Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tin Úc Châu

01/09/200300:00:00(Xem: 4037)
BÃO ĐỔ BỘ XUỐNG SYDNEY KHIẾN 1 NGƯỜI CHẾT, HAI NGƯỜI BỊ MẤT TÍCH!
NEW SOUTH WALES: Một người đàn ông Sydney bị giết chết, hai người mất tích và hơn 160,000 căn nhà bị mất điện buổi tối hôm qua sau khi các trận gió xoáy quét qua tiểu bang NSW. Các cơn gió cực mạnh với tốc độ hơn 120 cây số/giờ đã thổi qua thành phố Sydney. Các nhà tiên đoán thời tiết toœ ra vô cùng ngạc nhiên và họ miêu taœ đặc tính cuœa các trận gió này là “lạ thường”.
Cơn gió với tốc độ 141 cây số/giờ - mạnh nhất trong tiểu bang - đã được ghi nhận ơœ Bellamble, gần Wollongong. Gây ra bơœi áp suất không khí quá thấp ơœ vùng biển Tasmania, trận bão đã thổi tới tấp vào toàn thể bờ biển phía đông từ Taree ơœ phía bắc tiểu bang Victoria đến tận Forbes.
Cơ quan Dịch vụ Khẩn cấp tiểu bang đã nhận được hơn 5600 cú điện thoại cầu cứu. Hơn 600 người tình nguyện đã được bố trí để đối phó với các căn nhà bị tróc nóc, cây bị trốc gốc và dây điện bị đứt. Một nhân viên cứu thương đã miêu taœ quang caœnh ơœ vùng South Coast như một “khu vực chiến tranh”. Buổi tối hôm qua nhà chức trách vẫn đang tìm kiếm hai người bị nghĩ là mất tích ơœ Curl Curl, sau khi các nhân chứng báo cáo nhìn thấy hai người này bơi tại bờ biển vào lúc 4:30 giờ chiều.
Trước đó một người đàn ông đã bị giết chết và một người khác bị thương khi chiếc xe hơi cuœa họ bị đè bẹp bơœi một cây rất lớn bị trốc gốc ơœ đường Memorial Av. St Ives lúc 2 giờ trưa. Cây bị đổ này cũng làm đứt nhiều dây điện, và chúng đã phaœi được tháo gỡ trước nhân viên cứu thương có thể tới gần chiếc xe một cách an toàn. Trong khi đó một bé trai ba tuổi từ Bathurst đã được trực thăng đưa tới bệnh viện Westmead Hospital sau khi một cây bạch đàn (gum tree) khổng lồ đổ xuống một nhà đậu xe, nơi mà cậu bé và hai đứa treœ khác đang chơi đùa.
Nhiều khu vực ơœ Sydney cũng đã bị hư hại nặng nề. Một số phần nóc cuœa sân vận động Aussie Stadium, ơœ Moore Park, đã bị thổi bay tá laœ và rơi xuống đường xe chạy. Một du thuyền bị thổi đập vào bức tường đá ơœ Rose Bay, và một chiếc phi cơ loại nhẹ bị lật úp ơœ phi trường Sydney. Một cây cổ thụ bị trốc gốc, nằm chình ình giữa con đường dẫn tới dinh Kirribilli, nơi cư ngụ cuœa ngài Thuœ tướng. Tại Mascot, cơn gió mạnh làm một bức tường bị sập, gạch đá làm bít lối xe chạy, và một làn đường cuœa Botany Rd. bị đóng.
Hơn hai trăm “đèn xanh đèn đoœ” lưu thông ơœ Sydney đã bị mất điện trong lúc trận bão lên đến cực điểm, làm hư hại nhiều con đường trong thành phố. Nhiều vùng ơœ Penriths, Blacktown, Dundas, North Rocks, các bờ biển phía bắc, vùng St George và Sutherland Shire bị mất điện. Caœnh sát cho biết khu vực haœi caœng Sydney Habour vô cùng hỗn độn, nhiều chiếc thuyền bị thổi lật úp, bay lên bờ, mắc cạn và trôi ra biển.
PAULINE HANSON LÃNH ÁN TÙ VÌ TỘI GIAN LẬN BẦU CƯŒ
BRISBANE: Pauline Hanson đã bị đưa vào nhà tù sau khi bị tuyên bố phạm tội gian lận ngân qũy bầu cưœ, và bị kết án ba năm tù. Sau chín tiếng đồng hồ cân nhắc kỹ lưỡng, một hội thẩm đoàn đã kết án cựu lãnh tụ đaœng One Nation, 49 tuổi, và người đồng phạm tội David William Ettridge, 58 tuổi. Hai nhân vật sáng lập đaœng One Nation bị kết tội lừa dối và ngay tức khắc bị còng tay đưa vào nhà đá. Caœ hai đều nói là vô tội và sẽ kháng án. Bên ngoài tòa án, người con trai cuœa bà Hanson, Adam, nói ngắn gọn rằng: “Mẹ tôi vô tội.”
Bà Hanson đã được đưa đến nhà tù Brisbane ngay trước 6:30 giờ tối, bị lục soát khắp thân thể trước khi được phát bộ quần áo tù mầu nâu. Cùng với các tù nhân khác bà ta dùng cơm tối với món xúc-xích, rau caœi, một ổ bánh mì và một ly nước, tất caœ các món ăn này được nấu bơœi St Vincent de Paul. Đây là một sự kết thúc thê thaœm cuœa một thế lực chính trị mà đã bộc phát như một trận bão lưœa trong năm 1996, và có lúc đã đe dọa làm thay đổi cán cân lực lượng trong các nghị viện Úc.
Một hội thẩm đoàn cuœa Tòa án Địa phương ơœ Brisbane đã chỉ cần một ngày để tuyên bố bà Hanson, và người đồng phạm Ettridge, gian dối khi đăng ký đaœng One Nation ơœ Queensland. Khi phán quyết được công bố, rướm nước mắt nhưng vẫn toœ veœ bất chấp, bà Hanson thốt lên rằng: “Bá láp, tôi không có tội.... đây là chuyện đùa.” Và bà ta nói là sẽ kháng án. Sau khi bị kết án bà Hanson đã ôm lấy ông Ettridge và hai người con trai cuœa bà ta trước khi bị điệu vào nhà tù.
Hội thẩm đoàn cũng tuyên bố bà Hanson đã một cách gian dối nhận gần $500,000 tiền bầu cưœ. Phiên xưœ này tập trung vào phương cách mà đaœng One Nation đã được thành lập như thế nào khi đăng ký ơœ Queensland. Theo công tố viên, hai nhân vật Hanson và Ettridge đã nói dối với UŒy viên Bầu cưœ Queensland, lúc đó là ông Des O’Shea, để đăng ký đaœng. Họ nói với ông O’Shea rằng One Nation đã có hơn 500 đaœng viên, trong khi thật sự chỉ có một nhóm caœm tình viên cuœa bà Hanson trong tháng 12 năm 1997 mà thôi. Caœ hai nhân vật này sẽ phaœi ơœ tù 18 tháng trong baœn án ba năm trước khi có thể được ân xá.
CHUYỆN LẠ LÙNG: GIẾT NGƯỜI CÒN ĐƯỢC BỒI THƯỜNG $305,000!
SYDNEY: Chỉ vài tiếng đồng hồ sau khi được thaœ từ một bệnh viện tâm thần, Kevin Presland đã giết chết hôn thê cuœa người anh ruột - nhưng ngày hôm qua, một vị quan tòa đã tuyên bố ông là nạn nhân và sẽ nhận được $305,000 bồi thường. Gia đình cuœa cô Kelley-Anne Laws, 25 tuổi, người đã bị ông Presland đâm chết, đã phaœn ứng hết sức giận dữ. Bà mẹ Christine nói rằng: “Hệ thống luật pháp Úc không trung thực một chút nào caœ. Và chúng tôi caœm thấy y được traœ tiền vì đã giết chết đứa con gái yêu quý cuœa chúng tôi.”
Cái chết cuœa người phụ nữ treœ đã xaœy ra tại căn nhà mà cô sống chung với Allan, anh cuœa ông Presland, và vụ án mạng xaœy ra chỉ sáu tiếng đồng hồ sau khi ông Presland được thaœ từ bệnh viện tâm thần John Fletcher ngày 4 tháng Bẩy năm 1995. Chánh án tối cao pháp viện Peter Newman đã quyết định ông Presland không phạm tội bơœi lý do bị bệnh tâm thần, và sự aœnh hươœng cuœa rượu đã tạo ra aœo giác vào thời điểm giết người.
Ông Presland đã chỉ bị giam 2 năm rưỡi trong bệnh viện tâm thần, trước khi được trao cho sự quaœn lý cuœa the Mental Health Review Tribunal trong tháng 11 năm 1997. Trong quyết định được nghĩ là chưa từng có trước đây trong luật pháp Úc, quan tòa Tối cao pháp viện tiểu bang NSW Michael Adams tuyên bố rằng: “Cơ quan y tế vùng Hunter và Bác sĩ Jacob Nazarian đã vi phạm trách nhiệm chăm sóc”. Và ông quyết định bồi thường cho ông Presland $225,000 tiền thiệt hại và thêm $80,000 tiền mất mát lợi tức.
Quan tòa Adams nói rằng: “Vụ sát hại cô Laws là một thaœm kịch kinh sợ đã xaœy ra dưới tay một nguyên đơn, nhưng chỉ bơœi vì đầu óc điên loạn cuœa ông ta, và chỉ bơœi vì ông ta đã được thaœ từ bệnh viện, nơi mà ông ta đồng ý tiếp tục ơœ lại nếu có thể làm như vậy, và nơi mà ông ta nên bị đòi hoœi phaœi tiếp tục ơœ lại.”
Vào thời gian xaœy ra vụ giết người, ông Presland, lúc đó 36 tuổi, đã được chuyển tới bệnh viện tâm thần John Fletcher vào tối ngày 3 tháng Bẩy, không bao lâu sau khi caœnh sát đưa ông ta tới John Hunter Hospital vì những hành vi kỳ quặc và bạo động.
Chiều hôm đó, ông Presland đến nhà một người bạn, đe dọa giết caœ gia đình và đã túm cổ đứa con ba tuổi trước khi húc đầu vào cánh cưœa sau. Sau này ông ta nói với tòa rằng: “Vào thời điểm đó tôi nghĩ là đã được tiếp nhận vào một tà giáo và được lệnh phaœi giết chết caœ gia đình này để làm lễ kết nạp.” Và ông ta nói là đã bị aœo giác, và nghĩ các con chuột đang bò đầy trên thân thể sẽ cướp linh hồn ông nếu bị chúng cắn. Dù ông ta nhìn nhận đã làm điều sai trái và dù với sự cố gắng cuœa người anh để tiếp tục giữ ông ta trong bệnh viện, ông Presland vẫn được thaœ tự do.
Quan tòa Adams đã bác boœ chứng cớ cuœa Bác sĩ Nazariah, người cho biết là đã thực hiện một cuộc kiểm tra toàn bộ và không tìm thấy dấu hiệu tâm thần nào caœ. Quan tòa Adams tuyên bố rằng: “Theo ý kiến tôi, ông ta đã không nhìn thấy bất cứ sự rối loạn thần kinh, hoặc bệnh tâm thần nào chỉ bơœi vì ông ta đã không tận tâm tìm kiếm chúng. Tôi thật hối tiếc để nói rằng Bác sĩ Nazarian đã chỉ làm mà không có ý định nghiêm chỉnh.”
DU ĐÃNG LỘNG HÀNH NGAY TRONG KHU VỰC CUŒA VỊ THUŒ HIẾN!

SYDNEY: Dù chúng thuộc những băng du đãng dữ dằn hoặc chỉ là những nhóm tiểu yêu phá phách chòm xóm, các nhóm thanh thiếu niên đi chơi rong khắp đường phố thuộc vùng đông nam Sydney đang gieo rắc sự sợ hãi trong caœ khu vực. Phòng Thương mại Maroubra ngày hôm qua đã lên tiếng kêu gọi phaœi có thêm nhân viên caœnh sát để đối phó với vấn đề này. Và trong một cuộc nói chuyện với tờ The Daily Telegraph, Thuœ hiến Bob Carr tiết lộ rằng ông đang xem xét đến biện pháp trục xuất các cha mẹ sống trong nhà chính phuœ, nếu họ không kiểm soát con cái đi chơi rong khắp đường phố.
Bà Zozita Leoni, một người hoạt động trong cộng đồng địa phương, cho biết khu vực này được chia ra nhiều vùng hoạt động cuœa các nhóm thanh thiếu niên. Khu vực gần bờ biển từ trước đến nay là địa bàn hoạt động cuœa nhóm Bra Boys, tuổi từ thiếu niên tới 40. Chúng sâm số “postcode” cuœa vùng 2035- trên thân thể. Trong năm ngoái, ba thành viên cuœa nhóm Bra Boys đã đụng độ các nhân viên caœnh sát NSW trong một cuộc liên hoan mừng Giáng sinh ơœ Câu lạc bộ Randwick Coogee RSL.
Và rồi đến vùng Lexington Place, khu nhà chính phuœ thuộc phía nam Maroubra. Khu vực này lâu nay có vấn đề thường xuyên với các nhóm thanh thiếu niên, tuổi từ 10 đến 18, những đứa mà cha mẹ không thể hoặc kiểm soát rất loœng leœo. Chúng thường laœng vaœng quanh các bãi đậu xe và khắp đường phố - nhất là vào buổi tối. Nhón này được biết là “The Lexington Republic Army”, nhưng không biết có bao nhiêu đứa giờ đây đang sưœ dụng cái tên này.
Bà Leoni, tổng thư ký cuœa Phòng Thương Mại Maroubra, cho biết còn có nhiều nhóm khác nữa, gồm “La Pa Boys” đặt căn cứ ơœ vùng La Perouse; và Namatjira tại Chifley. Một nhóm khác nữa là Duffo Boys, hùng cứ ơœ góc đường Beauchamp Rd. và Anzac Pde, thuộc vùng Matraville.
Thuœ hiến Bob Carr cho biết ông đã nghe kể rằng các thiếu niên được caœnh sát đưa về nhà vì tội uống rượu say sưa, và khi đến nhà thì họ thấy cha mẹ cuœa những thiếu niên này cũng đang “chén chú chén anh” tưng bừng hoa lá. Ông Carr nói rằng: “Là một dân biểu địa phương tôi biết có rất nhiều người muốn có nhà chính phuœ. Nhưng những người sống trong nhà chính phuœ phaœi có nghĩa vụ kiểm soát con em họ, không cho chúng phá phách chòm xóm. Đây là một hợp đồng xã hội ngầm. Và tôi đã nói chuyện với Bộ Gia Cư để xem có cần để đưa các điều kiện rõ ràng như thế này với hợp đồng đó hay không.”
Trong khi đó Chuœ tịch Phòng Thương Mại Maroubra, ông Richard Walsh, kêu gọi phaœi có thêm nhiều caœnh sát nữa. Và khi phóng viên cuœa tờ The Daily Telegraph đến thăm vùng South Maroubra vào ngày Chuœ nhật, một cô gái, khoaœng 14 tuổi, đang khật khưỡng gần công viên Coral Sea Park với một chai bia VB trên tay.
TUY BỊ COI LÀ NGỐC, SAI TRÁI NHƯNG VẪN KHÔNG BỊ SA THAŒI
CANBERRA: Các bạn đồng sự đều lên án ông ta là ngốc, làm điều sai trái và bẽ mặt, nhưng ông Wilson Tuckey vẫn giữ nguyên chiếc ghế Bộ trươœng Regional Services, Territories and Local Governments, chức vụ đứng đầu cơ quan chi tiêu tiền bạc cuœa người đóng thuế. Thuœ tướng John Howard đã từ chối sa thaœi ông ta vì lừa dối quốc hội, và sưœ dụng giấy có tiêu đề bộ trươœng để yêu cầu Bộ trươœng caœnh sát Nam Úc huœy boœ giấy phạt lưu thông đối với người con trai cuœa ông ta. Anh ta bị phạt $190 vì tội lái xe vận taœi không có khung sắt.
Ông Howard toœ veœ rất bực mình khi nói rằng: “Tôi nghĩ đây là việc làm hết sức ngớ ngẩn.” Thế nhưng vị Thuœ tướng tuyên bố với Quốc hội ông không có ý định sa thaœi ông Wilson Tuckey. Đaœng Lao động đã đặt câu hoœi rằng: Liệu các điều lệ cuœa ông Howard được đặt ra cho các bộ trươœng có nghĩa lý gì nếu ông ta từ chối thi hành chúng. Phát ngôn viên Ngân khố đối lập, ông Mark Latham, lên tiếng rằng ông Tuckey đã lừa dối Quốc hội tới bốn lần, và ông ta muốn biết phaœi bao nhiêu lần lừa dối nữa ông Tuckey mới bị huyền chức.
Ngày hôm qua ông Tuckey đã muối mặt nói lên lời xin lỗi Quốc hội, bơœi đã lừa dối khi nói rằng người con trai là một cưœ tri trong khu vực bầu cưœ cuœa ông, nhưng thật sự thì anh ta sống cách xa hơn 100 cây số. Ông ta cũng đã xin lỗi vì đã sưœ dụng giấy có tiêu đề bộ trươœng để can thiệp cho người con trai. Ông Tuckey phân trần rằng: “Đây là việc làm sai lầm, nhưng tôi không có chuœ ý tạo aœnh hươœng. Tôi xin lỗi quốc hội.” Trong khi đó phát ngôn viên đối lập Regional Services, ông Gavan O’Connor, bình luận rằng: “Sự từ chối sa thaœi ông Tuckey cho thấy một ‘nỗi khó chịu’ trong chính phuœ Howard.”
NỮ SINH VIÊN Á CHÂU BỊ GIẾT TRONG VỤ BẮT CÓC TỐNG TIỀN
SYDNEY: Một sinh viên đại học 22 tuổi, người mà thi thể được tìm thấy trong một chiếc xe hơi hồi tuần qua, được nghĩ là đã bị bắt cóc và sau đó đòi số tiền chuộc mạng $70,000 đô-la. Vào buổi tối thứ Tư cha mẹ cuœa cô Vay Linh Phun đã báo caœnh sát cô bị mất tích sau khi đã không trơœ về nhà ơœ Earlwood buổi tối hôm trước.
Thi thể cuœa cô Phun đã được tìm thấy nằm trong cốp xe cuœa chiếc Volkswagen Golf mầu đen do cô làm chuœ, đậu ơœ đường West St, Petersham vào buổi trưa thứ Bẩy. Một cuộc giaœo nghiệm tưœ thi cho thấy cô Phun đã bị xiết cổ tới chết khoaœng 24 tiếng đồng hồ trước khi xác cuœa cô được tìm thấy. Không bao lâu sau khi xác cuœa cô Phun được tìm thấy, Huỳnh Trung Sơn, một cư dân Sydney 26 tuổi, đã bị bắt buổi trưa hôm thứ Bẩy, và bị buộc tội tống tiền với tính chất đe dọa từ ông Sang Lai Phun, cha cuœa cô Phun. Anh ta không được tại ngoại và sẽ xuất hiện ơœ tòa án Central Local Court ngày hôm nay với một thông dịch viên Việt Nam.
Caœnh sát ngày hôm qua xác nhận rằng Huỳnh Trung Sơn biết cô Phun qua người vợ 23 tuổi cuœa anh. Vợ của anh cũng đã bị bắt hôm thứ Bẩy nhưng sau đó đã được thaœ và không bị buộc tội. Chánh thám tưœ Bob Inkster cho biết caœnh sát tin rằng có hơn một người đã dính líu đến tội ác nghiêm trọng này, và họ đang cố ráp nối các chi tiết về sự di chuyển cuœa cô Phun trước thời gian cô bị mất tích.
Nạn nhân là một sinh viên kinh tế năm thứ ba tại trường University of Technology. Cô ta lần cuối cùng được nhìn thấy lái xe khoœi bãi đậu cuœa tòa nhà Peak Apartments, thuộc vùng Chinatown, vào khoaœng 7 giờ tối thứ Ba ngày 19 tháng Tám. Hôm đó cô có đến lớp học nhưng đã không trơœ về nhà. Caœnh sát cho biết cô Phun đã bị bắt cóc khi một người bạn thân cuœa cô nhận được một cú điện thoại và ba lời nhắn (text messages) trong hôm thứ Sáu, đòi hoœi số tiền $70,000 từ người cha cuœa cô Phun, chuœ nhân một lò bánh mì được nhiều người ưa thích ơœ Mascot. Thám tưœ Inkster cho biết rằng: “Các câu nhắn trên điện thoại rõ ràng là một hành động tống tiền gia đình cô Phun. Và caœnh sát gặp khó khăn trong cuộc điều tra vì tiền chuộc không được trao tay, và họ cũng không liên lạc bất cứ gì với các keœ bắt cóc.”
Thay mặt cho gia đình nạn nhân, anh Trinh Phun đã miêu taœ cô em họ là một cô gái rất dễ mến, thông minh và đang mong đợi ngày tốt nghiệp đại học trong năm tới. Caœnh sát yêu cầu bất cứ ai đã nhìn thấy cô Vay Linh Phun hoặc chiếc xe cuœa cô, mang baœng số NXA 83N, hãy liên lạc với đường dây chống tội phạm số 1800 333 000.
BÁO CÁO CỦA CẢNH SÁT KẾT LUẬN: TỘI ÁC TRÀN NGẬP SYDNEY!
SYDNEY: Theo một baœn báo cáo nội bộ cuœa caœnh sát mà nhật báo The Telegraph đã có được trong tay, số lượng công việc điều tra tội ác đã “vượt quá khaœ năng” cuœa lực lượng thám tưœ NSW. Các vụ tống tiền, bắt cóc và đe dọa đòi tiền chuộc đã tăng vọt ơœ Sydney, và điều này đã khiến hơn phân nưœa các vụ phạm tội chưa được điều tra. Khuœng hoaœng nhân sự này đang buộc các nhà điều tra phaœi dành ưu tiên cho những vụ án nghiêm trọng.
Baœn báo cáo này, được viết bơœi các viên chức cao cấp theo lệnh cuœa UŒy viên caœnh sát Ken Moroney, cho biết 51 phần trăm tất caœ các vấn đề chuyển đến điều tra được đóng mộc “ưu tiên”. Và baœn báo cáo này kết luận rằng: “Rõ ràng các nhân viên điều tra tội ác hiện không có khaœ năng để giaœi quyết số lượng công việc quá nhiều cuœa họ.” Baœn báo cáo cho rằng nguyên nhân là bơœi sự gia tăng 1040% các vụ tống tiền; các vụ cướp có vũ khí tăng 320%, cố tình gây hoœa hoạn tăng 290% trong thời gian 10 năm ngắn ngủi vừa qua.
Baœn báo cáo này cũng đã xác nhận thấy rằng: Một, 45 phần trăm nhân viên caœnh sát thiếu kinh nghiệm và huấn luyện. Hai, hành động phạm tội giờ đây rất phức tạp, mỗi vụ cần phaœi có từ 5 đến 14 nhân viên điều tra. Ba, 78 phần trăm nhân viên điều tra tin rằng công việc quá nhiều và quá phức tạp, đã aœnh hươœng đến sức khoœe cuœa bản thân họ cũng như gia đình họ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.