Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

20 Người Vn Kiện 5 Nhà Băng Quốc Tế Đòi Tiền Trước 1975

28/05/200300:00:00(Xem: 4018)
LITTLE SAIGON -- Một nhóm người Việt đang nộp đơn kiện một số nhà băng quốc tế đã đóng cửa chi nhánh ở Sài Gòn vài ngày trước khi CSVN vào chiếm, làm họ lúc đó không thể nào rút tiền ký thác kịp. Bản tin sau đây dựa theo tờ Los Angeles Times hôm thứ ba.
Sau 28 năm trôi qua, hơn 20 người trương chủ đó đã nộp đơn kiện tại Tòa Cao Los Angeles, hy vọng lấy lại tiền họ đã gửi vào nhà băng.
Họ kiện 5 nhà băng, trong có Chase Manhattan, Citigroup Inc. (hãng mẹ của Citibank) và Bank of Tokyo-Mitsubushi.
Người đại diện họ đưa dơn kiện là Luật Sư Thu-Cuc T. “Tracy” Phung.
Đơn kiện viềt rằng các nhà băng đã đdóng cửa mà không cảnh báo trước khi CSVN vào chiếm.
Bà Nguyễn T. Lệ Dung tại West Covina, nói rằng chồng bà là nhà văn Đặng Trần Huân, người có 8 năm tù cải tạo và mới chết vì ung thư gan, đã để lại cho bà đơn kiện đòi nhà băng Chase trả lại 622.25 Mỹ Kim, cộng tiềán lời hơn 28 năm.
Luật sư Tracy Phung nói, “Ông ta [cố nhà văn Đặng Trần Huân] kiện không phải vì tiền. Với tư cách 1 nhà báo, ông ta muốn công bằng và công lý. Cho cả những người tương tự, chứ không phải cho riêng ông ta.”
Tính ra số tiền đó của nhà văn Đặng sau khi cộng lãi suất thì bây giờ trị giá từ 3,000 tới 4,000 Mỹ Kim.
Đơn kiện này là 1 trong một loạt các đơn kiện do LS Phùng đưa ra -- bà có văn phòng trên 1 tiệm trà và nhân sâm ở Little Saigon.

Luật Sư Phùng, người học ban đêm ở Đại Học Luật National University tại San Diego trong khi nuôi 4 con, đã thành công trong đơn kiện đầu tiên của bà, thắng 2 triệu đô la từ hãng Royal Dutch/Shell cho gần 600 công nhân VN đã mất việc làm mà không được trả tiền bồi thường khi công việc của hãng dầu này bị CSVN chiếm mất. Hãng Shell nói là việc chi trả đó chỉ là ràng buộc đạo lý, chứ không phải pháp lý.
Còn những đơn kiện khác của LS Tracy Phung đưa ra thì đầy sóng gió, chứ không dễ dàng gì -- và các đơn kiện đó đã làm bà đi đi về về VN tới 16 lần để thực hiện hồ sơ.
Mới tháng này, đơn kiện của các cựu nhân viên VN của các cơ quan chính phủ Mỹ đã bị bác bỏ bởi Tòa US Court of Federal Claims tại Washington. Chánh án Edward J. Damich nói là đơn kiện đưa ra quá trễ, mặc dù ông “rất thương cảm cho những người đưa đơn kiện.”
Còn vụ kiện các nhà băng quốc tế này chắc chắn cũng rắc rối. Hal S. Scott, giám đốc International Financial Systems Program tại Đại Học Luật Harvard, nói là các tòa khiếu tố liên bang khác nói là theo luật New York, các nhà băng không có tarch nhiệm trả cho trương chủ khi mà hoạt động đã bị chiếm mất.
Scott nói, “Hoàn cảnh này về mặt pháp lý còn bất định [chưa biết thắng thua]. Sẽ có vấn đề là xài luật nào -- luật VN lúc đó" Luật California" Luật New York (vì nhà băng Chase bản doanh ở New York)" vân vân...”
Hãy xin chúc lành cho các trương chủ Việt Nam này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
Công ty tiện ích cảnh báo khách hàng về một trò lừa đảo mới có thể xảy ra khi những kẻ lừa đảo sử dụng các bức bưu thiếp có logo của SCE và CPUC được in trái phép để quảng bá về một chương trình cứu trợ COVID-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.