Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Y Khoa: Khám Phá Phân Hóa Tố Sars Protease

09/08/200300:00:00(Xem: 5028)
Công Ty Structural GenomiX ở San Diegọ tìm ra cấu trúc 3 chiều của phân hóa tố SARS Protease trong thời gian rất ngắn.
Theo Ts Timothy J.R. Harris, Giám Đốc Structural GenomiX thì cấu tạo SARS protease rất độc đáo, khác hẳn những cấu tạo thường dùng máy vi tính để ước lượng cấu tạo SARS proteasẹ
Tưởng cũng cần nhắc lại là trong báo Science ngày July 16, 2003, Trung Hoa cho biết đã khám phá cấu trúc SARS. Nhưng thật sự cấu trúc SARS của GenomiX đầu tiên được công bố cho công chúng.
Công ty Structural GenomiX đã được bản quyền cho cấu trúc SARS proteasẹ. Khám phá cấu trúc SARS Protease sẽ mở đầu cho tìm kiếm phương pháp mới điều trị và chuẩn bệnh SARS. Nhiều khoa học gia vẫn lo ngại SARS có thể tái xuất hiện trong mùa cúm năm nay.
Cách Mới Tiên Đoán Bệnh Tiểu Đường Khi Có Bầu
Bs Ravi Thadhani tại Bệnh Viện Mssachusetts General ở Boston cho biết đo lường một bạch đản tên là sex hormone binding globulin (SHBG) trong nghiên cứu cho 44 phụ nữ có thai đang trong tình trạng bệnh tiểu đường (gestational diabetes mellitus, GDM) phát hiện GDM trong thời kỳ tam cá nguyệt thứ 3 khi có thai và 99 phụ nữ mang bầu nhưng không bị tiểu đường GDM.
Kết quả cho thấy phụ nữ có bầu bị GDM có mức SHBG thấp trong máu so sánh với đàn bà có bầu không bị GDM.
Thử nghiệm SHBG còn giúp tiên đoán bệnh tiểu đường dựa theo những những yếu tố khác liên hệ bệnh tiểu đường.
Khi đo SHBG, bệnh nhân không cần phải nhịn đói, như đo đường trong máu, nghĩa là có thể thử nghiệm bất cứ lúc nào cũng được. (American Journal of Obstetrics and Gynecology, July 2003).
Mất Tế Bào Gốc Bị Xơ Cứng Mạch Máu, Là Nguyên Nhân Căn Bản Gây Tai Biến Mạch Máu Não và Cơn Đau Tim"

Chúng ta thường nghe thấy nhiều về xơ cứng mạch máu liên hệ những bệnh tim mạch như cơn đau tim, tai biến mạch máu não, v…v…
Bs Pascal J. Goldschmidt và các đồng nghiệp tại Đại Học Duke, North Carolina cho thấy khi được ghép tế bào gốc non, chuột ít bị bệnh tim mạch hơn.
Tế bào gốc non tự động xáp nhập vào mạch máu và làm thuyên giảm bệnh mạch máu. Chỉ c ó mạch máu non mới dùng được chứ tế bào gốc từ chuột già lại không dùng được gì.
Kết quả thử nghiệm khám phá có thể dùng tế bào gốc sửa chữa bệnh xơ cứng động mạch tim. Khi về già bị mất tế bào gốc là nguyên nhân gây bệnh xơ cứng động mạch, là nguyên nhân căn bản gây bệnh tai biến mạch máu não-stroke và lên cơn đau tim-heart attacks. (Circulation, July 2003).
Phụ Nữ Tập Thể Dục Giảm Biến Chứng Kinh Giật Khi Có Bầu
Bs Michelle Ạ Williams và các đồng nghiệp tại Đại Học Y Khoa Swedish Seattle nghiên cứu 201 phụ nữ bị kinh giật (eclampsia) sanh con trong thời gian từ 1998 tới 2001 và 383 phụ nữ không bị cao huyết áp khi có bầu.
Kết quả cho thấy khi phụ nữ tập thể dục nhe, hay những động tác như lên xuống cầu thang, trong thời gian mới có bầu, hay trong thời gian trước khi có bầu, thì ít nhất 1/3 phụ nữ giảm những nguy cơ biến chứng.
Những biến chứng đó là cao huyết áp khi có bầu hay bị kinh giật (eclampsia) gây nguy hiểm cho cả phụ nữ mang bầu và bào thai.
Trong trường hợp trầm trọng, người mẹ lên kinh phong và có thể tử vong.
Kết quả khuyến cáo phụ nữ năng tập thể dục để giảm bệnh cao huyết áp khi mang bầụ. (Hypertension, 41: 1273, 2003).
Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; Ðiện Thoại: (714) 547-3915; E-mail: Tran.Ngo@verizon.net; Diễn Ðàn Y Khoa: http://groups.yahoo.com/DienDanYKhoa/

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo nghiên cứu “The neurons that restore walking after paralysis” (Tế bào thần kinh phục hồi khả năng đi lại sau khi bị liệt) được công bố trên tạp chí Nature trong tháng 11 năm 2022, chín người bị liệt do chấn thương tủy sống nghiêm trọng đã lấy lại được khả năng đi lại nhờ sự kết hợp của kích thích điện từ cột sống dưới và vật lý trị liệu.
Cặp song sinh một trai một gái, tên là Lydia và Timothy Ridgeway, có thể đã phá vỡ kỷ lục phôi thai đông lạnh lâu nhất từng sinh ra. Người giữ kỷ lục trước đó là Molly Everette Gibson, sinh ra từ một phôi thai đã được đông lạnh trong khoảng 27 năm. Mẹ của cô, Tina Gibson, người cấy phôi thai vào cơ thể mình và sinh ra cô mới được 1 tuổi khi phôi thai đó được đông lạnh.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Cơ Quan Kiểm Soát Thực Dược Phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã chuẩn thuận loại thuốc điều trị đầu tiên có khả năng trì hoãn – có thể trong nhiều năm – sự khởi phát của bệnh tiểu đường Loại 1, một căn bệnh thường xuất hiện ở thanh thiếu niên.
Nước Mỹ có vấn đề về uống rượu. Theo nghiên cứu mới của Trung tâm Kiểm soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC), việc tiêu thụ rượu quá mức đã góp phần gây ra ước tính một phần tám số ca tử vong, hay12.9 phần trăm trên tổng số người Mỹ từ 20 đến 64 tuổi. Uống quá nhiều rượu cũng là nguyên nhân gây ra 1/5 số ca tử vong - 20,3% - ở người Mỹ từ 20 đến 49 tuổi, theo nghiên cứu được công bố vào tuần trước trên tạp chí JAMA Network Open.
Vắn tắt, người càng lớn tuổi, số lượng tế bào thần kinh giảm và khả năng về tâm trí sẽ giảm đi. Một số triệu chứng nhẹ như hay quên, hay lẫn lộn có thể chấp nhận như là sự lão hoá bình thường. Khi các triệu chứng này gia tăng, tiến triển đến mức ảnh hưởng đến cuộc sống thường nhật, lúc đó người ta dùng từ "dementia" hay "mất trí" theo nghĩa đen, hay bịnh lẫn. Có nhiều nguyên nhân cho dementia. Bịnh Alzheimer là nguyên nhân của phần lớn người mắc dementia. Một số nguyên nhân dementia chữa được, chưa có thuốc thay đổi được bịnh Alzheimer (disease-modifying drugs), chỉ có những thuốc giúp giảm triệu chứng thôi (symptomatic treatment).
Các Telomere* đóng một vai trò thiết yếu trong việc xác định số lần một tế bào có thể phân chia. Telomere là 1 đoạn DNA có trình tự (TTAGGG) lặp lại nhiều lần ở đầu mỗi nhiễm sắc thể, có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ phân tử DNA khỏi các tác động gây hại và sự mất ổn định của hệ genome. Trong chu trình của một tế bào bình thường, quá trình phân bào sẽ khiến cho một phần của telomere bị mất đi. Khi độ dài của telomere đạt tới mức giới hạn thì tế bào sẽ tự chết theo chương trình (apotosis**). Do vậy, độ dài của telomere có thể coi như chiếc đồng hồ sinh học để xác định “tuổi thọ” của tế bào và các cơ quan.
Mùa đông đang đến rất nhanh và thời tiết lạnh hơn, điều quan trọng hơn bao giờ hết là quý vị phải tiêm vắc-xin và liều tăng cường chống lại COVID-19 cho bản thân và gia đình. Đối với những người từ 65 tuổi trở lên, việc tiêm liều tăng cường COVID-19 loại cập nhật là cực kỳ quan trọng vì nguy cơ mắc bệnh nặng do COVID-19 tăng lên theo tuổi tác.
Việc các bác sĩ có thể nhìn xuyên thấu bên trong cơ thể bệnh nhân mà không cần phải rạch một đường nào từng là một khái niệm thần kỳ. Cho đến nay, hình ảnh y tế (medical imaging) trong khoa quang tuyến đã trải qua một chặng đường dài, và các kỹ thuật mới nhất dựa vào trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ còn tiến xa hơn nữa: chúng khai thác khả năng tính toán khổng lồ của AI và khả năng học hỏi vô giới hạn để tận dụng triệt để các phương pháp dò chụp trên cơ thể, tìm ra những điều khác thường mà mắt người có thể bỏ sót.
Hội đồng Nobel tại Viện Karolinska ngày 3/10/22 đã quyết định trao Giải Nobel Sinh lý học hoặc Y học năm 2022 cho Svante Pääbo vì những khám phá của ông liên quan đến bộ gen của những hominin (cũng thuộc giống người, tương tự như “người khôn” [homo sapiens] chúng ta hiện nay) đã tuyệt chủng và sự tiến hóa của loài người. Svante Pääbo sinh ngày 20 tháng 4 năm 1955 tại Stockholm, Thụy Điển. Mẹ của ông là nhà hóa học người Estonia Karin Pääbo (1925–2013), từng trốn thoát khỏi Estonia bị Liên Xô xâm lược vào năm 1944 và đến Thụy Điển tị nạn trong Thế chiến thứ hai. Ông là con ngoại hôn của nhà hóa sinh người Thụy Điển Sune Bergström (1916-2004), và cha ông cũng từng được giải Nobel về Sinh lý học hoặc Y học (năm 1982).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.