Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lên Án Lá Thư Hù Dọa Cử Tri

25/10/200600:00:00(Xem: 3458)

HĐ Quận Cam Lên Án Lá Thư Hù Dọa Cử Tri

- Tân Nguyễn: Bị Truy Tố Cũng Vẫn Tranh Cử...

SANTA ANA, Calif. (VB) -- Lại thêm một ngày đầy sóng gió của chính trị mùa tuyển cử, trong đó một ứng cử viên Mỹ gốc Việt trở thành trung tâm của các trận bão.

Theo tin CBS, Hội Đồng Giám Sát Quận Cam hôm Thứ Ba đã thông qua một nghị quyết lên án một lá thư vận động gửi tới người Mỹ gốc Latin để hù dọa di dân đừng đi bầu, nhưng Hội Đồng bác bỏ việc gửi lá thư điều chỉnh.

Nghị quyết thông qua với tỉ phiếu 4-1, viết rằng một lá thư hù dọa di dân gửi cho 14,000 cử tri đã ghi danh có ghi ít nhất 2 điều sai lạc.

Nghị quyết viết bởi Chủ Tịch Hội Đồng William Campbell, bảo đảm [14,000 người] cử tri kia rằng:

-- Các di dân đã nhập tịch Mỹ thì có quyền đi bầu, và rằng

-- Hoa Kỳ không có hệ thống điện toán theo dõi nào về danh sách các cử tri mới ghi danh để sẽ được thu thập và tiếp cận bởi các tổ chức chống di dân.

Tân Nguyễn (Cộng Hòa), người đang tranh chức dân biểu của DB Loretta Sanchez (Dân Chủ- Garden Grove), đã nhìn nhận rằng lá thư xuất phát từ ban vận động của ông. Nhưng ông nói rằng không vi phạm luật nào cả, và đã bác bỏ các lời kêu gọi từ cả 2 đảng đòi ông bỏ tranh cử.

Trụ sở vận động tranh cử của ông bị bố ráp tuần trứơc, và Bộ Tư Pháp tiểu bang đang điều tra.

CBS viết rằng Tân Nguyễn, thăm dò vẫn thua điểm bà Sanchez, nói trước đó rằng câu chuyện chỉ vì lá thư viết bằng Anh ngữ và khi dịch sang tiếng Tây Ban Nha đã cho ấn tượng rằng tất cả di dân, không chỉ những người chưa nhập tịch Mỹ, thì không có quyền bầu cử.

Bản tin trên mạng báo O.C. Register chiều Thứ Ba cho thấy một mặt trận bầu cử gần đó cũng bị chấn động: Bà Lynn Daucher, người trong cuộc tranh cử sát nút với Lou Correa để tranh ghế Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang khu vực 34, đã nói là bà ủng hộ ý kiến của ông Lou Correa rằng cần gửi lá thư điều chỉnh, và bà sẵn lòng chi trả chi phí gửi thư điều chỉnh đó hay là sẽ chia đôi chi phí với ông Correa.

Bà Daucher nói là lá thư Tân Nguyễn làm nhiều cử tri sợ. Rắc rối còn vì, khu vực 34 Thượng Viện Tiểu Bang và khu vực 47 Hạ Viện Liên Bang lại nằm trùng nhau nhiều diện tích, nghĩa là cử tri trong cuộc đua giữa bà Lynn Dacher và ông Lou Correa lại bị nhận lá thư của ông Tân Nguyễn.

Bà Daucher nói, “Thiệt hại đó nên được gỡ bỏ.”

Ông Correa trả lời rằng, “Thưa bà Daucher, đó là ý kiến hay....”

Nhưng sau buổi họp, Correa chỉ nói là lá thư của Tổng Thư Ký Tiểu Bang là quan trọng nhất.

Như thế, Quận Cam sẽ không gửi thư điều chỉnh, vì không muốn tốn kém tiền của dân đóng thuế.

Còn lá thư của Tổng Thư Ký Tiểu Bang sẽ nói sơ lược về luật bầu cử và luật quốc tịch.

Bản tin AP lại ghi về cuộc phỏng vấn của ký giả Gillian Flaccus với ông Tân Nguyễn tại trụ sở vận động của ông hôm Thứ Ba, trong đó Tân Nguyễn nói ông sẽ không bỏ tranh cử nếu ông bị truy tố một tội hình sự, “Nếu bạn vô tội và có ai tố cáo bạn, bạn chịu thua không" Không, bạn phải chống lại chứ. Người vô tội có thể bị truy tố mà.”

Ông Tân Nguyễn bày tỏ sự giận dữ trong khi nói về vụ cảnh sát lục soát trụ sở của ông hôm Thứ Sáu. Mặt đỏ lên và ông Tân Nguyễn đấm tay vào mặt bàn khi nói chuyện với AP.

Ông Tân Nguyễn nói ông mua danh sách 14,000 cử tri Mỹ Latin để có thể gửi truyền đơn tiếng Tây Ban Nha tới họ. Ông nói ban vận động của ông đã gửi 4 truyền đơn qua danh sách này, trứơc khi người quản lý văn phòng của ông chuyển danh sách đó sang 1 công ty bên ngoài.

Ông từ chối chỉ danh người quản lý hay là “công ty bên ngoài” mà ông nói là đã gửi thư đi.

Ông lập lại là ông không cho phép hay ưng thuận lá thư hù dọa, và nói ông và ba nhân viên của ông không hề viết hay gửi thư đó.

Ông nói, “Họ không hề viết. Tôi cũng không viết gì.”

Trong buổi họp báo hôm Thứ Sáu, luật sư của ông Tân Nguyễn đã nói rằng lá thư khi dịch từ Anh ngữ sang tiếng Tây Ban Nha đã sai nghĩa, gây ngộ nhận...

Hôm Thứ Hai, nhiều tổ chức di dân gốc Á tại Los Angeles và Quận Cam đã lên án các thái độ và ngôn ngữ hù dọa cử tri di dân. Trong lá thư chung, 8 hội đoàn gốc Đông Nam Á, gốc Phi Luật Tân, gốc Triều Tiên và gốc Việt đã lên án mọi thái độ hù dọa.

Ông Loc Nam Nguyen, giám đốc về di trú của Hội Từ Thiện Công Giáo USCC tại Los Angeles nói: “Hù dọa cử tri là vấn đề pháp lý và đụng chạm tới nhân quyền...”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
Nhớ những người đã mất, chia sẽ những mất mát, cám ơn những con người tận tụy với thiên chức và sứ mạng của họ bảo vệ con người và cộng đồng: Chúng ta đốt những ngọn nến hôm nay và bỏ phiếu cho những thay đổi tốt đẹp ngày mai của đất nước này.
Tại Thư Viện Westminster, 8180 13Th Street, Westminster, CA 92683, vào lúc 4 giờ chiều ngày 20 tháng 10 năm 2020 Giám Sát Viên Andrew Đỗ Họp Báo thông báo Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW), với sự tham dự của một số báo chí Việt, Mỹ, một số cư dân cư ngụ trong Thành Phố Westminster. Mở đầu buổi họp báo Giám Sát Viên Andrew Đỗ cho biết Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW) mới của Quận Cam sẽ mang lại kết nối băng thông rộng (broadband) miễn phí cho những khu phố có nhu cầu nhiều nhất.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Cộng đồng sẽ tổ chức một cuộc gặp và trò chuyện cùng cộng đồng vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng 11, từ 8 giờ sáng đến 11 giờ trua, tại Công viên Kiwanisland, địa chỉ là 9840 Larson Avenue.
Tại Chánh Điện Chùa Bát Nhã, 4717W. First ST, Santa Ana do HT, Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/HK làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Lễ Đại Tường Cố HT. Thích Nguyên Trực (là Bào Huynh của HT. Thích Nguyên Trí).
Quận Cam là nơi có đông cư dân người Việt Nam nhất trong Hoa Kỳ. MOMS Orange County là một tổ chức bất-vụ-lợi lớn nhất tại quận Cam chuyên về các dịch vụ chăm lo sức khoẻ cho thai kỳ và trẻ sơ sinh. Các dịch vụ nhằm vào việc giúp những phụ nữ luôn được khỏe mạnh trong thời kỳ đang mang thai đồng thời hỗ trợ cho gia đình của họ trong suốt năm đầu tiên của con họ.
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu ngày 9 tháng 10 năm 2020, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đang ra tranh cử chức Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, cùng phu nhân đã đến thăm Tòa Soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, Thành Phố Garden Grove.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.