Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giám Đốc Rfa Việt Ngữ Về Hưu

28/06/200300:00:00(Xem: 5338)
WASHINGTON -- Từ ngày 1.07.2003 Giáo sư Nguyễn Ngọc Bích, Trưởng Ban Việt Ngữ đài Á châu Tự do đóng ở Washington DC, Hoa Kỳ sẽ về nghỉ hưu. Tin này của BBC như sau.
Ông cho biết lý do là vì năm nay ông đã 67 tuổi, quá tuổi nghỉ hưu hai năm.
Đài Á châu Tự do (Radio Free Asia-RFA) đang tiến hành việc tuyển trưởng ban mới thay ông Nguyễn Ngọc Bích.
Khi được hỏi về ý kiến cho rằng sự ra đời và hoạt động của Ban Việt Ngữ đài Á châu Tự do là thù địch, không thân thiện hoặc ít nhất là soi mói vào chuyện nội bộ Việt Nam, Giáo sư Nguyễn Ngọc Bích trả lời rằng: “Đã nói đến phát thanh quốc tế thì người ta vượt biên giới đi vào một nước khác. Như chương trình của đài tiếng nói Việt Nam phát sang Bắc Mỹ hay truyền hình VTV4 phát ra nước ngoài, ai muốn nghe, muốn xem thì vặn lên”.
Theo giáo sư Nguyễn Ngọc Bích, phát thanh từ nước này sang nước khác “là chuyện bình thường trong thế giới văn minh, không ai coi đó là soi mói, can thiệp gì cả”.
Ông cho rằng “Nhưng khi có đài hoạt động ngược lại thì vì một mặc cảm mà trong nước cho rằng chúng tôi có những thông tin ngược chiều, khác với trong nước”.
Trước câu hỏi sáu năm qua có thay đổi trong trong cách nhìn của chính quyền Việt Nam đối với đài RFA hay không, ông nói: “Về nội bộ có thay đổi hay không thì tôi không biết. Nhưng về bề mặt thì trong tháng Năm vừa qua báo đài trong nước khi nói về Diễn biến Hòa bình đều “ưu ái” nhắc đến đài Á châu Tự do”.
Theo ông, làn sóng của đài Á châu Tự do vẫn bị phá mạnh ở Hà Nội dù ở miền Trung và Nam sự phá sóng nay không đáng kể.
Ông cho rằng đến giờ phút này RFA vẫn “thua thiệt so với BBC, RFI, VOA”, chưa được gửi phóng viên về Việt Nam thu thập tin tức hay mở văn phòng.
Dù nay về nghỉ hưu, ông tin rằng Ban Việt Ngữ RFA trong những năm tới tiếp tục đóng một vai trò như một đài "điền thế" tức là bổ sung những tin tức bị ngăn cấm hoặc không được hoàn toàn tự do nói đến tại Việt Nam.
Quá trình thành lập
Từ 1983 đã có những người trong cộng đồng Việt Nam hải ngoại vận động cho việc thành lập Ban Việt Ngữ đài Á châu Tự do.

Năm 1995 tổng thống Bill Clinton đã xin được một ngân khoản 10 triệu đôla để chi phí hoạt động ban đầu cho đài này.
Đài RFA bắt đầu thu nhận nhân viên vào hoạt động tháng Ba năm 1996 nhưng đến tháng Sáu 1996 mới bắt đầu phát bằng tiếng Quan Thoại về Trung Quốc.
Đầu 1997 các ban tiếng Việt, Miến Điện và Triều Tiên bắt đầu hoạt động. Hiện đài này có 9 ngôn ngữ trong đó có cả tiếng của người thiểu số Uighur ở vùng Tân Cương, Trung Quốc.
Giáo sư Nguyễn Ngọc Bích làm trưởng ban Việt Ngữ RFA từ ngày đầu hoạt động của đài này.
Ông Nguyễn Ngọc Bích sinh năm 1935 tại Hà Nội trong một gia đình Nho học. Ông nổi tiếng trong và ngoài Việt Nam nhờ những công trình nghiên cứu thơ văn Việt Nam và các tác phẩm dịch từ tiếng Việt và Hán Nôm ra các ngoại ngữ.
Bộ “Một nghìn năm thơ ca Việt Nam” của ông xuất bản bằng tiếng Anh năm 1975 đã được UNESCO tài trợ. Ông hy vọng rằng sau khi đã về nghỉ hưu ông có thể về Việt Nam hợp tác nghiên cứu trong lĩnh vực thơ văn nếu các nhà nghiên cứu trong nước bỏ được sang một bên vấn đề chính trị.
Trước năm 1975 ông cũng đã hoạt động trong ngành truyền thông của chế độ Việt Nam Cộng Hòa ở các cương vị như giám đốc đài phát thanh Sài Gòn và tổng giám đốc Việt Tấn Xã.
Đài Á châu Tự do ra đời sau khi các nước khối cộng sản Đông Âu sụp đổ. Nhiều người coi đây là mô hình Hoa Kỳ thực hiện giống như đài Âu châu Tự do trước kia nhưng nay hướng vào các nước châu Á.
Trong thời gian Chiến tranh Lạnh, đài Âu châu Tự do của Hoa Kỳ đặt ở Munich, Đức đã phát về các nước Đông Âu và Liên Xô trong nhiều năm liền với mục tiêu họ gọi là “đưa thông tin xuyên bức màn sắt”.
Sau các thay đổi thể chế trong vùng vào thập niên 90, đa số các ban tiếng Đông Âu của đài Âu châu Tự do đã ngưng hoạt động.
Các nước thuộc hệ thống xã hội chủ nghĩa Đông Âu trước đây coi đài Âu châu Tự do là công cụ của đế quốc Mỹ tấn công họ bằng truyền thanh.
Nhiều chính phủ ở Á châu hiện nay có cách nhìn tương tự với đài Á châu Tự do.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
Vào sáng ngày Thứ Bảy 17/09/2022, tại khu Đền Thờ Đức Thánh Trần trên khu phố Bolsa- Trần Hưng Đạo thành phố Westminster đã diễn ra lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần Hưng Đạo lần thứ 722.
Biểu ngữ chính trên sân khấu trong buổi tiệc tranh cử có những dòng chữ: nói ít, làm nhiều, lấy lại niềm tin. Đó có thể xem là lời hứa của ứng cử viên Diedre Thu Hà Nguyễn đối với cư dân Địa Hạt 70 khi mùa bầu cử đã gần kề.
Một trong những nguyên nhân giúp bà Michelle Steel nhận được điểm A trong bảng xếp hạng cùa NRA là vì bà đã bỏ phiếu chống lại Dự Luật Lưỡng Đảng An Toàn Súng HR 1808
(Robert Mullins International) Vào ngày 24 tháng 8, một nhóm vận động trong lĩnh vực EB-5 đã đạt được thỏa thuận với Sở Di Trú Hoa kỳ. Thỏa thuận khẳng định cho các Trung tâm vùng đã được chuẩn thuận trước đây sẽ duy trì trạng thái uỷ quyền của họ và không cần xin lại quy chế Trung tâm vùng. Tất cả các Trung tâm vùng, bao gồm những trung tâm đã được chuẩn thuận trước tháng 3 năm 2022, vẫn phải nộp Mẫu đơn I-956 mới và phí nộp đơn $ 17,795 trước ngày 29 tháng 12 năm 2022. Các trung tâm vùng không cần phải đợi đơn I-956 chấp thuận. Họ có thể hoạt động ngay sau khi họ nộp đơn I-956.
Năm học mới sắp tới gần. Ngoài việc mua bút chì, tập vở và sắp xếp trang phục đi học, việc đưa trẻ đi tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 cũng là một bước cần thiết để trở lại lớp học. Tất cả trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên đều đủ điều kiện tiêm vắc-xin ngừa COVID và trẻ em từ 5 tuổi trở lên đã tiêm vắc-xin đều đủ điều kiện tiêm liều vắc-xin tăng cường để tiếp tục được bảo vệ.
Pechanga Resort Casino trân trọng kính mời quý vị đến tham dự chương trình ca nhạc trình diễn Live tại Pechanga Summit với chủ đề The Lovers – Tình Chết Trong Hững Hờ sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 2 Tháng Mười, 2022 vào lúc 6 chiều. Tình yêu luôn là tình cảm quý giá nhất của con người. Thiếu tình yêu, trái tim sẽ héo hắt, cuộc sống vô vị. Có tình yêu, tâm hồn nở hoa, con người sẽ cảm thấy hạnh phúc, tràn ngập thương yêu. Nhưng nếu không chăm sóc, bồi đắp cho tình yêu như nụ hoa cần chăm bón thì tình yêu sẽ tàn lụi, sẽ dần chết trong hững hờ. Tình yêu sẽ thăng hoa khi đôi tình nhân quấn quít, ân cần trao nhau những gì trân quý nhất của nhau. Trong chương trình The Lovers, nữ hoàng Bolero Lệ Quyên sẽ hội ngộ cùng quý vị và thêm lần nữa, sẽ gửi đến quý vị những nhạc phẩm tình yêu tuyệt vời qua giọng ca huyền hoặc của cô.
Vào trưa Thứ Năm ngày 8 tháng 9 2022, ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45 đã có buổi trả lời phỏng vấn với phóng viên Tường Thắng của Đài Truyền Hình SBTN. Sau đây là toàn bộ nội dung cuộc phỏng vấn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.