Hôm nay,  

Mỹ: Báo Nguy Ung Thư Cao

10/29/200600:00:00(View: 8853)

Mỹ: Môi Sinh Nhiều Phóng Xạ Báo Nguy Gây Ung Thư Cao

Washington.- Dựa vào lập luận xoay quanh thuyết tiến hóa của Darwin, người ta cho rằng lượng phóng xạ gây ung thư cho người ở Hoa Kỳ hiện nay vẫn thấp nhưng chỉ có những người khỏe mới đứng ngoài cơ nguy. Kết luận này của một số nhà khoa học đã đưa tới một chiến dịch vận động bảo đảm sự an toàn cao cho phụ nữ, trẻ con và những người đang có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao vì phóng xạ.

Một bản phúc trình của Institute for Energy and Environmental Research (IEER) dài 105 trang đã gây nên cuộc tranh luận về nguy cơ cao đối với phụ nữ và các bé gái  dễ bị ung thư da, và đặc biệt là ung thư tuyến giáp. Phúc trình này phát hiện rằng một bé gái uống sữa bị nhiễm độc sẽ bị nguy cơ ung thư tuyến giáp nhiều gấp 100 lần so với người đàn ông trưởng thành. Cùng bị nhiễm một lượng phóng xạ, phụ nữ có nguy cơ ung thư tới 52% nhiều hơn nam giới.

Theo Jeanne Rizzo, tổng giám đốc điều hành Quỹ Ung Thư Ngực (Breast Cancer Fund) có trụ sở tại San Francisco, 'những dấu vết trên cơ thể cho thấy lượng phóng xạ và hóa chất nhân tạo góp phần làm tăng tỉ lệ ung thư ngực ở Hoa Kỳ và các nước kỹ nghệ hóa khác.'

Rizzo nói: 'Nếu chúng ta thay đổi những tiêu chuẩn an toàn của chúng ta để đặc biệt bảo vệ phụ nữ và các bé gái, chúng ta sẽ tiết kiệm được thời gian, tiền bạc và giảm được chi phí chữa trị bệnh tật tốn kém gây ra bởi sự ô nhiễm môi sinh.' Đã có một số chứng cứ cho thấy những đứa trẻ có cha bị nhiễm phóng xạ trong thời gian chúng còn là bào thai sẽ phải đối diện với nguy cơ bệnh bạch cầu, một loại ung thư gây chảy máu ồ ạt.

Ung thư không chỉ là vấn đề gây nhức đầu cho các nhà hoạt động xã hội. Phúc trình còn nêu một số điều phát hiện mới là loại phóng xạ Triti - cũng đồng thời được tìm thấy trong nước uống, nước tưới ruộng và nước ở các khu vực vui chơi, giải trí - trong nhau của trẻ sơ sinh, trong các bào thai, có thể làm cho đứa trẻ bị khuyết tật từ trong bụng mẹ. Arjun Makhijanim, chủ tịch Takoma Park, IRRE đặt trụ sở tại Maryland và các đồng nghiệp của ông cho rằng nguy cơ đối với sức khỏe con người không chỉ đòi hỏi sự điều chỉnh các định hướng quan trọng, mặc dù thực tế hiện nay phóng xạ Triti vẫn tỏa ra từ các nhà máy nguyên tử và căn cứ vũ khí nguyên tử Savannah River Site ở South Carolina chẳng hạn.'

Hôm Thứ Năm, các nhà khoa học đã liên kết với các tổ chức phụ nữ, môi sinh, sức khỏe quốc gia và các địa phương, đặc biệt là các tổ chức quan tâm tới chính sách khủng bố, y tế và sức khỏe cộng đồng và các chính khách đã đòi TT Bush phải ra lệnh cho các tổ chức liên bang xem xét lại tiêu chuẩn phóng xạ. Các tổ chức được đặt vấn đề bao gồm U.S. Department of Energy, the Nuclear Regulatory Commission, the Environmental Protection Agency, và the Food and Drug Administraiton. Các viên chức các cơ quan này không đưa ra bình luận nào lúc này.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Những cuộc cãi vã, đối đầu gần đây giữa Elon Musk và tổng thống Trump đang thu hút sự chú ý của truyền thông dư luận, góp phần làm doanh thu và lợi nhuận ròng của Tesla, hãng xe điện lớn nhất Hoa Kỳ, trở nên tồi tệ hơn.
Chiều mồng Bốn tháng Bảy, công viên gần nhà tôi vắng hoe như sân ga bỏ hoang. Dăm ba tiếng pháo tay đì đùng lác đác từ dãy nhà xa vọng lại, vài đứa trẻ lân lê đá bóng cạnh bãi đậu xe. Dãy bàn gỗ khu lò nướng chỉ vài ba gia đình ngồi rải rác. Lần đầu tiên, Lễ Độc Lập không nghe tiếng bia leng keng ngoài ‘park’, không có nhạc xập xình, chẳng thơm phức mùi khói thịt nướng. Lá cờ Mỹ phất phơ trên chòi canh trông trơ trọi.
Luật ngân sách BBB sẽ còn làm chênh lệch giầu nghèo nghiêm trọng hơn. Từ trước đến nay chưa bao giờ có một đạo luật nào cắt giảm bảo hiểm y tế và các chương trình an sinh xã hội ở một mức quy mô và rộng lớn như vậy. Thực tế, BBB không phải là luật to lớn và đẹp vì chỉ thắng xít xao tại cả hai viện của Quốc Hội. BBB là một lỗi lầm nghiêm trọng và đáng xấu hổ. Đảng Cộng Hòa sẽ phải đối mặt với trách nhiệm của mình trong hai cuộc bầu cử sắp tới vào 2026 và 2028.
Tôi không ăn mừng Lễ Độc Lập hôm nay, vì pháo hoa không soi thấu những trại giam di dân mọc lên khắp nước Mỹ, pháo hoa không xua được ICE đập cửa dí súng còng tay bứt người mẹ ra khỏi đàn con; pháo hoa không giữ ấm được cả gia đình người đồng minh Afgan vừa mất quy chế bảo vệ. Tôi không ăn mừng vì độc lập tự do hôm nay ngụy trang dưới những khẩu hiệu vay mượn và bóp méo - vì cách đất nước chúng ta đối xử với người yếu thế dưới danh nghĩa lá cờ. Ngày vào tị nạn nước Mỹ, tôi tin đất nước này không gạt ai ra ngoài chỉ vì nơi sinh, màu da, hay tờ giấy trú thân bị bão tố cuốn trôi. Niềm tin đó chưa chết — nhưng nó không sống nhờ những tiếng nổ của pháo hoa hay sự im lặng làm ngơ. Nó chỉ còn sống khi ta đủ can đảm kể lại câu chuyện thật: di dân không xâm lăng ai cả — di dân chính là nước Mỹ, đã như thế và sẽ mãi như thế.
Dự luật One Big Beautiful Bill Act – hiện đang được phe Cộng Hòa xắn tay soạn thảo và cổ động – nếu được thông qua tuần này, sẽ bơm tiền khổng lồ cho các cơ quan công lực liên bang và hệ thống nhà tù, mở đường cho chiến dịch trục xuất chưa từng có và tham vọng quân sự hoá xã hội Mỹ dưới thời Tổng Thống Donald Trump
Ngày 26 tháng 3 năm 2025, Kristi Noem – Bộ trưởng An ninh Nội địa trong chính quyền Trump – đến thăm Trung tâm Giam giữ Khủng bố CECOT tại El Salvador, đi cùng với Bộ trưởng Tư pháp và An ninh Công cộng Gustavo Villatoro. Chuyến thăm này tái khẳng định thỏa thuận hợp tác giữa hai chính phủ: El Salvador sẽ nhận giam giữ di dân bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ. CECOT, nhà tù nằm dưới chân núi lửa, vốn đã khét tiếng vì điều kiện giam giữ tàn bạo. Nhưng năm nay, nó tiếp nhận một loại tù nhân mới: di dân bị trục xuất từ Hoa Kỳ – không vì tội hình sự, mà vì chính sách mới của Tổng thống Donald Trump.
Tustin, Santa Ana, California – (The Independent): Trưa thứ Bảy, ngày 21 tháng 6, 2025, một người cha của ba quân nhân Hoa Kỳ đã bị đánh đập và bị bắt giữ giữa ban ngày bởi một nhóm người bịt mặt mặc đồng phục có dấu hiệu thuộc Tuần Tra Biên Giới (U.S. Border Patrol), theo đoạn phim lan truyền mạnh trên mạng xã hội. Nạn nhân là ông Narciso Barranco, 48 tuổi, làm nghề làm vườn tại Tustin, Quận Cam. Khoảng bảy người ập đến khi ông đang làm việc trước một tiệm ăn IHOP ở Santa Ana. Video cho thấy ông bị đè xuống đất, đập đầu ít nhất sáu lần, kẹp cổ, bị đánh, rồi bị kéo lê lên một chiếc xe SUV không biển số, trong khi vẫn rên rỉ và kêu cứu. “Cha tôi bỏ chạy vì hoảng sợ – ông không biết ai đang đuổi theo mình. Họ không hỏi gì, chỉ xông đến đánh và bắt,” Alejandro Barranco, 25 tuổi, cựu Thủy quân lục chiến từng đóng quân ở Afghanistan nói với tờ Los Angeles Times.
Jena, Louisiana – một thị trấn 4.000 dân lọt thỏm giữa rừng thông – nơi bảng hiệu đầu làng ca ngợi đội bóng nữ vô địch của bang, nhưng cách đó chỉ ba dặm, sau hàng rào kẽm gai và lời Kinh Thánh treo lủng lẳng, là Trại Giam ICE đồ sộ - do GEO Group điều hành. Nơi đây hiện giam giữ hơn 1000 người – phần lớn chưa từng bị kết tội hình sự, nhiều người chỉ là dân đang xin tị nạn hợp pháp, số còn lại chưa kịp hiểu vì sao mình bị bắt...
Chiến dịch chống di dân của chính phủ Trump vẫn đang diễn ra toàn diện, với các hình thức ồn ào như đưa ICE vào trường học, cho đến những dự luật ít người chú ý. Nằm trong hơn một nghìn trang của dự luật mang tên “Big & Beautiful Bill” đã được Hạ Viện thông qua vào tháng trước là đề nghị áp dụng mức thuế 3.5% đối với tiền kiều hối, chuyển từ Mỹ sang các nước khác. Những người Việt ở Mỹ đã từng đi làm gởi tiền về giúp đỡ gia đình ở Việt Nam không xa lạ gì với dịch vụ chuyển tiền này.
Donald Trump không đội vương miện, nhưng ông đã luyện được cách bắt cả một đảng chính trị quỳ gối. Và cũng như các ông vua cổ đại, ông không cần luật – ông chính là luật. Nếu Toà Tối cao chống đối, ông sẽ gọi đó là “phản quốc.” Nếu truyền thông phản biện, ông gọi đó là “tin giả.” Nếu có cuộc bầu cử mà ông thua, ông sẽ bảo đó là “gian lận.” Và nếu có ai dám nói điều gì khác, ông sẽ gửi quân đội tới – như ông đã làm ở Los Angeles, để dạy cho đám biểu tình “hỗn xược” ấy một bài học về dân chủ... bằng đạn cao su và lựu đạn cay.
DB Derek Trần: Tôi làm tất cả để bảo vệ cộng đồng mình trong vấn đề di trú

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.