Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Không Thể Chấp Nhận

14/04/200600:00:00(Xem: 4604)
-Đài SBTN, Luật sư Trịnh Hội mở cuộc phỏng vấn nữ Dân biểu ( DB) Loretta Sanchez ( Dân Chủ, CA) lúc 14 giờ ngày 7 tháng 4 năm 2006, phát liền lúc 15 giờ 30, như một tin sốt dẻo mấy lần. Người Mỹ gốc Việt 50 tiểu bang, người Việt ở Canada và Úc đều biết, DB Sanchez đã một cách chánh thức và chánh đáng tức giận CS Hà Nội đã không cấp chiếu khán cho Bà đi Việt Nam.

Rõ đáng tức thật vì chính Nữ Đại biểu Nhân dân của CS Hà Nội, Bà Tôn nữ thị Ninh, Phó Chủ tịch Ngoại giao, Ong Nguyễn văn An Chủ tịch của cái gọi là Quốc Hội của nước cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, khi đi qua Quốc Hội Mỹ vận động qui chế giao thương thường trực đều hứa sẽ hoan hỉ đón tiếp Bà DB Sanchez khi đi Việt Nam. Bà chuẩn bị chuyến đi rất kỹ, mời báo chí Mỹ gốc Việt cùng đi. Thế mà ba lần xin chiếu, CS Hà Nội vẫn không cấp. Đến nổi Ong Chủ tịch Hạ Viện, nhân vật thứ ba của chánh quyền liên bang Mỹ, người theo Hiến Pháp sẽ thay thế Tổng Thống Mỹ, trong trường hợp tổng thống và phó tổng thống kiêm Chủ tịch Thượng Viện rơi vào trường hợp bất khả kháng không lãnh đạo quốc gia được. Hai kỳ đầu CS Hà Nội viện lẽ rất con nít, nói quá bận rộn đại hội Đảng không tiếp được. Kỳ sau Bà xin đi với phái đoàn Hạ Viện Mỹ do Chủ tịch hướng dẫn. Chủ tịch Hạ Viện viết thơ can thiệp, CS Hà Nội đặt điều kiện. DB Sanchez được đi nhưng chỉ đi chung với phái đoàn và cùng dự chung những phiên họp chánh thức theo chương trình của phái đoàn hoặc nghỉ ngơi ở khách sạn mà thôi. Tức là, mặc thị không cho Bà đi đâu một mình, gặp ai riêng lẻ cả. Là một dân biểu, Bà Sanchez không thể ai đặt điều kiện và bảo phải làm cái này mà không làm cái kia. Việc tẩy chay không đi VNCS để phản đối là lẽ cố nhiên. Đau hơn nữa, một đồng viện của Bà gởi đơn xin chiếu khán buổi chiều, Tòa Đại sứ VC chỉ cần có một đêm là làm xong để cấp.

Trong câu chuyện, Ls Trịnh Hội có nhắc trường hợp bác đơn xin chiếu khán nhập cảnh của Bà DB Sanchez không phải là trường hợp đầu tiên và duy nhứt. CS Hà Nội đã không cho DB Luke Danellan của Quốc Hội Úc và DB Lare Rise của Quốc Hội Na Uy. Lý do giản dị là vì thành tích đấu tranh cho nhân quyền Việt Nam. Và Bà Sanchez cũng biết và nói lý do chánh mà CS Hà nội không nói ra khi bác đơn xin chiếu khán của Bà cũng vì Bà đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền Việt Nam. Như đã biết trong chuyến đi với TT Clinton ( Dân Chủ), Bà đã tách đoàn đi gặp Tướng CS bất đồng chánh kiến Trần Độ ở Miền Bắc và HT Quảng Độ đấu tranh cho tự do tôn giáo ở Miền Nam.

Kể ra Bà DB Sanchez cũng khá biết CS Hà Nội. Họ cũng biết Bà không ít. Một, CS biết Bà bây giờ không thuộc đảng cầm quyền như thời TT Clinton. Bà không thể bỏ phiếu phản bội lại cử tri người Mỹ gốc Việt tỵ nạn CS của Bà trong năm Bà tái cử, khi Hạ Viện thảo luận biểu quyết qui chế giao thương thường trực cho CS Hà Nội có điều kiện cần và đủ vào Tố chức Mậu dịch Thế giới. Hai, đối sách của CS Hà nội là chỉ cho những dân biểu nghị sĩ chú trọng về giao thương, về kinh tế - chớ không phải chánh trị - là lãnh địa mà họ cai trị độc đoán còn hơn lãnh chúa thời Trung Cổ thế giới sử gọi là Thời Đen Tối. Ba, Bà là một trong những dân biểu gần gũi, hiểu biết người Việt tỵ nạn CS, do đó khá hiểu biết về CS, có thể có những ý kiến bất lợi cho CS Hà Nội.

Nhưng nếu Bà DB Sanchez là người Mỹ gốc Việt, Bà sẽ biết thêm. CS coi vậy mà không phải vậy, còn tệ hơn vậy nữa. Đừng nghe những gì CS nói mà nhìn những gì CS làm. Một, TT Bush kia mà CS Hà Nội còn gạt huống hồ gì Bà là dân biểu Hạ Viện.

Sau nhiều chuyến đi òn ỉ của các nhân vật của Bộ ngoại giao và sự cộng tác của Đại sứ Marine bên cạnh CS Hà Nội, TT Bush mừng khấp khởi được Thủ Tướng VC Phan văn Khải xác ngữ trong cuộc gặp gỡ ở Phủ Tổng Thống Mỹ, rằng Hà Nội sẽ tạo dễ dàng cho các tôn giáo hành đạo. TT Bush mừng khấp khởi nói trong thông cáo chung và công bố với toàn dân Mỹ. Khi Thủ Tướng VC về, các tôn giáo độc lập bị đàn áp mạnh hơn. TT Bush bị hố nặng. Thói quen ngoại giao của CS Hà nội "trước sau như một" điều nào của hiệp ước có lợi cho họ thì họ thi hành, "tranh thủ tối đa", hại thì bỏ xó như giẻ rách. Hai, CS Hà Nội chỉ đổi mới kinh tế để tự cứu bằng vốn đầu tư, tiền viện trợ, tiền vay lãi suất ưu đãi của các nước, bằng lấy công bóc lột người lao động Việt Nam làm lời cho CS - chớ không đổi mới chánh trị. Hơn ai hết, CS biết đổi mới chánh trị là tự sát. Kỳ vọng của Mỹ dùng kinh tế, dùng ngoại giao, dùng viện trợ, để chuyển hóa chánh trị CS tự do, dân chủ dần dần là không tưởng. Đối với CS không có đối lập chánh trị, ai không theo CS là lực lượng thù địch; chấm hết. Đồ Mỹ tốt cứ xài, "chống đế quốc Mỹ" cứ chống.

Nhưng trước việc CS Hà Nội đối xử một cách độc tài, thiếu văn minh, bất chấp tập tục ngoại giao quốc tế với một đại dân biểu Mỹ như vậy, người Mỹ gốc Việt bây giờ trên 90% đã thành công dân Mỹ, và cả người Mỹ nói chung cảm thấy đây là một xúc phạm, một điều không thể chấp nhận được. Người Mỹ không thể đóng thuế để chánh quyền Mỹ giúp cho một chế độ đang bang giao và giao thương với Mỹ nhưng đối nội coi nhân dân mình như gia nô. Còn đối ngoại muốn cho dân biểu Mỹ nào đi Việt Nam thì cho, bảo đi đâu phải đi đấy, CS ghét ai phải ghét theo. Bài học đau thương, tủi nhục và sự tức giận chánh đáng này của một dân biểu Mỹ, DB Loretta Sanchez, đắc cử hai nhiệm kỳ của tiểu bang giàu nhứt Mỹ, đông dân, nhiều dân biểu nhứt tại Hạ Viện Mỹ, ủy viên trung ương Đảng Dân Chủ, cần được chánh quyền, nhân dân Mỹ, dân biểu, nghị sĩ, và các giới chức dân cử Mỹ rút kinh nghiệm về CS Hà Nội. Trừ trường hợp coi đồng tiền dính mồ hôi nước mắt của người dân Việt quí giá hơn danh dự nước Mỹ – thì không nói làm chi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,