Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cờ Đỏ, Cờ Vàng

26/07/200300:00:00(Xem: 25731)
Hội Đồng Giám Sát của thành phố San Francisco mới đây đã tạo ra một cơn bão chính trị quốc tế khi chấp thuận một nghị quyết tuyên dương cộng đồng người Mỹ gốc Việt cùng biểu tượng mà họ đã chọn, rồi sau lại xét lại quyết định của mình do áp lực từ phiá cộng sản Việt Nam.
Tại sao chính quyền Hà Nội lại mạnh mẽ lên tiếng phản đối một nghị quyết có tính cách nghi thức này" Nguyên do là vì nghị quyết công nhận một biểu tượng có nền vàng và ba sọc đỏ nằm ngang, tức lá cờ cũ của nước Việt Nam Cộng Hoà mà nay không còn nữa, một quốc gia từng là đồng minh với Hoa Kỳ trong cuộc chiến Việt Nam. Dưới nhãn quan chính trị của Hà Nội, miền Nam là một phần bất khả phân chia của nước Việt và trước sau rồi sẽ được thống nhất, vì thế Hà Nội không bao giờ thừa nhận Việt Nam Cộng Hoà như là một quốc gia mà chỉ coi đó là một thực thể tay sai của người Mỹ.
Thực ra thì biểu tượng cờ vàng đã là lá cờ của một phần nước Việt Nam từ lâu đời, trước khi những người lính tác chiến Mỹ đổ bộ lên bãi biển Đà Nẵng vào năm 1965, nó đã có từ cả trước ngày những cố vấn Mỹ đặt chân đến miền đất này vào thập niên 1950.
Sau khi đã đồng thanh chấp thuận nghị quyết, một số giám sát viên cho biết họ phải xét lại bởi vì họ không biết lá cờ đó thực sự tượng trưng cho cái gì khi họ đặt bút ký tên vào nghị quyết. Các giám sát viên Finona Ma, Matt Gonzalez và Gerardo Sandoval có đã bị lạnh cẳng rồi chăng"
Bây giờ là lúc học ít nhiều bài học về lịch sử Việt Nam mà giờ đã trở thành một phần của lịch sử Hoa Kỳ do bởi những thất bại trong quá khứ và cũng để có những hiểu biết hơn về cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở San Francisco cũng như ở toàn cõi Hoa Kỳ.
Trước khi có sự can thiệp mạnh mẽ của người Mỹ từ thập niên 1960, Việt Nam được chia làm ba miền và bị người Pháp đô hộ trong gần một thế kỷ. Lá cờ vàng ba sọc đỏ được dùng đầu tiên vào năm 1890 ở xứ Bắc Kỳ như là biểu tượng của những phong trào chống Pháp. Ngày 2 tháng 9, 1945 chủ tịch Hồ Chí Minh tuyên bố Việt Nam là một nước độc lập và chọn một lá cờ khác cho miền Bắc, lá cờ đỏ. Dưới sự lãnh đạo của ông Hồ, hiến pháp Việt Nam đầu tiên ra đời vào năm 1946, với điều 3 ghi: "Cờ của nước Việt Nam dân chủ cộng hoà nền đỏ, giữa có sao vàng năm cánh." Tuy nhiên, một số người Việt, trong đó có Hoàng Đế Bảo Đại và thủ tướng Trần Trọng Kim, đã không ủng hộ ông Hồ và phong trào cộng sản ở miền Bắc nên đã ký nghị định chọn cờ vàng là biểu tượng cho miền Nam.

Chiến tranh dành độc lập kéo dài thêm chín năm nữa thì người Pháp bị đánh bại ở Điện Biên Phủ đưa đến việc Pháp và Bắc Việt Nam ký kết Hiệp Định Geneve vào năm 1954 để tạm chia đôi đất nước tại vĩ tuyến thứ 17. Hiệp định này ấn định thời gian cho lính viễn chinh Pháp rút về và một cuộc tổng tuyển cử được tổ chức để thống nhất đất nước. Hoa Kỳ và Nam Việt Nam đã không ký tên vào hiệp định này.
Sau đó hai miền ngày càng trở nên cách biệt vì theo hai con đường ý thức hệ khác nhau. Miền Bắc trở thành một quốc gia cộng sản được Nga Sô và Trung Quốc giúp đỡ. Trong khi đó miền Nam theo con đường tư bản, có Hoa Kỳ trợ giúp, soạn thảo ra một hiến pháp mới, chọn lá cờ vàng và bầu Ngô Đình Diệm lên làm tổng thống. Ông Diệm đã từ chối hiệp thương với miền Bắc để tiến đến thống nhất đất nước. Bản Hiến Pháp tu chính năm 1959 của miền Bắc đặt việc thống nhất đất nước lên ưu tiên hàng đầu và đó cũng là dấu chỉ khởi đầu cho cuộc chiến tranh Việt Nam với hệ lụy là 58 nghìn người Mỹ và 3 triệu người Việt đã thiệt mạng.
Vào năm 1975, bộ đội cộng sản chiếm miền Nam và thống nhất đất nước dưới màu cờ đỏ. Tiếc thay, một nước Việt Nam thống nhất với thuyết cộng sản đã khiến nhiều người Việt bỏ nước ra đi và thế giới đã biết đến họ như là những "thuyền nhân." Khoảng hai triệu người Việt đã rời bỏ quê hương ra đi tìm tự do và những cơ hội tốt đẹp hơn ở những quốc gia khác. Nhiều người được Hoa Kỳ nhận cho định cư.
Kể từ khi làn sóng người tị nạn Việt Nam đầu tiên đến Mỹ gần 30 năm trước đây, nhiều người Mỹ gốc Việt vẫn thường mong một ngày nào đó quê hương của họ sẽ không còn cộng sản. Họ chọn lá cờ vàng như là một biểu tượng nói lên bản lĩnh chính trị là họ không phải là những người cộng sản.
Một người chỉ trích bản nghị quyết về lá cờ, George Saxton, thuộc Ủy Ban Kết Nghĩa Thành Phố San Francisco - Hồ Chí Minh đã so sánh việc làm của Hội Đồng Giám Sát như Ủy Ban Nhân Dân thành phố Hồ Chí Minh ra một nghị quyết ca ngợi lá cờ Confederates cũ của miền Nam nước Mỹ. Tuy nhiên ở đây người dân có quyền tự do treo một lá cờ cũ, còn ở Việt Nam ngày nay, ai mà can đảm đem treo lá cờ vàng thì tức khắc sẽ bị bắt giam và kết án tù.
Trong mấy tháng qua, cộng đồng người Mỹ gốc Việt đã vận động được sự hậu thuẫn của các giới chức dân cử trong những quyết nghị vinh danh lá cờ vàng từ nhiều thành phố như Houston, Texas; Garden Grove, Milpitas, Pomona và quận hạt Santa Clara ở California. Tháng qua quốc hội tiểu bang Louisiana đã chấp thuận một nghị quyết tương tự về lá cờ vàng. Quốc hội Virginia, California và thành phố Oakland thì lại khai tử nó.
Một lần nữa cuộc chiến Việt Nam lại đang diễn ra khắp nơi. Và nó sẽ trở nên phức tạp, như đã từng xảy ra.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.