Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mức Miễn Giảm Thuế Tiêu Chuẩn

22/11/200400:00:00(Xem: 1309)
Bản tiếng Việt: Thúy Chi - IRS/SPEC
Standard Deduction
Mức miễn giảm thuế tiêu chuẩn là số tiền quý vị được trừ trên khoản thu nhập phải đóng thuế hằng năm của quý vị. Thông thường nếu quý vị liệt kê các chi phí (itemized deductions) quý vị sẽ không thể sử dụng mức giảm thuế tiêu chuẩn để trừ thuế.
Nói chung, các khoản thuế miễn giảm thiêu chuẩn sẽ thay đổi tùy theo tình trạng hôn nhân của quý vị. Nếu quý vị là người sống độc thân (single), mức miễn giảm tiêu chuẩn của quý vị cho năm thuế 2004 là $4,850; nếu quý vị khai thuế với cương vị là người chủ gia đình có con nhỏ hay có người sống phụ thuộc vào quý vị (head of household), mức tiêu chuẩn dành cho cương vị này là $7,150. Trường hợp quý vị là người hiện đang kết hôn và khai chung hồ sơ thuế với vợ/chồng (married filing jointly) của quý vị, mức miễn giảm thuế quý vị có thể nhận dành cho cương vị này là $9,700, nhưng nếu quý vị chọn khai thuế riêng (married filing separately), quý vị sẽ nhận được mức miễn giảm tiêu chuẩn $4,850.
Nếu một người là người sống phụ thuộc vào người khác (dependent), chẳng hạn sống phụ thuộc vào cha mẹ hay con cái của họ, khi khai thuế cho cá nhân mình, người này có thể nhận mức giảm thuế tiêu chuẩn bằng cách chọn số lớn hơn giữa hai mức sau đây:
§ $800, hoặc
§ Lợi tức kiếm được trong năm do làm việc cộng với $250. Kết quả vừa tìm được không thể nhiều hơn mức giảm thuế tiêu chuẩn của người này căn cứ trên tình trạng hôn nhân của họ. Trường hợp kết quả tìm được cao hơn tiêu chuẩn miễn giảm căn cứ trên tình trạng hôn nhân, họ phải sử dụng mức miễn giảm tiêu chuẩn để khai trừ thuế.
Trong một vài trường hợp, mức miễn giảm thuế tiêu chuẩn có thể gồm hai phần: phần miễn giảm cơ bản (basic standard deduction) và phần miễn giảm thêm (additional standard deduction) do người khai thuế đã 65 tuổi hay cao hơn, hoặc khi người khai thuế bị mù; hoặc khi người khai thuế vừa bị mù lại vừa cao tuổi. Nếu quý vị là người sống độc thân hay người chủ gia đình có người sống phụ thuộc vào quý vị, mức miễn giảm thêm sẽ là $1,200. Nếu quý vị là người kết hôn và khai chung hồ sơ thuế, hay kết hôn khai riêng hồ sơ thuế, hoặc nếu quý vị là người góa bụa có con còn nhỏ phải nuôi dưỡng, số tiền miễn giảm thêm sẽ là $950. Trường hợp quý vị khai riêng hồ sơ thuế với vợ hay chồng của quý vị và có thể khai miễn giảm cá nhân cho người vợ/chồng, quý vị sẽ được khai mức miễn giảm thêm thuộc tiêu chuẩn dành cho người vợ/chồng của quý vị.

Quý vị sẽ nhận được mức miễn giảm thêm vì lý do tuổi tác nếu quý vị đã được 65 tuổi hay nhiều hơn 65 tuổi vào cuối năm khai thuế. Quý vị có thể xem như đã đủ 65 tuổi vào ngày trước sinh nhật lần thứ 65 của quý vị. Như vậy, nếu sinh nhật thứ 65 của quý vị vào ngày hay trước ngày 1 tháng 1 năm 2005, quý vị có thể khai để nhận mức miễn giảm thêm ngoài mức miễn giảm tiêu chuẩn thông thường.
Những người bị mù lòa sẽ nhận được mức miễn giảm tiêu chuẩn thêm nếu vào ngày cuối cùng của năm thuế (ngày 31 tháng 12 năm 2004) họ được công nhận hay được xem như bị mù.
Ví dụ: Người khai thuế là người độc thân, đã 65 tuổi. Người này được xem như bị mù (được bác sĩ chính thức công nhận), do đó mức miễn giảm tiêu chuẩn dành cho họ khi khai thuế năm nay là $4,850. Người này nhận được mức miễn giảm thêm (do đã 65 tuổi và bị mù) là $2,400 với $1,200 cho tình trạng mù lòa và $1,200 do đã 65 tuổi. Mức miễn giảm tiêu chuẩn dành cho người này là: $7,250.
Nếu quý vị hay người phối ngẫu của quý vị đã 65 tuổi hay bị mù vào ngày cuối cùng của năm thuế, hãy nhớ khai thêm tiền miễn giảm tiêu chuẩn thêm khi quý vị chọn đúng ô dành cho mục miễn giảm tiêu chuẩn trên mẫu đơn thuế 1040A hay 1040. Quý vị không thể chọn khai thuế với mẫu đơn 1040EZ khi quý vị khai nhận mức giảm thuế tiêu chuẩn thêm.
Trong một số các trường hợp quý vị quý vị không thể khai thuế với mức miễn giảm tiêu chuẩn.
· Khi quý vị hay vợ/chồng của quý vị khai thuế với cương vị kết hôn khai riêng hồ sơ thuế và liệt kê các chi phí để trừ thuế.
· Bất cứ khoản thời gian nào trong năm thuế quý vị là người nước ngoài không cư trú ở Hoa Kỳ, hoặc quý vị là người có hai quốc tịch. Hoặc
· Quý vị thay đổi phương pháp kế toán (accounting methods) và thời gian để khai thuế áp dụng phương pháp kế toán hiện thời ít hơn 12 tháng.

Xin tham khảo thêm ấn bản 501 - Các Mức Miễn Giảm Cá Nhân, Mức Miễn Giảm Tiêu Chuẩn, và Thông Tin về Tình Trạng Hôn Nhân (Publication 501 - Exemptions, Standard Deduction, and Filing Information) để biết thêm các chi tiết cần thiết.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.