Hôm nay,  
Việt Báo Online

Đao Phủ Thành Bagdad

21/09/200200:00:00(Xem: 3470)
Đao Phủ Thành Bagdad
Trong 3 nước "trục ác quỷ" Tổng Thống Bush đã vạch mặt chỉ tên từ đầu năm nay, nếu nói về vũ khí giết người tập thể, Iran và Bắc Hàn chơi trội hơn Iraq rất nhiều. Bắc Hàn đã có chương trình vũ khí hạt nhân, đã phát triển được phi đạn tầm xa phóng thử qua đảo quốc Nhật Bản thẳng đến Thái Bình Dương. Còn Iran đã mua lò nguyên tử của Nga và được Bắc Hàn giúp, đã phát triển được hỏa tiễn Shahab III. Vậy tại sao Tổng Thống Bush chỉ nhè Iraq đòi đánh trước" Chúng tôi nghĩ cách chọn thứ tự ưu tiên này cũng có lý, vì Saddam Hussein là tên hung thần ác sát đã khét tiếng thế giới. Ngay từ năm 1979, khi mới đảo chính nắm trọn quyền hành ở Iraq, trong một cuộc họp đầu tiên của đại hội đảng Ba'ath, Saddam đã ra lệnh hành quyết ngay tại chỗ nhiều đảng viên chỉ vì Saddam nói họ có "ý đồ" chống lại hắn. Liên tục cầm quyền độc đoán từ đó, nay hắn đã trở thành con quỷ nhập tràng Frankenstein khiến cả các nước Ả rập lân bang cũng phải e dè.
Vậy ai đã giúp Saddam trở thành quỷ" Tạp chí Newsweek nói đó là Mỹ. Năm 1983, người đại diện Tổng Thống Ronald Reagan đến gặp Saddam Hussein chính là ông Donald Rumsfeld, nay là Bộ trưởng Quốc phòng và cũng là người đòi đánh Saddam cho bằng được. Nhưng 20 năm trước, Rumsfeld bắt tay Saddam thân thiết để chuyển đến lời chào mừng của Tổng Thống Mỹ và bầy tỏ nỗi hân hoan được đến thăm Bagdad, mặc dù cũng như tất cả những người trong chính quyền Reagan, ông Rumsfeld đã biết Saddam chỉ là tên côn dồ, ra tay rất tàn độc và thủ hạ toàn là những kẻ sát nhân. Sở dĩ lúc đó Mỹ yêu Saddam chỉ vì hắn đang đánh nhau với Iran. Mỹ ghét Iran vì cuộc cách mạng Hồi giáo ở đó đã lật đổ Quốc vương Iran và còn bắt giam các nhà ngoại giao Mỹ trong 444 ngày (1979-81). Mỹ sợ cách mạng Iran sẽ lan tràn ra khắp Trung Đông và chiếm luôn các mỏ đầu lửa thiết yếu của vùng này.
Lúc đó định luật "kẻ thù của kẻ thù là bạn ta" đã được Mỹ áp dụng. Cuộc khiêu vũ với ác quỷ đã mùi mẫn đến độ trong phần lớn thập niên 80, Mỹ cố ý để mặc cho Ủy hội Nguyên tử năng Iraq nhập cảng các chất môi sinh cấy vi trùng nẩy nở nhằm chế tạo vũ khí sinh học. Năm 1982, quân đội Iran thắng thế với chiến thuật "biển người" hăm dọa lật đổ Saddam. Mỹ thấy cần phải cứu Saddam gấp. Sau cuộc viếng thăm của Rumsfeld, tình báo Mỹ cung cấp cho Saddam những không ảnh chụp các vụ chuyển quân của Iran, bí mật giúp Saddam về vũ khí nặng như chiến xa chuyển qua từ Ai Cập, trực thăng vận chuyển và cả một số dụng cụ chế tạo vũ khí hóa học. Saddam dùng các loại vũ khí độc đánh Iran nên rút cuộc Iran chịu không thấu, đến năm 1988 phải nghị hòa với Iraq. Thật ra thời đó và cho cả đến nay các nước Tây Âu đã ngấm ngầm hay công khai ủng hộ Saddam giúp cho hắn lộng hành. Con quỷ Saddam được nuông chiều nên sau khi thắng Iran mỗi lúc nó càng tự tín và kiêu ngạo thêm, coi thế giới chỉ bằng nửa con mắt, hắn có ý đồ thống trị toàn bộ Trung Đông.
Năm 1990, Saddam xua quân chiếm Kuwait và hăm dọa cả Saudi Arabia, Mỹ chịu không nổi phải đem quân chống lại "nguời yêu cũ". Tại sao vậy" Saddam đã phạm phải một điều rất úy kị là muốn kiểm soát các mỏ dầu lửa "quyền lợi" của Mỹ ở Trung Đông. Mỹ không sợ quỷ nhập tràng, chỉ sợ loại quỷ biết ăn những quyền lợi sinh tử của Mỹ như những giếng dầu lửa. Năm 1991, Saddam thua xin hòa và rút quân, nhưng Tổng Thống Bush I không thừa cơ hội tiến quân đến Bagdad để lật đổ Saddam. Bởi thế ngày nay ông con, Bush II, muốn hạ bệ Saddam để làm công việc còn dở dang của cha chăng" Tôi nghĩ không phải thế. Trong một cuộc phỏng vấn của CNN tuần này, cựu Tổng Thống George Bush nói: "Tôi ghét Saddam, nhưng tôi không ân hận việc quân đồng minh lúc đó không tiến đến Bagdad. Bởi vì tôi biết nếu làm như vậy thế đồng minh sẽ tan vỡ".
Bây giờ Tổng Thống George W. Bush nhét cả Iran và Iraq vào một trục ác quỷ, hiển nhiên ông đã bất chấp câu nói "kẻ thù của kẻ thù là bạn ta". Vậỵ Iran nói sao" Tuần này khi ông Bush hô đánh Iraq, nhiều nước Ả Rập chống lại, nhưng Iran thủng thẳng nói: "Nếu Mỹ đem quân đánh Iraq, nước Iran sẽ đứng trung lập". Iran không phải chỉ làm theo câu nói của Tây phương "kẻ thù của kẻ thù là bạn ta", mà còn làm trội hơn theo một chiến lược cổ điển của Đông phương đã có từ thời Khổng Minh ở bên Tầu. Đó là "tọa sơn quan song hổ đấu". Nó có nghĩa là "Ta ngồi yên trên núi để xem hai con hổ đánh nhau". Bởi vì cả hai con hổ Mỹ và Iraq đều là kẻ thù, Iran chỉ việc ngồi nhậm xà thoải mái, ngầm thúc thêm cho hai con hổ cắn nhau, bất cứ hổ nào bị thương cũng có lợi cho Iran.
Tuần này Tổng Thống Bush thúc ép Quốc hội Mỹ cho ông được quyền sử dụng "mọi phương tiện mà ông coi là thích ứng, kể cả vũ lực" để giải giới và lật đổ Saddam. Ông nói Mỹ sẽ tự hành động nếu Hội đồng Bảo an không chịu làm. Đây là một cách kéo thêm sức nặng của Quốc hội Mỹ để ép Hội đồng Bảo an phải đưa ra một nghị quyết theo các đòi hỏi của Mỹ. Nhưng người ta cho rằng khó khăn nhất là thái độ của Nga, chưa kể Pháp và Trung Quốc cũng không chịu cho Mỹ dùng vũ lực. Cuối tuần này chính phủ Bush đã làm áp lực mạnh để Nga thay đổi thái độ vì Moscow cho rằng không cần phải có nghị quyết mới của Hội đồng Bảo an.
Nhưng quan trọng hơn hết, Bạch Cung đã công bố một chiến lược quân sự mới xác quyết không chút mập mờ, có thể tóm lược bằng bằng mấy chữ "tiên hạ thủ vi cường" đối với những nước thù nghịch và những nhóm khủng bố đang phát triển vũ khí giết người tập thể. Chiến lược toàn cầu này đã khác hẳn các chiến lược quân sự của Mỹ trong thời chiến tranh lạnh. Theo New York Times, Bạch Cung nói các chiến lược "ngăn chặn và răn đe" của Mỹ từ thời thập niên 40 nay không còn nữa.

06/12/2019(Xem: 443)
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
06/12/2019(Xem: 306)
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
06/12/2019(Xem: 290)
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
06/12/2019(Xem: 567)
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
06/12/2019(Xem: 574)
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
05/12/2019(Xem: 559)
Bản thông báo của cảnh sát đưa ra hôm Thứ Năm ngày 5 tháng 12/2019, cho biết cô bé mất tích tên Lara Nguyen, 12 tuổi, cư dân thị trấn Menda. Lần cuối cô bé được nhìn thấy là tại nhà cô bé này ở đường Coppice Street, khoảng 8 giờ sáng hôm Thứ Tư ngày 4 tháng 12/2019.
05/12/2019(Xem: 477)
Sài Gòn: Trong 11 tháng kiều hối đạt 4,3 tỷ USD, dự kiến cả năm 2019 dự kiến 5,3 tỷ USD, tăng trên 9% so với năm 2018. Kiều hối về đã giúp sản xuất kinh doanh, giải quyết khó khăn đời sống người thân, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho kinh tế Tp SG phát triển.
05/12/2019(Xem: 297)
Do dự đoán thời tiết sẽ có 40-50% cơ hội mưa rào vào Thứ Bảy tới, 7 tháng 12 - ngày sự kiện ‘Winter in the Grove’, Thành phố sẽ dời sự kiện này đến ngày thứ Năm tuần sau, vào ngày 12 tháng 12, và chương trình sẽ bắt đầu lúc 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối
05/12/2019(Xem: 370)
Tại nhà hàng Diamond 3, Westminster, Nam California, Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đã tổ chức buổi tiệc tri ân các mạnh thường quân và các ân nhân đã ïđóng góp cho chương trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa Quảng Nam Đà Nẵng.
05/12/2019(Xem: 837)
Hôm biểu tình 17/11, lãnh tụ trẻ Joshua Wong hô lớn khẩu hiệu "Hồng-kông là Bá-linh mới !" trước đông đảo dân Hồng-kông tụ tập tại Công trường Edimbourg trong khu phố doanh thương.
05/12/2019(Xem: 1497)
Chính phủ Trump đang thắt chặt các đòi hỏi làm việc đối với một số người nhận phiếu thực phẩm, một sự thay đổi dự kiến sẽ loại bỏ các lợi ích của Chương Trình Hỗ Trợ Dinh Dưỡng Bổ Sung (SNAP) cho 688.000 người lớn.
05/12/2019(Xem: 1592)
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư đã đột ngột bãi bỏ cuộc họp báo đã được lên lịch trình để kết thúc chuyến đi đầy tranh cãi tới Anh cho cuộc họp năm thứ 70 của Tổ Chức Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương gọi tắt là NATO.
05/12/2019(Xem: 373)
Có 422.9 triệu khẩu súng đang lưu hành, khoảng 1.2 khẩu cho một người Mỹ, và 8.1 tỉ dây đạn được bán vào năm ngoái, chứng tỏ súng là phổ biến tại Mỹ, theo National Shooting Sports Foundation cho biết.
04/12/2019(Xem: 624)
Tạp chí Văn Học Mới số 5 dày 336 trang, in trên giấy vàng ngà, bìa tranh nghệ thuật của Nguyễn Đình Thuần, sáng tác từ hơn 50 nhà văn, nhà thơ, nhà biên khảo và phê bình nghệ thuật.- Văn Học Mới số 6 sẽ ấn hành vào tháng 3/2020, có chủ đề về nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Đình Toàn
04/12/2019(Xem: 569)
Một tuyệt phẩm thi ca gồm những bài thơ dị thường chưa bao giờ xuất hiện bất cứ đâu, viết bởi một thi sĩ dị thường. Tựa: Tuệ Sỹ Ba ngôn ngữ: Việt - Anh - Nhật Dịch sang tiếng Anh: Nguyễn Phước Nguyên Dịch sang tiếng Nhật: G/s Bùi Chí Trung Biên tập: Đào Nguyên Dạ Thảo
Tin công nghệ
Khoảng đầu tháng 12/2019, Đại sứ Bulgaria tại Moskva Atanas Krastin nhận được thông báo phải rời khỏi Nga trong vòng 24 giờ.
Khoảng đầu tháng 12/2019, lần đầu tiên, các nhà thiên văn học phát hiện một hành tinh khổng lồ đang có quỹ đạo quay quanh một ngôi sao nhỏ bé, đã chết về dạng sao lùn trắng.
Chiếc MacBook Pro 16 inch mới của Apple cuối cùng cũng đã khắc phục được lỗi bàn phím, bằng cách thay thế kiểu lẫy butterfly bằng lẫy cắt kéo
Trung Quốc đang tiến tới hoàn tất một năm kỷ lục nữa về các vụ vỡ nợ trái phiếu mà các doanh nghiệp của đất nước phát hành trong nước.
Khoảng đầu tháng 12/2019, Thượng viện Australia lập ủy ban điều tra xem xét khả năng can thiệp chính trị của nước ngoài thông qua các nền tảng mạng xã hội.
Đây là bài dịch từ bài viết của Adam Millsap, một chuyên gia nghiên cứu về xu hướng dân cư, sự phát triển đô thị và thị trường, được đăng trên Forbes
Khoảng đầu tháng 12/2019, NASA đã đưa ra một số thông tin về tiểu hành tinh có tên JF1 có hướng di chuyển đang tiến về Trái Đất.
Khoảng đầu tháng 12/2019, Ủy ban Olympic Hàn Quốc tính mua máy dò phóng xạ để đảm bảo thực phẩm an toàn cho vận động viên tại Nhật, vì lo ngại về thảm họa hạt nhân Fukushima.
Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ sẽ bỏ phiếu dự luật tăng trừng phạt với Nga vì can thiệp bầu cử Mỹ và vấn đề Ukraine.
Triều Tiên đặt cược lớn vào hạn chót 31/12/2019 để Mỹ tháo gỡ tình thế bế tắc, làm dấy lên lo ngại về khủng hoảng bùng phát sau thời điểm trên.
Trên thế giới, có một quốc gia 99% dịch vụ công được thực hiện trực tuyến: Estonia
Khoảng đầu tháng 12/2019, Đức trục xuất hai nhân viên sứ quán Nga vì cho rằng Moskva có thể đứng sau vụ sát hại cựu chỉ huy phiến quân Chechnya tại Berlin.
Đại sứ quán Nga cho biết Washington khơi mào cuộc chiến visa khi không cấp thị thực cho nhiều quan chức Nga đến Mỹ
3 Vaccine đang được thử nghiệm là HVTN 702, Imbokodo và Mosaico, trong đó, HVTN 702 là chủng vaccine được thử nghiệm sớm nhất trong 3 loại vào năm 2016 tại Nam Phi.
Theo kết quả kiểm tra, rất có thể chúng bị nhiễm thủy ngân từ 1 nguồn ít ngờ tới đó là sương mù ven vùng biển được gió thổi vào khu vực núi chúng đang sinh sống.