Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mức Miễn Giảm Thuế Tiêu Chuẩn

22/11/200400:00:00(Xem: 1506)
Bản tiếng Việt: Thúy Chi - IRS/SPEC
Standard Deduction
Mức miễn giảm thuế tiêu chuẩn là số tiền quý vị được trừ trên khoản thu nhập phải đóng thuế hằng năm của quý vị. Thông thường nếu quý vị liệt kê các chi phí (itemized deductions) quý vị sẽ không thể sử dụng mức giảm thuế tiêu chuẩn để trừ thuế.
Nói chung, các khoản thuế miễn giảm thiêu chuẩn sẽ thay đổi tùy theo tình trạng hôn nhân của quý vị. Nếu quý vị là người sống độc thân (single), mức miễn giảm tiêu chuẩn của quý vị cho năm thuế 2004 là $4,850; nếu quý vị khai thuế với cương vị là người chủ gia đình có con nhỏ hay có người sống phụ thuộc vào quý vị (head of household), mức tiêu chuẩn dành cho cương vị này là $7,150. Trường hợp quý vị là người hiện đang kết hôn và khai chung hồ sơ thuế với vợ/chồng (married filing jointly) của quý vị, mức miễn giảm thuế quý vị có thể nhận dành cho cương vị này là $9,700, nhưng nếu quý vị chọn khai thuế riêng (married filing separately), quý vị sẽ nhận được mức miễn giảm tiêu chuẩn $4,850.
Nếu một người là người sống phụ thuộc vào người khác (dependent), chẳng hạn sống phụ thuộc vào cha mẹ hay con cái của họ, khi khai thuế cho cá nhân mình, người này có thể nhận mức giảm thuế tiêu chuẩn bằng cách chọn số lớn hơn giữa hai mức sau đây:
§ $800, hoặc
§ Lợi tức kiếm được trong năm do làm việc cộng với $250. Kết quả vừa tìm được không thể nhiều hơn mức giảm thuế tiêu chuẩn của người này căn cứ trên tình trạng hôn nhân của họ. Trường hợp kết quả tìm được cao hơn tiêu chuẩn miễn giảm căn cứ trên tình trạng hôn nhân, họ phải sử dụng mức miễn giảm tiêu chuẩn để khai trừ thuế.
Trong một vài trường hợp, mức miễn giảm thuế tiêu chuẩn có thể gồm hai phần: phần miễn giảm cơ bản (basic standard deduction) và phần miễn giảm thêm (additional standard deduction) do người khai thuế đã 65 tuổi hay cao hơn, hoặc khi người khai thuế bị mù; hoặc khi người khai thuế vừa bị mù lại vừa cao tuổi. Nếu quý vị là người sống độc thân hay người chủ gia đình có người sống phụ thuộc vào quý vị, mức miễn giảm thêm sẽ là $1,200. Nếu quý vị là người kết hôn và khai chung hồ sơ thuế, hay kết hôn khai riêng hồ sơ thuế, hoặc nếu quý vị là người góa bụa có con còn nhỏ phải nuôi dưỡng, số tiền miễn giảm thêm sẽ là $950. Trường hợp quý vị khai riêng hồ sơ thuế với vợ hay chồng của quý vị và có thể khai miễn giảm cá nhân cho người vợ/chồng, quý vị sẽ được khai mức miễn giảm thêm thuộc tiêu chuẩn dành cho người vợ/chồng của quý vị.

Quý vị sẽ nhận được mức miễn giảm thêm vì lý do tuổi tác nếu quý vị đã được 65 tuổi hay nhiều hơn 65 tuổi vào cuối năm khai thuế. Quý vị có thể xem như đã đủ 65 tuổi vào ngày trước sinh nhật lần thứ 65 của quý vị. Như vậy, nếu sinh nhật thứ 65 của quý vị vào ngày hay trước ngày 1 tháng 1 năm 2005, quý vị có thể khai để nhận mức miễn giảm thêm ngoài mức miễn giảm tiêu chuẩn thông thường.
Những người bị mù lòa sẽ nhận được mức miễn giảm tiêu chuẩn thêm nếu vào ngày cuối cùng của năm thuế (ngày 31 tháng 12 năm 2004) họ được công nhận hay được xem như bị mù.
Ví dụ: Người khai thuế là người độc thân, đã 65 tuổi. Người này được xem như bị mù (được bác sĩ chính thức công nhận), do đó mức miễn giảm tiêu chuẩn dành cho họ khi khai thuế năm nay là $4,850. Người này nhận được mức miễn giảm thêm (do đã 65 tuổi và bị mù) là $2,400 với $1,200 cho tình trạng mù lòa và $1,200 do đã 65 tuổi. Mức miễn giảm tiêu chuẩn dành cho người này là: $7,250.
Nếu quý vị hay người phối ngẫu của quý vị đã 65 tuổi hay bị mù vào ngày cuối cùng của năm thuế, hãy nhớ khai thêm tiền miễn giảm tiêu chuẩn thêm khi quý vị chọn đúng ô dành cho mục miễn giảm tiêu chuẩn trên mẫu đơn thuế 1040A hay 1040. Quý vị không thể chọn khai thuế với mẫu đơn 1040EZ khi quý vị khai nhận mức giảm thuế tiêu chuẩn thêm.
Trong một số các trường hợp quý vị quý vị không thể khai thuế với mức miễn giảm tiêu chuẩn.
· Khi quý vị hay vợ/chồng của quý vị khai thuế với cương vị kết hôn khai riêng hồ sơ thuế và liệt kê các chi phí để trừ thuế.
· Bất cứ khoản thời gian nào trong năm thuế quý vị là người nước ngoài không cư trú ở Hoa Kỳ, hoặc quý vị là người có hai quốc tịch. Hoặc
· Quý vị thay đổi phương pháp kế toán (accounting methods) và thời gian để khai thuế áp dụng phương pháp kế toán hiện thời ít hơn 12 tháng.

Xin tham khảo thêm ấn bản 501 - Các Mức Miễn Giảm Cá Nhân, Mức Miễn Giảm Tiêu Chuẩn, và Thông Tin về Tình Trạng Hôn Nhân (Publication 501 - Exemptions, Standard Deduction, and Filing Information) để biết thêm các chi tiết cần thiết.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.