Hôm nay,  
Việt Báo Online

Tội Ác: Chuyện Cô Bé Polly Klass Bị Bắt Cóc!

21/08/200600:00:00(Xem: 957)
Tội Ác: Chuyện Cô Bé Polly Klass Bị Bắt Cóc!

(Tiếp theo...)

Khoảng 300 trẻ em, hầu hết là gái, đã biến mất ở Hoa Kỳ mỗi năm. Như vậy tại sao sự mất tích của Polly đã thu hút quá nhiều sự chú ý so với các thảm kịch tương tự" Nhiều người nghĩ sự táo bạo của kẻ bắt cóc xâm nhập vào tận phòng ngủ để bắt cóc cô bé đã làm cho công chúng bàng hoàng sửng sốt. Vài tuần lễ sau họa sĩ Jeanne Boylan phác thảo các bản vẽ của kẻ bắt cóc và chúng được phổ biến rất rộng rãi. Các ông bà đồng (psychics) đã được tham khảo để có được sự trợ giúp của họ từ thế giới bên kia.
Trước công chúng, các phát ngôn viên vẫn lạc quan Polly Klaas sẽ được tìm thấy còn sống khỏe mạnh. Nhưng trong riêng tư, họ tin cô bé này đã chết. Vào ngày 19 tháng Mười, 1993, Richard Allen Davis bị bắt vì uống rượu lái xe. Thế nhưng các viên cảnh sát đã không để ý thấy người đàn ông này rất giống bản vẽ kẻ bắt cóc Polly. Chỉ sau 5 tiếng đồng hồ họ đã để Davis tự do. Hắn lái một chiếc Pinton mầu trắng đời 1979.
Một buổi hòa nhạc gây quỹ cho Polly đã được tổ chức ngày 25 tháng Mười. Những người trình diễn được mời gồm các ca sĩ nhạc pop có tên tuổi như Paul Kantner của Jefferson Airplane, ca sĩ Charlie Musselwhite, và các diễn viên hài hước Wavy Gravy, Michael Dugen và Robin Williams. Williams đã hướng dẫn một cuộc bán đấu giá một số quà tặng. Từ số tiền bán vé và đấu giá, buổi hòa nhạc này đã thu được $12,000 đô-la.
Ngày 11 tháng Mười, the Polly Klaas Foundation xin được giấy phép là tổ chức vô vụ lợi và Bill Rhodes được mời làm chủ tịch của tổ chức mới thành lập này. Và rồi chín ngày sau, các câu chuyện gây sửng sốt về Bill Rhodes xuất hiện, buộc ông ta phải từ chức. Một phụ nữ đã khởi đầu một vụ kiện dân sự trong đó Rhodes bị tố cáo đã một số lần cưỡng dâm khi cô ta chỉ mới chín tuổi. Cảnh sát tiết lộ rằng, dù lời tố cáo này đúng hoặc sai, Rhodes đã có tiền án phạm tội tình dục. Ông ta bị kết tội thủ dâm trước mặt một cô bé trong năm 1967. Trong năm sau ông ta bị bắt vì dùng dao đe dọa bốn thiếu nữ và buộc họ cởi hết quần áo, sau đó bịt mắt và vuốt ve họ. Rhodes đã được xử trắng án về các lời buộc tội này. Tuy nhiên, chúng tương tự một cách đáng sợ hành động phạm tội đối với Polly.
Nhiều người tự hỏi phải chăng Bill Rhodes, người đầu tiên đã tổ chức cuộc tìm kiếm Polly, chính là kẻ bắt cóc cô bé này" Những kẻ phạm tội thường có cảm giác vui sướng khi giả vờ trợ giúp trong cuộc điều tra. Tuy nhiên không bao lâu sau cảnh sát đã xác định Rhodes không dính líu đến vụ mất tích của Polly. Ông ta nói với mọi người rằng sở dĩ đã tham gia vào cuộc tìm kiếm Polly vì muốn đền bù cho những lỗi lầm trong quá khứ. Tuy nhiên, các sự tiết lộ ghê tởm này đã tạo ra một màn khói dầy đặc bao trùm lên cuộc tìm kiếm ngày càng trở nên tuyệt vọng.
Vào ngày 28 tháng Mười Một, Dana Jaffe và hai người bạn đi bộ quanh khu vực gần nhà và họ tình cờ tìm thấy một số đồ vật trong một nơi nhiều cây cối. Những thứ này gồm một chiếc áo lót mầu sẫm, đôi vớ dài mầu đỏ được thắt nút lại, một giấy gói condon hiệu “Rough Rider” và một chiếc condom được mở ra (unrolled), vài dải băng keo nhựa, và một vật trông giống cái nón trùm đầu được làm bằng vải mầu trắng. Jaffe nhớ lại kẻ xâm nhập vào sân nhà cô trong buổi tối Polly bị bắt cóc. Cô sợ hãi tự hỏi phải chăng hai vụ này liên hệ với nhau" Jaffe đã quay sang hỏi hai người bạn: “Các bạn có nghĩ đây là Polly"”
Jaffe liền gọi điện thoại cho cảnh sát để báo về những thứ vừa tìm thấy. Một cuộc xem xét lại lời than phiền của cô ta về một kẻ xâm nhập đã khiến cảnh sát nhận diện được người đàn ông mà họ đã tìm thấy và rồi để cho tự do: Richard Allen Davies, người đàn ông có dấu tay được tìm thấy trong phòng ngủ của Polly. Hai ngày sau Davies bị bắt. Hắn đã không cố che mặt từ các ống kính của giới truyền thông và cũng không trả lời bất cứ câu hỏi nào về Polly Klaas. Cả hai bạn học của Polly  Kate và Gillian- đã nhận ngay ra Davies từ những kẻ tình nghi. Cuối cùng, vào ngày 4 tháng Mười Hai, Davis thú nhận đã bắt cóc và giết chết cô bé Polly Klaas. Hắn cũng đã đưa các nhà điều tra đến nơi vứt xác chết này.

ĐỨA CON ÁC DÂM TỪ MỘT GIA ĐÌNH TỆ HẠI

Richard “Rick” Allen Davis sinh ngày 2 tháng Sáu, 1954, ở San Francisco, trong một gia đình có 5 người con. Cả hai cha mẹ hắn, Bob và Evelyn Davis, đều nghiện rượu. Evelyn là người mẹ rất nghiêm khắc và được nghĩ đã trừng phạt Rick tội hút thuốc lá bằng cách đốt bàn tay của hắn. Cặp vợ chồng này ly dị khi Rick được 11 tuổi. Sau khi ly dị, Bob được quyền nuôi tất cả năm đứa con “bởi vì cách cư xử vô đạo đức của người mẹ trước sự hiện diện của các đứa con”. Rick di chuyển chỗ ở rất nhiều lần, sống ở Chowchilla, Fremont và San Francisco. Phần lớn thời thơ ấu của hắn sống trong một ngôi làng nhỏ có tên là La Honda.
Bob Davis tái hôn đến ba lần và Rick đều cảm thấy không thích tất cả những người mẹ ghẻ. Các mối quan hệ tiêu cực ban đầu này rõ ràng đã đưa đến sự thù ghét, và sự khinh miệt, các phụ nữ nói chung và một khuynh hướng cư xử hung bạo đối với họ. Mặc dù ông ta muốn nuôi tất cả các đứa con khi cuộc hôn nhân bị tan vỡ, Bob Davis đôi khi không thể hoặc không sẵn lòng chăm sóc các đứa con do đó chúng lúc sống với Bố lúc sống và Mẹ, và cả ông bà nội và ông bà ngoại. Bob Davis rõ rệt không thăng bằng về mặt tâm thần và đôi khi bị ảo giác. Ông ta có lần đã xách súng ra ngoài nhà để bắn vào các ảo ảnh.
Với một thời thơ ấu không được gia đình thương yêu, Rick trở thành một thằng bé rất ích kỷ và gây nhiều rắc rối. Ở tuổi còn rất nhỏ, hắn bắt đầu tra tấn và giết chết các con vật nuôi trong nhà. Theo bà Ruth Baron, người biết rất rõ Rick bởi vì bà ta có đứa con trai cùng tuổi, “hắn thường đổ dầu cặn lên các con mèo và rồi bật lửa đốt. Và hắn thường tỏ cho mọi người biết hắn mang một con dao trong người, và thường tìm các con chó hoang để giết chết và cắt xẻo chúng”. Tuy nhiên Rick đã không hoàn toàn thiếu khả năng chăm sóc. Em gái của hắn, Darlene, đã mô tả người anh như một người cha thay thế có trách nhiệm: “Rick đã nuôi tôi lớn. Anh ấy đã nấu cơm và dọn dẹp nhà cửa. Anh ấy thật sự là cha và mẹ của tôi.”
Đến tuổi thiếu niên, Richard “Rick” Allen Davis đã phạm rất nhiều tội, và cảm thấy kích thích bởi sự nguy hiểm mỗi khi phạm tội. Davis đã nói với một chuyên gia tâm thần rằng ăn trộm là một cách chắn chắn nhất để giảm bớt tình trạng căng thẳng gia tăng đến cực điểm trong người hắn. Hắn bỏ học trước khi hoàn tất bậc trung học. Ở tuổi 17, Davis xuất hiện trước tòa và một vị thẩm phán đã đưa ra hai lựa chọn cho thiếu niên tái phạm nhiều lần này, “hoặc được chuyển tới trại cải huấn California Youth Authority hoặc gia nhập quân đội”. Davis đã chọn quân đội.
Trú đóng ở Đức, Davis làm tài xế vận tải. Hắn cũng đã bắt đầu phạm các tội lặt vặt trở lại. Quân đội cuối cùng đã tống xuất hắn sau thời gian phục vụ 13 tháng. Hai cánh tay lực lưỡng của hắn giờ đây đã xâm đầy các hình vẽ mầu đen. Nhiều hình xâm là các màng nhện. Trở lại California, hắn liên lạc lại với các bạn học cũ. Vào ngày 12 tháng Mười, 1973, hắn đi đến một party tại nhà của cô gái 18 tuổi, Marlene Voris. Davis nói thiếu nữ này là bạn gái của hắn. Lý do tổ chức party là để ăn mừng Voris được nhận vào Hải quân Hoa Kỳ. Cô ta rất vui mừng và háo hức mong đợi một đời sống mới trong quân đội.
Cuộc liên hoan chấm dứt và mọi người ra về, nhưng Davis nói với các người bạn hắn phải trở vào căn nhà để làm một điều gì đó. Vài phút sau, một tiếng súng nổ vang. Voris đã chết. Có không ít hơn bẩy lá thơ tuyệt mệnh tại hiện trường và cảnh sát kết luận cô gái này thật sự đã tự tử. Trong khi những người quen biết Voris nói rằng cô gái này rất vui vẻ buổi tối hôm đó, và họ tin Davis đã giết chết cô ta. Theo bà Ruth Baron, Rick đã dí súng và buộc cô gái này phải viết các bức thư tuyệt mệnh, và rồi bắn chết cô ta. Sau này Davis nói rằng Voris đã tự tử trước mặt hắn, và hắn đã bị chấn thương tinh thần bởi sự kiện kinh hoàng này.
Một vài tuần sau cái chết này, Davis bị bắt vì đem bán một số vật dụng mà hắn đã ăn trộm. Hắn thú nhận một loạt các vụ trộm ở La Honda nhưng lại nói động lực chính là vì quá đói. Điều này không phải là hoàn toàn không hợp lý. Với lý lịch phạm tội quá nhiều lần, hắn rất khó xin được một việc làm hợp pháp để sinh sống. Davis đã bị giam sáu tháng trong nhà tù quận. Và chỉ năm tuần lễ sau khi ra khỏi tù, ngày 13 tháng Năm, 1974, hắn lại bị bắt lần nữa vì tội trộm.
Không đầy hai tháng sau khi ra khỏi tù, ngày 24 tháng Chín, 1976, Davis phạm tội hung bạo lần đầu tiên, có thể chứng minh được, đối với một phụ nữ. Hắn nhìn thấy Frances Mays, một nữ thư ký 26 tuổi, đang đi bộ tới một bãi đậu xe. Lúc đó khoảng 6:00pm và trời chưa tối. Davis sau này đã nói một bác sĩ tâm thần rằng hắn nghe thấy một giọng nói phụ nữ trong óc hắn “tự hỏi không biết cảm giác bị hãm hiếp như thế nào”. Hắn quả quyết khi nhìn thấy Mays, hắn chắc chắn giọng nói đó là của cô ta - và hắn sẽ giúp người đàn bà này biết một cách chính xác cảm giác bị hãm hiếp là như thế nào.
Trong khi Mays mở cửa xe, cô cảm thấy một người nào đó đứng rất gần ở phía sau. Cô quay người lại và nhìn thấy Rick Davis rất dữ tợn, cầm dao đe dọa. Hắn cộc cằn ra lệnh: “Bước vào xe!” Cô gái làm theo lời hắn, di chuyển sang ghế hành khách và trao chìa khóa xe cho hắn. Hắn bắt đầu nổ máy, trong khi cô gái bắt đầu khóc. Davis giận dữ la lớn “câm miệng!” Mays hỏi hắn có muốn lấy chiếc ví đựng tiền không" Hắn giựt lấy chiếc ví và nhét vào túi.
Sau này Mays cho biết người đàn ông này nói hắn vừa ra khỏi tù, đang bị theo dõi tôi và muốn ra khỏi nơi đó. Sau khi quẹo vào một con đường và chạy tới một khu hoang vắng, Davis mở dây kéo quần và nói: “Tôi sẽ đếm từ một đến ba. Cô biết tôi muốn cô phải làm gì.” Hoảng sợ, Frances Mays chộp con dao, bị đứt tay chảy máu vì nắm vào lưỡi dao. Hét thật lớn, cô mở cửa xe và cắm đầu chạy. Thật may mắn, Frances đã vẫy được một chiếc xe hơi ngừng lại - người tài xế là Jim Wentz, một nhân viên tuần tra xa lộ đang trên đường tới sở làm việc. Wentz rút súng chỉa vào người Davis. Sau đó viên cảnh sát này đã bắt giữ kẻ tội phạm đang trong thời gian được tạm tha có điều kiện.
Trong tù, Davis quả quyết hắn bị quấy rầy liên tục bởi tiếng nói của Frances Mays. Hắn bị chuyển đến Napa State Hospital để được đánh giá tâm thần. Vào ngày 16 tháng Mười Hai, 1976, hắn trốn ra khỏi bệnh viện này. Ngay buổi tối hôm đó, Davis đột nhập vào nhà người đàn bà 32 tuổi, Marjorie Arlinton, đang ngủ say. Hắn dùng cái que cời than lò sưởi đập vào đầu bà ta. Bà ta tỉnh dậy la lớn và hắn tẩu thoát. Sau này Davis nói với một chuyên gia tâm thần rằng một tiếng nói trong óc bảo với hắn người đàn bà này muốn bị đánh vào đầu. Davis lần nữa quả quyết hắn chỉ giúp làm dùm điều mà phụ nữ này mong muốn.
Ngày hôm sau Davis đột nhập vào Napa County Animal Shelter, lấy trộm một số thuốc trị bệnh, một khẩu súng shotgun và một số viên đạn. Buổi sáng ngày 20 tháng Mười Hai, hắn nhìn thấy Marie Ellis đi bộ tới chiếc xe. Ngay khi Ellis ngồi vào ghế tài xế, Davis chỉa mũi súng vào cổ cô ta qua kẽ hỡ của kính cửa xe. Ellis đạp thật mạnh chân ga và chạy thoát.
Ngày hôm sau Davis trở về La Honda, cách Napa County khoảng 100 cây số về hướng nam. Hắn đột nhập vào một căn nhà (chủ nhà đi vắng) và lấy trộm một số quần áo và các nữ trang đắt tiền. Một người nào đó đã nhìn thấy hắn và gọi cảnh sát. Họ chạy tới hiện trường và tìm thấy Davis đang lẩn trốn trong đám cỏ bên cạnh bờ rào. Khi họ bắt tên trộm chuyên nghiệp này, hắn nói: “Mọi người đều làm điều này (ăn trộm), nhưng chỉ một số người bị bắt.”
Trong tòa San Mateo Superior Court, thẩm phán Alan Harvey hỏi Davis có bất cứ sự hối hận nào về các hành động phạm tội không. Bị cáo có một thân thể lực lưỡng và rất nhiều hình xâm trả lời rằng: “Nếu tôi đã có bất cứ sự hối hận nào, tôi đã không phạm tội.” Thẩm phán Harvey cuối cùng tuyên phạt Davis 25 năm tù cho tội bắt cóc Frances Mays ở Hayward, 2 năm tù cho hai vụ hành hung ở Napa và sáu tháng tù cho tội nhận các tài sản ăn trộm. Tuy vậy kẻ tội phạm liên tục và không hề bầy tỏ một chút sự hối hận nào đã được tha có điều kiện ngày 4 tháng Ba, 1982, sau khi bị giam có sáu năm. (Còn tiếp một kỳ)

15/10/2019(Xem: 410)
Riêng bài hát "Người về như bụi" cứ vang vang trong đầu tôi phút tôi nghe tin ông vừa lên đường, khoác áo đi về nơi vô định, không bao giờ trở lại. Bài thơ này của ông được Hoàng Quốc Bảo phổ nhạc, ca sĩ Kim Tước hát
15/10/2019(Xem: 553)
Khi cầm cuốn hồi ký của cô Nhã trong tay, tôi đã biết là mình sẽ không đọc như đọc truyện, hay đọc một tác phẩm văn học.
15/10/2019(Xem: 455)
Chủ Tịch Nước Cộng Sản TQ Tập Cận Bình lớn tiếng hăm dọa những người muốn chia rẽ đất nước Trung Quốc, gần là nhắm tới người dân Hồng Kông, xa là muốn nói tới Đài Loan, một thiên đường dân chủ của người Trung Hoa
15/10/2019(Xem: 176)
STOCKHOLM - Các nhà kinh tế học có trụ sở tại Hoa Kỳ Abhijit Banerjee, Esther Duflo và Michael Kremer đã giành giải thưởng Nobel Kinh Tế 2019 vào Thứ Hai vì công việc của họ trong việc chống đói nghèo đã giúp hàng triệu trẻ em trên thế giới.
15/10/2019(Xem: 150)
QUITO - TT Moreno và các bô lão bộ tộc bản địa Ecuador đạt thỏa thuận hưu chiến hồi chiều Chủ Nhật, để hủy bỏ chương trình khăc khổ bị bài bác, và gần 2 tuần biểu tình phản đối gây tê liệt kinh tế và 7 người chết.
15/10/2019(Xem: 168)
BRUSSELS - Các đại diện của EU và UK đang thương lượng trước ngày họp thượng đỉnh EU.
15/10/2019(Xem: 167)
MADRID - Vào ngày 14/10, Tòa tối cao Tây Ban Nha quyết định án phạt 9 thủ lãnh Catalonia dẫn đầu phong trào ly khai từ 9 đến 13 năm tù.
15/10/2019(Xem: 197)
KIEV - Quân đội Ukraine âm thầm rút tại miền đông, khiến dân chúng thủ đô xuống đường ngày Thứ Hai 14-10 để phản đối.
15/10/2019(Xem: 218)
IDLIB - Dân quân Kurd SDF thỏa thuận dàn xếp của Nga để được hậu thuẫn chống lại cuộc tiến công của của Thổ Nhĩ Kỳ.
15/10/2019(Xem: 205)
TOKYO - Bão Hagibis để lại 40 người chết và 16 người mất tich, buộc bãi bỏ 3 trận tranh tài của giải Rugby World Cup.
15/10/2019(Xem: 253)
HONG KONG - Dân Hong Kong cảm thấy lạnh người với lời nhắn gửi từ chủ tịch Xi Jinping “chớ mưu định gây chia rẽ để không bị trừng trị đến tan xương nát thịt”.
15/10/2019(Xem: 208)
Khoảng giữa tháng 10/2019, trang The Hollywood Reporter cho biết hãng phim của Apple hiện vẫn chưa được đặt tên chính thức, nhưng sẽ do các giám đốc bộ phận Worldwide Video mới của công ty là Zack Van Amburg và Jamie Erlicht điều hành.
15/10/2019(Xem: 259)
Từ trước đến nay, trình duyệt Safari của Apple, vẫn gửi dữ liệu tới Google Safe Browsing để giúp bảo vệ người dùng tránh khỏi những trang web lừa đảo.
15/10/2019(Xem: 382)
WASHINGTON - Trước cuộc tranh luận trực tiếp truyền hình tối 15-10 tại Ohio của 12 ứng viên TT 2020 của 12 ứng viên cùng đảng DC, nghị sĩ Bernie Sanders chỉ rõ sự phân biệt giữa ông và ứng viên Elizabeth Warren: bà Warren là dòng tư bản giàu có, giàu từ xương.
15/10/2019(Xem: 253)
WASHINGTON - Ủy ban tình báo Hạ Viện gửi thư mời cựu cố vấn Fiona Hill điều trần, vì Bạch Ốc chỉ thị cho các nhân chứng không hợp tác.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 10/2019, trang The Hollywood Reporter cho biết hãng phim của Apple hiện vẫn chưa được đặt tên chính thức, nhưng sẽ do các giám đốc bộ phận Worldwide Video mới của công ty là Zack Van Amburg và Jamie Erlicht điều hành.
Từ trước đến nay, trình duyệt Safari của Apple, vẫn gửi dữ liệu tới Google Safe Browsing để giúp bảo vệ người dùng tránh khỏi những trang web lừa đảo. Nhưng có vẻ như công ty Internet Trung Quốc - Tencent cũng nhận được dữ liệu.
Ở Châu Á, các ứng dụng như WeChat, Alipay, Grab, Go-Jek, Paytm, Kakao và Line đang trở thành một phần không thể thiếu của nhiều người. Phần lớn đều bắt đầu từ các tính năng cơ bản như nhắn tin, thanh toán, gọi xe… nhưng dần trở nên đa năng hơn.
Khoảng giữa tháng 10/2019, một số nguồn tin cho biết Apple gửi dữ liệu của người dùng iOS về Trung Quốc, ngay sau đó, Apple đã trả lời cụ thể hơn về vụ việc.
Khoảng giữa tháng 10/2019, tạp chí Học viện Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ đăng tải một báo cáo khoa học mới tới từ các nhà nghiên cứu tại Na Uy và Thụy Điển, cũng có thể coi là một tia hy vọng mới cho nhân loạ
Khoảng giữa tháng 10/2019, Samsung đưa ra cảnh báo người dùng Galaxy S10 không nên dán những tấm kính cường lực màn hình hoặc những miếng dán bảo vệ màn hình trên thị trường tự do.
Khoảng giữa tháng 10/2019, một số nguồn tin cho biết, Singapore sẽ trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới cấm quảng cáo các loại đồ uống chứa nhiều đường. Động thái được đưa ra sau khi quốc gia Đông Nam Á tuyên chiến với bệnh tiểu đường.
Sự ra mắt của Libra vào ngày 18/06/2019 đã tạo ra một chiến trường mới trong việc mở rộng một cách “vĩ cuồng” (megalomaniacal) của Facebook.
PalmOS, nền tảng từng chiếm 73.94% thị phần vào năm 1999 dần thất thế rồi biến mất. Sang Quý 2/2009, Android tiến lên vị trí thứ năm với 2.18% thị phần.
Khoảng giữa tháng 10/2019, công ty dịch vụ tài chính Finco Services ở bang Delaware đã khởi kiện Facebook vì ăn cắp bản quyền logo dấu ngã xoáy cho dự án tiền ảo Libra tại một tòa án ở New York. Công ty cũng đang kiện chính người thiết kế cũ của mình đã làm logo cho Facebook, vì sử dụng lại thiết kế.
Lẽ dĩ nhiên, không phải tất cả xu hướng công nghệ phổ biến trong 10 năm qua đều tốt đẹp, có những thứ khiến cho cuộc sống trở nên tồi tệ hơn. Đó là những gì?
99% số nước ngọt tồn tại dưới dạng băng đá hiện đang có mặt ở Greenland (Bắc Cực) và Nam Cực. Mỗi năm, số băng đó dần dần tan ra, chảy xuống các đại dương. Thông thường, cần đến hàng trăm, hàng ngàn năm để chúng tan chảy hết. Nhưng giả sử nếu ngày mai thức dậy, toàn bộ số băng trên Trái đất không còn nữa thì thế giới sẽ ra sao?
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo sau PayPal, hàng loạt đối tác trong liên minh tiền ảo Facebook như Visa, eBay, Mastercard cho biết sẽ rút lui.
Với hầu hết mọi người, người thầy đầu tiên của tất cả chúng ta là cha mẹ. Chúng ta học nói ngôn ngữ của loài người, bắt đầu bằng cách nhại lại những gì cha mẹ chúng ta từng nói. Nhưng thử tưởng tượng một ngày nào đó, người khác có thể "hack" vào quá trình đó
Dịch vụ stream nhạc Apple Music được giới thiệu từ năm 2015 và đang tăng trưởng với tốc độ chóng mặt