Hôm nay,  
Việt Báo Online

Kinh Tế Tăng Nhưng Không Mạnh

21/06/200600:00:00(Xem: 1217)
Kinh Tế Tăng Nhưng Không Mạnh

Hai chế độ CS lớn nhứt ở Á Châu còn sót lại, Trung Cộng và Việt Cộng sau khi đổi mới kinh tế, tỷ lệ tăng trưởng kinh tế rất cao, luôn trên dưới 7 hay 8%. Giao thương với Tây Phương nhiều. Hàng hóa TC tràn ngập thị trường thế giới, đặc biệt là thị trường Mỹ với sức tiêu thụ và mãi lực rất mạnh. Việt Nam Cộng sản đang ráo riết vận động với Mỹ để gia nhập vào Tổ chức Mậu dịch Thế giới. Nhưng vấn đề đặt ra là dù tỷ lệ tăng trưởng kinh tế cao như vậy, thực sự kinh tế của TC và VC có mạnh hay không"

Rất nhiều cơ sở để đặt một câu hỏi có vẻ nghịch lý như vậy.

Trước tiên, không nên lầm lẫn hàng hóa "Làm tại Trung Quốc/Việt Nam" (Made in China/Việt Nam) với hàng hóa "Làm Bởi Trung Quốc/Việt Nam" (Made by China/  Việt Nam). Thực vậy, hầu hết hàng hóa của TC và VC xuất cảng ra thị trường thế giới thực sự "Làm tại Trung Quốc/Việt Nam" ( made in China/ Việt Nam ) nhưng không phải "Làm Bởi Trung Quốc/ Việt Nam" (made by China/  Việt Nam). Chuyên viên kinh tế Báo Le Monde phân tích và và Đài Quốc tế Pháp trưng dẫn con so để bình luận. Gần 40% hàng xuất cảng của TC xuất phát từ những công ty mà 100% nguồn vốn là của ngoại quốc. Chẳng những vốn mà máy móc, qui trình sản xuất đều do các công ty ngoại quốc đem vào. Tương tư, như  đã biết hai mặt hàng xuất cảng chiến lược, mũi nhọn của Việt NamCS là hàng dệt may và giày da, chẳng những "mẫu mả",  nguyên liệu chánh "vải sợi", khuy nút, dây kéo, và da giả, đế cao su, keo, tất tất đều phải mua ở ngoại quốc hay công ty chánh ngoại quốc đưa vào. TC và VC chỉ "gia công thành phẩm" mà thôi. Các công ty ngoại quốc chỉ lợi dụng nhân công rẻ, nhà cầm quyền dễ bảo về kinh tế của hai nước để đến hai nước CS này đầu tư kiếm lời. Còn nếu liên doanh, TQ và Việt Nam chỉ có miếng đất làm "mặt bằng" là chánh. Công ty ngoại quốc  không nghĩ và không có nghĩa vụ gì để nghĩ đến việc pháp triển kinh tế cho TC và VC. "Lúa thóc đến đâu, bồ câu đến đó", khi nào mức lời thấp họ sẽ chào TQ và Việt Nam bằng chân sang nơi khác. Có nhiều công ty ngoại quốc không chịu chuyển nhượng lại  qui trình sản xuất hay trang thiết bị đã xài lại khi hết hạn họp đồng gia công sản xuất. Đứng trên phương diện kinh tế, trình độ sản xuất của TC và VC chỉ mới đến giai đoạn lắp ráp, hoàn toàn chưa đến ngưỡng cửa chế biến. Và hàng hóa toàn thứ rẻ tiền thứ cấp. Làm ra nhiều nhưng giá trị chẳng bao nhiêu, so với một miếng chip nhỏ xíu của Microsoft và chiếc máy bay Boeing của Mỹ. 

Thứ đến, các yếu tố sản xuất khác của hai nước này, trình độ còn thấp so với các quốc gia đã kỹ nghễ hóa. Trong chiều hướng đó mà các chuyên viên kinh tế thế giới mới nói 192 năm sau Việt Nam mới bằng Singapore bây giờ. Nguyên do một, hạ tầng cơ sở kinh tế còn thiếu nhiều. Thêm vào đó năng lượng, đặc biệt điện năng và dầu khí còn qua thiếu giữa lúc cả thế giới đều khan; áp lực tai hại hơn cho các nước mới kỹ nghệ hóa. Đườngsá, cầu cống, bến cảng sông biển chưa mở mang. Công nhân chưa có chuyên môn cao, về kỹ năng cũng như về kinh nghiệm. Nên năng suất còn thấp, làm nhiều giờ hơn mà sản phẩm, lượng và phẩm, không bằng của công nhân ở các nước kỹ nghệ hóa. Do đó chủ đầu tư ngoại quốc không thể trả lương cao, người công nhân không thể tái đầu tư sức lao động đã mất. Hai, không hay rất ít đầu tư vào công cuộc việc nghiên cứu phát minh để tạo ra sản phẩm mới. Mà chạy theo thành tích con số để khoa trương. Ba, còn loay quay trong lãnh vực sơ cấp của kinh tế. Rút dầu thô, than đá lên, đem gạo, cà phê hột  ra xuất cảng, mà không chế biến ra nhiều mặt hàng cao cấp hơn. Bốn, dịch vụ là lãnh vực kinh tế quan trọng của các nước phát triển. Thống kê cho biết du khách đến TC và VC chỉ một lần vì hiếu kỳ, muốn biết các nước CS ra sao sau bao nhiêu thập niên bế môn tỏa cảng rồi thôi, ít khi trở lại nữa. Vì thắng cảnh không trùng tu, hay trùng tu không đúng cách, thiếu  đường giao thông thuận tiện để đến. Nhiều bất trắc, nhiều điều không vui xảy ra khi du lịch Trung Quốc và Việt Nam. Giựt giọc, ăn xin, công an làm khó dễ, ít tiện nghi.

Trước sự thật hai nước Trung Quốc và Việt Nam với chế độ CS thống trị,  kinh tế tăng trưởng tỷ lệ cao mà không mạnh, báo CS Pháp L' Humanité biện minh theo "bài bản" giáo điều. L'Humanité CS hô hoán lên một số đại công ty ngoại quốc đã lời nhiều nhờ nhơn công rẻ mà con bóc lột thêm sức lao đông của công nhân nữa. Báo này trưng dẫn nhiều công ty ngoại quốc, trong đó quen thuộc nhứt là Công ty Michelin của Pháp, chẳng những không lỗ mà đã đã quá lời rồi ở Trung Quốc và Việt Nam, mà vẫn đẩy mạnh chánh sách giảm công nhân, sa thải  công nhân, để giữ cho giá cổ phần cao.

Nhưng sự thật trần trụi đâu có phải vậy. Các công ty đến TQ và Việt Nam làm ăn không làm việc từ thiện mà cũng không làm chánh trị giùm cho chế độ nào. Họ là những người làm ăn, bỏ vốn, bỏ công ra để kiếm lời. Lợi nhuận là động lực chánh. Họ không thiết tha gì và cũng không có nghĩa vụ tinh thần hay vất chất nào đối với đến vấn đề phát triển hay không phát triển kinh tế của nước mà họ đến đầu tư. Cái mà các công ty ngoại quốc này cần và muốn nơi nhà cầm quyền là sự dễ bảo về kinh tế. Đặc biệt dễ bảo trong việc kềm giá tiền công thấp và dễ bảo trong việc đem lại ổ định lao động, không để xảy ra  đình công, lãng công, biểu tình lao động. CS độc tài là nhà cầm quyền lý tưởng cung ứng cho các nhà đầu tư ngoại quốc hai cái cần này.

Vì vậy tỷ lệ tăng trưởng kinh tế 7 hay 8 phần trăm - nghe nói mà ham - nhưng kinh tế TC và VC không có mạnh. Mạnh làm sao được khi TC và VC không có nội lực, thiếu những yếu tố sản xuất thiết yếu, vốn đầu tư, phương tiện sản xuất, con người lao động, hạ tầng cơ sở kinh tế và sáng kiến  và sự cạnh tranh công bằng. Made in China/ Việt Nam khác nghĩa với Made by China/Viet Nam.

05/12/2019(Xem: 250)
Bản thông báo của cảnh sát đưa ra hôm Thứ Năm ngày 5 tháng 12/2019, cho biết cô bé mất tích tên Lara Nguyen, 12 tuổi, cư dân thị trấn Menda. Lần cuối cô bé được nhìn thấy là tại nhà cô bé này ở đường Coppice Street, khoảng 8 giờ sáng hôm Thứ Tư ngày 4 tháng 12/2019.
05/12/2019(Xem: 264)
Sài Gòn: Trong 11 tháng kiều hối đạt 4,3 tỷ USD, dự kiến cả năm 2019 dự kiến 5,3 tỷ USD, tăng trên 9% so với năm 2018. Kiều hối về đã giúp sản xuất kinh doanh, giải quyết khó khăn đời sống người thân, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho kinh tế Tp SG phát triển.
05/12/2019(Xem: 166)
Do dự đoán thời tiết sẽ có 40-50% cơ hội mưa rào vào Thứ Bảy tới, 7 tháng 12 - ngày sự kiện ‘Winter in the Grove’, Thành phố sẽ dời sự kiện này đến ngày thứ Năm tuần sau, vào ngày 12 tháng 12, và chương trình sẽ bắt đầu lúc 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối
05/12/2019(Xem: 210)
Tại nhà hàng Diamond 3, Westminster, Nam California, Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đã tổ chức buổi tiệc tri ân các mạnh thường quân và các ân nhân đã ïđóng góp cho chương trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa Quảng Nam Đà Nẵng.
05/12/2019(Xem: 571)
Hôm biểu tình 17/11, lãnh tụ trẻ Joshua Wong hô lớn khẩu hiệu "Hồng-kông là Bá-linh mới !" trước đông đảo dân Hồng-kông tụ tập tại Công trường Edimbourg trong khu phố doanh thương.
05/12/2019(Xem: 1093)
Chính phủ Trump đang thắt chặt các đòi hỏi làm việc đối với một số người nhận phiếu thực phẩm, một sự thay đổi dự kiến sẽ loại bỏ các lợi ích của Chương Trình Hỗ Trợ Dinh Dưỡng Bổ Sung (SNAP) cho 688.000 người lớn.
05/12/2019(Xem: 1274)
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư đã đột ngột bãi bỏ cuộc họp báo đã được lên lịch trình để kết thúc chuyến đi đầy tranh cãi tới Anh cho cuộc họp năm thứ 70 của Tổ Chức Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương gọi tắt là NATO.
05/12/2019(Xem: 282)
Có 422.9 triệu khẩu súng đang lưu hành, khoảng 1.2 khẩu cho một người Mỹ, và 8.1 tỉ dây đạn được bán vào năm ngoái, chứng tỏ súng là phổ biến tại Mỹ, theo National Shooting Sports Foundation cho biết.
04/12/2019(Xem: 506)
Tạp chí Văn Học Mới số 5 dày 336 trang, in trên giấy vàng ngà, bìa tranh nghệ thuật của Nguyễn Đình Thuần, sáng tác từ hơn 50 nhà văn, nhà thơ, nhà biên khảo và phê bình nghệ thuật.- Văn Học Mới số 6 sẽ ấn hành vào tháng 3/2020, có chủ đề về nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Đình Toàn
04/12/2019(Xem: 460)
Một tuyệt phẩm thi ca gồm những bài thơ dị thường chưa bao giờ xuất hiện bất cứ đâu, viết bởi một thi sĩ dị thường. Tựa: Tuệ Sỹ Ba ngôn ngữ: Việt - Anh - Nhật Dịch sang tiếng Anh: Nguyễn Phước Nguyên Dịch sang tiếng Nhật: G/s Bùi Chí Trung Biên tập: Đào Nguyên Dạ Thảo
04/12/2019(Xem: 521)
Mùa thu là cơ hội bước sang trang mới khi nhiệt độ bắt đầu dịu lại. Trong mùa này, người dân California không cần mở điều hòa không khí lớn hết cỡ và cũng còn quá sớm để lo chạy máy sưởi.
04/12/2019(Xem: 253)
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel.
04/12/2019(Xem: 839)
Ngồi niệm Phật miên man, dù cố tâm vào Phật hiệu nhưng hôm nay vẫn không sao “ nhập” được, đầu óc nó cứ văng vẳng lời anh nó lúc sáng: - Tu hú chứ tu gì mầy!
04/12/2019(Xem: 564)
Một đường dây buôn người bán qua TQ do một phụ nữ Việt là nạn nhân buôn người trước đây tổ chức vừa bị phát hiện và bắt 2 người tại tỉnh Nghệ An, miền Trung Việt Nam, theo bản tin hôm 5 tháng 12 của Báo Dân Trí cho biết.
04/12/2019(Xem: 1125)
Điều trần luận tội đầu tiên của Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện đã nhanh chóng nổ ra cuộc đấu đá nội bộ đảng phái hôm Thứ Tư, 4 tháng 12 năm 2019, khi các nhà Dân Chủ cáo buộc rằng Tổng Thống Donald Trump phải bị truất phế khỏi chức vụ vì tranh thủ sự can thiệp của nước ngoài vào cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ và đảng Cộng Hòa giận dữ vặn lại không có căn cứ cho hành động quyết liệt như vậy.
Tin công nghệ
người phát ngôn của BMW cho biết hãng xe Đức sẽ ngừng việc thu phí hàng năm đối với khách hàng sử dụng Apple CarPlay.
Chuyên gia của Manulife Investment Management tại Hong Kong nhận định nếu Mỹ vẫn áp thuế Trung Quốc, Trump sẽ bị coi là "kẻ đánh cắp Giáng sinh".
Khoảng đầu tháng 12/2019, tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ tuyên bố áp thuế quan lên thép và nhôm nhập khẩu từ hai quốc gia Brazil và Argentina.
Khoảng đầu tháng 12/2019, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire tuyên bố sẵn sàng cùng Châu Âu chống lại mối đe dọa thuế quan mới từ Mỹ.
Khoảng đầu tháng 12/2019, Mỹ cùng 14 nước Mỹ Latinh ra lệnh cấm đi lại với 29 người Venezuela, bao gồm Tổng thống Nicolas Maduro và các đồng minh của ông.
Theo trang Business Insider, một vụ kiện được đệ đơn tại tòa án California (Mỹ) với cáo buộc công ty TikTok đánh cắp dữ liệu người dùng và gửi đến các máy chủ tại Trung Quốc.
Putin cho biết Nga nhiều lần bày tỏ sự sẵn sàng cùng NATO chống "các mối đe dọa thực sự" khi liên minh đang tổ chức hội nghị thượng đỉnh.
Khoảng đầu tháng 12/2019, Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ công bố báo cáo điều tra luận tội Trump, cho rằng ông đã vì lợi ích cá nhân mà gây hại an ninh quốc gia.
FBI xem bất kỳ ứng dụng di động nào được phát triển ở Nga, bao gồm FaceApp, là "mối đe dọa phản gián tiềm tàng".
ông Donald Trump cho biết hội nghị thượng đỉnh G7 năm 2020 sẽ được tổ chức tại Trại David, nơi nghỉ dưỡng của các tổng thống Mỹ và khách mời.
Các công tố viên Đài Loan cáo buộc cựu trung tá Cheng Chih-wen và cha tuồn thông tin cho Trung Quốc đại lục để đổi lợi ích.
hai nhà đồng sáng lập của Google, Larry Page và Sergey Brin cho biết sẽ rút lui khỏi các chức vụ của Alphabet, công ty mẹ của Google.
Năm 2017, công ty Maine Coast đưa hơn 900,000 kg tôm hùm sống, trị giá 12 triệu USD, sang Trung Quốc mỗi năm, nhưng tình hình đã thay đổi.
Khoảng đầu tháng 12/2019, ông Kim Jong-un cắt băng khánh thành thành phố Samjyon gần núi thiêng Paektu, nơi được gọi là "hình mẫu của nền văn minh hiện đại".
Phó thủ tướng Trung Quốc Hồ Xuân Hoa cho biết phải kiên quyết phục hồi nguồn cung thịt heo để chuẩn bị cho Tết Nguyên đán 2020.