Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Máu Trả Nợ Máu

07/01/200300:00:00(Xem: 3720)
Thế giới đang dọn mình trước những thử thách chót rất quyết liệt. Nhưng có lẽ đây không phải lần đầu mà cũng không phải lần cuối. Hôm thứ hai 6-1, một giới chức của Cơ quan Nguyên tử năng Quốc tế nói cơ quan này sẽ cho Bắc Hàn một cơ may lần chót để từ bỏ chương trình vũ khí bí mật và cho phép các thanh sát viên vũ khí nguyên tử trở lại. Nếu không, cơ quan sẽ đưa vấn đề ra trước Hội đồng Bảo an. Thứ ba tuần trước Bắc Hàn đã đuổi thanh sát quốc tế ra về, sau khi cho chạy lại các lò nguyên tử. Trong khi chờ đợi hết hạn lần chót, Bắc Hàn tố cáo Mỹ đòi Bắc Hàn “giải giới” bằng cách ép buộc hủy bỏ chương trình nguyên tử, trong khi nước Cộng sản nghèo khổ này cần năng lượng cho dân chúng dùng vào mùa đông. Bắc Hàn đòi Mỹ phải mở cuộc thương thuyết trực tiếp để hòa giải. Nhưng Mỹ từ chối nói chuyện trực tiếp. Vậy ai sẽ làm trung gian"
Nam Hàn sẽ đóng vai trò đó với một chương trình hòa giải, đồng thời vận động Nga giúp vào việc thuyết phục Bắc Hàn lùi bước. Vai trò hòa giải giữa Mỹ và Bắc Hàn là đúng, thế nhưng đặt vào Nam Hàn nó có một điểm lạ. Nam Hàn là đồng minh thân cận nhất của Mỹ sau cuộc chiến tranh Triều Tiên nửa thế kỷ trước đây và luôn luôn đứng về phía Mỹ, vậy mà bây giờ lại tách ra đứng giữa để làm trung gian dàn hòa. Nếu nhìn lại cuộc bầu cử Tổng Thống mới đây ở Nam Hàn, người ta sẽ không ngạc nhiên về sự thay đổi vị trí rất tế nhị này. Nhưng có lẽ Mỹ cũng không thấy bất mãn, bởi vì ngay từ đầu chính phủ Bush đã xác nhận không có ý định dùng biện pháp chiến tranh với Bắc Hàn, và sẽ giải quyết bằng thương thuyết. Sách lược của Mỹ là tiếp tục xiết chặt thêm nữa về kinh tế, bóp họng cho Bắc Hàn lè luỡi ra, chịu không thấu phải đầu hàng.
Không biết Đệ nhất Ác Bắc Hàn có chịu vào khuôn vào phép hay không, nhưng ngay lúc này Đệ nhị Ác Iraq đã không chịu lè luỡi ra mà còn nhe răng cắn lại những áp lực của Mỹ đang gia tăng đến độ cuối cùng, nghĩa là sắp đánh đến nơi. Hôm chủ nhật Iraq tổ chức một ngày Quân lực long trọng để phô trương sức mạnh. Nhân dịp này Saddam Hussein tố cáo các thanh sát viên quốc tế đi vào việc “làm tình báo” về quân sự, thay vì làm công tác tìm kiếm vũ khí giết người hàng loạt như Hội đồng Bảo an đã quy định. Cơ quan Nguyên tử năng Quốc tế, một thành phần của phái đoàn thanh sát quốc tế, nói nếu các thanh sát viên tìm tin tức tình báo là để “cung cấp cho LHQ” chớ không để cung cấp cho nước nào.

Vào tuần này Mỹ tiếp tục đưa thêm quân và vũ khí đến vùng Vịnh, trong khi các giới chức Mỹ dự liệu phí tổn chiến tranh về người và của, đồng thời bàn đến việc tạo một chế độ dân chủ cho Iraq sau khi Saddam Hussein bị lật đổ, khiến hình bóng chiến tranh hiện rõ ở chân trời hơn bao giờ hết. Saddam không nói đến việc đuổi thanh sát quốc tế ra về, nhưng hăm dọa sẽ đánh trả và sẽ thắng nếu bị Mỹ tấn công. Saddam cũng nói đến viễn tượng hòa bình “nhờ ơn Thượng đế” vì tin rằng “Ngài sẽ dẫn cho kẻ thù của Iraq vào con đường đúng”, nhưng nếu có chiến tranh “Thượng đế sẽ tiêu diệt chúng và đem lại sự hổ thẹn cho chúng vì sự cao ngạo của chúng”. Saddam nói sở dĩ Washington nói đến chiến tranh là để làm dân chúng Mỹ khỏi chú ý đến những vấn đề trong nước, “sự yếu kém của các cơ quan an ninh Mỹ đưa đến cuộc tấn công 11-9” và “và sự yếu kém hay gần như sụp đổ của nền kinh tế Mỹ”. Saddam nói đến kinh tế Mỹ, trong khi Tổng Thống Bush sắp đưa ra một kế hoạch mới để thúc đẩy kinh tế đi lên, cũng là điều đáng chú ý trong bối cảnh các đòn cân não đánh qua đánh lại hiện nay.
Thời điểm quyết định của Tổng Thống Bush hòa hay chiến sẽ diễn ra sau ngày 27 tháng này, khi đoàn thanh sát quốc tế phúc trình với Hội đồng Bảo an. Nhưng đầu tuần này, Ngoại trưởng Anh Jack Straw lại nói khả năng có chiến tranh Iraq đã giảm đi. Ông không nói lý do tại sao lại giảm, có lẽ vì ngoài vụ Bắc Hàn còn nhiều vấn đề khác cần phải tính đến. Tình hình Palestine ở gần Iraq đột nhiên bốc lửa lớn. Chiều chủ nhật, hai kẻ đánh bom tự sát hầu như cùng một lúc ở vùng cổ thành Tel Aviv của Israel đã giết chết 22 người qua đường và làm bị thương hơn 100 người khác. Đây là một cuộc tấn công khốc liệt nhất của người Palestine kể từ một năm nay. Một nhóm cực đoan tách rời của binh đoàn Al Aqsa, tổ chức võ trang liên hệ đến phong trào Fatah của Yassr Arafat, đã lên tiếng nhận trách nhiệm vụ tấn công này. Hai kẻ đánh bom tự sát là hai thanh niên sinh trưởng ở Nablus, một thành phố lớn ở Tây ngạn.
Sau vụ tấn công này, Israel đã ra tay trả đũa dữ dội. Nợ máu phải trả bằng máu. Ngay tức khắc Israel quyết định đóng cửa 3 trường Đại học của Palestine, gia tăng các vụ tấn công bằng trực thăng bắn phi đạn vào những cơ xưởng ở Gaza, bố ráp ở Tây Ngạn, đồng thời ra lệnh cấm các giới chức Palestine đi dự các cuộc họp ở Tây ngạn và ở ngoại quốc. Điều đáng chú ý là phe Palestine đột nhiên đánh mạnh đúng 3 tuần trước ngày tổng tuyển cử 28-1 của Israel. Đó cũng là thời điểm thanh sát quốc tế ở Iraq phúc trình với Hội đồng Bảo an. Cuộc tấn công bom tự sát tệ hại nhất đã xẩy ra hồi tháng 3 năm ngoái ở một khách sạn, vào đêm trước lễ Passover của Do thái giáo làm 29 người chết. Thủ tướng Sharon của Israel vốn muốn làm cho tình hình Palestine bốc lửa để Israel có thể tham chiến khi Mỹ đánh Iraq, nay vụ hai quả bom tự sát sẽ khiến ông mạnh tay trả đũa quyết liệt. Nhưng nếu Israel nhẩy vào vòng chiến, việc Mỹ đánh Iraq có thể bị toàn thể khối Ả rập và Hồi giáo quay lại chống Mỹ. Liệu Tổng Thống Bush có muốn tình trạng này xẩy ra không" Máu trả nợ máu, chu kỳ khốc liệt đó chỉ mới nổ lớn ở mảnh đất Palestine nhỏ hẹp, nếu nó lan rộng ra cả Trung Đông, vấn đề sẽ không còn là thử thách lần chót mà dài dài.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.