Hôm nay,  

Hoa Thịnh Đốn: Cộng Đồng Vn Diễn Hành Mừng Lễ Độc Lập

06/07/200600:00:00(Xem: 2394)

Diễn hành, múa quạt, cờ vàng rợp trời.

Hoa Thịnh Đốn.- Hằng năm trong ngày Lễ Độc Lập của Hoa Kỳ, ở Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn có một cuộc diễn hành thật quy mô, với sự tham gia của hằng trăm phái đoàn, đại diện các tổ chức, đoàn thể, trường học.. Cộng Đồng VN vùng HTĐ được mời tham dự diễn hành Ngày Độc Lập  từ mười sáu năm qua. Phần diễn hành của Cộng Đồng VN được khởi hành lúc 12:30 giờ trưa ngày 4th Tháng Bảy, 2006;  từ  đường 7th, dọc theo Constitution Avenue và chấm dứt ở đường 18th, Washignton, D.C.

Năm nào nhóm Diễn Hành Độc Lập VN vùng HTĐ,  gồm Cụ Giáp Ngọc Phúc, Cựu Chủ Tịch CĐVN/HTĐ; Gia Đình  Ông  Đinh Hùng Cường, Ông Bà Bùi Dương Liêm , Giáo Sư Kim Oanh và nhiều người thiện nguyện cũng cùng nhau hợp tác, tổ chức, tham gia  Diễn Hành Độc Lập tại Washington, D.C..  Trước là để chung vui với dân tộc Hoa Kỳ trong ngày trọng đại của lịch sử HK, sau là  nhân cơ hội này chúng ta giới thiệu với  người ngoại quốc nét đẹp văn hóa dân tộc cũng như dương cao ngọn cờ vàng  quốc gia  trước hằng trăm ngàn khán giả xem diễn hành hai bên đường, và được truyền hình đi tới hằng triệu người  khắp nơi trên thế  giới.

Ý thức và đặt niềm hãnh diện dân tộc lên trên những tham vọng cá nhân, ban tổ chức cuộc diễn hành  Độc Lập  đã thảo luận kỹ những bản nhạc  phát thanh lúc diễn hành cũng như cách sắp xếp các toán quốc kỳ, đoàn vũ, xe hoa.. thế nào để đoàn diễn hành VN trình diễn nét đẹp văn hóa và được khán giả hai bên đường  hoan nghênh,  nhiệt liệt tán thưởng.

Từ 8 giờ sáng, khoảng một trăm năm mươi người  gồm quý vị trong ban tổ chức, các cựu quân nhân, các thanh thiếu niên trong đoàn vũ, các “Bà Mẹ VN” , các võ sinh trong đoàn Võ Thuật Nga Mi Sơn Phật Gia Quyền…đã tập họp trước Trung Tâm Cộng Đồng Wilston ở Falls Church. Tại đây mỗi người một việc, các em thanh thiếu niên kiểm điểm lại áo dài, khăn đống, nón lá, quạt,  cờ..  ban ẩm thực lo tiếp tế thức ăn nước uống .. mọi người  chung sức, giúp nhau  làm việc trong tình đoàn kết,  phấn khởi.

Đến 9 giờ thì ba “shcool  bus” đưa phái đoàn VN  đến Washhington , D.C., tập trung tại một công viên trước “Air & Space Museum”. Xe diễn hành với dàn âm thanh nổi, một số đồng hương và các cơ quan truyền thông báo chí đã có mặt.

Tại đây, để cuộc diễn hành được hoàn hảo, toán quốc kỳ, đoàn múa,  võ thuật .. đã tập dợt lại nhiều lần.    Đúng 12:30  đoàn diễn hành VN bắt đầu. Đi đầu là mười người, tám phụ nữ mặc dài  thướt tha, màu sắc rực rỡ, đội nón lá đi hai bên; ở giữa là hai người  mặc áo dài khăn đống xanh dương và áo dài khăn vành xanh lá cây, tất cả cùng cầm banner “Vietnamese American Community”, để giới thiệu Cộng Đồng Người  Mỹ  gốc Việt với khán giả hai bên đường.

Theo sau là toán thủ quốc kỳ với các cựu quan nhân  Dù, Thủy Quân  Lục Chiến, Thiết Giáp, Không quân, Lục quân.. trong quân phục rất oai nghiêm, cầm hai cờ lớn Việt Nam CH và  Hoa Kỳ.  Cờ vàng Việt Nam ngạo nghễ tung bay giữa Thủ đô HTĐ, thể hiện tinh thần tiếp tục đấu tranh của ba triệu đồng bào VN ở hải ngoại.  Sau toán quốc kỳ là năm em, hai em mặc áo dài   đứng hai bên và ba em trai mặc áo dài khăn đống, cầm banner “Happy Independence Day” hàng dưới viết “We Love Freedom, We Thank America”. Kế đến  khoảng mười thiếu nữ VN xinh tươi trong áo dài, thời trang đủ kiểu,  màu sắc thắm tươi, múa quạt, thật duyên dáng. Ý nghĩa hơn,   trên mỗi quạt có vẽ  cờ vàng ba sọc đỏ. Sau đoàn múa quạt là khoảng mười thiếu nữ,  với chiếc nón bài thơ,  các thiếu nữ  đã trình diễn nét  kiều diễm, duyên dáng của người con gái VN  qua điệu múa nón, rất nên thơ.

Sau những thiếu nữ  là những thanh niên trong quốc phục VN, áo dài gấm xanh, cầm cờ ngũ sắc. Các em cũng múa theo điệu nhạc,  rất đẹp. Có nhìn tận mắt những thanh  niên, thiếu nữ  VN trong quốc phục thuần túy, hăng say tham gia trình diễn văn hóa dân tộc, không riêng gì phụ huynh các em mà có lẽ  hầu hết những bậc cha mẹ thiết tha với đất nước sẽ rất cảm động và hãnh diện về thế hệ trẻ này. 

Hằng năm Ông Bà Bùi Dương Liêm phụ trách xe diễn hành; năm nay xe diễn hành có chủ đề “Ngày Độc Lập”,  được trang hoàng với nhiều dây kim tuyến màu xanh, trắng. đỏ (màu cờ HK)  kết chung quanh xe và trên đỉnh có một cờ HK. Chung quanh xe có nhiều cờ HK nhỏ và một số cờ vàng VN. 

Theo sau xe diễn hành là  phần trình diễn của các “Bà Mẹ VN” do Giáo Sư Kim Oanh sáng tạo, hướng dẫn. Đi đầu là ba phụ nữ VN mặc quốc phục thuần túy,  áo dài kim tuyến, áo choàng hoàng hậu và khăn vành cùng màu. Trang phục này  làm tăng  thêm nét thanh lịch, quý phái của người phụ nữ VN. Sau ba phụ nữ , hai người mặc quần áo lính thú và quốc phục  áo dài xanh dương cầm lộng là cờ Hoa Kỳ và cờ vàng VN. Từ trung tâm lộng tỏa ra nhiều dây cờ VN, cờ HK và chín  phụ nữ VN đi chung quanh lộng, trong áo dài vàng,  đội nón lá cầm dây cờ. Trên vai mỗi người  có choàng băng màu cờ VN.

Vì  ban tổ chức Diễn Hành Độc Lập không muốn các quốc gia tham dự lợi dụng cơ hội  này cho mục tiêu  chính trị, nên người diễn hành không được cầm cờ vàng  như trong Diễn Hành Văn Hóa ở NY.   Để phô trương cờ vàng trong dịp này,  ban tổ chức VN đã tận dụng  màu cờ  trong  khăn, quạt, băng choàng qua vai vv..  càng  trang điểm  cho các “Bà Mẹ VN” thêm lộng lẫy. 

Theo sau các “Bà mẹ Việt Nam” là đoàn  võ thuật “Nga Mi Sơn Phật Gia Quyền”, với nhiều võ sinh trong đồng phục màu đỏ , biểu diễn võ thuật lúc diễn hành,  rất ngoạn mục.

Trong cuộc diễn hành “Lễ Độc Lập” này, phần  nhiều các tổ chức, đoàn thể Hoa Kỳ cũng như các trường trung học v.v..  mặc đồng phục,  thổi kèn và đánh trống hay nhảy múa trong lúc diễn hành.  Còn phái đoàn VN trình diễn nét đặc thù văn hóa dân tộc với những  chiếc áo dài màu tuyệt đẹp,  thướt tha, lạ mắt, các em vũ thật đẹp,  nên rất hấp dẫn người xem hai bên đường;  nhất là cờ vàng , màu vàng  rực rỡ  đã làm phần diễn hành của VN thêm tươi sáng,  được khán giả hai bên đuờng hoan nghênh, tán thưởng thật nồng  nhiệt. Tiếng hoan hô reo vui và tiếng vỗ tay rào rạt từng đợt, từng đợt,  liên tục suốt cuộc diễn hành... 

Mặc dầu trời nắng chói chan, mọi người thấm mệt, nhưng  tiếng vỗ tay và hoan hô vang dội của quan khách hai bên đường  đã thúc đẩy mọi người  trong đoàn  hân hoan đều bước, tươi cười, vẫy tay  chào lại mọi người,  suốt  mười một blocks trên  Đại lộ Constitution.

Thật là cảm động khi thấy sau hơn ba mươi năm lưu vong, màu cờ vàng của Tổ Quốc VN thân yêu vẫn còn phất phới tung bay trên vòm trời tự do Hoa Thịnh Đốn,  Thủ đô của Hoa Kỳ, một cường quốc trên thế giới;  và cũng thật cảm động và hãnh diện khi thấy khán giả ngoại quốc hai bên đường dành cho phái đoàn VN những tràng pháo  tay tán thưởng thật nồng nhiệt.

Tưởng cũng nên nhặc lại một vài  sự kiện lịch sử về ngày Lễ Độc Lập của Hoa Kỳ. Sau thế kỷ thứ 16, Anh Quốc bành trướng chế độ thuộc địa ra miền Đông,  Bắc Mỹ.  Vào thế kỷ thứ 17 các tiểu bang thuộc địa đã nổi dậy làm cách mạng chống lại Đế Quốc Anh. Ngày 5 tháng 1, 1776  New Hampshire là tiểu bang đầu tiên công bố hiến pháp. Lần lượt các tiểu bang, Pennsylvania, Maryland, New Jersey..Và ngày 4th tháng Bảy năm 1776  Tuyên Ngôn Độc Lập của Hoa Kỳ được công bố,  Hoa Kỳ “The United States of America”  được thành lập, chấm dứt sự kiểm soát của đế quốc Anh,  mặc dầu chiến tranh  vẫn còn tiếp diễn đến năm 1783.  Từ đó người Hoa Kỳ cử hành Lễ Độc Lập HK vào  ngày 4th July mỗi năm.

Phái đoàn VN rời Washignton, D.C. vào lúc 2 giờ trưa. Trên một xe bus, mọi người đã vỗ tay tán thưởng  công lao của Ông Đinh Hùng Cường cùng gia đình (hiền thê và các con Minh Châu, Uyên Minh, Thúy Uyên)  đã  bỏ rất nhiều  thì giờ, công sức tổ chức thành công cuộc diễn hành Độc  Lập năm nay. Ông Đinh Hùng Cường yêu cầu mọi người vỗ tay ghi nhận công lao  của  Cụ Giáp Ngọc Phúc, Cựu Chủ Tịch Cộng Đồng VN vùng HTĐ.  Cụ đã ngoài tám mươi tuổi, tuổi già sức yếu,   nhưng  năm nào Cụ cũng tích cực tổ chức và  tham gia Diễn Hành Độc Lập ở Washignton, D.C. Trên một xe bus khác, Giáo Sư Kim Oanh đã cám ơn sự đóng góp của các thanh thiếu niên, các em đã hy sinh những ngày lễ vui chơi cùng  bè bạn, để tham dự diễn hành, phô trương nét đẹp văn hóa Việt trước hằng triệu khán giả ngoại quốc. Đây  là điều đáng tán thưởng, ca ngợi vô cùng.

Sau một cuộc diễn hành dài mười một blocks giữa trưa Hè,  nắng chói chang, nóng trên 90 độ, mọi người đã  mệt lã, mồ hôi  như tắm, nhưng ai cũng lộ nét hân hoan vì đã tham gia một sinh hoạt cộng đồng  có ý nghĩa và rất vui mừng  thấy cuộc diễn hành được thành công mỹ mãn. Sau nhiều đợt vỗ tay tán thưởng công lao của những người trong ban tổ chức,  tất cả đã cùng hát “Quốc Ca VN”,  rồi  “Việt Nam Việt Nam”  thể hiện niềm vui thành công, đoàn kết và tình  yêu nước thiết tha,  chan chứa đang trào dâng trong lòng mình. Xe bus về đến Trung Tâm Wilston  lúc 2 giờ 30.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Càng sống lâu hơn, tỉ lệ người dân California phải đối mặt với bệnh Alzheimer hiện đang cao hơn bao giờ hết. Số người mắc bệnh Alzheimer và các chứng mất trí nhớ (ADRD) dự đoán sẽ tăng gấp đôi trong 20 năm tới.
Ngày 19 tháng 6 năm 2024, vào ngày này cách nay 58 năm, Chủ Tịch Hội Đồng Lãnh Đạo Quốc Gia VNCH, Trung Tướng Nguyễn Văn Thiệu đã ban hành Sắc lệnh lấy ngày 19 tháng 6 hàng năm làm ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa. Từ sau năm 1975 đến nay, mỗi năm tại hải ngoại, ở đâu có các quân nhân QL/VNCH ở đó có tổ chức kỷ niệm Ngày Quân Lực. Năm nay tại Nam California buổi lễ được long trọng tổ chức tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 5 giờ 30 chiều Thứ Bảy ngày 15.6.2024 dưới sự chủ tọa của Trung tá Mũ Đỏ La Trinh Tường.
Nếu tháng 11 này tái đắc cử, ông Trump sẽ có nhiều kế hoạch tham vọng hơn: trục xuất và giam giữ di dân quy mô lớn, đóng băng các danh mục nhập cư hợp pháp...
Từ ngày 1 tháng 1 năm 2023, Bộ Dịch vụ Chăm sóc Sức khỏe (DHCS) đã bổ sung các dịch vụ “bà đỡ” (doula) dưới dạng phúc lợi được chi trả cho những thành viên Medi-Cal
Khi Ngày Của Cha sắp đến, bạn có suy tư về tầm ảnh hưởng mạnh mẽ của việc bỏ thuốc lá đối với sức khỏe và làm gương cho những người chung quanh, nhất là thế hệ trẻ không? Cho dù cai thuốc vì sức khỏe của chính mình hay bạn muốn hỗ trợ người thân cai, thực hành các bước để cai có thể tạo nên một thành quả đáng kể.
Pechanga Resort Casino hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình nhạc hội chủ đề “Anh Trai Vượt Thời Gian” sẽ được tổ chức vào lúc 8 giờ tối ngày Thứ Bảy 29 tháng Sáu, 2024 tới đây trên sân khấu Pechanga Theater. Trong thế giới âm nhạc, chúng ta gặp rất nhiều khuôn mặt nam nữ nghệ sĩ trẻ đẹp, tài năng xuất hiện. Hầu hết đều đem đến cho khán giả những chất giọng mới lạ và thu hút. Khách yêu văn nghệ không ngừng được thưởng thức thêm nhiều tiếng hát, lời ca ngày càng phong phú và đa dạng. Trong số những nghệ sĩ đó có những giọng ca nổi bật và ngày càng trở nên điêu luyện, hấp dẫn khiến cho khán giả khó có thể bỏ qua không tìm nghe mỗi khi họ góp tiếng hát trong một chương trình. Sắp tới đây, chúng tôi sẽ mời quý vị đến để gặp, để nghe những giọng ca đó.
Hôm nay, Wilton Rancheria và đối tác Boyd Gaming Corporation đã chính thức công bố và vạch ra kế hoạch thú vị để mở rộng cho Sòng bạc Sky River Casino, khai trương lần đầu tiên vào ngày 15 tháng 8 năm 2022. Nằm ở vị trí thuận tiện ngay gần Quốc lộ Highway 99 ở Elk Grove, các kế hoạch mở rộng trong tương lai cho Sky River Casino bao gồm mở rộng diện tích sàn chơi, thêm phòng Mức cược Cao (High Limit Room), thêm khách sạn hiện đại 300 phòng, spa sang trọng, hồ bơi ngoài trời ngoạn mục, kèm không gian hội họp, sự kiện và giải trí sáng tạo. Điểm nhấn kiến trúc sẽ là sảnh trung tâm mở ấn tượng trong khách sạn, cho phép khách đến thăm tầm nhìn ngoạn mục lên bầu trời phía trên - một trong nhiều điểm đặc trưng tôn vinh mối liên hệ chặt chẽ của Bộ lạc với thiên nhiên.
Mỗi mùa xuân đến, hoa mai hoa đào đua nhau nở, pháo nổ tưng bừng chào đón những ngày mới của năm. Từ người lớn đến trẻ nhỏ, ai cũng xúng xính trong bộ quần áo mới, quây quần bên mâm bánh chưng bánh tét, chúc tết, tặng nhau phong bì lì xì may mắn (lucky money) màu đỏ, đó là lúc chúng ta rất vui vì ai cũng được thêm một tuổi và trưởng thành hơn.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo vào Thứ Bảy ngày 8 tháng 6 năm 2024, Phong Trào Giáo Dân Việt Nam Hải Ngoại đã long trọng tổ chức lễ trao giải Tự Do Tôn Giáo Nguyễn Kim Điền cho Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam.
Chiều Chủ Nhật ngày 9 tháng 6, 2024, Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Chùa Bảo Quang tọa lạc tại số 713 Newhope St, thành phố Santa Ana do cố Hòa Thượng Thượng Quảng Hạ Thanh, Viện Chủ khai sơn, đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 5 cố Hòa Thượng Thích Quảng Thanh. Nhân dịp nầy Hòa Thượng Thích Thông Hải, Đệ nhị Phó Chủ Tịch Ngoại Vụ Hội Đống Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Trụ Trì Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Chùa Bảo Quang cùng Hội Đồng Quản Trị đã tổ chức lễ động thổ xây dựng bảo tháp thờ Xá Lợi Cố HT. Thích Quảng Thanh. Tham dự buổi lễ có một số chư tôn đức Tăng, Ni cùng đồng hương Phật tử đến từ các chùa và tự viện Nam California, một số các cơ quan truyền thông.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.