Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hoà Thượng Thích Thiện Hạnh Phản Đối Csvn

07/04/200400:00:00(Xem: 5451)
(Của Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế làm tại Paris ngày 5-4-2004)
Hòa thượng Thích Thiện Hạnh viết thư phản đối nhà cầm quyền Cộng sản ngăn cấm phái đoàn Hoa Kỳ đến thăm Hòa thượng ở chùa Báo Quốc, Huế - Bản Tường trình về vụ công an Việt Nam bắt cóc thầy Trí Lực tại Nam Vang.
Hôm 2.4.2004, Hòa thượng Thích Thiện Hạnh viết thư phản đối cơ quan công quyền Huế dàn trò để ngăn cấm phái đoàn tòa Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại Saigon đến thăm Hòa thượng Thích Thiện Hạnh ở chùa Báo Quốc, Huế. Nguyên phái đoàn hẹn đến vấn an Hòa thượng vào lúc 15 giờ chiều ngày 29.3.2004. Sau đó, lại điện thoại thông báo bị kẹt xe, xin khất đến 16 giờ 30. Nhưng cuối cùng chẳng sao tiến đến ngã ba đường Điện Biên Phủ để vào chùa Báo Quốc.
Trong khi ấy, thì các lực lượng công an chìm và nổi đến bao vây quanh chùa từ buổi sáng với sự hợp đồng của công an phường. Họ đã tự động đến gắn các ổ khóa vào cổng tam quan chùa Báo Quốc rồi khóa lại, mặc sự phản đối của chư Tăng. Truyền thống Phật giáo tự nghìn xưa là đón mời khách thập phương ngày cũng như đêm, nên cổng chùa chẳng bao giờ khóa. Thế nhưng lần này, công an đã xem nhà chùa như nhà tù để có thể khóa mở theo ý họ, và sự kiện ngày 29.3 rõ ràng muốn ngăn cản phái đoàn tòa Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ đến vấn an Hòa thượng Thích Thiện Hạnh.
Thế nhưng không tin lắm vào chính các ổ khóa của họ, công an bèn tạo ra một vụ tai nạn giao thông giả, gây ích tắc con đường đến chùa. Chiếc xe chở phái đoàn Hoa kỳ bị dồn ứ ở đường Điện Biên Phủ, tiến thoái lưỡng nan. Công an đến báo động với phái đoàn rằng đường vào chùa hiện nay không an toàn và khuyên không nên đến đó. Phái đoàn Hoa Kỳ đành điện thoại xin lỗi Hòa thượng Thích Thiện Hạnh vì lý do khách quan mà thất hẹn.
Đồng thời với cuộc phong tỏa chùa Báo Quốc, công an cũng bao vây và canh gác hai chùa Từ Hiếu và Châu Lâm, đuổi tất cả các xe cộ, xe taxi nào đến gần hai ngôi chùa này.
Từ cuộc bố ráp, đàn áp hàng giáo phẩm cao cấp thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất sau Đại hội Bất thường tổ chức vào thượng tuần tháng 10.2003 tại Tu viện Nguyên Thiều, tỉnh Bình Định, Hòa thượng Thích Thiện Hạnh, được bầu làm Chánh thư ký Viện Tăng Thống, nhưng khi trở về Huế liền bị công an ra khẩu lệnh quản chế. Sau đây là nguyên văn "Thư Phản đối" của Hòa thượng gửi đến cơ quan công quyền Huế:

Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

THƯ PHẢN ĐỐI

Kính gởi:
- Ông Hồ Xuân Mãn, Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế
- Ông Nguyễn Văn Mễ, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên - Huế
- Ông Lê Bá Trình, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Thừa Thiên - Huế
Đồng kính gởi:
- Đại tá Bạch Hiền, Giám đốc Sở Công An tỉnh Thừa Thiên - Huế
- Đại tá Lê Viết Hà, Trưởng công an thành phố Huế

Kính thưa quý vị,
Chiều 29.3.2004, một phái đoàn Hoa Kỳ, trong đó có đại diện Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ tại thành phố Hồ Chí Minh muốn đến gặp tôi, là người đang bị quản chế bằng khẩu lệnh từ 6 tháng nay tại chùa Báo Quốc, nhưng buổi gặp đã không diễn ra theo yêu cầu.

Kính thưa quý vị,
Việc để cho phái đoàn gặp tôi hay không là thuộc về trách nhiệm của quý vị; việc dựng nên một vụ tại nạn giao thông giả để ngăn cản không cho phái đoàn đến gặp tôi, là quyền sắp đặt của quý vị, cả 2 việc này, ở đây, tôi chưa hề có ý kiến, mặc dù thấy có ít nhiều tổn thương đến danh dự chung của tất cả mọi người Việt Nam.
Duy có việc, công an Tỉnh đem khóa đến khóa cổng tam quan chùa Báo Quốc để ngăn không cho phái đoàn nói trên vào gặp tôi là việc cần lưu ý nhất. Bởi lẽ việc làm này, thực tế lúc đó đã gây trở ngại khiến cho các đoàn tham quan lễ bái không vào chùa được, tạo dư luận bàn tán xôn xao không mấy tốt đẹp.
Đây là một việc làm trắng trợn, xâm phạm chủ quyền tăng chúng chùa Báo Quốc và các quyền sinh hoạt tôn giáo thường ngày của Chùa. Đồng thời đã gây thiệt hại đến đời sống kinh tế của tập thể tăng chúng trong Chùa.
Tôi cực lực phản đối việc làm này, phi luật pháp, tùy tiện, xâm phạm chủ quyền nhà chùa.
Tôi yêu cầu quý vị lãnh đạo Tỉnh cho điều tra làm sáng tỏ vụ việc cá nhân cán bộ nào đã có hành động xâm phạm chủ quyền và các quyền sinh hoạt tôn giáo thường ngày của tập thể tăng chúng chùa Báo Quốc trước dư luận mọi tầng lớp nhân dân và đông đảo tăng tín đồ Phật giáo trong và ngoài nước.

Trân trọng kính chào quý vị.
Huế, ngày 02.4.2004
(ấn ký)
Thích Thiện Hạnh
Cựu trú Tỷ kheo chùa Báo Quốc

Nơi nhận:
- Như trên
- Hội Đồng Lưỡng Viện GHPGVNTN "Kính trình"
- BTS GHPGVN tỉnh TT - Huế
- các Tổ đình, các chùa TTHuế
- TT Thích Đức Thanh và tăng chúng chùa Báo Quốc "để biết"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.