Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đất Nước Chuyển Mình, Cs Xiết Lại

02/06/200600:00:00(Xem: 927)

Dù bi quan thế mấy cũng thấy hai nước lớn nhứt ở lục địa Á Châu, Trung Quốc và Việt Nam, sau thời kỳ bị CS " tiến mạnh, tiến vững chắc lên Xã Hội Chủ nghĩa", khủng bố tinh thần và vật chất một cách có tính toán và khoa học, đã bắt đầu chuyển mình tỉnh dậy. Công nhân, nông dân đã thấy bị những đồng bào mình nhưng khác ý là Đảng Nhà Nước phản bội, bóc lột không thương tiếc. Trước cảnh quốc phá gia vong do CS gây ra, tinh thần "quốc gia hưng vong thất phu hữu trách" của sĩ phu trỗi dậy, tự ái dân tộc và nhân phẩm con người vùng lên. Ánh sáng tự do dân chủ của thời đại Tin Học, theo xu hướng kinh tế toàn cầu sau một thời gian CS  mở cửa cho đầu tư ngoại quốc vào để tự cứu, đã  dần dần nhen nhúm xã hội dân sự. Nhưng nhiều dấu chỉ cho thấy  sau một thập niên chuyển sang kinh tế thị trường, chế độ CS bắt đầu xiết lại gọng kềm, kiểm soát chặt nhân dân và xã hội Trung Hoa và Việt Nam. 

Một về truyền thông, tại Trung Quốc, Đảng  Nhà Nước CS bằng đủ mọi cách cấm đoán không cho 1 tỷ 3 người Trung Hoa tiếp cận Internet, viện cớ  an ninh quốc gia, và luân lý cỗ truyền. TQ có 111 triệu người gắn Internet, mỗi ngày có 360 triệu người truy cập Google, Microsoft, Cisco và Yahoo. Một mặt TC trao đổi buộc các các hãng này phải khóa những nguồn có liên quan đến tự do, dân chủ, nhân quyền thì mới được vào làm ăn ở thị trường TC. Mặt khác TC dùng 30.000 công an Tin học để kiểm soát, bắt bớ những người còn dám nói về ba đề tài cấm kỵ ấy, còn cả gan trao đổi trên email, paltalk hay blog. Tại Thượng Hải, thành phố đổi mới kinh tế đầu tiên và mạnh nhứt, và tại Bác Kinh các tiệm sách báo không có một tờ báo ngoại quốc. Càng ngày Bắc Kinh càng siết vòng vây các đặc phái viên Tây Phương và kiểm duyệt chặt trang tiếng Anh của báo chí trong nước và trang Á châu của báo chí phương Tây. Đụng TC một chút là tịch thu, là truy tố ra tòa, hình sự hóa tội phạm báo chí.   Còn 2 năm nữa Thế vận Hội sẽ do TC tổ chức ở Bắc Kinh, TC dọn dẹp sạch những gì bất lợi cho CS và tự khép kín như con sò.

Việt Nam CS  cũng cóp y bài của Anh Cả Đỏ. Nhưng vì nghèo, CS không "trao đổi" được với các đại công ty Tin học, mà lom khom dùng công an văn hóa, công an khu vực làm cái việc TC đang làm. Phương pháp trấn áp nhũng người bất đồng chánh kiến dùng Internet thô bạo hơn ở TC.

Hai về kinh tế, sau  khi TC tập họp hàng vạn quốc doanh vào 200 siêu tập đoàn, Đảng bắt đầu khống chế các lãnh vực sinh mệnh quốc gia về kinh tế. Như trong lãnh vực giao thông, Đảng bác bỏ dự án làm đường sắt cao tốc từ Bác Kinh đi Thượng Hải, 500 km/ giờ, chỉ vì không muốn cho Nhựt và Aạu châu cạnh tranh với quốc doanh, trong khi quốc doanh còn lâu mới đủ khả năng thực hiện. Quan trọng nhứt, là Đảng đã kéo dài không cho đem ra thực hiện Luật Tư hữu mà Quốc Hội đã biểu quyết thông qua 7 năm nay.

VC yếu hơn TC nên mất tự tin nhiều hơn, không dám đưa vào Đảng số người ăn theo Đảng giàu lên nhờ kinh tế thị trường, không dám hợp thức hóa quyền sở hữu bàng luật như TC. Nhưng bạo hơn TC trong việc ăn cắp, ăn cướp của viện trợ và tiền vay của ngoại quốc. Vụ án PM 18 , vụ xuất chi 40 triệu Đô để "gia cố" Cảng Saigon để rồi đập bỏ của Bộ Giao Thông Vận Tải là một hai vụ trong hàng trăm vụ nhũng lạm của CS Hà Nội.

Ba về tín ngưỡng, TC đã tỏ ra thiếu tự tin, thiếu hiểu biết về tư tưởng, nhưng đầy tham vọng, cái gì cũng muốn nắm, kể cả lãnh vực tôn giáo. TC đã làm chủ nóc nhà của thế giới, thế nhưng vẫn sợ Đức Đạt Lai Lạc Ma của Tây Tạng, từ chối không cấp chiếu khán cho vị lãnh đạo tinh thần của Tây Tạng mà dân số chỉ bằng 0,15% dân số của TQ.Đảng cũng sợ Tòa Thánh Vatican mà giáo dân Công giáo La Mã ở TQ chỉ có 0,76%Ô của dân số TQ dù Vatican đã cắn răng chịu ẹp rất nhiều để bình thường hóa bang giao với Bắc Kinh. Và Pháp luân Công những người tu thiền, tập thể dục ngoài công viên Đảng cũng sợ, quyết triệt ra trò.

VC lại càng mất tự tin hơn với các tôn giáo độc lập trong nước. Đa nghi hơn Tào Tháo đối với những vị lãnh đạo tin thần Phật Giáo, Hòa Hảo, Tin Lành độc lập. 

Bốn, thái độ và hành động của CS không khác với vua quan trong lịch sử hai nước. Đảng CS chiếm khoảng trên dưới 5% dân số ở Trung Quốc cũng như Việt Nam. Quân gia, vũ khí đạn dược thừa sức diệt chủng. Thế nhưng quyết đóng cửa rút cầu về chánh trị. Không có gì lạ. Trong 22 thế kỷ gần đây, thì TQ bế môn tỏa cảng hết 17 thế kỷ. Mãi tới năm 1978, Đặng Tiểu Bình mới cố gắng mở cửa để cứu triều đại CS sắp suy tàn sau khi Liên xô và Đông Âu sụp đổ. Dân chủ chưa lên mầm xe tăng của Đảng đã cán nát ở Thiên An Môn. Hậu duệ của Đảng, thế hệ thứ tư sau Mao Trạch Động, Ô Hồ cẩm Đào muốn cóp tư tưởng Mao Trạch Đông, đem bài học ý thức hệ CS ra dạy cho dân Trung Hoa lại, muốn biến Trung Quốc thành một ốc đảo chánh trị như 17 thế kỷ đã qua.

Năm, nhưng Trung Hoa, một trong những nền văn minh cổ đại tồn tại tới bây giờ, đã không còn là những thần dân, công nông bị Mao Trạch Đông mê hoặc bằng tuyên truyền giả dối và củng cố giả dối bằng khủng bố nữa. Dù gì những thập niên đổi mới đã làm người dân Trung Hoa sáng mắt ra. Ở thành thị phát sanh thành phần mới, Đó là những người làm ăn khá nhờ kinh tế thị trường, và thành phần nông dân ra thành kiếm sống như thành phần lao động nghèo, con số khoảng 350 triệu. Số người này thấy rõ Đảng CS chỉ là một tập đoàn thống trị dựa vao nhau để nắm quyền hành và tham nhũng mà thôi. Quyền lợi của Tổ quốc, Nhân Dân dưới quyền lợi của Đảng, mà họ là hiện thân.

Liên minh công nông, cái bàn đạp chiếm chánh quyền của CS đổ vớ. Ở nông thôn, TQ còn khoản 800 triệu. Đời sống vô cùng cùng cực, chưa được một Đô một ngày, thua ờ thành bốn lần nhiều hơn. Hố sâu ngăn cách nghèo giàu, thành thị và nông thôn ở TC là sâu xa nhứt trên th giới. Hiểm họa tồn vong của CS năm ở nông thông. Nhiều cuộc chống đối, nổi dậy xảy ra ở nông thôn. Đảng tìm cách giải quyết như chương trình nông thôn xã hội chủ nghĩa, tăng ngân sách phát triển nông thôn, Nhưng quá trễ.

Đảng đã trở thành cường hào ác bá đỏ ở nông thôn đối với dân, Đảng đã thành ông vua ở nông thôn, theo truyền thống "phép vua thua lệ làng, tể tướng phải bái huyện quan được" củng cố bằng nguyên tắc Đảng, "cấp ủy địa phương chỉ đạo."

Còn Việt Nam cũng không khác gì, đóng cửa rút cầu là nguyên tắc của vua quan ngày xưa, mở cửa là biệt lệ. Nguyễn trường Tộ là những người bị vua quan gán tội là vọng ngoại. VC là một thứ vua quan còn tệ hơn nhiều. Nhân dân đử mọi tầng lớp đồ  thán, khiếu kiện, đòi hỏi, đình công, bìu tình kháp nước. 

Sáu và sau cùng, ở Trung Quốc liệu năm 2008, Thế vận Hội ở Bắc Kinh có làm cho người dân Trung Hoa và các nước trên thế giới quên cuộc thảm sát sinh viên ở Thiên an môn. Liệu cuối năm 2006, gia nhập được WTO, CS Hà Nội có đóng cửa rút cầu chánh trị được không trước làn sóng kinh tế tự do, cách làm ăn dân chủ Tây Phương và hơn cả trăm nước tràn vào, mà tất cả cơ cấu pháp lý xây dựng trên can bản kinh tế- chánh trị tương quan với nhau như môi với rang.  Liệu cái "phồn vinh giả tạo" đổi mới kinh tế ở thành thị có làm cho người dân  tiếp tục mơ giấc mơ  chót mà CS đã tô vẽ không. Hay nó làm cho người dân thấy rõ đó là cái trò lương gạt của Đảng để làm giàu trên máu nước mắt mồ hôi của người dân một lần nữa. Một lần nữa CS đã dễ nghe, dễ bảo đối với ngoại quốc, đã bán rẻ công lao của người lao động, rút ruột tài nguyên quốc gia, đêm món ngon vật lạ của người dân làm ra đem bán cho ngoại quốc để đầy "hầu bao" trong giai đoạn "thu vén cuối đời" CS.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.