Tin Tức Úc Châu

07/01/200200:00:00(Xem: 3871)
Tái Điều Tra nguyên nhân khiến hai mẹ con Bà Vân tử vong

BRISBANE: Sàigòn Times vừa nhận được một văn thư từ Brisbane cho biết, tòa án điều tra hình sự (Coroner Court) tại Brisbane đã thông báo quyết định, mở phiên tòa điều tra đặc biệt vào Thứ Năm tuần tới, ngày 10 tháng Giêng năm 2002, để điều tra những nguyên nhân đích thực dẫn đến cái chết của hai mẹ con Bà Nguyễn Thị Tuyết Vân, tại bệnh viện Mater Mother's Hospital (MMH), cách đây hơn một năm rưỡi.

Theo nguồn tin từ Brisbane, chúng tôi được biết, Bà Christine Clements, Coroner tại Brisbane, sẽ ngồi ghế chủ tọa phiên xử. Dư luận người Việt tại Brisbane nói riêng, cũng như trên toàn nước Úc nói chung, đều nôn nóng và hy vọng, sau thời gian một năm rưỡi, nhiều sự kiện được phơi bầy ra ánh sáng, và gia đình anh Cảnh sẽ sớm tìm được câu trả lời thỏa đáng về cái chết của hai mẹ con chị Vân.

Vì nội vụ hiện đang trong vòng điều tra của Coroner Court tại Brisbane, nên có nhiều chi tiết quan trọng, Sàigòn Times chưa thể công bố. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện nay, chúng tôi thấy cần nêu một số điểm trong phạm vi quyền hạn của báo chí để qúy độc giả thấy, sau khi vợ và con qua đời tại bệnh viện Mater Mother's Hospital, anh Cảnh tin là cái chết của hai vợ con vô cùng oan ức nên đã cố gắng tìm kiếm câu trả lời một cách hợp tình và hợp lý từ phía bệnh viện cũng như từ phía luật pháp. Nhưng cho đến nay, đã hơn một năm rưỡi trôi qua, tính từ ngày 2 tháng 6 năm 2000, anh Cảnh, người chồng đã mồ côi vợ, và hai đứa con mồ côi mẹ, vẫn không nhận được bất cứ lời giải thích hợp tình hợp lý nào từ bệnh viện.

Qua sự tham khảo một số công ty luật tại Queensland, chúng tôi được biết, luật pháp tại tiểu bang QLD đã quy định, mọi kiện tụng đòi bồi thường thiệt hại về hộ trong những trường hợp thuộc về "personal injury cases" phải được tiến hành trong thời hạn 3 năm, bằng không sẽ vô hiệu. Đồng ý, trong trường hợp anh Cảnh, thời hạn vẫn còn tới một năm rưỡi, và trong trường hợp đặc biệt, anh Cảnh có thể xin tòa cho triển hạn nếu thấy cần. Tuy nhiên, sự chậm trễ trong việc kiện tụng cũng sẽ ảnh hưởng phần nào đến sự hợp tình hợp lý một khi có sự tranh tụng tại tòa.

Nhớ lại câu chuyện cách đây một năm rưỡi, theo lời kể của anh Cảnh, hai vợ chồng anh đã có hai con, một trai và một gái. Vì vậy khi mang bầu đứa con thứ ba, anh chị Cảnh hoàn toàn yên tâm chờ đợi ngày chào đời của cháu. Trong thời gian chờ đợi, chị Vân thường xuyên đi khám thai tại bệnh viện MMH. Đến ngày 2 tháng 6 năm ngoái, chị Vân chuyển dạ. Tính ngày tháng, chị có thai vừa đúng 40 tuần, nên cả hai vợ chồng tin tưởng ngày chị Vân sanh cháu đã tới. Vì vậy, anh Cảnh đã gọi xe cứu thương chở chị Vân vô bệnh viện MMH. Cùng đi với chị Vân có cháu Cường, con trai của chị, 14 tuổi đang học lớp 8. Kể từ lúc nhập viện cho đến lúc nhắm mắt qua đời, trong khoảng thời gian từ hơn nửa tiếng đến ngót một tiếng đồng hồ, chị Vân đã trải qua những trận đau khủng khiếp, và đã 5 lần chị khẩn khoản nhờ con nói với y tá cho chị gặp bác sĩ nhưng vẫn không được gặp. Đến khi biết mình không thể sống nổi, chị Vân đã thều thào bảo con trai đọc kinh cầu nguyện cho chị... Và trong tiếng kinh cầu nghẹn ngào, nức nở của người con trai, thân thể của chị dần dần nguội lạnh và tê dại... Cho đến lúc đó, y tá mới nhận thức được tầm mức nguy kịch của chị nên vội vàng chạy đi gọi bác sĩ... Khi bác sĩ tới nơi, mọi chuyện đã quá muộn nên không những chị Vân phải vĩnh biệt trần thế trong nỗi đau đớn mà ngay cả hài nhi trong bụng mẹ cũng tím bầm, bất động, mất hết sự sống...

Thời điểm đó, ngay sau khi được trò chuyện với anh Cảnh qua điện thoại, tham khảo các thư từ, tài liệu được anh Cảnh gửi tới, chúng tôi nhận thấy quanh cái chết của hai mẹ con chị Vân quả thực có nhiều câu hỏi cần phải được nêu lên để giới chức hữu trách của bệnh viện cũng như bộ y tế tiểu bang Queensland, đứng đầu là nữ bộ trưởng Wendy Edmond, có bổn phận làm sáng tỏ. Vì vậy, một mặt, chúng tôi viết 3 lá thư, một gửi cho bà Wendy Edmond, nữ bộ trưởng y tế tiểu bang Queensland, một gửi cho bộ trưởng y tế đối lập Fiona Simpson, và một gửi cho ông Brian Forbes, quyền giám đốc điều hành bệnh viện MMH. Sau khi nhận được thư phúc đáp của ông Brian Forbes, trong đó ông từ chối tiết lộ bất cứ chi tiết gì liên quan đến nội vụ, chúng tôi đã cho đăng bài viết trình bầy 10 điểm nghi vấn quanh cái chết của hai mẹ con chị Vân.

Thời điểm đó, chúng tôi muốn tiếp tục bạch hóa một số dữ kiện quanh cái chết tức tưởi và đau khổ của hai mẹ con chị Vân. Nhưng qua lời yêu cầu của anh Cảnh, chúng tôi được biết, luật sư của anh không muốn báo chí làm lớn chuyện. Vì vậy, tôn trọng lời yêu cầu của anh, chúng tôi quyết định tạm ngưng, không đề cập đến nội vụ.

Cho đến cuối tháng 2 năm 2001, nhận thấy nội vụ vẫn dậm chân tại chỗ, và qua tham khảo một số tài liệu, trong đó có báo cáo của cảnh sát, chúng tôi nhận thấy có nhiều sự kiện thực tế quan trọng, đã không được bệnh viện MMH báo cáo cho cảnh sát. Cụ thể, Cuong Le, 14 tuổi, đang học lớp 8, con trai của chị Vân, nói sõi cả tiếng Việt lẫn tiếng Anh, đã hiện diện trong suốt thời gian từ khi nhập viện cho đến khi chị Vân qua đời đã không được đề cập trong bản báo cáo.

Điểm quan trọng thứ hai là chị Vân trong cơn đau đớn quằn quại, đã 5 lần yêu cầu con trai là em Cuong Le gọi bác sĩ, và em Cuong Le đã 5 lần yêu cầu y tá cho mẹ em được gặp bác sĩ. Cả 5 lần yêu cầu, em Cuong Le đều nói bằng tiếng Anh, và dĩ nhiên, y tá hiểu rõ em nói gì. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì, y tá đã không đáp ứng yêu cầu chính đáng này. Toàn bộ điểm quan trọng thứ hai này cũng không hề được nêu trong bản báo cáo của cảnh sát.

Việc y tá không đáp ứng yêu cầu chính đáng của chị Vân càng trở nên vô lý và khó hiểu hơn, khi chính ông Jeremy Oats, giáo sư kiêm giám đốc phụ sản khoa tại bệnh viện MMH, đã viết trong lá thư gửi CĐVN: "Khi nhập viện, nhịp tim của thai nhi đã được kiểm tra nhưng không nghe thấy" (On admission the baby's heartbeat was checked but could not be heard). Trong một đoạn khác, giáo sư Jeremy Oats cũng viết, "Sự đau bụng của bà Nguyễn không tiêu biểu cho sự đau đẻ" (Mrs Nguyen's adominal pain, wich did not seem to be typical of labour pain).

Một thai phụ đến kỳ sanh, nhưng khi nhập viện, y tá kiểm tra nhịp tim của thai nhi thì không nghe thấy, sự đau bụng của thai phụ thì được y tá cho rằng không tiêu biểu cho sự đau đẻ, vậy mà 5 lần thai phụ trong cơn đau đớn quằn quại, đòi gặp bác sĩ, y tá vẫn không chịu đáp ứng. Thử hỏi như vậy có phải là điều cực kỳ vô lý hay không" Tại sao trước sự vô lý đến hiển nhiên như vậy, bệnh viện MMH lại không chịu báo cáo cho cảnh sát"

Đặc biệt, trước những điều vô lý đó, cảnh sát M.G. O'Doherty, người có trách nhiệm điều tra và lập biên bản về cái chết của hai mẹ con chị Vân, vẫn có thể thanh thản hạ bút viết ở phần cuối của trang 2, trong bản báo cáo: "Tôi đã hoàn thành việc điều tra về cái chết này và tôi thỏa mãn [cho rằng] nạn nhân đã chết như là một hậu quả của những nguyên cớ tự nhiên" (I have now completed my investigation in this death and I am satisfied that the deceased died as a result of natural causes).

Ông R.S., một thân hữu nhiệt tình và tốt bụng của nhiều người Việt Nam tại Úc cũng cho biết, sau khi tìm hiểu nội vụ, ông rất ngạc nhiên trước những điểm không hợp lý quanh cái chết của hai mẹ con chị Vân, cũng như tiến trình điều tra của cảnh sát. Đặc biệt, sự hiện diện của em Cuong Le trong suốt thời gian chị Vân nhập viện cho đến khi chết là một nhân chứng vô cùng quan trọng, nhưng cả em lẫn ba của em là anh Cường đều không hề được cảnh sát phỏng vấn kịp thời. Vì vậy, nhiều sự kiện quan trọng đã không được cảnh sát quan tâm đúng mức.

Sau khi nhận thấy có những thiếu sót hiển nhiên trong bản báo cáo của cảnh sát, Sàigòn Times đã gửi cho Coroner Court tại Brisbane một lá thư đề ngày 2 tháng 3 năm 2001. Trong thư, chúng tôi nêu tóm tắt những điểm thiếu sót quan trọng không được đề cập trong bản báo cáo của cảnh sát và đính kèm bài viết 10 điểm nghi vấn quanh cái chết của hai mẹ con chị Vân được đăng trên Sàigòn Times và được một số vị hảo tâm trên Queensland dịch ra tiếng Anh. Bảy ngày sau, trong lá thư phúc đáp đề ngày 9 tháng 3, 2001, ông Michael Halliday, Coroner thuộc Coroner's Office Brisbane, xác nhận đã nhận được thư và bài báo của Sàigòn Times.

Hy vọng, trong số báo tới, chúng tôi sẽ loan tải thêm dữ kiện và tin tức về diễn tiến và kết quả của phiên tòa điều tra Coroner Court tại Brisbane.

*
Nhân Viên An Ninh Có Mặt Trên Các Chuyến Bay Ở Úc

SYDNEY: Kể từ nay trở đi nhân viên an ninh sẽ có mặt trên các chuyến bay ở Úc để bảo vệ hành khách. Các nhân viên an ninh hàng không này sẽ được trang bị các khẩu tiểu liên với loại đạn đặc biệt không bắn lủng tường và cửa sổ của phi cơ. Họ cũng sẽ xem xét danh sách những người ghi tên giữ chỗ trước và tin tức tình báo từ ASIO và các cơ quan hải ngoại, như CIA, để quyết định chuyến bay nào có thể bị nguy hiểm.

Chính phủ liên bang cảnh cáo rằng những kẻ tình nghi có liên hệ với các nhóm khủng bố sẽ phải đối đầu với các nhân viên an ninh võ trang hiện diện trên các chuyến bay. Một phát ngôn nhân của Bộ trưởng Tư pháp Chris Ellison cho biết các nhân viên an ninh sẽ hoạt động cùng với nhau, tối thiểu hai người trên một chiếc phi cơ được đánh giá có thể gặp nguy hiểm. Các nhóm an ninh này sẽ được bố trí trên các chuyến bay nội địa và quốc tế xử dụng phi cơ được đăng ký ở Úc.

Bộ tư pháp cũng tiết lộ các nguyên tắc cơ bản được đặt ra trong tuần qua giữa chính phủ và các công ty hàng không để chắc chắn rằng các nhân viên an ninh chỉ hành động khi cần thiết. Phát ngôn nhân này nói rằng: "Họ sẽ không ra tay ngăn chặn một gã du khách xoa mông người nữ tiếp viên hàng không. Họ sẽ chỉ hành động khi sự toàn vẹn cấu trúc của chiếc phi cơ bị làm hại và khi mối đe dọa đối với các du khách là điều hiển nhiên."

Và các nhân viên an ninh hàng không này sẽ có quyền tuyệt đối về hành động của họ trên chiếc phi cơ. Do đó họ sẽ không đáp ứng viên phi công trưởng, người mà lúc bình thường nắm quyền kiểm soát hoàn toàn chiếc phi cơ. Đến cuối năm 2002 các nhân viên an ninh hàng không sẽ bay hàng ngày ở Úc. Đợt 22 người đầu tiên đã được huấn luyện xong trong tuần qua và thêm 89 người nữa sẽ được huấn luyện trong năm tới. Trong số các nhân viên an ninh hàng không này nhiều người trước đây đã phục vụ trong các đơn vị phản gián của lực lượng cảnh sát tiểu bang.

*
Những Kẻ Cố Ý Gây Hỏa Hoạn Sẽ Phải Trực Diện Các Nạn Nhân

SYDNEY: Ba thiếu niên bị buộc tội cố ý gây hỏa hoạn ở miền duyên hải phía nam Sydney sẽ phải đối đầu với các nạn nhân thay vì ở tòa án. Một phát ngôn nhân của cảnh sát nói rằng: "Họ có sự lựa chọn hoặc phải ra tòa hoặc trực diện với các nạn nhân và sau đó nhận các lời giáo huấn." Các thiếu niên 15 tuổi này bị một cư dân ở Shellharbour nhìn thấy phóng hỏa. Và một cư dân khác đã giập tắt một đám lửa gây ra bởi ba thiếu niên này trước khi cảnh sát đến. Bà Mili Delturco kể rằng: "Chúng tôi đang ngồi uống trà trong nhà và chồng tôi chợt nhìn thấy đám lửa. Tôi thấy cảnh sát bắt một trong ba thiếu niên niên này khi cậu ta chạy tới đỉnh đồi."

Một số cư dân tỏ ra rất tức giận về hình phạt mà họ cho là quá nhẹ đối với ba thiếu niên này. Ông Bobby Towl, người sống đối diện với khu rừng bị đe dọa, nói rằng: "Với những gì đang xảy ra hiện nay các thiếu niên này nên bị trừng phạt đích đáng. Chúng tôi sống bên cạnh một khu rừng - nếu các đám lửa này không bị giập tắt kịp thời chắc chắn các căn nhà của chúng tôi đã trở thành tro bụi."

Và ngày hôm qua một người đàn ông ở Canberra xuất hiện trước tòa bị kết tội cố ý phóng hỏa tại một vùng gần tòa nhà quốc hội của thủ đô. Allan Pascoe, một thanh niên 19 tuổi ở vùng Narrabundah, có thể bị sáu tháng tù nếu bị tìm thấy có tội. Quan tòa Shane Madden đã cho bị can tại ngoại với số tiền thế chân $800 và ra lệnh anh ta trở lại tòa trong tháng tới. Và một người đàn ông 20 tuổi khác bị bắt quả tang trong lúc đang cố tình gây hỏa hoạn dọc theo đường rầy xe lửa ở Carramar, một vùng thuộc miền tây Sydney.

Một phát ngôn nhân cảnh sát cho biết rằng đối với ba thiếu niên tình nghi 15 tuổi, cảnh sát đề nghị họ phải đối diện với các nạn nhân và lời đề nghị này đang được xem xét bởi Bộ tư pháp. Các nạn nhân của họ có thể gồm Dịch vụ cứu hỏa vùng thôn quê, Sở cứu hỏa, cộng đồng dân chúng vùng Shellharbour và các nạn nhân khác đã bị tổn thương về thể chất và tinh thần từ những sự mất mát tài sản. Và viên chức này nói thêm rằng: "Phải đối diện với những người trong trường hợp đặc biệt đó sẽ không là một sự chọn lựa dễ dàng."

Lãnh tụ đối lập tiểu bang Kerry Chikarovski lên tiếng chỉ trích việc cho phép ba thiếu niên này tránh được các tòa án là điều không thể hiểu được. Bà ta đã nói với đài phát thanh 2GB rằng: "Những người cố tình gây hỏa hoạn cần phải bị lôi ra xét xử trước tòa án. Đưa ra quyết định chỉ bởi dựa vào sự kiện họ là các thiếu niên là điều hoàn toàn không thích hợp."

Trong khi đó Tư lệnh cảnh sát John Laycock -người đứng đầu Operation Tronto, lực lượng đặc nhiệm chống hành động cố ý gây hỏa hoạn của cảnh sát NSW đã cam kết rằng tất cả các kẻ tình nghi sẽ phải đối đầu với sức nặng trọn vẹn của luật pháp. Ông cho biết chiến dịch Operation Tronto gồm 35 nhân viên mới được thành lập đã có được "tin tức tối thiểu" về các đám cháy được nghĩ là bị phóng hỏa.

*
Động Đất Ở Tây Úc

PERTH: Một trận động đất với cường độ đo được 4,1 độ Richter đã làm rung chuyển khu vực trồng lúa mì ở miền tây nước Úc. Một khoa học gia thuộc cơ quan thăm dò địa chấn của chính phủ liên bang cho biết tâm điểm của trận động đất là Burakin, một tỉnh nhỏ cách xa Perth 20 cây số về phía bắc. Sự chấn động đã xảy ra vào lúc 3 giờ 31 phút sáng Chủ nhật giờ Sydney và đã làm rung chuyển một đường kính rộng khoảng 50 cây số của tỉnh này.

*
Người Đàn Ông Cứu Được 7 Căn Nhà!

SYDNEY: Ông Sammy Blackwell là người đã cứu được 7 căn nhà thoát khỏi tay thần hỏa. Trong số 10 căn nhà nằm cuối đường Laurina Ave ở Helenshurgh, ba căn bị thiêu rụi. Nhưng các cư dân địa phương nói rằng nếu không có ông Blackwell, 63 tuổi, chắc chắn tất cả mười căn nhà này đã trở thành tro bụi rồi. Ông Mark Hyde, người bị mất nhà kho chứa đồ nhưng căn nhà ở đã được cứu bởi ông Blackwell, nói rằng: "Ông Blackwell thật sự là một người hùng. Ông ấy đã quyết định ở lại để cứu các căn nhà này thoát khỏi trận bão lửa."

Đầu đội chiếc nón sắt màu đỏ và đeo thùng xịt nước trên vai, ông Blackwell đã dũng cảm chiến đấu với các đám cháy trong suốt tuần qua. Bất chấp lời yêu cầu di tản của cảnh sát, ông ta nhất quyết ở lại để bảo vệ các căn nhà của những người hàng xóm đi nghỉ hè.

Trong khi đó, cựu ca sĩ nhạc Rock 'n' Roll được biết là Roland Storm đã mất toàn bộ sưu tập đồ kỷ niệm trị giá hàng trăm ngàn đô la khi căn biệt thự Thirimere của ông ta bị tiêu hủy trong đêm Giáng sinh. Tòa nhà này đã bị đốt cháy khi trận bão lửa khổng lồ quét qua khu vực này, gần Picton, vào lúc 7 giờ tối. Roland Storm kể rằng: "Tôi leo lên nóc nhà và có thể nhìn thấy các quả cầu lửa di chuyển rất mau lẹ về phía chúng tôi. Mọi thứ bị tràn ngập bởi biển lửa. Sức nóng thật khủng khiếp, mặt đất thật sự bị đốt cháy và các cột sắt bị nóng chảy." Tuy thế với truyền thống Rock 'n' Roll, ông Storm vẫn trình diễn với ban nhạc của mình trong hai buổi tối thứ Sáu và thứ Bẩy.

*
CẢNH SÁT BỐ RÁP NHỮNG NGƯỜI SANG VIDEO LẬU

SYDNEY: Cảnh sát tiểu bang NSW đã mở một cuộc bố ráp bất ngờ vào một số tư gia tại vùng Cabramatta vì có những bằng cớ cho thấy những nơi này bị nghi ngờ vi phạm bản quyền video bằng cách sang video lậu để cho thuê. Kết quả, cảnh sát đã phát hiện được một số lớn video lậu bao gồm hàng ngàn băng video, nhiều video recorders, truyền hình và máy in dùng trong việc sang băng lậu và cho thuê bất hợp pháp. Cảnh sát cũng đã câu lưu những kẻ bị tình nghi để điều tra.

Nguồn tin từ cảnh sát cho biết, công tố viện tiểu bang sẽ truy tố những người sang băng video lậu cho thuê. Những kẻ phạm pháp sẽ lãnh nhận những bản án thích đáng với tội phạm. Mỗi hành động phạm pháp sang một chương trình video lậu sẽ bị phạt tới $60,500 hoặc bị tuyên án tù tới 5 năm. Đối với những tổ chức sang băng lậu, số tiền phạt có thể lên tới $302,500.

Cuộc bố ráp của cảnh sát được thực hiện là kết quả một chiến dịch được cảnh sát NSW kết hợp với Tinos Pty Ltd, một công ty đại lý phân phối chính thức tại Úc của đài truyền hình Hồng Kông TVB.

Việc sang băng lậu và cho thuê băng lậu đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến lợi tức của những dịch vụ cho thuê băng video hợp pháp. Để có thể bảo vệ quyền lợi của giới cho thuê video hợp pháp, đồng thời duy trì chất lượng phục vụ cho giới tiêu thụ, và bảo vệ uy tín của công ty, trong năm 2002, Tinos sẽ tiếp tục theo dõi sâu sát thị trường tiêu thụ video trên toàn nước Úc, và kịp thời báo cho cảnh sát biết những trường hợp khả nghi để thực hiện những cuộc bố ráp cần thiết, phanh phui và truy tố những cá nhân hay tổ chức sang băng video lậu.

*
Cư Dân Được Kêu Gọi Tiết Kiệm Nước

SYDNEY: Cư dân Sydney đã được khuyên đừng nên xử dụng các dụng cụ phun nước (sprinkler) hoặc rửa xe hơi, để nước có thể được dùng để giập tắt các trận hỏa hoạn đang xảy ra ở khắp tiểu bang NSW. Thủ hiến Bob Carr nói rằng nước nên được tiết kiệm tối đa bởi vì các lính cứu hỏa đôi khi không có đủ nước để chiến đấu với thần hỏa.

Ông Colin Judge, phát ngôn nhân của Sở Thủy Cục, nói rằng: "Tất cả cư dân Sydney nên tiết kiệm nước, không chỉ riêng những người sinh sống trong các khu vực bị ảnh hưởng bởi nạn cháy rừng. Chúng tôi hy vọng nước được dùng ít hơn cho các mục đích quá xa xỉ." Trong khi đó cư dân ở miền nam Sydney được khuyên tiếp tục đun sôi nước uống sau khi trạm lọc nước địa phương bị mất điện trong thời gian lễ Giáng sinh.

Cư dân của các vùng sau đây được khuyên nên đun sôi nước uống như biện pháp đề phòng: Bundeena, Maianbar, Waterfall, Heathcote, Engadine, Yarrawarrah, Loftus, Sutherland, Como, Jannaili, Kirrawee, Woronora, Heights, Grays Point, Gymea, Lucas Heights, Barden Ridge, Bangor, Menai, Illawong, Alford Point, Helensburgh, Otford, Stanwell Park, Stanwell Tops và Coalcliff.

*
Elvis Chiến Đấu Với Thần Hỏa!

SYDNEY: Elvis đã đến Sydney - và ông ta đang cố gắng giập tắt các đám cháy rừng. Được điều khiển bởi phi công trưởng Hoa Kỳ Kenny Chapman và phi công phụ Tân Tây Lan Grant White, Elvis thật sự là một trực thăng cứu hỏa bắt đầu hoạt động ở NSW hồi đầu tuần này. Chiếc trực thăng này bay từ Melbourne đến phi trường Banktowns ngày thứ Bẩy, nó được thuê bởi công ty hàng không Victorian Helicorp để chiến đấu với các trận bão lửa.

Được biết là một Air-Crane, chiếc trực thăng cứu hỏa tối tân của Hoa Kỳ này trị giá $15 triệu đô la. Chiếc Elvis được chuyển đến Úc từ Los Angeles cùng với một phi hành đoàn riêng gồm ít nhất năm người - hai phi công và ba kỹ sư cơ khí. Nó đã được thuê bởi Sở Cứu hỏa miền thôn quê NSW bởi có khả năng giập các đám cháy rất hữu hiệu.

Chiếc Elvis mang theo 9000 lít nước và có thể hút toàn bộ số nước này chỉ trong 45 giây từ bất cứ nguồn nước nào có chiều sâu ít nhất 45 cm. Xử dụng kỹ thuật định vị vệ tinh để giội 9000 lít nước này xuống một đám cháy trong 40 giây. Trước đây nó đã được xử dụng rất thành công ở Hoa Kỳ, Gia Nã Đại, Mễ Tây Cơ, Ý Đại Lợi, Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ.

*
Một Người Câu Cá Bị Chết Đuối

SYDNEY: Một người đàn ông 48 tuổi ở Greenfield Park bị mất tích ở khu vực sông Nambucca River vào lúc 3 giờ chiều ngày thứ Bẩy trong khi xách một xô đựng cá và cần câu. Các nhân chứng đã nói với cảnh sát rằng họ nhìn thấy ông ta cố gắng bơi tới một đụn cát ở giữa dòng sông, cách bờ khoảng 20 mét, nhưng bị mắc kẹt trong một chỗ nước xoáy và bị kéo dọc theo dòng sông ra biển. Ba nhân chứng này nhìn thấy ông ta vùng vẫy dưới nước và đã nhẩy xuống để cứu nhưng người đàn ông này đã bị kéo xuống đáy sông mất dạng. Một cuộc tìm kiếm đã được thực hiện ngay sau đó nhưng đã không thể tìm thấy người đàn ông xấu số này.

*
Xăng Có Chất Chì Bị Cấm Xử Dụng

ÚC ĐẠI LỢI: Kể từ đầu năm nay xăng có chất chì (leaded petrol) bị cấm xử dụng và được thay thế bởi một loại xăng sạch hơn. Hơn 2,5 triệu chiếc xe hơi được chế tạo trước năm 1986 và được thiết kế để chạy bằng xăng pha chì giờ đây phải xử dụng loại xăng mới. Các trạm xăng vi phạm lệnh cấm này sẽ bị phạt tới $110,000, và các công ty thì số tiền phạt lên tới $550,000 đô-la.

Chính sách nhiên liệu này sẽ bắt đầu trong năm mới, các thanh tra tiểu bang và lãnh thổ đã sẵn sàng để kiểm tra những người cung cấp nhiên liệu để bảo đảm họ tuân hành luật lệ mới. Bộ trưởng Môi sinh David Kemp cho biết luật lệ này sẽ được áp dụng với các cuộc thử nghiệm bất chợt mẫu nhiên liệu từ các nhà máy lọc dầu, các trung tâm phân phối và các trạm bán lẻ nhiên liệu.

Đạo luật này được dự thảo trong năm 2001 dù với sự lo ngại nó có thể làm tăng giá nhiên liệu cho những người lái xe hơi. Nhưng loại nhiên liệu sạch được mong đợi sẽ giảm bớt chất bụi ô nhiễm hơn hai phần ba. Mục tiêu chính của đạo luật này là quy định phẩm chất nhiên liệu và giảm bớt các chất ô nhiễm gây ra các vấn đề môi sinh và sức khỏe. Chì đã từ lâu được nhận diện là một chất làm nguy hại sức khỏe rất nghiêm trọng.

*
Một Đội Phi Cơ Mới Trị $500 Triệu Cho Chính Phủ Howard

CANBERRA: Chính phủ Howard sẽ có một đội tầu bay mới rất đắt tiền trong năm nay làm tốn kém những người thọ thuế hơn $500 triệu đô-la. Các chiếc phi cơ này được sử dụng để chở ông Howard, Tổng toàn quyền Peter Hollingworth, các vị tổng bộ trưởng, các viên chức cao cấp chính phủ và các dân biểu di chuyển trong nước và ngoại quốc.

Sự nâng cấp này sẽ cho phép chính phủ thay thế các chiếc Boeing 707 già nua, những chiếc phi cơ đã được sử dụng kể từ thập niên 1970. Chính phủ sẽ ký hợp đồng thuê 12 năm hai chiếc Boeing 37 mới tinh và ba phi cơ nhỏ Bombardier Challenger được chế tạo bởi Gia Nã Đại. Bộ quốc phòng cho biết chính phủ sẽ tiếp nhận chiếc 737 đầu tiên trong tháng Năm. Chiếc thứ hai rất có thể sẽ được giao trong tháng Sáu hoặc tháng Bẩy, và các chiếc Challenger vào cuối năm nay. Các chiếc 737, được điều khiển bởi Không quân Hoàng gia Úc, sẽ có nước nóng, nước lạnh, một phòng tắm và một khu vực có thể biến thành phòng ngủ.

Trong khi đó chính phủ đã đưa ra các chi tiết về sự tốn kém cho việc di chuyển bằng phi cơ và xe hơi của các cựu dân biểu phục vụ lâu năm. Sau 20 năm ngồi ở hàng ghế sau, sáu năm giữ chức bộ trưởng hoặc một năm làm thủ tướng, các dân biểu được cấp một "thẻ vàng du lịch". Tấm "gold card" này cho phép họ đi phi cơ trong nước miễn phí và được cung cấp dịch vụ Limousin của chính phủ.

Trong thời gian từ tháng Hai đến tháng Sáu năm nay, 131 cựu dân biểu làm tốn kém người dân đóng thuế $541,000 đô-la tiền vé phi cơ, trung bình mỗi người hơn $4000. Đứng đầu trong danh sách 10 người làm tốn kém nhất là cựu Chủ tịch quốc hội kiêm Thủ lãnh đảng Quốc gia Ian Sinclair, người đã sài sơ sơ $44,152 tiền vé cho các chuyến bay trong nước và $11,829 cho dịch vụ xe Limousine. Sự chi tiêu du lịch của ông Sinclair đã trở thành một vấn đề lớn sau khi báo cáo hồi đầu năm nay của Tổng giám định kế toán cho thấy các cựu dân biểu đã lạm dụng tiền du lịch và cần phải được kiểm soát chặt chẽ hơn.

*
Sức Khỏe Của Trẻ Em Úc Ngày Càng Xuống Dốc

ÚC ĐẠI LỢI: Truyền hình, video, các trò chơi điện tử và xe hơi đã bị cho là nguyên nhân gây ra một sự xuống dốc sức khỏe của trẻ em Úc. Một cuộc nghiên cứu được thực hiện bởi trường Đại học Nam Úc đã tìm thấy rằng trẻ em ngày nay rất có thể bị kém sức khỏe hơn các cha mẹ của chúng khi có cùng tuổi từ 15% tới 20%. Nhà nghiên cứu Tim Olds nói rằng chiều hướng tương tự đã xảy ra trong tất các cả các quốc gia giầu có, nhưng sự xuống dốc trong tình trạng sức khỏe của Úc được coi là tệ hại nhất.

So sánh với trẻ em có cùng tuổi ở khắp 11 quốc gia khác, trẻ em Úc cho thấy các mức độ rất tồi trong sự mạnh khỏe thể chất. Bác sĩ Olds lưu ý một sự gia tăng rất lớn trong mức độ làm chủ các máy truyền hình, VCR, trò chơi điện tử và xe hơi trong thời gian 40 năm qua. Trẻ em Úc trung bình xem truyền hình ba tiếng mỗi ngày.

*
Một Số Cửa Tiệm Đầu Cơ Trục Lợi

SYDNEY: Bộ Mậu dịch Công bằng đang điều tra một số các cửa hàng tiêu thụ trong vùng Shoalhaven lợi dụng nước đục thả câu từ cộng đồng đang lâm vào cảnh khổ sở bởi nạn cháy rừng. Đã có các lời than phiền rằng một số cửa hàng đang bán nhiều mặt hàng gồm đèn cầy và nước đá với giá tăng vọt trong vài ngày qua trong khi dân chúng địa phương phải đối đầu với mối đe dọa của thần hỏa.

Bộ trưởng Mậu dịch Công bằng John Aquilla ngày hôm qua cho biết rằng bộ đã nhận được 47 lời than phiền từ cư dân của khu vực Sanctuary Point về nạn đầu cơ trục lợi này. Có một số trạm xăng đang bán nước đá với giá gấp đôi giá bình thường và các tài xế xe hơi bị tính $1 cho mỗi lần bơm bánh xe. Một cửa tiệm cũng được nghĩ là đã mua tất cả các hộp đèn cầy từ siêu thị Woolworths địa phương và sau đó bán lại chúng với giá cắt cổ.

Ông Aquilina đã miêu tả hành động như thế này là: "Đê tiện nhất, vô lương tâm và hoàn toàn đi ngược lại các truyền thống tốt đẹp của Úc Đại Lợi." Ông khuyên người tiêu thụ nên cảnh giác "các tên cướp cạn như thế này" và kiểm tra giá cả trước khi mua.

*
Gần Phân Nửa Lâm Viên Quốc Gia Được Cứu Thoát Từ Tay Thần Lửa

SYDNEY: Mặc dù 60 phần trăm rừng của Royal National Park đã bị thiêu rụi bởi các đám cháy rải rác khắp Sydney kể từ ngày lễ Giáng sinh, sự tàn phá không quá tệ hại như nhiều người đã nghĩ. Ngày hôm qua các người lính cứu hỏa đã ăn mừng chiến thắng lớn đầu tiên của họ trong lâm viên quốc gia đang được dập tắt hoàn toàn.

Tuy nhiên các viên chức đã mau lẹ lưu ý rằng cuộc chiến toàn diện còn lâu mới chiến thắng. Phát ngôn nhân Cameron Wade của Dịch vụ Cứu hỏa vùng thôn quê nói rằng: "Thật sự thì chỉ có 60 phần trăm các khu rừng của lâm viên quốc gia bị tiêu hủy, chứ không phải 80 phần trăm như được ước tính lúc đầu. Nhưng điều này cũng có nghĩa là 40 phần trăm còn lại có thể bị đốt cháy."

Trong khi đó ông Brian Gilligan, giám đốc Lâm viên quốc gia và Bảo tồn thú Hoang dã (NPWS), cho biết nhiều khu rừng rộng khoảng 15,000 mẫu đã thoát khỏi trận bão lửa. Có một số khu vực vẫn còn các đám rừng nhiệt đới xanh tươi. Thời điểm mà ông Gilligan lo sợ nhất là khi trận bão lửa quét qua lâm viên già tuổi của nước Úc vào ngày Boxing Day, nhưng buổi sáng hôm sau ông ta đã trở nên lạc quan hơn. Tuy nhiên mức độ thiệt hại thật sự sẽ không biết được cho tới khi các chuyên gia có thể đến tận nơi để xem xét.

Khoa học gia David Keith của NPWS nói rằng mặc dù hầu hết cây hoang dã của Úc có khả năng thích nghi để đối phó với nạn cháy rừng, nhưng các đám cháy xảy ra nhiều lần trong lâm viên Royal National Park đã làm cho một số loại cây không thể mọc nhiều được. Đây là trận cháy thứ năm trong lâm viên này kể từ thập niên 1970. Trận cháy trong năm 1994 thì tệ hại nhất, tiêu hủy khoảng 95 phần trăm các khu rừng của lâm viên. Một số loại cây, như great glider, hầu như đã biến mất kể từ khi xảy ra trận hỏa hoạn này trong khi số lượng các cây banksia đã giảm rất nhiều.

*
Cả Nước "Tạm Quẳng Gánh Lo Đi" Để Mừng Năm Mới

SYDNEY: Thành phố Sydney tối qua đã đón mừng năm mới 2002 bằng cuộc đốt pháo bông tưng bừng nhất. Hơn $3 triệu đô la pháo bông, được trả bởi các công ty bảo trợ, đã kết hợp những người sống trong các khu vực thôn quê bị tàn phá bởi nạn cháy rừng và các cư dân thành phố, những người luôn rất sẵn lòng để trợ giúp.

Nhạc sĩ đồng quê Troy Cassar-Daley đã là một tiêu biểu của tinh thần đoàn kết thương yêu lẫn nhau khi anh hướng sự chú ý tới Half Mile Creek, một vùng thôn quê mà mẹ anh ta đang ở. Cassar-Daley nói rằng: "Tôi muốn biết chắc mẹ tôi khỏe mạnh. Và bà ấy đang rất O.K. Xin Thượng đế ban phúc cho những người đang trợ giúp ở vùng thôn quê."

Bị bao vây bởi vành đai lửa và bị bao phủ bởi một đám khói mù mịt từ hàng ngàn mẫu rừng đang bị thiêu rụi ở nhiều nơi khác nhau, thành phố Sydney đã tạm gạt các vấn đề sang một bên để có một thời gian nghỉ ngơi và giải trí. Khi hình ảnh của tảng đá Uluru sáng rực trên cầu Habour Bridge, mọi người đã hoan hô nhiệt liệt. Thị trưởng Frank Sartor tuyên bố rằng: "Buổi tối hôm nay chúng ta đứng lại với nhau, thành phố và thôn quê, đoàn kết lại bởi mục tiêu chung là giúp đỡ lẫn nhau trong thời điểm khó khăn. Tất cả chúng ta chỉ có thể hy vọng và cầu nguyện rằng 2002 là một năm hết sức tốt đẹp."

Sự xuất hiện của sáu nhân viên cứu hỏa trong các bộ đồng phục là một sự nổi bật nhất và họ được chào đón nồng nhiệt bởi đám đông. Một trong những người đàn ông này là Michael Paslow, người có căn nhà bị thiêu rụi trong khi ông ta đã chiến đấu với các đám cháy ở nơi khác, kể rằng: "Tôi đã phải mượn các huân chương, quân phục và ngay cả chiếc cà vạt này để đến dự buổi tối hôm nay. Tất cả những gì mà tôi hiện có là đôi giầy đen và đôi bít tất."

Tương tự tất cả các cây cỏ đang chuẩn bị để xuất hiện từ đám tro bụi của mùa Giáng sinh Đen, những đám đông người vui chơi ở trước nhà hát Opera House và chung quanh hải cảng Sydney đã nhảy múa và hát nhạc của Cassar-Daley, Beccy Cole và Adam Brand. Đây là một buổi tối đã giúp làm lành các vết thương mà vẫn rất sâu đậm trong các cộng đồng như ở Cross St, Warrimoo và sự buồn bã chung của biến cố khủng bố ngày 11 tháng Chín ở Hoa Kỳ.

Ngay từ 9 giờ sáng những người tham dự cuộc vui đã bắt đầu đến chiếm những vị trí tốt nhất ở quanh hải cảng và con số gia tăng từng giờ. Đến 9 giờ tối các vị trí thuận lợi nhất như Opera House, Mrs Macquaries Chair, Kirribilli và McMahons Point đã đông nghẹt. Lần đốt pháo bông đầu tiên xảy ra lúc 9 giờ tối đã được trông đợi bởi các đám đông khổng lồ và trẻ em được phép thức thật khuya để ngắm pháo bông.

Vào đúng 12 giờ đêm, cuộc đốt pháo bông thứ hai ngay cả còn ngoạn mục hơn nữa. Pháo bông rực rỡ đã tạo ra các bông hoa đủ mầu sắc và kéo dài suốt 20 phút. Màn cuối là toàn thể chiếc cầu Harbour Bridge được đốt sáng ngời trong các mầu sắc cam, tím và đỏ làm nền cho tảng núi đá Uluru và một con sông lửa đổ xuống từ thành cầu. Mỗi năm các cuộc đốt pháo bông dường như trở nên ngoạn mục hơn và công phu hơn.

Bộ trưởng Vận tải Scully, cựu lãnh tụ đảng Tự do NSW Peter Collins và tài tử truyền hình John Wood trong tập phim Blue Heeler's là một trong số các nhân vật nổi tiếng hiện diện buổi tối hôm qua. Cựu thủ tướng Bob Hawke cũng có mặt ở đó, ông ta ăn mặc trông rất khác thường với chiếc áo sơ mi và cũng là áo khoác bỏ ngoài quần và dường như nó được may bằng loại vải lụa damask được tái sinh từ chiếc ghế sofa của bà nội để lại. Với Rolf Harris và ban nhạc Tie Me Kangaroo Down chơi ầm ĩ trên các loa phóng thanh, một số phụ nữ đi mời bánh lamington và ca sĩ Cassar-Daley, Brand and Cole hát các bài đồng quê nổi tiếng như Lights on the Hill, ông Hawke dường như đang vui chơi hết mình.

*
Người Thứ Chín Bị Lôi Ra Tòa Vì Tội Phóng Hỏa

SYDNEY: Một thanh niên 21 tuổi ngày hôm qua đã trở thành người thứ chín bị buộc tội cố tình gây hỏa hoạn kể từ mùa lễ Giáng sinh Đen (Black Christmas). Bryan Christopher Donnelly, một người thất nghiệp ở Kingswood, bị cho là đã nổi lửa đốt một công viên ở Penrith hôm Chủ nhật - ngay trong thời gian lệnh cấm đốt lửa hoàn toàn được ban hành.

Donnelly bị nhìn thấy đang đốt một đám lửa vào khoảng 1 giờ 50 trưa trong một công viên của hội đồng thành phố, nằm trên đường Pindari Drive. Hai người đàn ông đã bắt giữ Donnelly trong khi hai người khác cố dập tắt đám cháy. Donnelly bị đưa về trạm cảnh sát Penrith và y nhận tội phóng hỏa. Y bị buộc tội đốt lá cây trong một công viên và đã vi phạm lệnh cấm đốt lửa. Trước đây Donnelly cũng đã bị buộc tội phá hoại tài sản công cộng.

Hầu hết 40 đám cháy ở khắp tiểu bang được nghĩ là do các hành động cố tình gây hỏa hoạn. Thủ hiến Bob Carr ngày hôm qua cho biết ông đang xét đến việc gia tăng bản án tối đa 14 năm cho những kẻ cố tình gây hỏa hoạn. Tính từ năm 1995 chỉ có bẩy người đã bị bỏ tù chiếu theo đạo luật NSW Bush Fires ACT về tội cố tình gây hỏa hoạn. Hơn phân nửa số 112 người xuất hiện trước các tòa án NSW về tội phóng hỏa được phép đóng tiền tại ngoại hầu tra.

*
Úc: Lửa đỏ bao vây thành phố Sydney

SYDNEY: Những cư dân mắt đầy lệ, hôm 28-12, đã cố tìm xem còn vật gì quý giá tại những căn nhà cháy đen của họ hay không, trong khi các giới chức Úc lo ngại là hơn mười đám cháy rừng đang xảy ra khắp tiểu bang đông dân cư nhất này của Úc, có thể lan rộng thêm, khiến không còn có thể kiểm soát nổi trong những ngày tới đây.

Peter Philbrook đã mất trọn căn nhà trong cơn bão lửa tại thành phố nhỏ Warrimoo, thuộc vùng ngoại ô phía Tây thành phố Sydney, nói:

"Tôi đã đứng theo dõi căn nhà của tôi cháy tiêu."

Hơn 4,400 người đã được di tản và có ít nhất 150 căn nhà và nhiều ngàn mẫu rừng và nông trại đã bị cháy rụi qua hơn 100 đám cháy, mà người ta nghi rằng, có một số đám cháy đã do người đốt. Nhiều ngàn thú vật, kể cả Kangaroo, chim... cũng đã chết.

Có ba thiếu niên và hai người đàn ông đã bị bắt giữ về tội gây ra một số đám cháy, tuy nhiên cảnh sát cho biết còn nhiều tên phá hoại vẫn chưa bắt được. Tội nặng nhất đối với các tên phá hoại này là 25 năm tù ở nếu có người chết và 14 năm tù cho các tội khác.

Thành phố Sydney, lớn nhất của Úc, hiện bị bao phủ bởi một lớp khói trắng và nâu dầy đặc, khi thành phố này bị vây kín bởi những đám cháy ở phía Bắc, Nam và Tây. Các cơn gió mạnh thổi bùng các ngọn lửa làm lan rộng các đám cháy trong tuần lễ qua đã có vẻ giảm nhẹ hôm 28-12. Tuy nhiên, các lính chữa lửa báo động rằng cơn gió giảm nhẹ này có thể không kéo dài lâu.

Các phi cơ trực thăng đã đổ những túi lớn đựng nước xuống những điểm cháy và có hơn 15,000 lính chữa lửa, phần lớn là tình nguyện, đã được huy động cho công cuộc chữa cháy này.

Các lực lượng kiểm soát khẩn cấp đã sử dụng những hình ảnh từ vệ tinh cũng như những phương pháp khoa học kỹ thuật để xác định các vị trí cháy.

Các giới chức chữa lửa Úc cho biết họ đang nghiên cứu các đề nghị trợ giúp từ hai lực lượng chữa lửa của Hoa Kỳ, đó là Hiệp hội các lính chữa lửa quốc tế (IAFC), đặt trụ sở tại Fairfax, Virginia, và Hiệp hội chữa lửa Quốc gia (NFPA), có trụ sở ở Quincy, Massachusetts.

Chỉ huy trưởng lực lượng chữa lửa của tiểu bang New South Wales, - mà thành phố Sydney ở trong đó, Phil Koperberg, phát biểu: "Cũng may là các đám cháy dữ dội này chưa gây thương vong nào cả."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Thầy THÍCH PHÁP HÒA sẽ có buổi thuyết pháp tại chùa Bảo Quang vào thứ bẩy ngày 22 tháng 4 năm 2023, lúc 2 giờ chiều
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.