Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trung Quốc Sẽ Sụp Hầm?

04/06/200300:00:00(Xem: 3677)
Trong lúc nhà nước CSVN đang dò dẫm đi theo mô hình phát triển của Trung Quốc, nơi đây chúng ta thử nhìn về một số trở ngại có thể có cho nền kinh tế đàn anh phương Bắc để thấy trước những gì Hà Nội có thể cũng sẽ gặp phải.
Nền kinh tế Trung Quốc có thể bị vấp ngã trong tương lai gần hay không" Câu hỏi này sẽ không thích nghi trong các dự đoán lạc quan nhất đối với một nền kinh tế đang ở mức tăng trưởng đều đặn vượt xa hầu hết các nước. Nhưng trong các dự đoán bi quan nhất thì Trung Quốc vẫn có thể sụp hầm sa hố như thường, vì chính các sơ hở nội tại.
Nhìn lại hơn hai thập niên vừa qua, từ năm 1980 tới 2002, sức tăng kinh tế hàng năm Trung Quốc đều đặn là 8.6%. Bất kể một số thống kê khả vấn, thành quả trên đã vượt xa "phép lạ tăng trưởng" của kinh tế Nhật các năm 1970s và 1980s - lúc đó Nhật tăng trung bình 5%.
Nếu Trung Quốc cứ giữ được mức tăng đều đặn 8%, thì tổng sản lượng nội địa (GDP) sẽ chỉ thua GDP của Mỹ chút xíu vào năm 2025, mặc dù thu nhập bình quân đầu người Trung Quốc sẽ thua dân Mỹ 15%. Đó là các dự đoán lạc quan nhất.
Nhưng các hầm hố để cho Trung Quốc vấp ngã thì có rất là nhiều. Nơi đây chúng ta thử tóm lược một vài dự đoán có thể sẽ là bi quan nhất cho Hoa Lục. Các ước tính này dựa theo tài liệu "Fault Lines in China's Economic Terrain" của viện nghiên cứu Rand Corp.
Thứ nhất là nan đề thất nghiệp, nghèo đói và bất ổn xã hội. Thất nghiệp tại Trung Quốc lên tới hơn 20% lực lượng lao động, tức khoảng 170 triệu công nhân. Các yếu tố dẫn tới thất nghiệp là do dân số tăng trng các năm 1980s, do tiến trình tư hữu hóa các hãng quốc doanh, do co cụm và tái phối trí các quốc doanh kém hiệu quả, và do mở cửa cho nhập cảng, một đòi hỏi để được gia nhập Tổ Chức Mậu Dịch Thế Giới WTO. Trong khi đó, bất ổn xã hội vẫn có thể bùng nổ bất kỳ lúc nào. Hố ngăn cách giaù nghèo giữa thành thị và nông thôn dẫn tới tình hình bỏ quê lên tỉnh, và thế là tăng thêm thất nghiệp ở thành thị. Nếu thất nghiệp và bất ổn xấu hơn, sức tăng trong 10 năm tới có thể giảm hàng năm 0.8%.
Tham nhũng. Ai cũng biết là có tham nhũng lan tràn, nhưng nó lại là cái gì khó thấy nhất, và gây tổn thương kinh tế tinh vi nhất. Nếu tham nhũng tệ hại thêm, tỉ lệ tăng trưởng hàng năm Trung Quốc sẽ mất đi 0.5%.
Tình hình dịch bệnh HIV/AIDS và các dịch khác. Dựa theo nhiều bản ước tính khác nhau, hiện có khoảng từ 600,000 tới 1.3 triệu người Trung Hoa nhiễm HIV hay đã thành bệnh AIDS. Tệ hơn, bệnh này dự đoán lan rộng hàng năm ở tỉ lệ từ 20% tới 30%. Tiền chữa trị và năng suất suy giảm sẽ gây tai hại cho kinh tế. Trong tình hình ít bi quan nhất, thì số người chết hàng năm vì AIDS sẽ từ 1.7 triệu tới 2.7 triệu người trong thập niên thứ nhì của thế kỷ này, tổng cộng vào năm 2020 thì là hơn 20 triệu người [chết vì AIDS]. Nếu chọn ước tính đó, thì sự suy giảm thường niên của sức tăng GDP Trung Quốc có thể là từ 1.8% tới 2.2%. Tình hình lan tràn hội chứng hô hấp cấp tính SARS, dù là chết ít hơn, nhưng cũng có thể góp sức làm suy mức tăng kinh tế.

Nguồn nước và ô nhiễm. Trong khi hơn 1/3 dân số Trung Quốc sống ở phần phía Bắc nước này, và vùng này sản xuất tới 1/3 GDP, thì chỉ có 7.5% nguồn nước thiên nhiên là ở phía Bắc. Chất thải kỹ nghệ và các nguồn ô nhiễm gây thiếu nước gay gắt thêm. Miền Nam Trung Quốc thì nhiều nguồn nước, nhưng hệ thống dẫn thủy lại quá tệ. Không giải quyết được nhu cầu nước thì sẽ giảm sức tăng kinh tế Trung Quốc thường niên mất từ 1.5% tới 1.9%.
Tiêu thụ năng lượng và giá năng lượng. Trong đầu thập niên 1990s, Trung Quốc xuất cảng được dầu hỏa; bây giờ thì thua rồi, đành phải nhập cảng tới gần phân nửa số dầu và gần 1/5 khí đốt tự nhiên. Nguy hiểm lớn cho Trung Quốc sẽ là tình hình giá dầu thô và kh1i đốt. Nếu giá cứ tăng trong 1 thập niên, thì sức tăng kinh tế Trung Quốc có thể giảm từ 1.2% tới 1.4%.
Khiếm khuyết của hệ thống tài chánh và các công ty quốc doanh. Hiện thời 4 ngân hàng quốc doanh lớn của Trung Quốc thì đầy cacù nợ xấu. Hầu hết nợ xấu là do các hãng quốc doanh thua lỗ. Tổng cộng có thể tới hơn 60% GDP của Trung Quốc, tức là 1.6 ngàn tỉ đô la. Nếu Trung Quốc gặp một tai họa tài chánh nào, thí dụ như vốn đầu tư bỗng nhiên bỏ chạy hàng loạt, hay tiền tiết kiệm suy giảm đột ngột, thì sẽ khủng hoảng tài chánh và kẹt tín dụng, gây ra sức tăng GDP thấp hơn ít nhất 0.5% tới 1%.
Có thể suy giảm đầu tư trực tiếp từ nước ngoài. Trong 15 năm qua, đầu tư trực tiếp từ nước ngoài đều đặn tăng, tới 50 tỉ đô trong 2002 và đã giúp thúc đẩy kinh tế Trung Quốc. Nhưng nhiều yếu tố có thể làm chậm lại, thí dụ như nội bộ Đảng CSTQ tranh quyền, dịch bệnh SARS hay nếu bầu không khí đầu tư khá hơn ở Đông Aâu, Nga, Indonesia và Aán Độ đều có thể rút bớt đầu tư lý ra là vào Trung Quốc. Ước tính nếu giảm 10 tỉ đô/năm từ vốn đầu tư nước ngoài, thì GDP Trung Quốc sẽ giảm sức tăng 0.6% tới 1.6%.
Có thể chiến tranh với Đài Loan hay nước khác. Nếu chiến tranh, sức tăng Trung Quốc có thể giảm từ 1% tới 1.3%.
Nếu tất cả các yếu tố trên cùng xui xẻo xảy ra, thì sức tăng thường niên Trung Quốc sẽ bị giảm từ 7.4% tới 10.7%, nghĩa là sẽ đi về số âm. Dĩ nhiên, đó là trường hợp tệ nhất. Nhưng không phải là không thể xảy ra. Đó vẫn là chưa bàn tới nội loạn, hay khi các cuộc chiến đòi ly khai bùng nổ.
Tình hình Việt Nam có thể đối diện với các nguy cơ trên như Trung Quốc không" Đó là chỗ để cùng mời gọi suy nghĩ vậy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.