà, chia sẻ những nỗi lo lắng của các vị Chủ Chăn...Gần đây nhất qua hai lá thư gửi cho các đại biểu những người Công Giáo Việt Nam xây dựng và bảo vệ tổ quốc, và thư gửi cho Ủy Ban Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam, chúng con vô cùng đau buồn khi biết được cái nghèo nàn ngày nay trên đất nước Việt Nam, nghèo vật chất, nghèo nhân cách, nghèo nhân phẩm, nghèo niềm tin và nghèo làm người được sống độc lập, tự do, hạnh phúc..."
Một đại diện đã dâng lên Đức TGM bó hoa tươi...Sau đó, Đức TGM đã nói chuyện với giáo dân với một giọng nói chân thành, thắm tình cha con. Ngài cho biết các hoạt động của ngài trong những ngày qua và những ngày sắp tới...Mới đây, vào dịp Tết VN, Đức Giám Mục Tod D.Brown của GP Orange, California, đã đến thăm VN, có gặp ngài tại Sàigòn và có cho biết rằng tại GP Orange sắp xây một nhà thờ lớn mang tên "Đức Mẹ La Vang". Và Đức Cha Tod D.Brown đã khoe thêm rằng ngài đang phụ trách một Giáo Phận có Cộng Đồng VN lớn nhất ở hải ngoại nầy. Riêng với Đức TGM Sàigon, hằng ngày, ngài phải giải quyết rất nhiều đơn về hôn phối từ hải ngoại gởi về, nhất là tại GP Orange nầy. Vì thế, ngài phải mang theo Cha phụ trách về Tòa Án Giáo Hội để cho ngài có cơ hội tìm hiểu và cùng ngài giải quyết. Có hai việc mà Đức TGM đang tranh đấu với nhà nước: -yêu cầu nhà nước trả lại Tiểu Chủng Viện Sàigòn cho Giáo Hội để có nơi mở trường huấn luyện, đào tạo giáo dân;-và vận động để xin phép nhà nước cho xây một bệnh viện Công Giáo do các bác sĩ Công Giáo điều khiển với sự hậu thuẫn của giáo dân cũng như Giáo Hội. Đức TGM kể chuyện rất vui: Khi ngài đến thăm các Cha già đang hưu dưỡng và xin các Cha cầu nguyện cho hai dự án của Giáo Phận nói trên. Một số Cha khuyên Đức TGM: "Đức Cha cứ trao cho Ông Thánh Giuse là xong". Một số Cha khác thì khuyên:"Đức Cha cứ trao cho Cha Trương Bửu Diệp..." Đức TGM nói:"Tôi xin các Cha và mọi người hãy xin Thánh Giuse cho tôi một cần câu, và xin Cha Trương Bửu Diệp cho câu được nhiều cá"...
Đối với Giáo Hội, hiện đang ở trong Mùa Chay là mùa ăn chay, hãm mình, làm việc bác ái và cầu nguyện, chuẩn bị đón mừng Lễ Phục Sinh vào tuần thứ ba của Tháng 4-03 nầy. Nhưng hôm nay cũng là giữa tháng Hai của Mùa Xuân năm Quý Mùi (2003). Tất cả giáo dân đã đến với Đức TGM trong niềm hân hoan của con cái đến với vị Mục Tử của mình...Để ủng hộ các dự án của Đức TGM đang thực hiện, giáo dân cũng đã bỏ vào giỏ những đồng tiền nhỏ bé với những lời cầu nguyện chân thành của họ: "Xin Chúa ban cho những dự án của Giáo Phận Sàigon được thực hiện một cách tốt đẹp".
Cuộc tiếp xúc chấm dứt lúc 7:30 tối.
(NLT ghi)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
Công ty tiện ích cảnh báo khách hàng về một trò lừa đảo mới có thể xảy ra khi những kẻ lừa đảo sử dụng các bức bưu thiếp có logo của SCE và CPUC được in trái phép để quảng bá về một chương trình cứu trợ COVID-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.