Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

‘đụng’ Phải Chuyện Rắc Rối: Bạn Không Chỉ Một Mình…

02/01/200600:00:00(Xem: 974)
Trong đời sống tình cảm, đời sống gia đình, khi nào bạn "đụng" phải chuyện không vui hay rắc rối, hay muốn tâm sự hoặc chia xẻ kinh nghiệm, xin hãy nhớ là bạn không chỉ một mình. Trang GĐ/C&N sẳn sàng lắng nghe tâm sự của bạn, góp ý với bạn, giúp cho bạn tự giúp mình (help you to help yourself).

- NỖI KHỔ CỦA CHỊ DP: MỘT NGƯỜI VỢ CÓ CHỒNG ĐAM MÊ "TƯƠI MÁT" Ở VIỆT NAM

Kính chào chị Minh Hà,

Lúc trước em có viết thư hỏi ý kiến của chị và được chị trả lời qua số 133 (3/26/2005).

Sau khi đọc những ý kiến quý báu của chị cho em, nhưng cũng vì còn thương chồng nên em không dứt tình được và sống trong sự đau đớn khổ đau mỗi ngày khi mỗi ngày chồng em nói chuyện điện thoại và email cho người con gái đáng tuổi con của chồng em. Em mong một ngày chồng em sẽ mở mắt ra nhìn lại và quay về với gia đình.

Nhưng tới cuối năm nay thì không còn hy vọng nữa chị ơi, vì chồng em đã đưa đơn ly dị. Trước khi ly dị chồng em đã dùng thủ đoạn tẩu tán tiền bạc. Hiện tại em quá mệt mỏi vì thủ đoạn của chồng em. Bây giờ em sống trong sự sợ hãi và chống đỡ. Mỗi đêm em chỉ biết lạy Phật và xin Trời Phật phù hộ cho em có đủ nghị lực để vượt qua nỗi nghịch cảnh trong lúc này.

Em đã nhiều lần gọi cô ấy và năn nỉ cô ta tha cho chồng em trở về với gia đình. Nhưng cô ấy nói là không thể được, xa chồng em cô ấy sẽ khổ, sao cô ấy không nghĩ là còn em thì sao, không khổ sao" Nhưng đứng trước tình huống này em chỉ biết chấp nhận ly dị chứ biết làm sao hơn.

Dù biết rằng xa con người bội phản đó em cũng không tiếc rẻ làm gì nhưng 29 năm không còn tình thì cũng còn nghĩa. Đôi khi em tự hỏi, không biết lương tâm của chồng em để đâu" Cực khổ không tiền thì có đôi có bạn, đến khi có chút đỉnh thì chồng em rẻ đường khác mà đi. Em cảm tưởng như là mình bị vắt chanh bỏ vỏ.

Cái đau đó nó đã đi vào tiềm thức của em không biết bao giờ mới quên được. Em không bao giờ quên được những câu nói mà chồng em đã nói với em: "Bà thì da nhăn, thịt nhão, .. . tui liệng ra rồi thì không ai thèm lượm", và còn nhiều nữa, em không thể nào kể ra hết ở đây được.

Em đâu có tội tình gì mà tại sao em phải chịu quá nhiều phũ phàng. Có nhiều lúc em chán đời vì thế thái nhân tình, muốn đi tu nhưng em biết em không có căn tu nên lại thôi. Muốn chết đi nhưng cũng không được vì em đã thề với con em là em không làm chuyện điên rồ đó lần thứ 2, vì làm như vậy chỉ làm cho con em đau khổ mà thôi.

Nhưng mà nếu em sống trong sự đau khổ vì bị phản bội thì cũng khổ. Tại sao chồng em lại làm như vậy" Tại sao ông ta không bỏ em lúc em còn trẻ mà đợi tới lúc em già thì lại đối xử phũ phàng với em như vậy"

Em không biết tâm sự và than thở cùng ai nên em đem cảm nghĩ của mình mà thố lộ cùng chị cho vơi bớt nỗi đau trong lòng. Em quên cho chị biết là chồng của em cũng đã cưới cô ta rồi nhưng chưa có hôn thú vì còn hôn thú với em. Nay chồng em ly dị em vì muốn làm hôn thú với cô ta và đem cô ta qua Mỹ.

Cuộc tình mới của chồng em chỉ có hơn 1 năm, còn cuộc tình của em và ông ấy đã kéo dài 29 năm. Cái hận của em là suốt cuộc đời em đã tận tụy với chồng em, từ thời còn trẻ 22 tuổi em có chồng và từ đó sống hết lòng vì chồng con. Nay em già rồi (50 tuổi) thì chồng em lại yêu thương người đáng tuổi con của mình (chồng em 59 tuổi còn cô ta 30 tuổi).

Em viết cho chị trong lúc em quá đau khổ, nếu có gì thì chị cũng tha thứ cho em nhé. Em cũng có nhờ luật sư lo cho em trong vấn đề ly dị này, nhưng về tinh thần thì em nhờ chị cho em ý kiến và những lời khuyên làm sao em có thể quên và không đau đớn để em không còn có những ý nghĩ dại dột nữa. Làm sao em vượt qua được nghịch cảnh này"

Cuối thư, chúc chị gặp được nhiều may mắn.

DP

- “CÁCH DUY NHẤT ĐỂ CHỮA LÀNH NỖI KHỔ ĐAU LÀ HÀNH ĐỘNG"

Chị DP mến,

Cám ơn chị đã chia xẻ tâm sự với trang Gia Đình Việt Báo. Mong rằng, viết ra được tâm sự đau buồn sẽ làm cho nỗi buồn của chị vơi được phần nào.

Chị DP, vấn nạn "tươi mát" ở Việt Nam - hàng tá những cô gái Việt Nam trẻ đẹp mời gọi những ông "Việt Kiều" với hy vọng đổi đời bằng bất cứ giá nào - đã làm cho biết bao nhiêu người vợ ở hải ngoại, trong đó có chị, phải đau đớn vì mất chồng. Đã là một vấn nạn chung, chúng ta còn biết làm gì hơn ngoài việc chấp nhận nó, và cố gắng tiếp tục sống vì bản thân mình, vì con cái, và vì những gì còn xứng đáng - và gạt hẳn ra ngoài cuộc sống một thứ không xứng đáng: đó là một người chồng vì đam mê "tươi mát" mà đã tàn nhẫn dứt bỏ tình nghĩa vợ chồng.

Trong phần trả lời cho bức thư trước của chị, MH đã đề nghị với chị hãy cắt bỏ khối u tinh thần đang hành hạ chị - hãy dứt khoát với người chồng "ham vui" để lo cho cuộc sống của riêng mình. Với bản tính của một người vợ đầy tình nghĩa, chị đã không thể tự cắt bỏ được khối u đó. Bây giờ, chị hãy coi như đề nghị ly dị của chồng chị là một nhát dao cắt bỏ dùm chị khối u tinh thần đã hành hạ chị. Chị hãy cố gắng chịu đau đớn một lần để từ đây về sau được sống yên ổn, không còn phải nghe những lời nói tàn nhẫn, không còn phải chứng kiến những hành động đam mê "tươi mát" của chồng chị nữa.

Để lo cho cuộc sống sau này không thiếu thốn về vật chất, có thể luật sư của chị cũng đã lo đầy đủ cho chị, nhưng MH cũng xin được nhắc nhở chị một việc: ngoài việc phân chia tài sản đồng đều, vì chị đã sống với chồng chị trong thời gian dài và suốt trong thời gian đó chị đã bỏ ra nhiều năm để làm việc nội trợ, có thể chị sẽ được hưởng phần trợ cấp dành cho người phối ngẫu. Mong là luật sư của chị sẽ đòi hỏi được cho chị đầy đủ quyền lợi về tài chánh mà chị đáng được hưởng.

Có một câu danh ngôn đã chỉ cho chúng ta thuốc trị đau khổ: "Cách duy nhất để chữa lành nỗi khổ đau là hành động" (George Henry Lewes). Gần hai năm nay, chị đã tốn quá nhiều nước mắt. Bây giờ, sau khi khối u đã sắp được cắt bỏ hoàn toàn, chị hãy cố gắng tìm thật nhiều việc để làm - học nghề, tìm việc làm, nấu nướng cho các con thưởng thức, hoặc làm việc từ thiện, đi sinh hoạt cộng đồng, sinh hoạt tôn giáo, đi giải trí, tập thể dục … - để chữa lành nỗi đau khổ mà chồng chị đã gây ra cho chị, và để tiếp tục đứng vững, tiếp tục sống vui với những gì chị vẫn còn có được.

Đừng quá đau đớn chị ạ, vì ngoài việc mất đi một người chồng không còn xứng đáng cho chị yêu thương, chị vẫn còn nhiều lắm, còn một cuộc sống thoải mái và yên bình, và nhất là còn con, cháu.

MH cầu chúc - và tin tưởng - chị sẽ tự chữa lành được nỗi đau khổ hiện tại và tiếp tục sống vui trong tương lai.

Nguyễn Minh Hà

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.