Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bàn Tròn Trực Tuyến

31/10/200600:00:00(Xem: 4534)

Bàn Tròn Trực Tuyến

Có phải nhà nứơc CSVN thật tâm muốn lắng nghe ý dân" Đó là câu hỏi có thể nêu lên trong bản tin Reuters tuần trước và được đài VOA loan rằng các lãnh tụ CSVN tuyên bố sẽ thảo luận trực tuyến với dân chúng về “tham nhũng và các vấn đề gây tranh cãi khác. Đây là sự kiện xảy ra lần đầu tiên tại Việt Nam, nước đã chấp nhận các cải cách kinh tế thị trường nhưng vẫn còn duy trì chế độ độc đảng.”

Có phải nhà nứơc thật tâm muốn nghe ý dân" Và có phải nhà nứơc muốn từ từ đối thoại để gỡ các gút mắc đang còn làm bế tắc nhiều chỗ nơi quê nhà"

Bản tin ghi rằng, “...cuộc mạn đàm trên mạng đầu tiên được dự trù vào tháng 11, và sẽ được mở một hay hai kỳ mỗi tháng rồi sau đó sẽ được thực hiện thường xuyên hàng tuần.

Bản tin trích thuật lời ông Đào Duy Quát, tổng biên tập nhật báo trên mạng của đảng nói rằng, ‘Thông tin một chiều không còn thích hợp nữa.’  Ông cho rằng cần phải làm cho công tác tư tưởng mang tính thuyết phục hơn ở cả hai đầu để cải thiện nền dân chủ xã hội.

Bản tin không nói rõ liệu các cuộc đối thoại trực tuyến với chủ tịch nước, với các vị phó thủ tướng và với các bộ trưởng có sẽ giới hạn trong số hơn 3 triệu đảng viên hay không.  Ông Quát nói rằng những mối quan tâm của nhân dân về tất cả các vấn đề chính trị, văn hóa, an ninh và quốc phòng có thể được đưa ra thảo luận...”

Nghĩa là, bây giờ nhà nứơc muón có thông tin đa chiều vì thông tin một chiều không thích hợp nữa. Có một vấn đề, thí dụ, khi ông Nguyễn Tấn Dũng lên mạng để trực tuyến, thì sẽ dùng mạng nào" Nếu sử dụng mạng PalTalk mà trứơc giờ các nhà hoạt động dân chủ vẫn ưa sử dụng, thì lại không dung chứa nổi, vì số người vào một phòng trên PalTalk không thể quá vài trăm người.

Nhưng PalTalk là an toàn nhất, vì người sử dụng sẽ không bị lộ ra lai lịch, vì máy chủ PalTalk ở trên lãnh thổ Hoa Kỳ và không bị luật pháp và công an CSVN kềm chế. Còn nếu sử dụng qua mạng các báo trong nước, thì số người vào tham dự có thể sẽ đông nhưng lại không an toàn vì thế nào các máu routers hiệu mà công ty Hoa Kỳ Cisco bán cho Bộ Công An CSVN để theo dõi toàn dân thế nào cũng dò ra số vùng và số IP của máy.

Nhưng ai sẽ trực tuyến đối thoại với các lãnh tụ" Có phải là cò mồi" Bởi vì hơn 2 triệu đảng viên CSVN chắc chắn sẽ kiếm ra dư thừa những người cò mồi nhằm ca ngợi lãnh tụ.

Nhưng thực tế, đối thoại trực tuyến trên mạng nói cho cùng vẫn chỉ phục vụ cho vài phần trăm dân chúng, trong những người có sử dụng Internet và có thì giờ, có quan tâm.

Vậy, tại sao nhà nứơc không chơi bảnh, thí dụ, cho ông Đào Duy Quát lên truyền hình tranh luận với nhà báo Nguyễn Khắc Toàn, người vừa thành lập Công Đoàn Độc Lập.

Hoặc, nếu ông Quát muốn khoanh tròn vấn đề trong chỗ “bức xúc nhất,” thí dụ như chuyện quyền lợi công nhân, thì có thể tổ chức một cuộc tranh luận trên truyền hình giữa nhà hoạt động công đoàn Nguyễn Khắc Toàn và bà Cù Thị Hậu, người có tư cách đaị biểu của Tổng Liên Đoàn Lao Động VN và cũng là người mới hôm 27-10-2006 được thông tấn nhà nứơc VietnamNet loan tin rằng bà lo sợ Công Đoàn Độc Lập của ông Nguyễn Khắc Toàn sẽ đè bẹp tổ chức của bà.

Nguyên văn câu nói của bà Hậu trên thông tấn đó là: "Ngày 20/10 vừa qua, công đoàn Độc lập đã chính thức ra mắt và đưa lên mạng, ngày 29-30/10 này ở Ba Lan cũng sẽ có tổ chức công đoàn ra đời, đối lập với chúng ta. Nếu không giao cho công đoàn cấp trên cơ sở để hướng dẫn, giúp đỡ cho tập thể đại diện của người lao động ở bên dưới mà đình công thì các tổ chức công đoàn này sẽ vào và họ sẽ nắm, lúc bấy giờ chúng ta sẽ tuột tay".

Chúng ta chưa cần bàn tới chuyện thắng hay thua. Nhưng hễ đối thoại đã là tốt rồi. Đối thoại, nhất là khi đối thoại trứơc màn hình trực tiếp truyền hình cho toàn dân xem, có phaỉ là văn minh biết là bao nhiêu không.

Tại sao cứ phải đẩy nhà báo Nguyễn Vũ Bình trong ngục về điều mà sau này lịch sử sẽ kết tội toàn đảng CSVN khi bịt miệng, đàn áp những người đòi hỏi các quyền căn bản cho toàn dân.

Nếu thực sự các lãnh tụ CSVN muốn thử nghiệm, muốn nếm thử xem bầu không khí tự do dân chủ hạnh phúc tới như thế nào, tại sao không để cho bà Cù Thị Hậu lên mạng PalTalk tranh luận (có thể nói dịu dàng hơn, là đối thoại) với Nguyễn Khắc Toàn -- và nếu thực sự muốn giaỉ quyết vấn đề công nhân, tại sao không mời cả chi bộ lãnh đaọ của Tổng Liên Đoàn Lao Động VN vào một mạng PalTalk để “trao đổi quan điểm” cùng với các nhà đại diện dân chủ như cụ Hoàng Minh Chính, Nguyễn Khắc Toàn, Đỗ Nam Hải, Linh Mục Nguyễn Văn Lý, vân vân... Và nếu thiệt sự là ngon lành, thì tahy vì mạng PalTalk, xin cứ lên thẳng truyền hình mà nói.

Chỉ cần nói chuyện như thế một lần thôi, là đảng CSVN có thể dễ dàng nói với cả thế giới, có thể nói thẳng với TT Bush, rằng quý vị thấy chưa, chúng tôi vẫn nói chuyện dân chủ như thế đấy....

Thử một lần đi. Để vaì tuần nữa là gặp TT Bush rồi, sẽ không còn mặc cảm độc tài công an trị gì nữa. Thử đi.

Thậm chí, Đảng CSVN có thể tổ chức bàn tròn trực tuyến, hay bàn tròn truyền hình, với cả các nhà hoạt động hải ngoại. Thế đấy, hãy cho toàn dân trong nứơc được thấy rằng Hội Nghị về quyền lao động tại Ba Lan đang nói gì về nhu cầu của người lao động tại VN, và vì sao mà bà Cù Thị Hậu lo sợ “tuột tay” đảng CSVN...

Hãy thấy rằng, để “tuột tay” mới là điều tốt đẹp nhất trên đời này, mà đảng CSVN có thể làm cho toàn dân. Vì không gì tử tế hơn khi Đảng CSVN đồng ý chịu tuột tay, để toàn dân thực sự nắm lấy các quyền lợi thực sự, để có quyền tự do, có quyền dân chủ.

Tuột tay đi. Hãy thả tay ra đi. Đừng kềm kẹp nữa. Haỹ nói với toàn dân như thế. Hãy làm như thế. Và đó mới thực sự là bàn tròn trực tuyến.

Bởi vì bàn tròn naò đi nữa, cũng phaỉ từ tấm lòng thực sự thương dân mà ra. Và thương dân, sao cứ nỡ kềm kẹp dân, cấm cả đối thoại...

Và haỹ nhớ, trong mọi chuyện, nhất cử nhất động của chúng ta đều có một khối thầm lặng đang theo dõi, cầu nguyện và phù hộ cho một hướng đi tốt đẹp của toàn dân. Khối người thầm lặng lúc nào cũng không rời chúng ta chính là 4 triệu người đã chết trong cuộc chiến vừa qua... Họ không hề rời chúng ta, vì giữa họ có thể đã có nhiều cuộc thảo luận bàn tròn trong cõi âm rồi, nơi đó không còn căm thù, và nơi đó cũng không còn một đảng này kềm kẹp chặt chẽ chỉ vì sợ “tuột tay”...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.