Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đêm Tình Ca Một Thuở 2

28/10/200600:00:00(Xem: 2944)

Đêm Tình Ca Một Thuở 2

Ca sĩ Khánh Hà

Hơn 5 năm nay, hằng năm thường có những chương trình sinh hoạt nhạc thính phòng do một nhóm Hội Nghệ Thuật Âm Nhạc California tổ chức. Những chiều nhạc của họ trình diễn dòng nhạc mà nhiều người gọi là nhạc sang.

Đây là một tổ chức có giấy phép hoạt  động bất vụ lợi của tiểu bang. Họ gồm có nhiều người là nghệ sỹ hay là những người yêu nghệ thuật của âm nhạc. Nhiều người là chuyên gia, doanh nhân. Họ thích nghe nhạc và tổ chức âm nhạc cho người khác nghe. Nhưng phải là những bài hát chọn lọc, những dòng nhạc được kén chọn lắm. Điểm đáng chú ý là mỗi chương trình trình diễn của Hội Nghệ Thuật Âm Nhạc California đều gắn liền với một mục đích thiện nguyện. Số tiền lợi nhuận sẽ được trích ra cho công tác từ thiện.

Năm 2001, những buổi trình diễn âm nhạc đầu tiên của hội này, đả mục đích giúp cho đồng bào và trẻ em nghèo khó nạn nhân của các thiên tai bảo lụt ở quê nhà như Flood Fund hay cho Project Ngọc Lan để cứu giúp các em bé gái bị cưởng bắt  đưa đi làm gái mãi dâm ở Cam Bốt. Hay hội hợp tác với hội thiện nguyện trẻ em quốc tế ICAN (International Children Association Network) trong chương trình gây quỹ hằng năm tại San Jose. Hội Nghệ Thuật Âm Nhạc California yêu âm nhạc mà làm những chương trình văn nghệ, nhưng chủ yếu là cho tình thương nhân loại và đồng bào của mình.

Những chương trình như Đêm Nhạc Tiền Chiến tổ chức năm 2001, Tình Ca Một Thuở tổ chức năm 2002, Thi Ca và Âm Nhạc năm 2003, rồi Đêm Nhạc Tiền Chiến 2 năm 2005, chủ đích là bảo tồn và phát huy nền âm nhạc Việt Nam tại hải ngoại nhiều hơn là mục đích thương mại. Cho nên, những chương trình của hội tổ chức đều nhiều tính chất nghệ thuật. Họ chọn lọc khắc khe từng bài hát, giọng hát ca sỹ nào thích hợp với bài hát. Đối với họ, khi sửa soạn một mâm thức ăn âm nhạc cho khán giả, thì khán giả là khách hạng nhất (first class) nên phải được phục vụ theo tiêu chuẩn hạng nhất, ăn những món ăn âm nhạc hạng nhất.

Hội đã đưa đẩy thành danh nhiều người trẻ trở thành ca sỹ siêu sao hay nổi tiếng trong sinh hoạt văn nghệ người Việt hải ngoại như ca sỹ Trần Thái Hòa đang cộng tác với Thúy Nga Paris, hay ca sĩ Quang Tuấn, ca nhạc sĩ Tú Lan. Hội làm văn nghệ nhưng không là trung tâm băng nhạc hay trung tâm văn nghệ nào hết. Họ độc lập và không gây chiến với bất cứ trung tâm ca nhạc nào trong cộng đồng, cho dù những show ca nhạc của hội thu hút khách lắm,có khi trùng cùng thời điểm với nhiều show nhạc của các trung tâm lớn hay của các bầu show quyền lực trong văn nghệ.

Đứng đầu phần âm nhạc này là nhạc sỹ Thomas Ngô. Anh là một người trẻ, có kiến thức uyên bác về âm nhạc, tốt nghiệp trường âm nhạc quốc gia, và nếu anh đã còn ở lại Việt Nam, Thomas Ngô có lẻ sẽ là một giáo sư của trường âm nhạc rồi. Thomas Ngô đi làm cho cơ quan an sinh xã hội, giúp người nghèo khó lợi tức để có tiền, có phương tiện mưu sinh. Ngoài giờ làm việc còn lại bấy nhiêu thời gian thì Thomas Ngô như  chỉ có biết âm nhạc, cho âm nhạc mà thôi. Chúng ta phải để ý Thomas Ngô khi chỉ huy dàn nhạc này trên sân khấu, cho thấy kinh nghiệm của một người nhạc trưởng có tài và kiến thức, mà các nhạc sỹ, nhạc công, ca sỹ cũng phải tôn trọng và nể nang anh lắm. Thomas Ngô luôn quan tâm đến khía cạnh nghệ thuật trong bất cứ chương trình nào, và các ca sỹ hát cho ban nhạc hòa tấu của anh phải luôn làm việc có nguyên tắc, tập dợt cẩn thận và đàng hoàng. Bất kỳ họ là siêu sao hay ca sỹ thù lao đắt giá thế nào, khi làm việc người ca sỹ đó không được ỷ lại, coi thường. Theo Thomas Ngô, bất cứ sự coi thường nào trong việc tập dợt của ca sỹ chứng tỏ người ca sỹ đó coi thường khán giả. Anh muốn người ca sỹ hát phải thuộc bài, phải trúng nhịp, phải ăn khớp từng nấc bậc của bài hát hay tiếng đàn của ban nhạc. Anh muốn ban nhạc làm việc hết mình, và ca sỹ cũng phải hát hết mình. Không phải chỉ là giọng mạnh mà còn là đúng theo từng phiếm nhạc. Nguyên tắc làm việc của Thomas Ngô là như thế nên ca sỹ nhạc sỹ hát cho anh một hai lần đều nể nang anh lắm khi làm việc.

Năm 2006, Hội Nghệ Thuật Âm Nhạc Việt Nam sẽ tổ chức 2 chương trình nhạc thính phòng với chủ đề Tình Ca Một Thưở 2 tại San Jose và Nam Cali. Chương trình năm nay theo lời của chính Thomas Ngô sẽ là 2 chương trình hay nhất từ trước đến nay, nếu nói về chất lượng và nội dung. Thomas Ngô sẽ đích thân điều khiển dàn nhạc live với phần hòa âm phối khí rất là công phu, cẩn thận mà chuyên nghiệp.  Ca sỹ được mời hát cho 2 chương trình này là những ngôi sao lớn của ca nhạc Việt Nam hải ngoại như Trần Thu Hà, Khánh Hà, Vũ Khanh, Thanh Lan, Tú Lan, Quang Tuấn và Phạm Hà. Những ca sỹ chuyên trị nhạc "sang" hay chuyên hát nhạc thính phòng. Những bài hát được chọn có thể xem là những bài tình ca vượt thời gian, nghe hoài không chán, mấy mươi năm rồi cũng không bị quên lãng mà cứ còn hát hoài, hát khắp nơi. Chúng ta sẽ dược nghe nhạc của Trịnh Công Sơn, Văn Cao, Phạm Duy, Phạm Đình Chương, Ngô Thụy Miên, Vũ Thành An, Từ Công Phụng, Đức Huy, Trần Quang Lộc. . . rồi cả những ca khúc ngoại quốc của các tác giả lẫy lừng quốc tế như  Franz Schubert, Frederic Chopin, Johann Strauss, David Foster . . .

Những ai yêu tiếng hát Thanh Lan, Trần Thu Hà, Khánh Hà, Vũ Khanh, Quang Tuấn hay Tú Lan, Phạm Hà sẽ phải đi nghe họ hát những bài ca bất hủ của âm nhạc Việt Nam hôm qua và hôm nay. Đã lâu lắm rồi, nhất là khán giả Nam Cali, chưa có dip nghe lại tiếng hát Vũ Khanh live trên sân khấu. Tiếng hát của anh vẫn nồng nàn ấm áp như bao giờ. Trần Thu Hà là tiếng hát ai cũng muốn được nghe. Thanh Lan sẽ hát nhạc Pháp tuyệt vời. Khánh Hà vẫn là siêu sao ca nhạc hải ngoại. Quang Tuấn nồng nàn tiếng hát nghe như có chút ấm của Sỉ Phú ngày xưa. Tú Lan đã thành một hiện tượng mới thu hút lắm. Phạm Hà là một khám phá mới như ngày xưa khán giả đã khám phá Trần Thái Hòa qua chương trình của Hội Nghệ Thuật Âm Nhạc California.

MC của chương trình là một vết son đẹp. Vĩnh Lạc là một khám phá của nghệ thuật làm người MC. Lần đầu tiên khi làm MC cho một chương trình gây quỹ của hội ICAN với Hội Nghệ Thuật Âm Nhạc Việt Nam vài năm trước đây tại San Jose, Vĩnh Lạc đã được khán giả chú ý ngạc nhiên lắm.

Chương trình Tình Ca Một Thuở 2 năm nay hát tại San Jose ngày Chủ Nhật 22 tháng 10 lúc 3g30 chiều ở Foothill College thành phố Los Altos Hills. Hai tuần lễ sau đó, họ sẽ tổ chức tại Nam Cali, hát lúc 7g tối chiều thứ Bảy 4 tháng 11, tại La Mirada Theater, thành phố La Mirada. Một chương trình giống nhau với ca sỹ và bài hát. Vé cho đêm nhạc 22 tháng 10 ở San Jose có bán tại nhà hàng Quảng Đà, Dakao Sandwiches, và nhà hàng Nhà Tôi. Nhưng với quận Cam, thì vé mua ca nhạc chương trình có bán ở nhà sách Tú Quỳnh, Bích Thu Vân, và nhà sách Tự Lực. Tại San Jose vé bán giá VIP $100, $70, $50 và $35 trong khi show tại Nam Cali sẽ bán giá VIP $100, $70, $50, $40, $30.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.