Hôm nay,  
Việt Báo Online

Vui Như Tết

20/10/200600:00:00(Xem: 22081)
Vui Như Tết

Vui Như Tết

Đó là tâm trạng của các đối thủ của Hoa Kỳ...

Người Việt Nam thì nghĩ đến Tết Mậu Thân 1968.

Cho đến nay, chưa hề thấy truyền thông quốc tế dù chỉ một lần nêu lên câu hỏi là bao nhiêu thường dân đã bị sát hại - thậm chí bị chôn sống - tại Huế và vùng phụ cận trong cuộc Tổng tấn công của Cộng sản. Khi dư luận thế giới lặng thinh trước một tội ác tầy trời như vậy thì những người lãnh đạo Hà Nội chưa thấy có nhu cầu phải mở lại chồng hồ sơ đen tối ấy và bày tỏ sự ân hận.

Nhưng đấy là vấn đề của người Việt Nam.

Vấn đề của Hoa Kỳ là nước Mỹ sẽ lại chuyển thắng thành bại, lại gặp một vụ Mậu Thân nữa.

Người Việt Nam biết chuyện này từ lâu, từ đầu, khi Hoa Kỳ khai chiến tại Iraq. Đệ nhất siêu cường quân sự của thế giới vẫn có thể bị đánh bại ngay tại hậu phương vì thiếu ý chí.

Bỉnh bút Thomas Friedman của tờ The New York Times nhắc lại chuyện ấy trong bài bình luận hôm Thứ Tư 18: dù bị thảm bại trong vụ Tết, Việt cộng và Hà Nội vẫn giáng một đòn tâm lý vào hy vọng chiến thắng của Hoa Kỳ khiến Tổng thống Johnson mất hậu thuẫn và rút khỏi cuộc tranh cử. Friedman nói rõ hơn: Đó là nhờ truyền thông.

Tổng thống George W. Bush được hỏi về nhận định ấy của Friedman và trả lời. Truyền thông lập tức loan tin: Bush công nhận là có mối liên hệ giữa Việt Nam và Iraq, với hàm ý là lần đầu tiên ông Bush công nhận là Hoa Kỳ có thể bại trận tại Iraq như đã bị tại Việt Nam. Thực ra, câu trả lời của Bush cho George Stephanopoulos của đài truyền hình ABC không đơn giản như thế.

Tháng 10 này có thể là một tháng kỷ lục về tổn thất cho binh lính Mỹ kể từ khi Hoa Kỳ mở chiến dịch Iraq. Ngày ông Bush trả lời ABC, 18 tháng 10, thêm 10 lính Mỹ bị tử trận, nâng số tổn thất lên 69 người trong có 18 ngày. Vì sao như vậy"

Xin đừng hỏi truyền thông Hoa Kỳ.

Từ vài tháng nay, các đơn vị Mỹ đã được dồn về Baghdad để góp phần ngăn ngừa các vụ tấn công và xung đột giữa các hệ phái Hồi giáo. Đấy là một lý do.

Lý do thứ hai là ngoài các đòn tấn công của phe Sunni chống Mỹ và các nhóm khủng bố mệnh danh Thánh chiến, các đơn vị Mỹ còn bị các nhóm "dân quân" của hệ phái Shia đột kích hay bắn sẻ.

Một số lãnh tụ Shia đã ra lệnh bắt cóc, tra tấn và thủ tiêu các đối thủ thuộc tộc Kurd và Sunni. Lần này, họ mở rộng mục tiêu ra ngoài, và tấn công thẳng vào các đơn vị Mỹ. Một nhân vật khét tiếng trong lối phá hoại ấy là giáo sĩ Sheikh Mazen al-Saedi, cận tướng của Muqtada al-Sadr, một lãnh tụ hung hăng và hung bạo nhất của phe Shia.

Hôm 17, các đơn vị Hoa Kỳ đã bắt được al-Saedi và trao cho chính quyền liên hiệp Iraq. Ông ta được thả ngay hôm sau, do lệnh của Thủ tướng Nouri al-Maliki. Chuyện ấy chưa ly kỳ. Chuyện ly kỳ hơn nữa, Mazen al-Saedi là một con cờ do Iran vận dụng trên bàn cờ Iraq.

Hoa Kỳ sắp có bầu cử giữa nhiệm kỳ và đang bận tâm với hồ sơ nguyên tử của Iran và Bắc Hàn. Tehran nhìn ra cơ hội và không để lỡ nên tích cực yểm trợ các nhóm võ trang Shia tại nhiều xứ lân cận, như Lebanon, Kuwait và Bahrain. Tại Iraq là nơi mà Tehran có ảnh hưởng nhất, các nhóm võ trang Shia đã được lệnh mở ra chiến dịch khủng bố phá hoại hầu tác động ngược về hậu phương Hoa Kỳ. Đồng thời, Tehran cũng buông lời hăm dọa, hôm 18: Hoa Kỳ mà có quyết định "phiêu lưu" nào trong Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc thì sẽ lãnh hậu quả ở tầm mức "khu vực", tức là ở toàn cõi Trung Đông, kể cả Iraq.

Nói cách khác, Iran đang mở chiến dịch "Mậu Thân" để tác động vào cuộc bầu cử Hoa Kỳ, nhất là khi biết chính quyền Bush đang tái cứu xét chiến lược Iraq, qua lời phát biểu của cựu Ngoại trường James Baker. Tehran dùng máu của lính Mỹ và lá phiếu của dân Mỹ để mặc cả với Mỹ về vị trí và ảnh hưởng của mình tại Iraq. Và ở tại nhiều nơi khác.

Trong khi ấy, Bắc Hàn hăm he là mình sẽ lại thử nghiệm võ khí nguyên tử nữa và ba quốc gia liên hệ đến chuyện Bắc Hàn là Nam Hàn, Trung Quốc và Liên bang Nga đều tìm cách giải bớt sức ép của Nghị quyết 1718 đòi trừng phạt Bình Nhưỡng về chuyện thử bom nguyên tử. Nghĩa là trong khi dân Mỹ chuẩn bị đi bầu, các đối thủ của Hoa Kỳ đều tìm cách tác động vào thùng phiếu của Mỹ để tranh thủ ảnh hưởng của họ trong khu vực.

Và y như trong vụ Mậu Thân 68, họ tác động được nhờ truyền thông Hoa Kỳ.

Theo dõi tin tức quốc tế, dân Mỹ chỉ thấy tổn thất chồng chất lên tổn thất. Kẻ thù của Mỹ nạp đạn và truyền thông Mỹ điều chỉnh tác xạ. Điều này không ngoa.

Truyền hình CNN đã mẫn cán làm tròn nhiệm vụ ấy khi chạy hình với lời bình luận, rằng lính Mỹ bị bắn sẻ. Họ chạy hình do một tổ chức phiến loạn tại Iraq (Islamic Army of Iraq) phân phối, trong đó khán giả được thấy các xạ thủ đang nhắm bắn lính Mỹ!

Dân Mỹ các bị rúng động thì lính Mỹ chết càng nhiều, từ nay cho đến mùng bảy tháng 11. Cho đến khi Hoa Kỳ phải triệt thoái trong danh dự, hoặc nói cho dễ hiểu, phải tháo chạy.

Điều mỉa mai là Iran và các nhóm phiến loạn tại Iraq đang mở chiến dịch tuyên truyền để tác động vào tâm lý dân Mỹ và được truyền thông Mỹ góp sức - miễn phí. Iraq có thể sẽ lại là một thảm bại Việt Nam của Mỹ, điều ấy đúng.

Vì truyền thông Mỹ lại tái diễn lỗi lầm của họ. 

Còn vụ thảm sát Mậu Thân, còn sự thảm bại Mậu Thân của Bắc Việt" Người Mỹ không biết vì truyền thông không nói đến.

13/11/2019(Xem: 282)
Phật tử đến chùa đã quen dần với hình ảnh Đức Phật Di Lặc có sáu chú điệu (lục tặc: 6 tên giặc) chơi giỡn, thọc loét và ngoáy rún của ngài. Hình ảnh đã để lại một bài học chánh niệm tự tại rất dễ thương.
13/11/2019(Xem: 184)
Ngày 09 tháng 11 năm 1989 – nhân dân Đức hai miền đã phá sập bức tường Bá Linh. Một sự kiện lịch sử dẫn tới thống nhất nước Đức sau đó 11 tháng và một loạt cách mạng lật đổ chế độ CS độc tài các nước Đông Âu và Liên Xô.
13/11/2019(Xem: 149)
Nền kinh tế Anh tăng trưởng yếu nhất gần 1 thập kỷ trong quý 3 vừa qua, khi những bấp bênh xung quanh vụ "ly dị" chưa có hồi kết giữa Anh với Liên minh Châu Âu (EU) – hay còn được gọi là Brexit - tiếp tục đè nặng lên các hoạt động kinh tế.
13/11/2019(Xem: 206)
MEXICO - TT Morales bị tố cáo gian lận bầu cử, bị quần chúng xuống đường biểu tình bao vây.
13/11/2019(Xem: 226)
KASTANIES, Hy Lạp - 1 công dân Mỹ tình nghi là ISIS bị trục xuất kẹt tại biên giới Hy Lạp. Người này bị đuổi khỏi nhà tù hôm Thứ Hai 11/11 theo chủ trương của chính quyền Erdogan đã loan báo. Cảnh sát Hy Lạp cho biết: anh ta bị từ chối khi định vượt qua biên giới tại thị trấn Kastanies.
13/11/2019(Xem: 203)
JERUSALEM - Phi cơ Israel không tập dải Gaza, gây thiệt mạng 1 cấp chỉ huy jihad của Palestine.
13/11/2019(Xem: 325)
IDLIB - Lực lượng Hoa Kỳ tại miền bắc Syria tăng cường khả năng chiến đấu trước các mối đe dọa mới.
13/11/2019(Xem: 346)
HONG KONG - 1 nhóm băng đảng nổi lên tại khu tài chính của đặc khu Hong Kong 1 ngày sau khi 2 người biểu tình bị đánh bị thương.
13/11/2019(Xem: 164)
KABUL - TT Ghani tuyên bố qua làn sóng truyền hình ngày 12/11: quyết định phóng thích 3 nhân vật Taleban để 1 công dân Mỹ và 1 giáo sư Anh được trả tự do.
13/11/2019(Xem: 591)
ATLANTA - Cựu TT Jimmy Carter đi cấp cứu tối Thứ Hai 11/11.
13/11/2019(Xem: 225)
WASHINGTON - Năm 2018 ghi kỷ lục 27 năm của tội ác giết người do tư tưởng hiềm khích gây ra.
13/11/2019(Xem: 326)
WASHINGTON - Tòa tối cao đã nghe điều trần trường hợp di dân vị thành niên trong chương trình DACA thời Obama (liên quan 700,000 di dân không có người lớn đi kèm) mà Bạch Ốc tìm cách giải tán từ 2017.
13/11/2019(Xem: 698)
WASHINGTON - Các nhà lập pháp của 2 đảng cùng đối diện thách thưc, trong lúc Hạ Viện điều tra luận tội TT Trump bắt đầu mở điều trần công khai.
13/11/2019(Xem: 303)
WASHINGTON - Ông Mick Mulvaney, là quyền chánh văn phòng của nội các Trump, tuyên bố hôm Thứ Ba 12/11 là sẽ không theo đuổi phiên tòa chống lại trát đòi của Hạ Viện.
13/11/2019(Xem: 221)
WASHINGTON - Ông Mark Sanford, là cựu thống đốc South Carolina và là dân biểu Cộng Hòa, loan báo 2 tháng trước ý định thách thức TT tại chức cùng đảng. Nhưng nay ông đã ngưng tranh cử.
Tin công nghệ
Ngoại trưởng Mexico cho rằng quân đội Bolivia đã đảo chính khi phá vỡ hiến pháp, gây áp lực buộc Tổng thống Morales từ chức.
Khoảng đầu tháng 11/2019, theo một báo cáo của Wall Street Journal, Google có một bộ phận bí mật tên là Project Nightingale, đang tiến hành thu thập dữ liệu sức khỏe cá nhân của hàng triệu người dùng tại Mỹ.
Nền kinh tế Anh tăng trưởng yếu nhất gần 1 thập kỷ trong quý 3 vừa qua, khi những bấp bênh xung quanh vụ "ly dị" chưa có hồi kết giữa Anh với Liên minh Châu Âu (EU) – hay còn được gọi là Brexit - tiếp tục đè nặng lên các hoạt động kinh tế.
Khoảng đầu tháng 11/2019, tàu ngầm USS Grayback của Mỹ bị đắm từ Thế chiến II được các nhà thám hiểm thuộc dự án Lost 52 tìm thấy ngoài khơi bờ biển Okinawa.
Theo đó, nhà chức trách phạt UBS số tiền 400 triệu Đôla Hồng Kông, tương đương 51 triệu USD, và yêu cầu ngân hàng bồi thường 200 triệu Đôla Hồng Kông cho khách hàng.
Khoảng đầu tháng 11/2019, các nhà khoa học tại trường đại học Waterloo, Canada đã phát triển được một loại cảm biến có thể nhận diện và báo động cho người khác khi nó phát hiện ra có trẻ em hoặc thú cưng bị nhốt trong xe.
Khoảng đầu tháng 11/2019, thẻ tín dụng Apple Card đang bị các cơ quan quản lý tài chính điều tra, sau khi có những phản hồi về việc thuật toán của Apple khi cho vay phân biệt đối xử với phụ nữ.
Khoảng đầu tháng 11/2019, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc bác bỏ thông tin Seoul muốn xem xét lại việc chấm dứt Thỏa thuận Chia sẻ Thông tin Tình báo Quân sự với Tokyo.
Nhật Bản đang có kế hoạch biến Fukushima trở thành trung tâm sản xuất điện gió và điện Mặt Trời.
Khoảng đầu tháng 11/2019, giới chức hai bang Queensland và New South Wales ban bố tình trạng khẩn cấp sau khi 120 đám cháy rừng bùng phát.
Khoảng đầu tháng 11/2019, quốc vương Jordan Abdullah tuyên bố không tiếp tục cho Israel thuê đất tại hai khu vực Ghamr và Baqura theo thỏa thuận từ 25 năm trước.
Một nghiên cứu mới từ Đại học Boston đã khẳng định rằng: trong lúc ngủ, não của chúng ta thật sự đang được "rửa sạch" khỏi các độc tố, bao gồm cả chất dẫn đến bệnh Alzheimers
Dù chứng khoán Mỹ đang tăng liên tiếp và lập kỷ lục mới, nhưng Phố Wall đã bắt đầu đưa ra cảnh báo về những rủi ro cho thị trường vào năm 2020.
Khoảng đầu tháng 11/2019, tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ khôi phục nguyên trạng máy bay F-117 loại biên từ 12 năm trước để trưng bày trước công chúng.
Tổng thống Trump thúc giục Iran trả tự do cho cựu đặc vụ FBI Robert Levinson mất tích từ năm 2007, cho rằng đây sẽ là "bước đi tích cực".