Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giậu Đổ Bìm Leo

12/10/200600:00:00(Xem: 6773)

Giậu Đổ Bìm Leo


Sau khi Bắc Hàn loan báo đã thành công trong vụ thí nghiệm nổ hạt nhân, cả Thế giới đã lên án gay gắt, đòi phải có biện pháp chế tài để ngăn chặn hiểm họa. TT Bush nói đây là "một sự thách thức đối với cộng đồng quốc tế" vì Bắc Hàn đã chế tạo bom hạt nhân bất chấp những lời cảnh cáo từ trước của LHQ. Mỹ đưa vấn đề ra Hội Đồng Bảo Bảo An để luận tội và quyết định các biện pháp trừng phạt thật nặng. Vụ nổ chỉ nhỏ bằng 550 tấn TNT, tức khoảng nửa kí-lô-tôn. Quả bom Nguyên tử đầu tiên của Mỹ ném xuống Hiroshima (Nhật Bản) vào cuối Thế chiến II chỉ bằng 1 kí- lô-tôn. Ngày nay bom khinh khí được đo bằng mê-ga-tôn, tức triệu tấn TNT.

Kèm theo sự lên án của LHQ đã có những đề nghị trừng phạt nặng, nhưng thiếu hẳn sự khoa gươm lẻng xẻng, nghĩa là không hăm dọa đánh bằng vũ lực. Đáng chú ý nhất là phản ứng của Trung Quốc và Nga, vì đây là hai nước then chốt có quyền phủ quyết tại HDBA. Bất cứ biện pháp nào đưa ra chỉ cần một trong hai nước đó hô lên một tiếng "veto", mọi nghị quyết trừng phạt sẽ bị hủy bỏ. Trung Quốc đã lên án gay gắt và giận dữ hăm dọa Bắc Hàn thử bom làm thương tổn đến mối quan hệ giữa hai nước. Tuy nhiên Bắc Kinh lại kêu gọi LHQ dùng "những biện pháp cụ thể và thích ứng". Phát ngôn nhân bộ Ngoại giao Trung Quốc hô hào dùng các nỗ lực ngoại giao để giải quyết cuộc khủng hoảng. Tại HDBA, Đại sứ Bắc Kinh nói Trung Quốc sẵn sàng ủng hộ một hình thức trừng phạt "cương quyết nhưng thận trọng". Còn Nam Hàn đồng ý quan điểm trừng phạt mạnh mà không dùng vũ lực. Về phần Nga, Tổng Thống Putin cũng lên án gắt gao. Nhưng trong một cuộc điện đàm với TT Bush, Putin nói cần phải có tác động liên hiệp của các nước lớn mới có hiệu quả, vì "hành động đơn phương của một nước ra tay mạnh" sẽ vô hiệu và chỉ làm cho tình hình thế giới căng thẳng thêm". Ngoài ra từ Moscow, bộ Quốc phòng Nga nói có thể vụ nổ thử hạt nhân của Bắc Hàn lớn hơn gấp nhiều lần sức mạnh 550 TNT. Đó là lời hù dọa chăng" Hai anh Nga Tầu đang tìm cách đỡ đòn cho đồng chí Đại Ác.

Qua đến ngày hôm sau Đại sứ Mỹ Bolton tại LHQ nói nếu Bắc Hàn không chịu nói chuyện trở lại với quốc tế về vụ giải giới, tự nhiên sẽ có biện pháp trừng phạt. Được hỏi liệu có khả năng Mỹ dùng biện pháp quân sự, kể cả phong tỏa bằng Hải quân hay không, Bolton nói "Chưa đến thời điểm đó. Chúng tôi vẫn có sự lựa chọn quân sự vì Bắc Hàn cần phải biết rằng TT Bush đã nói rất rõ ông muốn giải quyết vấn đề một cách hòa bình và ngoại giao". Xét tình hình trên, bao nhiêu thanh âm và thịnh nộ rút cuộc có thể biến thành tiếng nhị kéo cò cưa ọ ẹ. Vấn đề đặt ra là tại sao Bắc Hàn dám "thách thức" cộng đồng quốc tế, chơi ngông thử bom nguyên tử vào đúng lúc này" Sau ngày 9/11 khủng bố đánh vào Mỹ, trong diễn văn "Tình trạng Liên bang" đọc trước Quốc hội, TT Bush đã chỉ đích danh "Tam Ác" là Iraq, Iran và Bắc Hàn. Trong số ba anh ác này, anh nào là Đệ nhất Ác nhân" Iraq đã bị Mỹ đánh què giò, Saddam Hussein bị bắt. Còn Iran đã lên tiếng. Đài Phát thanh Iran đổ lỗi cho Mỹ đã "làm nhục" một nước nghèo nàn như Cộng sản Bắc Hàn nên mới có tình trạng này. Iran cũng đang bị Mỹ làm áp lực dữ dội, bắt phải ngừng chương trình nguyên tử, bởi vậy phản ứng như trên hiển nhiên là Iran muốn theo đóm ăn tàn. Nếu Bắc Hàn thử bom hạt nhân mà Mỹ không đánh, dĩ nhiên Mỹ cũng không thể dùng võ lực đối với Iran vì Iran chưa có bom. Như vậy Đệ nhất Ác nhân là Bắc Hàn, còn lại Iran là Đệ Nhị.

Sau khi nổ thành công một quả bom hạt nhân, Bắc Hàn đã nghiễm nhiên đứng hàng thứ 9 trong số các nước có bom hạt nhân trên thế giới. 8 nước đã có bom hạt nhân là 5 anh to đầu nhất trong Hội đồng Bảo an LHQ: Mỹ, Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc, kế đến Ấn Độ, Pakistan và Israel. Ai đã cho lên danh sách này" Trong thời chiến tranh lạnh, có 5 anh to đầu "chẳng may" đã có sẵn hay chế tạo được bom hạt nhân nên coi như chuyện đã rồi, không đáng kể. Về sau bất cứ nước nào ngầm chế tạo và bất ngờ cho nổ thử được bom là đương nhiên được lên bảng Phong thần hạt nhân, đó là trường hợp Ấn Độ và Pakistan. Chỉ có trường hợp ngoại lệ Israel, không thử bom nhưng có nhiều phần chắc đã có bom. Bắc Hàn cũng muốn làm chuyện đã rồi như vậy.

Đệ nhất Ác Kim Chánh Nhật đã chọn lúc này để lên bảng Phong thần hiển nhiên là có ý đồ xấu khi nhìn thấy thời cơ. Mỹ đã đem quân đánh Iraq từ 3 năm qua, nay bị kẹt một chân duới hố muốn rút ra mà không được. Đã vậy cuộc chiến Iraq lại làm Mỹ kẹt luôn một chân nữa ở Afghanistan. Bây giờ làm sao Mỹ có thể mở mặt trận thứ ba để trừng phạt Bắc Hàn" Nhưng Ác Kim chơi dại, không sợ về chầu Diêm Chúa vì Mỹ có thể dùng bom hạt nhân đánh theo lối tiên hạ thủ vi cường hay sao" Với anh Cộng sản này, đến Thiên đình nó cũng coi như số không, nữa là bảo nó sợ Địa phủ. Nó đã tính kỹ rồi, trên thế giới ngày nay, không nước nào có bom hạt nhân lại đem ra đánh trước, trừ hai trái bom Mỹ ném xuống Nhật Bản hơn nửa thế kỷ trước đây. Mặt khác mối hăm dọa Đệ nhất Ác gây ra cũng không nhỏ. Các chuyên gia vũ khí đều biết Bắc Hàn lúc này không có khả năng đem bom hạt nhân đánh vào Mỹ. Nhưng nó vẫn có thể ngầm truyền cho các nhóm khủng bố những kiến thức và dụng cụ chế tạo bom hạt nhân, cả uranium tinh chế. Vậy Đệ nhất ác muốn gì" Nó muốn buộc Mỹ phải nói chuyện với nó để hủy bỏ sự trừng phạt tài chính hiện nay.

Câu hỏi tại sao Bắc Hàn dám thách thức cả LHQ đã có câu trả lời. HĐBA theo đúng danh xưng là người Cảnh sát quốc tế, lo giữ gìn trật tự an ninh thế giới. Nhưng từ khi có cuộc chiến Iraq, HĐBA đã bị phân hóa thành hai, có khi thành ba, vì những quyền lợi vị kỷ của 5 anh to đầu, thành ra bất lực. Ông sheriff quốc tế bị tê liệt, không nâng nổi khẩu súng để bắn đòm đòm như các đấng anh hùng cao-bồi miền Tây hoang dã, thử hỏi làm sao bọn giặc cướp phải sợ" Bắc Hàn hăm sẽ thử bom thêm nữa, nếu bên ngoài áp đặt thêm trừng phạt, Bắc Hàn sẽ coi đó là chiến tranh và sẽ trả đũa bằng hành động. Đúng là giậu đổ bìm leo.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.