Hôm nay,  
Việt Báo Online

Cờ Đỏ, Cờ Vàng

26/07/200300:00:00(Xem: 25569)
Cờ Đỏ, Cờ Vàng
Hội Đồng Giám Sát của thành phố San Francisco mới đây đã tạo ra một cơn bão chính trị quốc tế khi chấp thuận một nghị quyết tuyên dương cộng đồng người Mỹ gốc Việt cùng biểu tượng mà họ đã chọn, rồi sau lại xét lại quyết định của mình do áp lực từ phiá cộng sản Việt Nam.
Tại sao chính quyền Hà Nội lại mạnh mẽ lên tiếng phản đối một nghị quyết có tính cách nghi thức này" Nguyên do là vì nghị quyết công nhận một biểu tượng có nền vàng và ba sọc đỏ nằm ngang, tức lá cờ cũ của nước Việt Nam Cộng Hoà mà nay không còn nữa, một quốc gia từng là đồng minh với Hoa Kỳ trong cuộc chiến Việt Nam. Dưới nhãn quan chính trị của Hà Nội, miền Nam là một phần bất khả phân chia của nước Việt và trước sau rồi sẽ được thống nhất, vì thế Hà Nội không bao giờ thừa nhận Việt Nam Cộng Hoà như là một quốc gia mà chỉ coi đó là một thực thể tay sai của người Mỹ.
Thực ra thì biểu tượng cờ vàng đã là lá cờ của một phần nước Việt Nam từ lâu đời, trước khi những người lính tác chiến Mỹ đổ bộ lên bãi biển Đà Nẵng vào năm 1965, nó đã có từ cả trước ngày những cố vấn Mỹ đặt chân đến miền đất này vào thập niên 1950.
Sau khi đã đồng thanh chấp thuận nghị quyết, một số giám sát viên cho biết họ phải xét lại bởi vì họ không biết lá cờ đó thực sự tượng trưng cho cái gì khi họ đặt bút ký tên vào nghị quyết. Các giám sát viên Finona Ma, Matt Gonzalez và Gerardo Sandoval có đã bị lạnh cẳng rồi chăng"
Bây giờ là lúc học ít nhiều bài học về lịch sử Việt Nam mà giờ đã trở thành một phần của lịch sử Hoa Kỳ do bởi những thất bại trong quá khứ và cũng để có những hiểu biết hơn về cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở San Francisco cũng như ở toàn cõi Hoa Kỳ.
Trước khi có sự can thiệp mạnh mẽ của người Mỹ từ thập niên 1960, Việt Nam được chia làm ba miền và bị người Pháp đô hộ trong gần một thế kỷ. Lá cờ vàng ba sọc đỏ được dùng đầu tiên vào năm 1890 ở xứ Bắc Kỳ như là biểu tượng của những phong trào chống Pháp. Ngày 2 tháng 9, 1945 chủ tịch Hồ Chí Minh tuyên bố Việt Nam là một nước độc lập và chọn một lá cờ khác cho miền Bắc, lá cờ đỏ. Dưới sự lãnh đạo của ông Hồ, hiến pháp Việt Nam đầu tiên ra đời vào năm 1946, với điều 3 ghi: "Cờ của nước Việt Nam dân chủ cộng hoà nền đỏ, giữa có sao vàng năm cánh." Tuy nhiên, một số người Việt, trong đó có Hoàng Đế Bảo Đại và thủ tướng Trần Trọng Kim, đã không ủng hộ ông Hồ và phong trào cộng sản ở miền Bắc nên đã ký nghị định chọn cờ vàng là biểu tượng cho miền Nam.
Chiến tranh dành độc lập kéo dài thêm chín năm nữa thì người Pháp bị đánh bại ở Điện Biên Phủ đưa đến việc Pháp và Bắc Việt Nam ký kết Hiệp Định Geneve vào năm 1954 để tạm chia đôi đất nước tại vĩ tuyến thứ 17. Hiệp định này ấn định thời gian cho lính viễn chinh Pháp rút về và một cuộc tổng tuyển cử được tổ chức để thống nhất đất nước. Hoa Kỳ và Nam Việt Nam đã không ký tên vào hiệp định này.
Sau đó hai miền ngày càng trở nên cách biệt vì theo hai con đường ý thức hệ khác nhau. Miền Bắc trở thành một quốc gia cộng sản được Nga Sô và Trung Quốc giúp đỡ. Trong khi đó miền Nam theo con đường tư bản, có Hoa Kỳ trợ giúp, soạn thảo ra một hiến pháp mới, chọn lá cờ vàng và bầu Ngô Đình Diệm lên làm tổng thống. Ông Diệm đã từ chối hiệp thương với miền Bắc để tiến đến thống nhất đất nước. Bản Hiến Pháp tu chính năm 1959 của miền Bắc đặt việc thống nhất đất nước lên ưu tiên hàng đầu và đó cũng là dấu chỉ khởi đầu cho cuộc chiến tranh Việt Nam với hệ lụy là 58 nghìn người Mỹ và 3 triệu người Việt đã thiệt mạng.
Vào năm 1975, bộ đội cộng sản chiếm miền Nam và thống nhất đất nước dưới màu cờ đỏ. Tiếc thay, một nước Việt Nam thống nhất với thuyết cộng sản đã khiến nhiều người Việt bỏ nước ra đi và thế giới đã biết đến họ như là những "thuyền nhân." Khoảng hai triệu người Việt đã rời bỏ quê hương ra đi tìm tự do và những cơ hội tốt đẹp hơn ở những quốc gia khác. Nhiều người được Hoa Kỳ nhận cho định cư.
Kể từ khi làn sóng người tị nạn Việt Nam đầu tiên đến Mỹ gần 30 năm trước đây, nhiều người Mỹ gốc Việt vẫn thường mong một ngày nào đó quê hương của họ sẽ không còn cộng sản. Họ chọn lá cờ vàng như là một biểu tượng nói lên bản lĩnh chính trị là họ không phải là những người cộng sản.
Một người chỉ trích bản nghị quyết về lá cờ, George Saxton, thuộc Ủy Ban Kết Nghĩa Thành Phố San Francisco - Hồ Chí Minh đã so sánh việc làm của Hội Đồng Giám Sát như Ủy Ban Nhân Dân thành phố Hồ Chí Minh ra một nghị quyết ca ngợi lá cờ Confederates cũ của miền Nam nước Mỹ. Tuy nhiên ở đây người dân có quyền tự do treo một lá cờ cũ, còn ở Việt Nam ngày nay, ai mà can đảm đem treo lá cờ vàng thì tức khắc sẽ bị bắt giam và kết án tù.
Trong mấy tháng qua, cộng đồng người Mỹ gốc Việt đã vận động được sự hậu thuẫn của các giới chức dân cử trong những quyết nghị vinh danh lá cờ vàng từ nhiều thành phố như Houston, Texas; Garden Grove, Milpitas, Pomona và quận hạt Santa Clara ở California. Tháng qua quốc hội tiểu bang Louisiana đã chấp thuận một nghị quyết tương tự về lá cờ vàng. Quốc hội Virginia, California và thành phố Oakland thì lại khai tử nó.
Một lần nữa cuộc chiến Việt Nam lại đang diễn ra khắp nơi. Và nó sẽ trở nên phức tạp, như đã từng xảy ra.

24/08/2019(Xem: 754)
Trump không được nhiều người ưa thích vì sự cố chấp thiếu khoan dung . Chính quyền của ông đã đầy các vụ bê bối đủ kiểu. Ông không thực hiện được nhiều lời hứa to tát Nước Mỹ đang trượt vào suy thoái.
24/08/2019(Xem: 228)
Bóng nhạn đã bay mất hút trời xa, gió mơn man gợn nhẹ mặt hồ, đâu là ảnh, đâu là hình? Và như thế một thoáng ngoài kia...
24/08/2019(Xem: 1191)
Trump không tạo được thiện cảm, gây nhiều tai tiếng và cố chấp, và chúng ta có thể rơi vào thời kỳ suy trầm. Nhưng các điều đó có thể là không quan trọng.
24/08/2019(Xem: 341)
quyết định của JFFV nhờ luật sư nộp đơn khiếu nại với Hội đồng Nhân quyền LHQ là rất đúng. Vì nếu đơn hội đủ một số những tiêu chuẩn nhận đơn và được chấp thuận cứu xét, thì nhà cầm quyền Việt Nam sẽ phải trả lời trước Hội đồng NQ về những vi phạm NQ cáo buộc bởi JFFV
24/08/2019(Xem: 596)
Ai đã có lần đi qua chiếc cầu treo Cuối bản Cu Pua vùng cao Quãng Trị Mới thấy thót tim Mỗi lần qua suối Hai sợi giây cáp đong đưa Trời mưa gió núi
23/08/2019(Xem: 1025)
Sự thật đau lòng, người nào nói ngọt như mật lịm thì người nghe tin, người nào nói thẳng nói thật thì làm phiền lòng người khác, chẳng hạn có người nói: mua nhà với tôi cho thứ này thứ nọ.
23/08/2019(Xem: 806)
Sau 3 ngày yên lặng theo dõi, hôm thứ Sáu 16/8, người phát ngôn bộ ngoại giao VN-bà Lê Thị Thu Hằng lên tiếng phản đối việc TQ tái diễn vi phạm nghiêm trọng, đưa các tàu chiến trở lại khu vực đối đầu từ hôm 13/8
23/08/2019(Xem: 586)
Những cuộc biểu tình khổng lồ đang diễn ra tại Hồng Kong đang bước qua tuần lễ thứ 12.
23/08/2019(Xem: 819)
Việt Nam đã phạm một sai lầm chiến lược là từ bỏ quyền phủ quyết / Veto Power, một điều khoản hết sức quan trọng đã có trong Hiệp Định Ùy Ban Sông Mekong 1957 (Mekong River Committee) vì Việt Nam là một quốc gia cuối nguồn
23/08/2019(Xem: 1797)
việc Tập Cận Bình đàn áp lan rộng đối với xã hội dân sự và đề cao tệ sùng bái cá nhơn đã làm thất vọng nhiều nhà quan sát, cả người trong nước lẫn dư luận người nước ngoài
22/08/2019(Xem: 429)
Tập sách mỏng nhưng nặng ký Kinh Pháp Cú Tây Tạng do Nguyên Giác dịch và ghi nhận đến với tôi không gây bất ngờ vì Nguyên Giác viết về những vấn đề có tính cách chuyên sâu về Phật giáo cũng đã nhiều.
22/08/2019(Xem: 338)
Đại diện Nghĩa Sinh Sài Gòn, Phước Tuy, Phan Thiết, Bình Dương cùng với Huynh Trưởng Nghĩa Sinh từ Hoa Kỳ đã về dự lễ sinh nhật, kỷ niệm 56 năm thành lập Nghĩa Sinh.
22/08/2019(Xem: 411)
Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc đã tuyên bố năm 2011 là năm quốc tế về rừng để báo động về sự tàn phá rừng một cách đại quy mô với trung bình 350km2 rừng bị mất đi mỗi ngày, làm tổn thương sự đa dạng sinh học và làm tăng thêm sự sưởi nóng toàn cầu.
22/08/2019(Xem: 1100)
Các nhà hiền triết Hi Lạp cổ đại, từ Platon đến Socrate xem Nước là nguồn gốc của mọi nguồn gốc.Theo Phật giáo thì vũ trụ do bốn cái lớn trong vũ trụ: đất, nước, gió, lửa, còn gọi là Tứ Đại. Triết học Trung Hoa cho rằng nước là một trong năm yếu tố gọi chung là Ngũ hành: Kim, Mộc, Thuỷ, Hoả, Thổ.
22/08/2019(Xem: 1010)
Trái đất ta ở có sông ngòi, có biển cả, có núi non, có thung lũng; nhưng trên hết có đất . Đất giúp cây cối có thể bám rễ vào, đất giữ được nước đủ thời gian để rễ cây có thể hút được nước nuôi thân, nuôi lá, nuôi hoa.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 08/2019, Đại sứ quán Trung Quốc tại Canada cho rằng quan hệ song phương đang trải qua khó khăn và yêu cầu Ottawa trả tự do cho Giám đốc Tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu.
Kể từ năm 2009, Google đã đặt cho từng phiên bản lớn của hệ điều hành Android những cái tên theo chủ đề các món ngọt tráng miệng. Những tên gọi thay đổi theo thứ tự alphabet qua từng năm, đầu tiên là ANdroid Cupcake, Donut, Eclair, Froyo... và gần đây nhất là Pie. Nhưng có một bất ngờ nho nhỏ: khi phiên bản hệ điều hành di động mới nhất của Google ra mắt vào cuối tháng 08/2019, thời kỳ của những món tráng miệng cũng sẽ chấm hết.
Khoảng cuối tháng 08/2019, các nhà nghiên cứu tại sự kiện dành cho hacker DEF CON đã cảnh báo người dùng hãy tắt Bluetooth để tránh những mối nguy về bảo mật.
Là nơi sinh sống của nhiều loài mãnh thú như sư tử, linh cẩu hay báo đốm, Châu Phi chắc hẳn là một nơi đáng sợ đối với nhiều người. Nhưng ngoài những loài ăn thịt kể trên, ở lục địa đen còn có một thứ gây ám ảnh hơn cả: “hồ sát nhân”, có thể giết chết cả nghìn người chỉ sau một đêm.
Khoảng cuối tháng 08/2019, trang Chicago Tribune và một nhóm các nhà khoa học đã thực hiện nghiên cứu về các thiết bị iPhone và Samsung Galaxy, bao gồm iPhone 7, 8, 8 Plus và X cũng như Samsung Galaxy S8, S9 và J3. Trong bài kiểm tra, các nhà khoa học kiểm tra xem liệu các mẫu điện thoại có phát ra bức xạ tần số vô tuyến nhiều hơn mức cho phép theo chỉ dẫn của FCC hay không.
Khoảng cuối tháng 08/2019, Sở Cảnh sát Chicago (CPD) đang triển khai một chương trình thí điểm cho giải pháp DeX của Samsung trên các xe tuần tra. Phiên bản dành cho xe hơi của Samsung DeX sẽ thay thế cho các máy tính trong xe cảnh sát. Những chiếc xe đầu tiên với công nghệ mới sẽ được CPD ra mắt vào cuối năm 2019.
Trôi qua Cánh tay Orion (Orion Arm) của Thiên hà xoắn ốc Milky Way (hay Dải Ngân hà), đám mây vũ trụ tình cờ phác họa lại đường viền của California trên bờ biển phía tây Hoa Kỳ.
Ngày 19/08/2019, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross xác nhận giấy phép tạm thời của Huawei sẽ được gia hạn đến 19/11/2019. Ông Ross cũng cho biết có thêm 46 chi nhánh của Huawei được bổ sung vào "danh sách đen", nâng tổng số các chi nhánh, công ty con của Huawei nằm trong lệnh cấm lên tới hơn 100 đơn vị.
Khoảng giữa tháng 08/2019, chiếc thẻ tín dụng Apple Card đã chính thức được ra mắt cho người dùng tại Mỹ. Chiếc thẻ làm bằng titan với màu trắng chủ đạo, toát lên một vẻ đẹp sang trọng và đẳng cấp. Tuy nhiên, người dùng sẽ phải cẩn thận để giữ cho chiếc thẻ vẫn sáng bóng như mới sau một thời gian sử dụng.
Khoảng giữa tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Singapore bắt đầu triển khai xe buýt tự lái trong tháng 08/2019. Được biết, đây chỉ mới là giai đoạn thử nghiệm dịch vụ mới và thời gian hết thử nghiệm sẽ kéo dài đến ngày 15/11/2019.
Dù mất quá nhiều thời gian để chứng minh, nhưng cuối cùng nhân loại cũng nhận ra rằng quả thực tầm ảnh hưởng của nhựa là rất lớn. Hiện nay, nhựa tồn tại ở khắp mọi nơi: trong bầu không khí chúng ta hít thở, trong những gì chúng ta ăn, và trong nước chúng ta vẫn uống hàng ngày.
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo một nghiên cứu mới được đăng tải trên trang Energy Policy, Châu Âu đủ chỗ lắp turbine gió để sản xuất điện cho cả thế giới đến năm 2050
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo nguồn tin từ Nikkei, Apple đang trong giai đoạn cuối của việc chứng nhận các màn hình từ BOE Technology Group cho các iPhone vào năm 2020 trong nỗ lực nhằm làm giảm chi phí và sự phụ thuộc vào công ty Hàn Quốc, Samsung Electronics.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Intel ra mắt bộ vi xử lý mới nhất, và cũng là bộ vi xử lý trí tuệ nhân tạo đầu tiên của hãng, được thiết kế để sử dụng tại các trung tâm điện toán đám mây lớn. Con chip mới có tên là Nervana NNP-I hay Springhill, được phát triển tại cơ sở Haifa, Israel.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Apple Card, chiếc thẻ tín dụng Apple hợp tác cùng ngân hàng Goldman Sachs, đã chính thức được phát hành tại Mỹ.