Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Buôn Bán Phụ Nữ Ở Việt Nam, Tổng Lược

18/05/200600:00:00(Xem: 1616)

Buôn bán phụ nữ là một tội ác quốc tế, tội ác nghiêm trọng nhất trong tệ nạn buôn người trên thế giới. Dù nhiều tổ chức nhân quyển quốc tế đã lên tiếng tố cáo tệ nạn này từ nhiều thập niên qua nhưng chỉ gần đây cộng đổng quốc tế mới quan tâm đến (1). Ngày 31 tháng 1 năm 2001, Đại Hội Đồng LHQ thông qua một nghị quyết về việc buôn bán đàn bà và thiếu nữ. Nghị Định Thư ngăn chặn và chống lại nạn buôn người, nhất là phụ nữ và trẻ em, mãi đến ngày 9 tháng 9 năm 2003 mới trở thành hiệu lực. Đến nay nhiều nước, kể cả Việt <"xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />Nam, vẫn chưa ký vào Nghị Định Thư này (2).<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

 

Tại Việt Nam, nạn buôn người và phụ nữ gần đây đã được tường trình trên báo chí do nhà nước kiểm soát nhưng chỉ sau khi nạn buôn bán phụ nữ và con gái qua biên giới, và nạn bóc lột công nhân xuất khẩu, đã được nhiều cá nhân và tổ chức cộng đổng người Việt hải ngoại phanh phui ra (3). Một trong những trường hợp đầu tiên liên quan đến một công ty Đại Hàn ở đảo Samoathuộc Hoa Kỳ, công ty Daewoosa. Từ tháng Hai năm 1999 công ty này đã thuê mướn 251 công nhân người Việt, phần lớn là thanh nữ, đi từ Việt Nam trong chương trình xuất khẩu lao động. Các công nhân này bị bóc lột và đối xử tàn tệ, và phải mất nhiều năm tòa án Hoa Kỳ mới thụ lý xong vụ án này có lợi cho công nhân. Một trường hợp khác cũng được cộng đồng người Việt hải ngoại khám phá ra và phản đối mạnh mẽ liên hệ tới một cuộc bán đấu giá trên website eBay xuất phát từ Đài Loan. Tháng Ba năm 2004, một người Đài Loan quảng cáo bán đấu giá 3 phụ nữ Việt Namtrên eBay với giá khởi đầu là US$ 5,400. Ngôn ngữ sử dụng trên trang quảng cáo bán đấu giá bộc lộ rõ tính chất nô lệ hiện đại: “Sản phẩm sẽ chỉ được giao tại Đài Loan”. Sau khi bị cộng đồng người Việt hải ngoại phản đối mạnh mẽ eBay đã rút bỏ trang bán đấu giá này.

 

Các tổ chức quốc tế đã cảnh báo về tệ nạn buôn bán phụ nữ ở Việt Namtừ nhiều năm nay. Theo UNICEF, ít nhất đã có 60,000 phụ nữ bị buôn bán từ Việt Nam qua Trung quốc, vào vùng Tự Trị Chuang ở Quảng Tây trong khoảng thời gian từ 1998 đến 2001. Từ đó đến nay việc vận chuyển người này đã gia tăng. Trong khi đó, Bộ Tư Pháp Việt Nam ước lượng là có khoảng 100,000 phụ nữ và trẻ em Việt Nam bị bán qua Campuchia để khai thác cho dịch vụ tình dục.

 

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, trong báo cáo thường niên năm 2005 về tệ nạn buôn người đã báo cáo rằng chính phủ Việt Nam “không tuân thủ những tiêu chuẩn tối thiểu trong việc diệt trừ nạn buôn người” dù cũng đã có những cố gắng đáng kể (4). Mãi đến tháng 7 năm 2004 chính phủ Việt Nammới ban hành một kế hoạch quốc gia nhằm bảo vệ công nhân xuất khẩu và chống lại nạn buôn người và buôn bán phụ nữ để phục vụ tình dục. Điều đáng nói là các viên chức Việt Namvẫn chưa thật sự nhận trách nhiệm ngay cả sau khi tình trạng buôn bán phụ nữ đã trở thành hiển nhiên. Vài viên chức còn đổ lỗi cho chính nạn nhân. Trong khi đó báo chí Việt Nam vẫn tiếp tục tường trình về việc các chủ nhân Đài Loan lạm dụng tình dục các nữ công nhân Việt Nam ngay cả sau khi một chủ nhân Đài Loan đã bị cầm tù vì hãm hiếp hơn 30 nữ công nhân Việt Nam. Trên các báo chí bị nhà nước kiểm soát chặt chẽ ở Việt Namvẫn thường xuyên xuất hiịện các bài tường trình về các cuộc hôn nhân giả hoặc cưỡng bức của phụ nữ và các cô gái vị thành niên Việt Namvới người Đài Loan và người Đại Hàn (5).

 

Trong hoàn cảnh như thế, buôn bán phụ nữ tại Việt Namđã trở thành một tội ác có tổ chức. Tội ác này được thực hiện qua ba “kênh”: xuất khẩu công nhân, du lịch và hôn nhân giả. Trong thực tế ba kênh buôn bán phụ nữ này liên kết với nhau thành một. Nữ công nhân bị bắt buộc phải ký những giấy tờ kết hôn giả khi đến quốc gia có hợp đồng làm việc, với lý cớ được đưa ra là để được cấp visa thường trú. Để ngăn chặn việc này hiện nay Đài Loan chỉ cấp visa làm việc cho công nhân Việt Nam. Du lịch tình dục là một tội ác toàn cầu, và việc buôn bán đàn bà và nhiều cô gái Việt Nam, kể cả vị thành niên và trẻ em, qua biên giới Việt Nam, Trung quốc và Campuchia, đã trở nên nghiêm trọng đến nỗi tổ chức UNICEF cũng đã phải điều tra (6).

 

Tình trạng tồi tệ như thế nhưng chính phủ Việt Namvẫn chưa quan tâm đúng mức và cũng chưa thật sự nhận trách nhiệm của mình trong việc ngăn chặn tệ buôn bán phụ nữ. Chưa có một công ty xuất khẩu công nhân nào, mà đa số là quốc doanh, bị xử phạt vì đã ký những hợp đồng gửi công nhân cho các công ty ở nước ngoài đã đối xử tàn tệ và đã bóc lột công nhân kể cả về mặt tình dục. Trong khi đó các nữ công nhân bị lạm dụng đã không được bồi thường tương xứng với những thiệt hại mà họ phải chịu – cả về tài chánh, sức khỏe và tâm lý.

 

Chúng tôi tin rằng nạn buôn bán phụ nữ ở Việt nam phải được các tổ chức tài chánh, các quốc gia trợ cấp, những nhà đầu tư và các cơ quan của LHQ quan tâm đúng mức, không phải chỉ vì sự phát triển kinh tế bền vững, mà quan trọng hơn, vì lý tưởng tôn trọng nhân phẩm và nhân quyền. Chúng tôi cũng đề nghị rằng việc ngăn chặn tệ nạn buôn bán phụ nữ ở Việt Nam cũng như trên toàn thế giới phải bao gồm việc ban hành các tiêu chuẩn luật pháp quốc tế về xuất khẩu công nhân, trong đó phải bảo đảm cho công nhân có quyền thành lập các công đoàn của họ, không phải chỉ trong nước họ mà cả ở những nước họ làm việc. LHQ cũng cần chú trọng nhiều hơn đến tội ác toàn cầu này tại những nước đang phát triển nhưng còn độc đoán như Việt Nam. Tổ chức Lao Động Quốc Tế của LHQ phải phúc trình hàng năm về tình trạng buôn người và buôn bán phụ nữ tại những nước này kèm theo các đề nghị trừng phạt nếu cần. Đây là một việc làm cần thiết và đúng lúc trong bối cảnh toàn cầu hóa với việc di chuyển người và công nhân ngày càng tự do hơn qua biên giới các nước.

 

May 12, 2006

 

(Trình bầy tại cuộc Hội Thảo về Human Trafficking, WashingtonDC, USA)

 

Tài Liệu Tham Khảo:

 

(1) Women trafficking, worldwide:

 

http://www.hrw.org/women/trafficking.html

 

http://www.traffickinginpersons.com/

 

http://www.protectionproject.org/

 

(2) http://www1.umn.edu/humanrts/instree/trafficking.html

 

http://www1.umn.edu/humanrts/research/ratification-vietnam.html

 

(3) Report on the Working Conditions of Vietnamese Workers in American Samoa(Feb. 06, 2001):   http://www.vlw.org/#_Toc506058544

 

Vietnamese women auction on eBay (2004):

 

http://www.forbes.com/home_asia/newswire/2004/03/12/rtr1297529.html http://www.shortnews.com/start.cfm"id=37815&rubrik1=High%20Tech&rubrik2=Internet&rubrik3=Auctions&sort=1&start=1

 

http://www.isiswomen.org/pub/we/archive/msg00169.html#ebay

 

http://www.ncvaonline.org/archive/news_032604_HumanTrafficking_eBay.shtml

 

Lao Động Nữ (June 04, 2005):  http://laodongnu.org/

 

Women Trade:  http://vietnamnet.vn/xahoi/phapluat/2006/04/564689/

 

(4)  http://www.state.gov/g/tip/rls/tiprpt/2005/46616.htm

 

(5)  http://vnexpress.net/Vietnam/Xa-hoi/2006/05/3B9E96C2/

 

(6)  http://www.unicef.org/vietnam/media_521.html

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.