Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vang Là Vàng

10/05/200600:00:00(Xem: 1551)

<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

 

Trái: Betty Nguyễn. Phải: Vận động viên Đạt Nguyễn trao Giải Đuốc Vàng cho sinh viên Tô Bảo Ngọc (ảnh Bùi Văn Phú)

 

Tối ngày 6-5 dạ hội VANG-2006 của người Mỹ gốc Việt đã diễn ra tại khách sạn sang trọng Westin St. Francis nằm ngay giữa khu du lịch <"xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />Union Squareở thành phố sương mù San Francisco. Diễn giả cho buổi dạ tiệc là Betty Nguyễn, người dẫn chương trình tin tức của đài truyền hình quốc tế CNN.

 

Qua bài nói chuyện, Betty Nguyễn kể chuyện đời mình, cũng giống như câu chuyện của biết bao gia đình Việt Nam đã đến Hoa Kỳ định cư từ năm 1975 với hai bàn tay trắng của bố mẹ và niềm mơ ước là con cái sau này, theo truyền thống gia đình Việt Nam, sẽ trở thành những bác sĩ, kỹ sư hay luật sư.

 

Mẹ đã muốn cô làm luật sư, nhưng cô thì lại có những mơ ước khác: trở thành một phóng viên truyền hình. Cô đã không nghe lời mẹ và quyết tâm theo đuổi con đường mình chọn vì ham thích ghi lại lịch sử.

 

Tốt nghiệp ưu hạng cử nhân báo chí truyền hình từ Đại Học TexasAustin, Betty Nguyễn đã làm việc nhiều năm với những đài địa phương trước khi trở thành người dẫn tin của CNN vào tháng 4-2004. Cô đã tường thuật nhiều biến cố lịch sử: Sóng Thần ở Đông Nam Á, đám tang Giáo Hoàng Gioan-Phalô II, bão Katrina, chuyển giao quyền hành ở Iraq.

 

Là một phụ nữ xinh đẹp, hơn 30 tuổi đời và còn độc thân, với chức năng truyền thông hiện thời, Betty Nguyễn đã đạt tới cao điểm của ngành nghề.

 

Một phụ nữ khác, Lê Duy-Loan, được ban tổ chức VANG năm nay trao Giải Đuốc Vàng thì đạt đỉnh cao trong lãnh vực khoa học kỹ thuật. Đến Hoa Kỳ năm 12 tuổi, năm 16 tuổi tốt nghiệp trung học hạng tối ưu. Theo học tại Đại Học Houston, tốt nghiệp kỹ sư điện tử và thạc sĩ quản trị thương mại. Cô làm việc với hãng Texas Instruments và đã chứng tỏ là một người phụ nữ tài giỏi trong ngành nghề. Năm 2000 cô được bình chọn là một trong 20 phụ nữ xuất sắc về kỹ thuật của bang Texas. Là tác giả của 21 bằng sáng chế, cô hiện còn 8 phát minh mới đang chờ đăng ký bản quyền.

 

Hai phụ nữ Mỹ gốc Việt thành công trong hai lãnh vực khác nhau cho thấy phụ nữ Việt Namcó nhiều khả năng không thua kém gì những sắc dân khác, hay nam giới.

 

Trong đêm dạ hội có ba phụ nữ Việt được chú ý nhất là Betty Nguyễn, Lê Duy-Loan và người dẫn chương trình Thúy Vũ, phóng viên đài CBS địa phương. Sắp làm mẹ, cô Thúy giỏi cả hai ngôn ngữ, duyên dáng điều khiển chương trình thật khéo với chút hài pha đúng lúc.

 

Trước con mắt của nhiều người dự hội, với những khối óc tuyệt vời, dáng vẻ xinh tươi, nếu hai cô Betty và Duy-Loan đã khoác lên chiếc áo dài Việt Nam thì nâng cao hơn nữa nét quý phái Việt Nam, nhất là trong không khí VANG được tổ chức vào dịp tháng tuyên dương di sản văn hoá châu Á Thái Bình Dương ở Hoa Kỳ. Thật là một điều tiếc nho nhỏ vì dưới hàng quan khách có nhiều tà áo dài sặc sỡ, như áo tím có hoa của nữ giám sát viên thành phố San Francisco Fiona Ma hay áo mầu xanh đậm của nghị viên San Jose Chuck Reed.

 

Từ ba năm nay đại hội VANG đã được tổ chức để vinh danh những thành quả và đóng góp của người Mỹ gốc Việt.

 

Ngoài cô Lê Duy-Loan, VANG còn trao Giải Đuốc Vàng 2006 cho những cá nhân, tổ chức sau đây:

 

- Người Mỹ Gốc Việt Danh Dự: ông Richard Armitage, hiện là giám đốc công ty cố vấn phát triển thương mại toàn cầu Armitage International L.C. Từng phục vụ trong quân đội Hoa Kỳ ở Việt Nam, sau khi phục viên, ông làm phụ tá bộ trưởng quốc phòng và thứ trưởng ngoại giao.

 

- Giải Lãnh Đạo Chỉ Huy được trao cho hai tổ chức:

 

Chương Trình Người Mỹ Gốc Châu Á Thái Bình Dương, Bảo Tàng Viện Smithsonian là cơ quan đã khởi xướng dự án sưu tập về di sản người Mỹ gốc Việt để được trưng bày trong bảo tàng viện danh tiếng này vào những năm tới.

 

Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển (Boat People SOS) là tổ chức trong quá khứ đã cứu vớt trên 3 nghìn người vượt biển và nay là một cơ quan giáo dục, xã hội giúp người di dân với 17 văn phòng trên toàn quốc Hoa Kỳ và hàng trăm tình nguyện viên.

 

- Giải Công Quyền và Luật Pháp được trao cho giáo sư Đinh Việt thuộc Đại Học Georgetown. Giáo sư Việt từng giữ chức phụ tá tổng trưởng tư pháp Hoa Kỳ và là tác giả của đạo luật Patriot Acts chống khủng bố được ban hành sau biến cố 11-9.

 

- Giải Sinh Viên Xuất Sắc trao cho sinh viên Tô Bảo Ngọc đang học ngành kỹ sư sinh y tại Georgia Institute of Technology. Không chỉ là một sinh viên giỏi, Bảo Ngọc còn tham gia nhiều sinh hoạt cộng đồng và là nữ sinh viên đầu tiên giữ chức chủ tịch hội sinh viên Việt Namtại GIT.

 

Trong số 800 khách dự dạ hội, đa số là trí thức trẻ và doanh nhân, còn có nữ tài tử Kiều Chinh, cựu dân cử gốc Việt đầu tiên ở Mỹ Tony Lâm, nghị viên San Jose Madison Nguyễn, dân biểu tiểu bang Texas Hubert Võ, ủy viên giáo dục San Jose Lân Nguyễn, chánh án Thắng Nguyễn Barrett, võ sĩ Cung Lê, chủ tịch công ty BlueKey Services Trung Dụng, vận động viên bóng bầu dục Đạt Nguyễn, bác sĩ Nguyễn Xuân Ngãi, nhà địa ốc Thảo Đặng, những doanh gia Triệu Phát, Lê Văn Chiêu, David Dương, Ryan Nguyễn Hubris - trưởng ban tổ chức VANG - là những người mà tên tuổi đã gắn liền với sự trưởng thành của cộng đồng người Mỹ gốc Việt.

 

Nhiều vị dân cử Hoa Kỳ đã có mặt: dân biểu liên bang Mike Honda đọc diễn văn khai mạc dạ hội, thị trưởng San Jose Ron Gonzalez, giám sát viên San Francisco Fiona Ma, nghị viên San Jose Chuck Reed.

 

Đây là lần đầu tiên VANG được tổ chức ở California, hai lần trước ở thủ đô Washington. So sánh với những lần trước, ông John Quốc Dương, một người đồng sáng lập, từng làm việc trong chính quyền Bush, đã tham dự liên hoan VANG cả ba lần có nhận xét số người tham dự năm nay đông hơn nhiều. Hai lần trước chỉ chừng 400 hay 500. Ông Quốc phát biểu rằng ông rất phấn kích với những thành công đã làm vẻ vang dân Việt trên đất Hoa Kỳ.

 

Từ những niềm vui đó của cộng đồng, VANG (Vietnamese-American National Gala - Dạ Hội Toàn Quốc Người Mỹ Gốc Việt, www.vangusa.org) đã ra đời. Theo ban tổ chức, VANG mang ý nghĩa “vẻ vang”, “tiếng vang”, là “da vàng” và là “vàng”, một tài sản giá trị được mọi người trân quý.

 

Ấn tượng để lại sau dạ hội có lẽ là lời kết trong bài nói chuyện của Betty Nguyễn: “Những địa vị, chức vụ không quan trọng. Có một danh hiệu làm tôi hãnh diện nhất, đó là: tôi là người Mỹ gốc Việt.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Giai đoạn một ra mắt San Manuel với nhiều máy kéo nhất Miền Tây Hoa Kỳ, một phòng chơi bài đặt cược cao mới, nhiều trải nghiệm ẩm thực hơn, ba quầy rượu và ba cửa hàng bán lẻ sang trọng
Nay gần hai mươi tháng, dịch bịnh vẫn đang tái phát ở nhiều nơi trong lúc này như Úc châu, Việt Nam v.v… gây tử vong, lây nhiễm cho hàng triệu người khắp nơi trên toàn cầu. Trước khổ nạn bi thảm về cộng nghiệp của cộng đồng nhân loại như thế, chúng ta nên gia tâm cầu nguyện, khắc phục, sửa sai, chia sẻ… bằng thiện tâm của mình mong nhờ thần lực hóa giải ác nghiệp đang đe dọa cuộc sống chung quanh.
Paris by Night hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình văn nghệ trực tiếp thu hình với chủ đề “Gọi Tên Ngày Mới” sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 22 Tháng Tám, 2021 tới đây qua hai suất 2:30 trưa và 7:30 tối trên sân khấu rạp Pechanga Theater.
Inspiration4 là sứ mệnh vũ trụ hoàn toàn dân sự đầu tiên trên thế giới được dẫn đầu bởi chỉ huy Jared Isaacman. Người sáng lập 38 tuổi và cũng là giám đốc điều hành của công ty Shift4 Payments [NYSE: FOUR] đã ủng hộ hai trong bốn vị trí phi hành đoàn cho bệnh viện St. Jude, với mục tiêu quyên góp $200 triệu vào năm 2022 để phục vụ việc nghiên cứu và chữa trị ung thư ở trẻ em và các chứng bệnh đe dọa tính mạng khác. Ông Isaacman đã cam kết chi $100 triệu cho việc thúc đẩy sự phát triển và cứu giúp thêm nhiều trẻ em trên toàn thế giới.
Buổi trình diễn đươc tổ chức vào ngày thứ Năm, ngày 5 tháng 8, tại Garden Grove Park, 9301 Westminster Blvd, vào lúc 6:30 chiều đến 8:30 tối.
Tin tức cho biết tỷ lệ giết người ở California đã tăng hơn 30% trong năm 2020, đây là tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2007, theo Thông Cáo Báo Chí từ Văn Phòng Dân Biểu Janet Nguyễn hôm 29 tháng 7 năm 2021 cho biết. 28% các vụ giết người được ghi nhận trong năm ngoái liên quan đến băng đảng, 7% là bạo lực gia đình và gần 9% liên quan đến các vụ cưỡng hiếp và trộm cướp.
Đứng trước thảm trạng vô cùng đau đớn này, Giáo Hội tha thiết kêu gọi các Tự Viện, Niệm Phật Đường, Tịnh Thất, các tổ chức, đoàn thể Phật Giáo... xin tùy hoàn cảnh sở tại, thiết lễ cầu nguyện cho những người đang lâm bệnh sớm phục hồi sức khỏe, những người quá cố được sớm thác sanh vào thế giới an lành. Chúng ta cũng không quên nhất tâm cầu nguyện cho người còn sống được khỏe mạnh, yên vui để biết yêu thương nhau hơn, mà không gây ra thảm cảnh như trên trong xã hội con người.
Thượng Nghị Sĩ Dave Min (Dân Chủ-Irvine) đã công bố tuyên bố sau đây sau khi các tuyên bố chống lại người Á Châu đã được đưa ra trong cuộc họp tối hôm qua của Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, nhắm thẳng vào Giám Sát Viên và Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Andrew Đỗ, theo thông báo của TNS Dave Min gửi đi hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021 cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.