Hôm nay,  
Việt Báo Online

Lộ Đồ Hòa Giải Trung Đông Cần Phép Lạ

02/05/200300:00:00(Xem: 3966)
Lộ Đồ Hòa Giải Trung Đông Cần Phép Lạ
Lộ trình này phải qua ba giai đoạn, kéo dài từ nay đến sau năm 2005, và như trong mọi vấn đề, vạn sự khởi đầu nan. Giai đoạn một, sẽ phải khởi đầu vào tháng Sáu mới là giai đoạn khó nhất...
Ngày 30 tháng Tư , Hoa Kỳ chính thức công bố kế hoạch hòa giải giữa Israel (Do Thái) và Palestine, được gọi là "Lộ trình tiến tới giải pháp thành lập hai quốc gia cho cuộc xung đột giữa Israel và Palestine" gọi tắt từ chữ road map là "Lộ trình" (hay Lộ đồ).
Kết hợp ý kiến và đề nghị từ nhiều phía (từ kế hoạch Tenet của Mỹ đến đề nghị của Thái tử Saudi Arabia năm ngoái - được Liên đoàn các nước Ả Rập ủng hộ - và sự bảo trợ của "Tứ trụ" là Liên hiệp quốc, Liên hiệp Âu châu, Liên bang Nga và Hoa Kỳ, kế hoạch nhắm đến việc giải quyết trăm năm mâu thuẫn và 31 tháng xung đột giữa quốc gia Do Thái và dân Palestine bằng cách lập ra hai quốc gia.
Lộ trình này phải qua ba giai đoạn, kéo dài từ nay đến sau năm 2005, và như trong mọi vấn đề, vạn sự khởi đầu nan, giai đoạn một là giai đoạn khó nhất, vì đòi hỏi là từ tháng Sáu, phía Palestine phải chấp nhận nguyên tắc cho Israel được quyền tồn tại như một quốc gia và dẹp bỏ mọi cơ sở và khả năng khủng bố. Đổi lại, Israel đồng ý để Palestine trở thành một quốc gia và tháo gỡ các khu di dân họ thiết lập trên vùng Tây ngạn sông Jordan từ tháng Ba năm kia. Khi các điều kiện này được thỏa mãn thì qua giai đoạn hai, một hội nghị quốc tế sẽ được triệu tập để giải quyết việc chung sống bình thường trên các vùng biên giới tiếp cận. Giai đoạn ba sẽ thảo luận về quy chế của thành phố Jerusalem, thánh địa của cả Do Thái giáo lẫn Hồi giáo (và Thiên chúa giáo), về việc khối Ả Rập công nhận quyền tồn tại của Israel và quy hoạch về biên giới trường cửu giữa các nước.
Vấn đề khó nhất chính là việc giải giới khủng bố trong hàng ngũ Palestine. Chính quyền lâm thời Palestine hiện do Chủ tịch Arafat lãnh đạo, và tuần qua, ông đã đành chấp nhận chia sẻ quyền hạn với Thủ tướng Abbas thuộc xu hướng ôn hòa. Chính quyền đó không có thực lực đối với hành vi khủng bố của hai lực lượng quá khích là Hamas và Lữ đoàn Tuẫn nạn al Aqsa, nổi tiếng với những vụ đánh bom tự sát, vụ mới nhất là hôm kia tại Tel Aviv, khi nội các của Thủ tướng Abbas vừa nhậm chức.
Nếu lãnh đạo Palestine muốn hòa giải để đổi lấy sự thành lập một quốc gia Palestine độc lập và biệt lập với Do Thái, nhưng Hamas và al Aqsa lại không chịu, tiếp tục bạo động thì Do Thái cũng chẳng nhượng bộ (đừng nói đến việc trả lại các vùng đất tại Tây ngạn và giải Gaza mà họ chiếm đóng từ 1967 với lý do phòng thủ chống lại các lânbang Ả Rập). Ngay cả khi các nhóm này đồng ý với giai đoạn đầu rồi lại tái diễn bạo động vào giai đoạn hai thì kế hoạch hòa giải coi như vẫn tan vỡ.
Vì lãnh đạo Palestin hiện nay không có khả năng diệt trừ khủng bố - Yasser Arafat còn bị Israel kết án là không muốn diệt trừ mà còn tiếp tay cho khủng bố - nên vấn đề nằm trong tâm trí của Hamas và al Aqsa: các nhóm này muốn gì" Tiêu diệt Do Thái đến người cuối cùng, đuổi dân Do Thái ra biển, xóa tên Israel trên bản đồ" Xưa nay, họ không che dấu gì những đòi hỏi đó nên điều kiện của giai đoạn đầu - tháo gỡ cơ sở khủng bố, nghĩa là diệt trừ khủng bố Hamas và al Aqsa - coi như là bất khả. Dư luận chỉ thấy một tia hy vọng rất nhỏ hôm qua, khi Hamas tuyên bố là "không ai có thể giải giới các phong trào kháng cự - khủng bố, theo định nghĩa của quốc tế - nếu không có một nghị quyết chính trị". Hy vọng nằm trong chữ "nghị quyết chính trị" đó.
Nó hàm ý gì thì chưa ai rõ, chỉ biết rằng xưa nay các nhóm khủng bố đều có khả năng phá vỡ mọi cuộc thương thuyết hay mọi nghị quyết, chứ không hề đồng ý với một nghị quyết. Liệu Hamas có trả giá là sẽ ngưng bạo động cho đến khi kế hoạch hòa giải đi vào giai đoạn ba, để bàn về tương lai của Jerusalem" Tức là từ nay đến đó, khủng bố vẫn là đòn bẩy được sử dụng cho giải pháp chính trị. Trong trường hợp đó, đời nào chính quyền Israel lại nhượng bộ, và máu sẽ lại gọi máu...
Lộ trình hòa giải vì vậy cần tới phép lạ mới có cơ thành hình.
Phép lạ đó là chính quyền của Thủ tướng Abbas sẽ tiêu diệt Hamas và al Aqsa, tức là xung đột sẽ bùng nổ trong nội bộ Palestine trước khi hòa bình được vãn hồi. Trường hợp này rất khó xảy ra. Gỉa thuyết thứ hai là Ngoại trưởng Mỹ Colin Powell hứa hẹn điều gì đó để khủng bố Hamas hay al Aqsa từ bỏ võ khí và bước vào bàn hòa đàm. Ông Powell chưa nổi tiếng về phép lạ ngoại giao - hãy nhìn vào việc Pháp bội ước với Nghị quyết 1441 hay Turkey từ chối hợp tác trong chiến dịch Iraq thì thấy - và Hamas cũng chưa khi nào tỏ ý nhượng bộ trừ một lời phát biểu mơ hồ nói trên. Tuy nhiên, với chế độ Saddam Hussein đã tiêu vong và Syria đang chịu nhũn, phải chăng các nước Hồi giáo từng ngầm yểm trợ khủng bố Palestine nay cũng đành hòa giải với Do Thái" Người ta có thể suy ra giả thuyết này qua chuyến vận động Âu châu và thăm viếng Trung Đông hiện nay của ông Powell. Nhờ thay đổi tình hình tại Iraq mà khủng bố Hamas và al Aqsa đành chịu nói chuyện phải quấy, như Arafat đã đành chịu chia sẻ quyền hành với Thủ tướng Abbas"
Nếu không có phép lạ đó thì lộ trình hòa giải có thể là một tấm lộ đồ không dẫn tới đâu, vì sẽ bị đốt cháy nay mai bằng hàng loạt hành động khủng bố tự sát, dẫn tới việc Israel trả đòn.

22/03/2019(Xem: 250)
Trong nước đang sôi nổi về chuyện thỉnh vong, giải trừ oan gia trái chủ tại ngôi Chùa Ba Vàng, tỉnh Quảng Ninh. Bài này không có ý trực tiếp góp tiếng thảo luận về những sự kiện người viết không theo dõi đầy đủ.
22/03/2019(Xem: 358)
Tại sao Châu Quận Cam thành lập một ủy ban hội đồng địa phương để phục vụ các liên đoàn và đơn vị người Mỹ gốc Việt khác? Mối quan hệ giữa Châu Quận Cam với ICCVS / HDTU-HDVN là gì?
22/03/2019(Xem: 194)
chỉ cần một vòng du ngoạn khoản một tuần là thấy ngay một địa ngục trần gian khổng lồ đang mở ra, với đầy gian manh xảo trá của lắm kẻ gọi là lãnh đạo chánh trị thế giới!...Ấy là chưa kể nạn khủng bố
22/03/2019(Xem: 1564)
Năm 2017, tôi được tạm tha do hạnh kiểm tốt, dưới kiểm soát của nhân viên tạm tha (probation officer). Tôi nghĩ, đây là cơ hội trời ban để làm lại cuộc đời.
22/03/2019(Xem: 452)
Những mẫu chuyện trong tác phẩm này chúng ta có thể kể cho nhau nghe khi sinh hoạt quanh đèn, câu chuyện dưới cờ, những đêm lửa tàn, hay cho con cháu chúng ta v.v… Xin hãy đọc với lòng trân quý và biết ơn
22/03/2019(Xem: 360)
Khoảng giữa tháng 03/2019, theo cuộc điều tra của Sandvine, 37% lượng dữ liệu tải về các thiết bị smartphone hay tablet được phục vụ cho một mục đích duy nhất: Xem video clip chia sẻ trên YouTube.
22/03/2019(Xem: 442)
Ngày 11/03/2019, chính quyền Trump trình dự thảo ngân sách năm 2020 cao kỷ lục là 4.75 ngàn tỉ đô la. Riêng ngành Quốc Phòng, TT Donald Trump đề nghị tăng cho quân đội thêm 5%, để củng cố hệ thống chống tin tặc, tăng lương cho quân nhân, nhưng lại giảm 23% cho ngoại giao.
22/03/2019(Xem: 119)
WELLINGTON - Tiếp theo vụ nổ súng tàn sát tại Christchurch, chính quyền New Zealand quyết định phát lệnh cấm dân thường sử dụng vũ khí chế tạo cho mục đich quân sự, gồm mọi loại súng bán tự động.
22/03/2019(Xem: 132)
BRASILIA - Đoàn điều tra của chính quyền Brazil đã bắt cựu TT Michel Temer 78 tuổi trong chương trình điều tra quy mô nhắm viên chức và cựu viên chức tham nhũng.
22/03/2019(Xem: 132)
LONDON - Sau khi yêu cầu Liên Âu cho phép gia hạn Brexit đến ngày 30-6, Thủ Tướng May hô hào Lập Pháp ủng hộ thỏa thuận ly thân với EU để thực hiện ý muốn của đa số công dân đã thể hiện qua trưng cầu dân ý giữa năm 2016.
22/03/2019(Xem: 157)
ROME - Tài xế lái xe đưa đón học sinh định đốt xe tại thành phố Milan khi trên xe có 51 người.
22/03/2019(Xem: 144)
ABU DHABI - Thế tử bin Zayed của các tiểu vương quốc Arap Emirates (hay UAE) khuyến cáo ngoại trưởng Pompeo: Hoa Kỳ triệt thoái tại Afghanistan sẽ cho phép “bè lũ rậm râu” trở lại chiếm quyền, là bất trắc.
22/03/2019(Xem: 124)
WASHINGTON - Thông tấn ANI đưa tin: Hoa Kỳ yêu cầu Pakistan nỗ lực tự chế và chân thành chống lại loạn quân, và báo động “1 trận tấn công khủng bố khác trên lãnh thổ Ấn Độ sẽ đưa tới tình thế cực kỳ nan giải.”
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 03/2019, một số nguồn tin cho biết, Amazon sẽ trực tiếp cạnh tranh Google và Facebook, hai công ty đang thống trị mảng quảng cáo trực tuyến trị giá hơn 129 tỷ USD. Đó chính là ra mắt một nền tảng quảng cáo mới trên thiết bị di động, hướng tới những người thường xuyên mua sắm thông qua ứng dụng Amazon.
Bất kể thời tiết giá lạnh ra sao, một cơ hội để nhìn ngắm những ánh sáng lung linh trời bắc bao phủ lên trên bề mặt đóng băng của Hồ Superior trên bờ biển phía tây của Keweenaw Peninusla là phần thưởng của đêm tối.
Khoảng giữa tháng 03/2019, trang Bloomberg đưa tin, một người đàn ông Litva tên là Evaldas Rimasauskas, 50 tuổi, đã nhận tội có liên quan đến một đường dây lừa đảo xuyên quốc gia. Bằng những phương thức khá cơ bản, Rimasauskas và đồng bọn đã chiếm đoạt của Google và Facebook tổng cộng 121 triệu USD.
Các nhà phân tích thị trường đã phác họa một bức tranh ảm đạm cho thị trường chip toàn cầu kể từ tháng 12/2018, nhưng họ bắt đầu bi quan hơn trong dự báo thu nhập quý đầu tiên của Samsung.
Khoảng giữa tháng 03/2019, theo VentureBeat đưa tin, Facebook Messenger đã được cập nhật một tính năng mới: khả năng trích dẫn và trả lời cho từng tin nhắn cụ thể trong một đoạn hội thoại, giúp người dùng dễ theo dõi nội dung cuộc trò chuyện hơn, đặc biệt khi ở trong một group chat đông người tham gia
Khoảng giữa tháng 03/2019, theo cuộc điều tra của Sandvine, 37% lượng dữ liệu tải về các thiết bị smartphone hay tablet được phục vụ cho một mục đích duy nhất: Xem video clip chia sẻ trên YouTube. Theo Sandvine, con số 37% bỏ rất xa ứng dụng đứng ở vị trí thứ 2 là Facebook, với chỉ 8.4% lượng data di động mà con người sử dụng. Rõ ràng nền tảng chia sẻ video thuộc Google đã và đang phát triển rất mạnh, cả theo hướng tích cực và tiêu cực. YouTube hiện là trang web được truy cập nhiều thứ 2 trên thế giới, chỉ sau chính trang chủ Google, theo Alexa.
Khoảng giữa tháng 03/2019, một thanh niên 18 tuổi đã chia sẻ video về ngày thứ 6 kinh hoàng ở Christchurch, New Zealand, và đã bị buộc tội phát tán video kích động bạo lực
Khoảng giữa tháng 03/2019, Bộ Năng lượng Mỹ đã giao cho Intel cùng Cray Computing một hợp đồng sản xuất hệ thống siêu máy tính mới mang tên Aurora trị giá 500 triệu USD. Dự kiến, Aurora sẽ được hoàn thiện và lắp đặt tại phòng nghiên cứu Argonne, dưới sự điều hành của đại học Chicago.
Đuôi sao và bình minh trong bức tranh toàn cảnh đêm được chụp lại vào ngày 19/03/2019. Khung cảnh nhìn về phía chân trời phía đông từ La Nava de Santiago, Tây Ban Nha. Để tạo ra nó, một loạt các khung hình kỹ thuật số liên tục được ghi lại trong khoảng 2 giờ và kết hợp để theo dõi chuyển động đồng tâm của các ngôi sao qua bầu trời đêm.
Khoảng giữa tháng 03/2019, Liên minh châu Âu (EU) đã đưa ra mức phạt 1.5 tỷ EUR (khoảng 1.7 tỷ USD) do vi phạm luật chống độc quyền, cụ thể là hợp đồng hạn chế mà công ty đã áp đặt lên các khách hàng sử dụng dịch vụ quảng cáo AdSense.
Khoảng giữa tháng 03/2019, chỉ một ngày sau khi làm mới iPad Air và iPad mini, Apple tiếp tục phát hành cập nhật phần cứng mới dành cho iMac. Cả model 21.5 inch và 27 inch đều được nâng cấp về phần cứng với việc hỗ trợ CPU Intel thế hệ 8 và 9. Ngoài ra, còn có tuỳ chọn GPU AMD Radeon Pro Vega dành cho những người cần sức mạnh đồ họa. iMac 21.5 inch mới sẽ có giá từ 1,299 USD trong khi model màn hình 27 inch sẽ có giá từ 1,799 USD.
Google từng xác nhận rằng ứng dụng email phổ biến của hãng - Inbox by Gmail – sẽ ngừng hoạt động vào mùa xuân năm 2019 nhưng không tiết lộ ngày cụ thể. Đến khoảng giữa tháng 03/2019, điều này đã chính thức được Google xác nhận. "Inbox by Gmail" sẽ ngừng hoạt động từ ngày 02/04/2019
Trước khi ra mắt năm 2007, Apple đã bí mật phát triển dự án iPhone của hãng trong ít nhất 2.5 năm. Trong khoảng thời gian đó, hầu hết những người làm việc trong công ty chỉ biết tới thiết bị qua tên mã M68 và Purple 2. Apple muốn tạo ra một ngạc nhiên lớn cho mọi người về chiếc iPhone nên với ngay cả kỹ sư phát triển nó cũng không biết hình dáng nó như thế nào.
Ngày 21/03/2019, thương vụ giữa hãng phim Walt Disney Company's và công ty 20st Century Fox chính thức kí kết, hoàn tất thỏa thuận, hai tên tuổi lớn nhất nhì Hollywood sẽ chính thức "về chung một nhà".
Khoảng giữa tháng 03/2019, tại Hội nghị Nhà phát triển Game GDC diễn ra ở San Francisco, Google đã ra mắt một nền tảng hoàn toàn mới có tên là “Stadia”. Đây là nền tảng cho phép chơi game thông qua dịch vụ đám mây của Google, tất cả những gì người dùng cần chỉ là trình duyệt Chrome và mạng Internet tốc độ cao.