Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Y Khoa: Khám Phá Phân Hóa Tố Sars Protease

09/08/200300:00:00(Xem: 4798)
Công Ty Structural GenomiX ở San Diegọ tìm ra cấu trúc 3 chiều của phân hóa tố SARS Protease trong thời gian rất ngắn.
Theo Ts Timothy J.R. Harris, Giám Đốc Structural GenomiX thì cấu tạo SARS protease rất độc đáo, khác hẳn những cấu tạo thường dùng máy vi tính để ước lượng cấu tạo SARS proteasẹ
Tưởng cũng cần nhắc lại là trong báo Science ngày July 16, 2003, Trung Hoa cho biết đã khám phá cấu trúc SARS. Nhưng thật sự cấu trúc SARS của GenomiX đầu tiên được công bố cho công chúng.
Công ty Structural GenomiX đã được bản quyền cho cấu trúc SARS proteasẹ. Khám phá cấu trúc SARS Protease sẽ mở đầu cho tìm kiếm phương pháp mới điều trị và chuẩn bệnh SARS. Nhiều khoa học gia vẫn lo ngại SARS có thể tái xuất hiện trong mùa cúm năm nay.
Cách Mới Tiên Đoán Bệnh Tiểu Đường Khi Có Bầu
Bs Ravi Thadhani tại Bệnh Viện Mssachusetts General ở Boston cho biết đo lường một bạch đản tên là sex hormone binding globulin (SHBG) trong nghiên cứu cho 44 phụ nữ có thai đang trong tình trạng bệnh tiểu đường (gestational diabetes mellitus, GDM) phát hiện GDM trong thời kỳ tam cá nguyệt thứ 3 khi có thai và 99 phụ nữ mang bầu nhưng không bị tiểu đường GDM.
Kết quả cho thấy phụ nữ có bầu bị GDM có mức SHBG thấp trong máu so sánh với đàn bà có bầu không bị GDM.
Thử nghiệm SHBG còn giúp tiên đoán bệnh tiểu đường dựa theo những những yếu tố khác liên hệ bệnh tiểu đường.
Khi đo SHBG, bệnh nhân không cần phải nhịn đói, như đo đường trong máu, nghĩa là có thể thử nghiệm bất cứ lúc nào cũng được. (American Journal of Obstetrics and Gynecology, July 2003).
Mất Tế Bào Gốc Bị Xơ Cứng Mạch Máu, Là Nguyên Nhân Căn Bản Gây Tai Biến Mạch Máu Não và Cơn Đau Tim"

Chúng ta thường nghe thấy nhiều về xơ cứng mạch máu liên hệ những bệnh tim mạch như cơn đau tim, tai biến mạch máu não, v…v…
Bs Pascal J. Goldschmidt và các đồng nghiệp tại Đại Học Duke, North Carolina cho thấy khi được ghép tế bào gốc non, chuột ít bị bệnh tim mạch hơn.
Tế bào gốc non tự động xáp nhập vào mạch máu và làm thuyên giảm bệnh mạch máu. Chỉ c ó mạch máu non mới dùng được chứ tế bào gốc từ chuột già lại không dùng được gì.
Kết quả thử nghiệm khám phá có thể dùng tế bào gốc sửa chữa bệnh xơ cứng động mạch tim. Khi về già bị mất tế bào gốc là nguyên nhân gây bệnh xơ cứng động mạch, là nguyên nhân căn bản gây bệnh tai biến mạch máu não-stroke và lên cơn đau tim-heart attacks. (Circulation, July 2003).
Phụ Nữ Tập Thể Dục Giảm Biến Chứng Kinh Giật Khi Có Bầu
Bs Michelle Ạ Williams và các đồng nghiệp tại Đại Học Y Khoa Swedish Seattle nghiên cứu 201 phụ nữ bị kinh giật (eclampsia) sanh con trong thời gian từ 1998 tới 2001 và 383 phụ nữ không bị cao huyết áp khi có bầu.
Kết quả cho thấy khi phụ nữ tập thể dục nhe, hay những động tác như lên xuống cầu thang, trong thời gian mới có bầu, hay trong thời gian trước khi có bầu, thì ít nhất 1/3 phụ nữ giảm những nguy cơ biến chứng.
Những biến chứng đó là cao huyết áp khi có bầu hay bị kinh giật (eclampsia) gây nguy hiểm cho cả phụ nữ mang bầu và bào thai.
Trong trường hợp trầm trọng, người mẹ lên kinh phong và có thể tử vong.
Kết quả khuyến cáo phụ nữ năng tập thể dục để giảm bệnh cao huyết áp khi mang bầụ. (Hypertension, 41: 1273, 2003).
Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; Ðiện Thoại: (714) 547-3915; E-mail: Tran.Ngo@verizon.net; Diễn Ðàn Y Khoa: http://groups.yahoo.com/DienDanYKhoa/

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.