Hôm nay,  
Việt Báo Online

Công An Đánh Túi Bụi Giữa Phố Đưa Về Tra Vấn Thêm 3 Ngày“

23/06/200600:00:00(Xem: 1014)
Công An Đánh Túi Bụi Giữa Phố Đưa Về Tra Vấn Thêm 3 Ngày“

Công An theo lệnh của đảng CSVN: chuẩn bị đàn áp lực lượng dân chủ"” là bản tin trên báo Đối Thoại (doi-thoai.com) ghi lại cuộc phỏng vấn trên Đài Á Châu Tự Do AFP hôm 22-6-2006 khi nhà dân chủ Lê Trí Tuệ kể lại việc bị công an hành hung và bắt cóc. Bản tin như sau.

 “Mời quý thính giả nghe lời kể của ông Lê Trí Tuệ, người vừa được công an ở Sài Gòn mời làm việc trong suốt 3 ngày qua về những hoạt động đấu tranh cho dân chủ.

 Ông Lê Trí Tuệ: Hôm đó tôi đang trên đường đi về nhà, nơi tôi đang đăng ký tạm trú KT3 197 Đoàn Văn Bơ. Trên đường về, tôi đi đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, cắt đoạn Lý Tự Trọng, ngã tư Nam Kỳ Khởi Nghĩa và Lý Tự Trọng thì đèn xanh đèn đỏ, sau đó thì tôi lấy điện thoại ra để tìm một số các số điện thoại để trong máy, lúc đó là chuyện tình cờ thôi. Tự nhiên tôi thấy có hai thanh niên hô tôi là phóng viên, và sau đó thì họ xô té tôi ở giữa đường, sau đó họ bẻ tay tôi ra, vặn ngược tay tôi ra, sau đó họ kéo, người thì lấy xe máy, người thì thò tay vào túi để lấy (điện thoại"). Theo phản xạ thì tôi hô "cướp, cướp". Lúc đó bổng tôi thấy có khoảng 3, 4 người phụ nữ, họ đến và họ túm hai thanh niên mà có hành vi xâm phạm thân thể và phương tiện của tôi. Lúc đó tôi mới nhìn chung quanh thì thấy có rất nhiều công an. Có mấy người phụ nữ trong đoàn đề nghị rằng bọn này có khả năng nó nghĩ anh là phóng viên nên nó sẽ hành hung anh, thôi để tôi đưa anh đi về. Tôi cũng có nói cám ơn các chị, cám ơn các cô, để tôi tự đi về được. Nhưng người ta cảm thấy không yên tâm, tôi dẫn xe đi bộ đàng trước thì họ đi đàng sau.

Sau khi về đến nhà của tôi đăng ký thì bỗng công an ở đâu kéo đến rất đông, sau đó họ vu cho Tuệ tôi quay phim, chụp hình đoàn biểu tình trong khi người ta đang cấm. Rồi họ vu cho Tuệ tội dẫn đầu đoàn biểu tình và hô "đả đảo đảng cộng sản Việt Nam". Nhưng thực tế Tuệ không có như vậy.

- Việt Hùng: Bà con ở tại tỉnh Bến Tre lên khiếu kiện ở Sài Gòn vào hôm 19/6 vừa rồi. Ông gặp bà con hoàn toàn là một cách vô tình phải không ạ"

- Ông Lê Trí Tuệ: Chỉ là một cách vô tình. Tự nhiên họ đến họ cản, xô té. Đoàn người biểu tình đề nghị là công an phải lập biên bản về những hành vi sai trái của những công an mặc thường phục, phải lập biên bản vụ việc vi phạm đó là không có ảnh hưởng gì đến tôi cả, nhưng công an chẳng qua họ lập một cái cớ. Sau đó họ khám xét toàn bộ tư trang, hành lý cá nhân của tôi. Họ lập biên bản thu giữ và họ thẩm vấn tôi suốt từ sáng cho đến chiều không cho ăn uống gì cả. Sau đó đến tối thì họ hỏi có ăn gì không họ mua cho. Sau đó họ mua cho một tô phở, vừa đói vừa mệt, cuối cùng họ thẩm vấn đến 23 giờ 45 phút họ mới thả cho về. Làm liên tục từ ngày 19, 20 và hôm nay là ngày 21.

- Việt Hùng: Tức là 3 ngày nay liên tiếp cơ quan công an đã thẩm vấn"

- Ông Lê Trí Tuệ: 3 ngày liên tiếp.

- Việt Hùng: Nội dung chính là chỉ xoay quanh việc ông có liên hệ"

- Ông Lê Trí Tuệ: Họ nói rằng khi công an quận 4 chứng kiến thì họ thấy tôi đang dẫn đầu đoàn biểu tình. Họ muốn mời tôi về để làm rõ vấn đề vai trò và lợi ích của tôi như thế nào đối với đoàn biểu tình. Tôi nói là tôi không liên quan gì cả.

- Việt Hùng: Nhưng phải chăng rằng đó là sự vô tình thật hay không"

- Ông Lê Trí Tuệ: Thực tế là tôi không biết có đoàn biểu tình này. Tại tôi rút điện thoại ra vì trong điện thoại có chụp hình có quay camera, nhưng họ vu cho tội chứ thực tế tôi chưa có chụp hình. Nếu như tôi biết thì tôi cũng sẵn sàng chụp hình, tại vì ở đó không có biển cấm chụp hình.

- Việt Hùng: Nhưng trên căn bản nào mà ông lại nói rằng 3 ngày hôm nay, cơ quan công an mời ông làm việc chỉ là cái cớ.

- Ông Lê Trí Tuệ: Đến ngày hôm nay thì công an họ đã minh bạch, họ nói rõ là tôi có mối quan hệ với các tôn giáo và các nhà bất đồng chính trị ở Việt Nam hiện nay. Họ đã theo dõi tất cả các hành động cũng như việc tôi đi tư vấn cho một số các người đang khiếu kiện, có tên của tôi trong khối 8406, tức là danh sách nhóm 118 cho Tuyên Ngôn Dân Chủ Việt Nam 2006.

- Việt Hùng: Người ta còn nhớ cách đây không lâu, trong một buổi hội luận trên làn sóng của đài ACTD, ông đã tham dự với cựu đại tá Phạm Quế Dương, có bàn đến việc sau đại hội đảng, tất cả những quan điểm và phát biểu của ông đâu phải là một việc mới có ngày hôm nay.

- Ông Lê Trí Tuệ: Tại vì quá trình họ đã theo dõi. Giám đốc công ty tôi đang làm việc, họ gọi tôi đến và họ nói rằng có giấy mời của Bộ công an, tổng cục an ninh, cục chính trị 4 sẽ làm việc với tôi và họ nói rằng họ tuyên truyền tôi là phần tử phản động, do đó công ty không nhận tôi vào làm việc nữa.

Tôi đang định làm đơn để kiến nghị khiếu nại hành vi vu khống. Tôi chưa kịp làm việc đó thì họ tạo ra cớ này để họ bắt giữ tôi và họ thẩm vấn tôi liên quan đến các hoạt động dân chủ.

- Việt Hùng: Như vậy thì có thể nói là vì những việc làm của ông mà bây giờ ông đã bị sa thải công việc"

- Ông Lê Trí Tuệ: Vâng, tức là họ đã có sự chuẩn bị trước. Tức là cách đây khoảng 1 tháng là họ đã đến công ty họ liên lạc. Tôi nghĩ là họ muốn cho tôi mất việc. Mấy ngày hôm nay họ thẩm vấn tôi liên tục. Tôi đang ốm đang sốt vì viêm họng, đau cổ nhưng họ liên tục thay nhau họ thẩm vấn. Mình có nói sức khỏe mình không đảm bảo, mình muốn xin nghỉ 1, 2 ngày họ cũng không cho.

- Việt Hùng: Bây giờ là chiều tối ngày 21/6/2006, ông vừa mới rời khỏi đồn công an"

- Ông Lê Trí Tuệ: Họ lái câu chuyện về khối 8406, hội đồng liên tôn các tôn giáo. Thực ra tôi nghĩ đây chỉ là cái cớ của họ mà thôi.

- Việt Hùng: Sự việc diễn tiến trong những ngày tới sẽ là như thế nào" Ông còn tiếp tục được cơ quan công an mời lên làm việc nữa hay không"

- Ông Lê Trí Tuệ: 8 giờ sáng ngày mai là tôi sẽ làm việc với bên công an họ tiếp tục làm việc, thẩm vấn tiếp vào ngày mai ạ.

- Việt Hùng: Làm việc như vậy thì thái độ của họ đối xử với ông như thế nào ạ"

- Ông Lê Trí Tuệ: Thái độ thì hôm đầu tiên, trong khi người cán bộ làm việc thì có một số người đứng ở bên ngoài nhưng trong trụ sở công an, tức là nơi tôi làm việc thì họ đứng xung quanh và có những hành vi là họ cũng văng tục, chửi bậy rồi xưng hô mày tao, có hành vi như chuẩn bị hành hung mình. Nhưng có người khác can ra. Sau đó thì họ nói là vì do họ nóng nảy chứ họ chưa có đánh đập gì mình cả. Nhưng từ ngày hôm qua tới giờ thì họ nói chuyện rất là thân thiện, rất cởi mở. Họ cũng hỏi mình muốn ăn uống gì thì họ sẵn sàng mua cho.

- Việt Hùng: Trước khi chấm dứt cuộc nói chuyện với quý thính giả của đài cả trong và ngoài nước đang theo dõi cuộc nói chuyện. Trước những diễn tiến tương đối khá nhạy cảm và phức tạp như thế này, ông sẽ nói điều gì trước khi chấm dứt câu chuyện ạ"

- Ông Lê Trí Tuệ: Hiện nay tôi thấy những người dân oan sai, tôi thấy họ khiếu kiện. Đoàn biểu tình ở tỉnh Bến Tre họ nói rằng nữa tháng nay họ đi diễu hành khắp các đường phố Sài Gòn. Nhưng nhà nước vẫn cứ im lặng, vẫn cứ không giải quyết các việc khiếu kiện của họ. Hiện nay ở vườn hoa Mai Xuân Thưởng, Hà Nội thì dân chúng vẫn cứ khéo lên khiếu kiện. Hiện nay công an họ cũng nói rằng họ sẽ tập trung các nhà đấu tranh cho dân chủ trong thời gian tới như anh Đỗ Nam Hải, như giáo sư Nguyễn Chính Kết và các nhân vật có liên quan khác... Tôi cũng rất lo ngại có thể có các tình huống xấu nhất đặt giả thuyết có thể xảy ra với những nhà đấu tranh cho dân chủ trong nước. Tôi cũng muốn cộng đồng mình có sự lên tiếng để tránh những bất lợi cho các nhà dân chủ đấu tranh trong nước.

- Việt Hùng: Thay mặt quý thính giả của đài, xin cám ơn ông Lê Trí Tuệ.”

12/11/2019(Xem: 948)
Ngay những ngày đầu tiên làm việc tại tòa Bạch Ốc, Tổng Thống Donald Trump nói Ông sẽ tiêu diệt người tự xưng là thủ lãnh Nhà Nước Hồi Giáo (ISIS) Abu Bakr al-Baghdadi.
12/11/2019(Xem: 702)
Hôm 16 tháng 9 năm 2019, tại lễ ra mắt mạng xã hội Lotus, Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định là “người Việt Nam có thể làm ra những thứ mà thế giới chưa từng làm.” Quan niệm của ông Bộ Trưởng, xem chừng, không được dư luận đồng tình hay đánh giá cao.
12/11/2019(Xem: 479)
Chậm lại… đó là lời báo động, nêu lên quan ngại về kinh tế VN, đặc biệt về tốc độ xuất cảng. Đà chậm kinh tế sẽ thấy rõ trong năm 2020.
12/11/2019(Xem: 320)
Khoảng đầu tháng 11/2019, quốc vương Jordan Abdullah tuyên bố không tiếp tục cho Israel thuê đất tại hai khu vực Ghamr và Baqura theo thỏa thuận từ 25 năm trước.
12/11/2019(Xem: 201)
Khoảng đầu tháng 11/2019, giới chức hai bang Queensland và New South Wales ban bố tình trạng khẩn cấp sau khi 120 đám cháy rừng bùng phát.
12/11/2019(Xem: 226)
BERLIN - Dân số vô gia cư tại Đức tăng thêm 30,000 giữa 2017 và 2018, là tăng 4%, theo số liệu chính thức.
12/11/2019(Xem: 154)
BRASILIA - Vùng ngập mặt Pantanal của Brazil đang cháy.
12/11/2019(Xem: 210)
ATHENS - Hy Lạp trải thảm đỏ nghênh đón chủ tịch Xi Jinping.
12/11/2019(Xem: 226)
ANKARA - Cựu chiến binh ISIS gọi là jihadist bắt đầu bị trả về nguyên quán, theo loan báo của Thổ Nhĩ Kỳ.
12/11/2019(Xem: 134)
BAGHDAD - Lực lượng an ninh Iraq tiếp tục đàn áp biểu tình chống chính quyền tại thủ đô. Ít nhât 4 người thiệt mạng hôm Thứ Bảy 9 tháng 11.
12/11/2019(Xem: 252)
LIÊN HIỆP QUỐC - Chính quyền Myanmar bị kiện về tội diệt chủng tại tòa tối cao LHQ vào ngày 11/11.
12/11/2019(Xem: 212)
BEIJING - Chủ tịch Xi Jinping khẳng định quyền kiểm soát tuyệt đối của đảng cộng sản.
12/11/2019(Xem: 278)
HONG KONG - Sau 1 ngày biểu tình bạo động và hỗn loạn từ khu thương mại đến khuôn viên đai học, và 1 người tự thiêu trong 1 vụ tranh chấp, đặc khu trưởng Carrie Lam tuyên bố “Những ai mong chính quyền đáp ứng các yêu sách chính trị khi đối diện bạo động là sai lầm”.
12/11/2019(Xem: 479)
NOHA - Dự án Lost 52 chuyên tìm kiếm tàu ngầm mât tích trong đệ II thế chiến báo tin: xác của USS Grayback đã được tìm thấy hồi Tháng 6 ngoài khơi Okinawa.
12/11/2019(Xem: 341)
NEW YORK CITY - Vào ngày 11/11, TT Trump trở lại thành phố nhà với bài học lịch sử, là “đất nước mắc nợ vĩnh viễn chiến sĩ về các hy sinh của họ”.
Tin công nghệ
Khoảng đầu tháng 11/2019, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc bác bỏ thông tin Seoul muốn xem xét lại việc chấm dứt Thỏa thuận Chia sẻ Thông tin Tình báo Quân sự với Tokyo.
Nhật Bản đang có kế hoạch biến Fukushima trở thành trung tâm sản xuất điện gió và điện Mặt Trời.
Khoảng đầu tháng 11/2019, giới chức hai bang Queensland và New South Wales ban bố tình trạng khẩn cấp sau khi 120 đám cháy rừng bùng phát.
Khoảng đầu tháng 11/2019, quốc vương Jordan Abdullah tuyên bố không tiếp tục cho Israel thuê đất tại hai khu vực Ghamr và Baqura theo thỏa thuận từ 25 năm trước.
Một nghiên cứu mới từ Đại học Boston đã khẳng định rằng: trong lúc ngủ, não của chúng ta thật sự đang được "rửa sạch" khỏi các độc tố, bao gồm cả chất dẫn đến bệnh Alzheimers.
Dù chứng khoán Mỹ đang tăng liên tiếp và lập kỷ lục mới, nhưng Phố Wall đã bắt đầu đưa ra cảnh báo về những rủi ro cho thị trường vào năm 2020.
Khoảng đầu tháng 11/2019, tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ khôi phục nguyên trạng máy bay F-117 loại biên từ 12 năm trước để trưng bày trước công chúng.
Tổng thống Trump thúc giục Iran trả tự do cho cựu đặc vụ FBI Robert Levinson mất tích từ năm 2007, cho rằng đây sẽ là "bước đi tích cực".
Khoảng đầu tháng 11/2019, theo báo cáo từ Trung tâm kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ CDC, các mẫu dịch từ phổi của 29 bệnh nhân tổn thương phổi ở 10 tiểu bang cùng chứa một hóa chất. Phát hiện mới là một bước tiến lớn cho việc điều tra về các tổn thương phổi nghiêm trọng và bí ẩn đối với người dùng thuốc lá điện tử trên khắp nước Mỹ.
Khoảng đầu tháng 11/2019, Ravi Menon, giám đốc điều hành của Cơ quan Tiền tệ Singapore, cho biết Singapore muốn trở thành "thủ phủ" cho các hãng công nghệ với lợi thế về dữ liệu tại Châu Á để giúp cải thiện dịch vụ ngân hàng trong nước cũng như các quốc gia khác ở Đông Nam Á.
Khoảng đầu tháng 11/2019, NASA giới thiệu chiếc máy bay chạy điện hoàn toàn X-57 Maxwell - thứ đã được hãng nghiên cứu phát triển kể từ năm 2015 theo dự án X-plane
Curious Kids (Những Đứa Trẻ Tò Mò) là một series hỏi đáp dành cho trẻ em ở mọi lứa tuổi trên trang The Conversation. Những đứa trẻ sẽ đặt câu hỏi trên trang The Conversation, và trang sẽ đi hỏi các chuyên gia để giải đáp các thắc mắc
Khoảng đầu tháng 11/2019, tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẵn sàng công bố bản ghi nội dung một cuộc điện đàm diễn ra vào tháng 4 với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.
Tỷ phú Michael Bloomberg muốn tham gia tranh cử tổng thống vì không tin các ứng viên Dân chủ khác có thể đánh bại Trump.
Western Digital ra mắt dòng ổ Ultrastar DC SS540 SSD thiết kế dành riêng cho các ứng dụng nhạy cảm về dữ liệu như xử lý giao dịch trực tuyến (OLTP), xử lý phân tích trực tuyến (OLAP), hạ tầng siêu hội tụ (HCI) hay lưu trữ định nghĩa bằng phần mềm (SDS)