Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cộng Đồng Việt Nam Có Nên Quan Tâm Chương Trình DACA Không?

03/11/201700:00:00(Xem: 1538)
Le Minh Hai_2014 Feb
Lê Minh Hải

 
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối  thứ Tư, từ 7:00-8:00 giờ.

(Robert Mullins International) Trong tháng 9-2017 vừa qua, Tổng thống Donald Trump quyết định chấm dứt chương trình Tạm Hõan Thi Hành (Lệnh Trục Xuất) Những Người Đến (Hoa Kỳ Bất Hợp Pháp) Từ Thơ Ấu (gọi tắt là chương trình DACA) vào tháng 3 năm 2018. Tổng thống Barack Obama khởi xướng chương trình DACA vào năm 2012 và chương trình này bảo vệ nhằm tránh việc trục xuất và quyền làm việc hợp pháp của gần 800.000 thanh niên trẻ.

Một số tiểu bang, tổ chức và cá nhân đã nộp đơn kiện chính phủ liên bang. Họ muốn bảo vệ những người được thụ hưởng chương trình DACA. Vào ngày 21/09/2017 vừa qua, trong một buổi tường trình tại tòa án liên bang tại thành phố San Francisco, tiểu bang California, chánh án quận William Alsup nói rằng ông hy vọng vụ kiện tụng này có thể được quyết định vào tháng 12 năm 2017. Ông muốn tất cả những hồ sơ này được quyết định trước khi chương trình DACA chấm dứt vào tháng 3 năm 2018.

Những vụ kiện chống lại quyết định của Trump chấm dứt chương trình DACA đều nói rằng hành pháp của Trump không tiến hành thủ tục hành chánh hợp lệ trong việc hủy bỏ chương trình DACA. Họ còn nói rằng đã hứa với một tập thể, và rồi bội hứa, là sai luật.

Hành pháp của Trump  từng nói rằng phải hủy bỏ chương trình DACA vì ông Obama không có quyền hợp pháp để lập ra chương trình DACA! Giờ đây Trump nói rằng một đạo luật về DACA phải do quốc hội thực hiện, và cho quốc hội 6 tháng để làm việc này!

Trong thời gian bầu cử tổng thống năm 2016, Trump hứa sẽ không đụng chạm đến chương trình DACA. Những người thụ hưởng chương trình DACA có thẻ được phép làm việc hết hạn vào tháng Ba năm 2018, có thể nộp đơn gia hạn thêm hai năm nữa nếu nộp trước ngày 5 tháng 10 năm 2017.

Bao nhiêu người Việt Nam trong chương trình DACA?

Điều không ngạc nhiên khi nói rằng hầu hết những người thụ hưởng chương trình DACA đến từ nước Mễ Tây Cơ. Và phần những người thụ hưởng khác đến từ các nước ở miền Trung và Nam Châu Mỹ và Caribbean. Từ Âu châu, có 1.300 người Ba Lan thụ hửơng chương trình này. Vài ngàn người trẻ tuổi khác đến từ các nước Nam Hàn, Phi Luật Tân và Ấn Độ cũng đã nộp đơn xin chương trình DACA.

Vào lúc này, chỉ có 70 người thụ hưởng chương trình DACA đến từ Việt Nam. Vậy thì cộng đồng Việt Nam có nên quan tâm đến chương trình DACA hay không vì chỉ có 70 người đến từ Việt Nam? Câu hỏi này thực sự không chỉ nói đến chương trình DACA. Câu hỏi là, tất cả cộng đồng di dân ở Hoa Kỳ có nên quan tâm đến chính phủ Hoa Kỳ không giữ lời hứa hoặc thay đổi luật mà không loan báo hay không? Câu trả lời là "nên quan tâm".

Tại tiểu bang California, nhiều người Việt Nam làm việc, học hành và sống với người Mễ Tây Cơ và các nhóm người nói tiếng Tây Ban Nha. Chúng tôi kêu gọi mọi người hãy hòa mình với cộng đồng di dân để ngăn chận những chính sách chống di dân của hành pháp Donald Trump.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Lọai luật nào có thể được thành lập trong quốc hội để giúp chương trình DACA và Những Người Ước Mơ?

- Đáp: Thượng nghị sĩ Tom Tillis dự tính đệ trình một phiên bản nhằm bảo lưu Dự Luật Mơ Ước trước đây, có tên gọi là Dự luật Nhìn Nhận Những Trẻ Em Của Hoa Kỳ (tức dự luật Recognizing America's Children, gọi tắt là Dự luật RAC). Dự luật này sẽ ban quy chế hợp pháp cho rất nhiều di dân trẻ không có giấy tờ hợp pháp đã đến Hoa Kỳ từ thơ ấu.

- Hỏi: Liệu có thể nộp đơn mới cho chương trình DACA không?

- Đáp: Đơn mới không còn được nhận nữa. Những người đã có chương trình DACA có thể xin gia hạn Thẻ Làm Việc nếu hết hạn vào tháng Ba năm 2018.

- Hỏi: Có vẻ như quốc hội sẽ thông qua một vài luật mới nào đó vào tháng Ba năm 2018 để giải quyết tình trạng của chương trình DACA không?

- Đáp: Chúng ta sẽ ngạc nhiên nếu quốc hội có giải pháp vào tháng Ba năm 2018. DACA trở thành một biểu tượng về sự bội hứa của tổng thống Trump. Trước khi được bầu, ông hứa không đụng chạm vào chương trình DACA. Ông đã thất hứa. Nhiều lần sau bầu cử, ông  nói rằng ông rất nhân từ và những người thụ hưởng chương trình DACA không cần phải lo lắng. Ông cũng đã thất hứa. Bây giờ ông ta đang cố gạ gẫm hàng triệu cử tri gốc Tây Ban Nha và cùng lúc o bế các thành viên đảng Cộng Hòa bảo thủ đã từng ủng hộ ông.

Kính mời quý độc giả đón đọc chủ đề Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống trên các báo chí Việt ngữ địa phương số cuối tuần, hoặc nghe trực tiếp chương trình của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư  trên các làn sóng: Bắc Cali 1430AM, 7:00-8:00, Nam Cali 106.3FM,7:00-7:30 và phát lại Chủ Nhật trên 1500AM lúc 2-3PM, trên trang nhà: www.rmiodp.com. Hoặc www.facebook.com/rmiodp.  Hay liên lạc với văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Sacramento (916) 393-3388, Rạng Mi: 84-3914-7638 hay Email: info@rmiodp.com

Lê Minh Hải

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
Bản thông báo của cảnh sát đưa ra hôm Thứ Năm ngày 5 tháng 12/2019, cho biết cô bé mất tích tên Lara Nguyen, 12 tuổi, cư dân thị trấn Menda. Lần cuối cô bé được nhìn thấy là tại nhà cô bé này ở đường Coppice Street, khoảng 8 giờ sáng hôm Thứ Tư ngày 4 tháng 12/2019.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Năm (02/04/2020), Google đã công bố báo cáo cho 131 quốc gia, cho thấy liệu các chuyến đi lại tới cửa hàng, công viên và nơi làm việc có giảm trong tháng 03/2020 hay không
Hôm thứ Sáu (03/04/2020), chính phủ Nhật Bản đã nói với các khu vực đang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch coronavirus (Covid-19) để giành giường bệnh ưu tiên cho những bệnh nhân bị nặng
Anh đang xem xét cấp "hộ chiếu miễn dịch" cho người bị nhiễm Covid-19 đã khỏi để giúp họ sớm quay lại cuộc sống bình thường.
Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo kéo dài đợt nghỉ có lương cho người dân đến hết tháng 04/2020, đẩy mạnh các biện pháp ngăn chặn đại dịch Covid-19 lây lan tại Nga.
Thẩm Quyến trở thành thành phố đầu tiên của Trung Quốc cấm mua bán và tiêu thụ thịt chó, mèo