Hôm nay,  
Việt Báo Online

Ý Dân Iraq

19/10/200300:00:00(Xem: 4088)
Ý Dân Iraq
Trong bữa cơm tối gia đình Mỹ, ít có đêm nào trên màn hình không chiếu hình ảnh, tin tức ở Iraq. Trên 140.000 người vợ, chồng, con, em của người Mỹ đang máu đổ, thịt rơi, dầm sưong, dãi nắng để bình định, tái thiết Iraq, cái nôi của văn minh Lưỡng Hà Châu, với Tháp Babylone, hai dòng sông Euphrate và Tigre nổi danh kim cổ, có tên trong Kinh Cựu Ước, được xem là điểm xuất phát nền văn minh Nhân Loại. TT Bush đang sử dụng mọi uy tín của mình để thuyết phục Quốc Hội và nhân dân Mỹ cho 87 tỷ đô la để làm công việc ấy. Ngoại Trưởng Colin Powell sử dụng hết tài thao lược suốt đời quân ngũ của mình, uốn mình qua ngõ hẹp, để thương lượng với Hội Đồng Bão An đồng ý gởi quân, chung chịu chi phí bình định, tái thiết cho Iraq. Tin mới nhứt, Hội Đồng Bảo An/ LHQ đã đồng ý trên nguyên tắc tham gia vào việc bình định tái thiết. Số phiếu thuận 15, số chống O. Chỉ còn có Pháp, Đức, Nga dè dặt, đặt vấn đề thời gian bàn giao chủ quyền lại cho nhân dân Iraq. Qua được sợi tóc này, là nghị quyết quốc tế hoá vấn đề Iraq coi như đồng thuận 100%. Hội đồng Cai quản Lâm thời Iraq hậu Saddam Hussein, với sự có mặt của tương đối đầy đủ đai diện tôn giáo, sác tộc, khuynh hướng chánh trị ở Iraq do Mỹ giúp thành lập và yễm trợ, đã tuyên bố sẽ có tổng tuyển cử vào năm 2004. Tin tức về tương lai vận mạng đất nước, nhân dân Iraq rất nhiều, đầy tràn thừa mứa tại Quốc Hội Mỹ, tại Hội Đồng Bảo An, và trên thế giới. Nhưng dù không phải dân chủ cực đoan hay vô chánh phủ, người ta vẫn rất ít thấy tiếng nói của nhân dân Iraq trên truyền thông. Trừ hai bản thăm dò của Viện Gallup sau đây, bị mờ đi trong số tin tức nóng bỏng của tình hình thời sự Iraq và cuộc tranh cãi về tương lai Iraq ở Quốc Hội Mỹ và Hội đồng Bảo An LHQ.
Gallup thăm dò lần thứ nhứt vào ngày 28 tháng 9, trên 1.178 người Iraq đượïc hỏi tại nhà ở Baghdad, sai số trên dưới 3%. Kết quả được báo USA Today loan tải. Đại ý "Đa sốù người dân ở đây [Iraq] muốn chánh quyền tương lai là một cái gì giống như dân chủ, theo thăm dò của Gallup. Kết quả gợi ý nguyện vọng của đa số nhân dân Iraq gần giống với hy vọng của Hoa kỳ đối với nước này." (tin phân tích của Sabah Al- Anbaki và Mark Memmot, USA Today ngày 29 tháng 9). Chi tiết hoá hơn, bản tin ghi rõ 40% chấp nhận chế độ nghị viện theo kiểu Anh; 30% thích chế độ "shuras", do các vị lãnh đâo tôn giáo và sắc tộc họp lại và quyết định chính sách; và 60% nguời được hỏi tin tưởng một trong hai hình thức đó sẽ được chọn. Và đặc biệt nhứt, là chỉ có 10% muốn chế độ chánh trị tương lai Iraq là chế độ theo giáo quyền.
Gallup thăm dò lần thứ hai về sự có mặt của Quân đội Mỹ ở Iraq. Điều đáng ngạc nhiên, người dân Iraq. "60% Khen Lính Mỹ Tử Tế" (tựa đề của Việt Báo, ngày 15 tháng 10, khai thác tin của Gallup). Đi sâu hơn Việt Báo viết, "Ông Richard Burholder, Giám đốc Gallup, nói công chúng [Iraq] 'có thái độ hợp tác cao'. ..71% số cư dân ở Baghdad cảm thấy lực lương Mỹ không nên ra đi trong vòng vài tháng - chỉ có 26% nghĩ lực lượng Mỹ nên rút trong vòng vài tháng….60% cư dân ở Baghdad nhận thấy chiến binh Mỹ xử sự tốt hoạc rất tốt , gồm 10% đánh giá rất tốt - 9% nói là tệ.
Sở dĩ chọn hai bản tin phân tích của hai tờ báo một Mỹ là USA Today và một Việt, là Việt Báo, cùng khai thác kết quả thăm dò của Viện Gallup, là để tránh nghi ngại báo Mỹ "của đau con sót", "mẹ hát con khen".. Tuy mẩu ngưòi thăm dò chọn rất kỹ, người được hỏi gồm nhiều thành phần xã hội tương ứùng với tỷ lệ trong xã hội Iraq. Cuộc thăm dò làm tại nhà, kín đáo không bị ảnh hưởng của nhà cầm giáo quyền cũng như chánh quyền. Có sai số thăm dò xã hội học trên dướùi 3%. Nhưng cuộc thăm dò cũng có điểm bất toàn, và Viện Gallup cũng thấy: đó là chỉ thăm dò người ở thủ đô Baghgdad. Về phương diện chánh trị, điều này có thể châm chế được. Ở xứ nào, thời nào cũng vậy, người của thủ đô thường đi sát và bén nhậy với chánh trị, và tiêu biểu cho nhiều khuynh hưóng hơn. Xã hội học, mà dụng cụ đo lường là thăm dò xã hội học, không phải là một khoa học chính xác như Toán, hai cộng với hai đúng là bốn. Nhưng xã hội học, thăm dò dân ý là khoa học thực nghiệm vẫn có giá trị tương đối chính xác. Cho đến bây giờ người làm chính sách đều dựa vào nó, nếu không như yếu tố quyết định thì cũng như yếu tố chỉ dẫn tối quan trọng. Tới dây, có thể tạm kết luận, nhân dân Iraq đang muốn gì. Rõ ràng, là muốn Tự do, Dân chủ. Đó là tiếng nói trội yếu của nhân dân Iraq.
Nguyện vọng này phù hợp với nguyện vọng của Mỹ và của Hội đồng Bảo An Liên hiệp Quốc. TT Bush khi vận động HĐBA đem quân qua lật đổ chế độ và nhà độc tài Hussein, lấy việc đem tự do, dân chủ lại cho nhân dân Iraq là mục tiêu thứ hai, để từ đó tạo "cảm hứng" tư do dân chủ cho Vùng Trung Đông, sau mục tiêu hàng đầu là giải trừ vũ khí giết người hàng loạt của Ô. Hussein. Pháp, Đức, Nga, bên dưới những quyền lợi ngầm có với Iraq, trước chiến tranh Iraq, chống Mỹ bằng lý luận dựa vào nền độc lập và chủ quyền của nước Iraq. Nhưng độc lập và chủ quyền xây dựng trên độc tài chỉ có lợi cho chế độ, cho nhà cầm quyền, chớ không có lợi cho nhân dân. Như chế độ CS Bắc Hàn, Việt Nam đầy đủ chủ quyền, kinh tế vẫn không phát triễn, nhân dân nghèo khổ vì tự do dân chủ là điều kiện thiết yếu trong việc phát triển kinh tế. Gần đây nhứt lập trưòng Pháp, Đức, Nga đã xích gần lại với Mỹ rất nhiều trong việc bình định tái thiết Iraq. Chỉ còn cách nhau một sợi tóc, đó là chừng nào giao chủ quyền lại cho Iraq.
Việc lui quân, giao chủ quyền lại cho Iraq là việc TT Bush dễ làm nhứt, dễ hơn việc vận động nghị quyết tái thiết Iraq, dễ hơn việc kỳ kèo xin Quốc Hội Mỹ 87 tỷ đô la để tái thiết. Nhưng đó là việc làm vô trách nhiệm nhứt đối với một người lãnh đạo đệ nhứùt siêu cường, và đối với nhân dân Iraq tin tưởng Mỹ đến đem tư do, cơm áo cho họ. Kể cả 3 nước Pháp, Đức, Nga cộâng lại ngân sách Quốc Phòng và kinh tế cũng không đủ sức chịu đụng như Mỹ trong việc lật đổ độc tài Hussein, bình định, tái thiết và giúp xây dựng dân chủ ở cái nôi văn minh của Nhân Loại, là Iraq này. Điều đó hẵn Pháp, Nga, Đức đều biết. Phê bình, chỉ trích, nói người khác thì dễ, nhưng tự mình làm sẽ thấy rất khó. Nhưng vì thể diện quốc gia, vì lịch sử vàng son của một thờøi nào đã mất đã biến thành sợi tóc làm kẹt Nghị quyết trừng phạt Iraq, khiến LHQ mất vai trò lãnh đạo thế giới, và khiến Nghị quyết góp quân, bình định, tái thiết Iraq chưa được như ý nhân dân Iraq mong mỏi.
Nhưng ý dân là ý trời, sớm muộn gì cũng đạt. Nhân dân Iraq sẽ và phải có tự do, dân chủ, như mong muốn. Đó là định luật của sự sống, là xu thế của thời đại thịnh hành, là lương tâm Loài Người của thế kỷ 21.

22/10/2019(Xem: 327)
Dưới cái nhìn của nhà nước Bắc Kinh, Hồng Kông kể như món đồ nằm sẵn trong túi, dù có biểu tình cỡ nào cũng khó tách rời.
22/10/2019(Xem: 161)
Khoảng giữa tháng 10/2019, Samsung Display công bố kế hoạch đầu tư hơn 11 tỷ USD (13,100 tỷ won) vào hoạt động nghiên cứu phát triển và sản xuất tấm nền QD-OLED dành cho TV.
22/10/2019(Xem: 122)
SEOUL - Đối thoại quốc phòng hàng năm giữa Trungh Cộng và Nam Hàn sắp tái tục sau 5 năm gián đoạn.
22/10/2019(Xem: 156)
TAIPEI - Vào ngày 20/10, Đảo quốc Taiwan tuyên bố không chấp nhận kẻ giết người Chang Tong-kai nộp mình tại Đài Loan, và khẳng định thẩm quyền Hong Kong phải giải quyết mọi thủ tục pháp lý cần thiết trước khi.
22/10/2019(Xem: 191)
BEIJING - Phát biểu tại hội thảo an ninh hàng năm gọi là Xiangshan Forum ngày 20/10, bộ trưởng quốc phòng Wei Fenghe đả kích Hoa Kỳ kích động cách mạng màu tại các nước bằng chiến lược tầm xa, để gây ảnh hưởng nội bộ các nước này, trong đó có Trung Cộng.
22/10/2019(Xem: 128)
Thủ  Tướng Do Thái Benjamin Netanyahu hôm Thứ Hai tuyên bố rằng ông không có thể thành lập chính quyền Do Thái mới, và rằng ông đang trả lại nhiệm vụ thành lập liên minh cho Tổng Thống euven Rivlin, đắp đường cho ứng viên khác để cố tắng thành lập chính quyền là lần đầu tiên trong hơn một thập niên.
22/10/2019(Xem: 281)
Khoảng giữa tháng 10/2019, Apple chính thức đưa ra khuyến cáo người dùng iPhone, iPad cũ nên cập nhật hệ điều hành ngay lập tức nếu không muốn gặp lỗi GPS khó chịu sau ngày 03/11/2019.
22/10/2019(Xem: 213)
LAWRENCE TOWNSHIP - Cảnh sát New Jersey xác nhận hôm Chủ Nhật 20/10: 2 nam sinh đối diện nhiều tội danh, vì đã tiểu tiện lên người khác, và dùng ngôn ngữ xúc phạm với người này, trong một trận thi đấu bóng bầu dục tại trường hồi tối Thứ Sáu 18/10.
22/10/2019(Xem: 365)
WASHINGTON - Ông Lindsey Graham - là nghị sĩ tích cực ủng hộ TT Trump - nay đang đổi ý, không loại trừ khả năng tán đồng việc luận tội ông Trump.
22/10/2019(Xem: 320)
Chỉ huy đơn vị đã từng thực hiện sứ mạng truy sát Bin Laden (nay đã nghỉ hưu) đã than thở về sự bỏ rơi vai trò lãnh đạo trong nước và trên thế giới của tổng thống Trump, khi ông nghe được tin tức từ quân đội và tình báo.
22/10/2019(Xem: 197)
Cựu thống đốc John Kasich (CH-Ohio)- từng tranh sơ tuyển ứng viên TT năm 2016- cho rằng nên bỏ qua chương trình tranh luận truyền hình giữa các ứng cử viên tổng thống.
22/10/2019(Xem: 124)
Ba trong những công ty lớn nhất Hoa Kỳ trong sản xuất và phân phối dược phẩm đã được được những thỏa thuận vào phút chót với 2 quận hạt tại Ohio, trong khi giải quyết khủng hoảng thuốc gây nghiện opioid.
22/10/2019(Xem: 124)
KABUL — Theo tư lệnh Hoa Kỳ & NATO tại Afghanistan tuyên bố hôm 21/10, Hoa Kỳ bắt đầu giảm lực lượng quân sự tại quốc gia này, bất kể việc hủy bỏ cuộc đàm phán hòa bình bất ngờ giữa tổng thống Trump và Taliban vào tháng rồi.
22/10/2019(Xem: 289)
Vào ngày Chủ Nhật 20/10, 3 trận động đất liên tiếp đã xảy ra ở miền tây Texas, cách nhau chỉ trong vòng hơn 6 giờ.
22/10/2019(Xem: 178)
Quyền chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc Mick Mulvaney đang lượn qua lượn lại trong những ngày này khi ông cố xoa dịu ông chủ của mình -- và giữ việc làm -- với một loạt các cuộc phỏng vấn truyền hình ít ấn tượng
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 10/2019, theo báo cáo của hãng nghiên cứu Temasek, Châu Á có thể vượt Bắc Mỹ trở thành trung tâm vốn đầu tư mạo hiểm thế giới vào năm 2020.
Khoảng cuối tháng 10/2019, Boeing tiếp tục hứng chịu khủng hoảng sau khi trang Reuters công bố loạt tin nhắn nội bộ.
Khoảng cuối tháng 10/2019, Quantum Stealth được phát triển bởi Hyperstealth (một công ty chuyên nghiên cứu chế tạo các giải pháp ngụy trang có trụ sở tại Canada) là công nghệ giúp cho khái niệm viễn tưởng "áo tàng hình" hay "người tàng hình" trở nên gần gũi hơn bao giờ hết.
Khoảng giữa tháng 10/2019, các nhà phát triển trình duyệt tại Mozilla đang làm việc để tạo ra tính năng tự động dịch thuật nội dung trang web tiếng nước ngoài, giống hệt như những gì Google Chrome đang làm.
Một dự báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) được hãng tin Bloomberg trích dẫn nói rằng đến năm 2024, nhóm 20 nền kinh tế đóng góp nhiều nhất trong tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ có thay đổi.
Theo Brightside, rất nhiều công ty thích in hình trên bao bì, hàm ý nói rằng nước quý vị mua đến từ một dòng suối hay thác nước đẹp và trong vắt như tranh vẽ. Nhưng sự thật là không ít lần nước đóng chai quý vị mua thực sự chỉ là nước máy được cho vào chai nhựa, giống hệt với nước lấy từ vòi ở nhà. Điều khác biệt duy nhất là chiến dịch tiếp thị trị giá hàng triệu USD đằng sau nó.
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo dữ liệu của hãng tin Reuters, Trung Quốc cho biết tổng sản phẩm trong nước (GDP) của họ trong Quý 3 tăng 6% so với cùng kỳ năm 2018, mức tăng thấp nhất trong vòng ít nhất 27.5 năm.
Khoảng giữa tháng 10/2019, các nhà nghiên cứu của Thụy Sĩ đã đưa ra kết luận tiếng sáo êm dịu sẽ có khả năng giúp phát triển não bộ cho trẻ sinh non.
Facebook đã thất bại trong một nỗ lực ngăn vụ kiện tập thể trị giá đến 35 tỷ USD liên quan đến cáo buộc vi phạm Đạo luật bảo mật thông tin sinh trắc học Illinois, cụ thể là lạm dụng dữ liệu nhận diện gương mặt người dùng.
Thay vì trả lãi, các ngân hàng Thụy Sĩ sẽ bắt đầu tính phí đối với các khoản tiền gửi của khách hàng. Khoảng giữa tháng 10/2019, ngân hàng Credit Suisse cho biết sẽ áp dụng lãi suất âm (-0.75%) với các khoản tiền gửi từ 2 triệu Francs Thụy Sĩ (khoảng 2 triệu USD).
Nhà quản lý quỹ đầu cơ hàng đầu thế giới Ray Dalio nói rằng chu kỳ kinh doanh toàn cầu hiện nay đang ở giai đoạn "lún sâu" và nền kinh tế thế giới đang có ít nhất hai điểm tương đồng với hồi thập niên 1930 - thời kỳ Đại Suy Thoái.
Các nhà quảng cáo và marketing trên Internet đang có những động thái cứng rắn với Facebook khi gửi văn bản khiếu nại lên tòa án tại Mỹ, tố cáo Facebook cố tình khai khống lượt xem và thời lượng xem video clip trên tran mạng xã hội.
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo trang The Elec của Hàn Quốc, Samsung có thể đang thử nghiệm và chuẩn bị sản xuất quy mô lớn màn hình có camera trước giấu phía dưới panel OLED
Công nghệ đang được ứng dụng trong mọi mặt của đời sống, từ đảm bảo an ninh tại sân bay, phòng chống tội phạm cho tới phân loại rác tại Trung Quốc.
Một lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng trên Galaxy S10 được phát hiện sau khi Lisa Neilson, người dùng tại Anh, phát hiện điện thoại của cô có thể mở khóa bằng các dấu vân tay chưa ghi danh.