Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thư Chúc Tết Bính Tuất: Chúc Lành Cho Vn

28/01/200600:00:00(Xem: 4738)
LTS. Sau đây là Thư Chúc Tết của Hòa Thượng Thích Chơn Thành gửi lời chúc tới tất cả đồng bào trong và ngoài nứơc. Trong thư, ngài mời gọi quý vị lãnh đạo nhà nứơc VN hãy thiền quán và tiến thêm nhiều bước nữa để hội nhập VN với thế giới, và hãy xem diễn biến hòa bình “như diễm phúc cho toàn dân.” Lá thư đầy từ bi của vị sư thuộc hàng đại trưởng lão hải ngoại viết như sau.

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Trong giờ phút thiêng liêng nhất của năm Bính Tuất, xin cung kính gởi đến chư tôn Hòa Thượng, Thượng tọa, Đại đức tăng ni, các bậc tôn đức của các tôn giáo, các bậc tôn trưởng, các vị lãnh đạo của các đoàn thể, các tổ chức, quý đồng hương và đồng bào phật tử trong cũng như ngoài nước, lời cầu chúc tốt lành và hy vọng trong năm Bính Tuất, 2006.

Và trước thêm năm mới, con thành tâm đe đầu đảnh lễ mừng tuổi Đức Đệ Tứ Tăng Thống, Hòa thượng Viện-trưởng Viện-Hóa-Đạo và chư Hòa Thượng, Thượng tọa, Đại Đức Tăng Ni thuộc Lưỡng-Viện Giáo-Hội Phật-Giáo Việt-Nam Thống-Nhất, "Tứ Đại Điều Hòa, Thân Tâm Thanh Tịnh, Thành Tựu Đạo Nghiệp, Bi-Trí Viên Dung". Đồng thời, con cũng cúi đầu cung kính dâng lên Nhị Vị Hòa Thượng Lãnh Đạo Tối Cao của Giáo-Hội hoan hỷ dũ lòng đại bi, đại trí mà ứng dụng sở trường của Phật Pháp để tế độ quần sinh, nhờ đó chúng sinh có được vô lượng phước điền. Con ngưỡng cầu các ngài hãy bày tỏ thái độ uyển chuyển hơn, trước sự thay đổi của tình thế trong năm bính tuất, để các giáo đoàn của Giáo hội có thể đem ánh từ quang và pháp vũ của Đức Thế-Tôn đến nâng đở tinh thần cho các phật tử và đồng bào các nơi trong nước.

Năm 2005, chính phủ Việt Nam đã có cởi mở hơn trước đối với tôn giáo, có những tiếp xúc nhằm thiết lập bang giao với Vatican, nhưng vẫn chưa đủ. Chúng tôi hy vọng các nhà lãnh đạo Việt Nam nên cởi mở hơn nữa đối với các tôn giáo, và hãy mở rộng dân chủ cho người dân. Và nhờ có tự do dân chủ, toàn dân mới thực sự nỗ lực phát triển mọi mặt, trong đó có đạo đức. Nếu Nhà Nước thực sự thương dân, nâng đở và bảo vệ dân lành, như cha mẹ thương con cái, thì chắc chắn nhân dân sẽ tự nguyện hiến dâng cho tổ quốc và yêu thương nhà lãnh đạo. Bởi vì, luật nhân quả như bóng với hình.

Và Chính phủ Việt-Nam đã có khuynh hướng mở rộng ngoại giao và kinh-tế về phía Mỹ, Nhật và các Nước Âu Châu. Chúng tôi hy vọng Việt Nam nên tiến thêm một bước mạnh hơn nữa trong năm mới, để giữ vững bờ cõi, có cơ hội mở mang dân trí và cũng dễ phát triển kinh tế. Và quý vị không nên lo ngại diễn biến hòa bình như một tai họa mà nên xem đó là một diễm phúc cho toàn dân. Bởi vì chỉ có sự độc lập trong sự liên lập, để cùng nhau xây dựng và cùng nhau đẩy mạnh sự tiến bộ mà không thể có độc lập trong cô lập như quá khứ.

Vô Úy và khiêm tốn là các đức tính căn bản mà đức Phật đã dạy cho các đệ tử: Vô-Úy là không sợ hãi, có đủ cam đảm, có đủ nghị lực trước những khó khăn, trở ngại, trước những bất công, dù phải hy sinh tính mạng, để bảo vệ quốc gia, dân tộc, bảo vệ đạo pháp. Tôi ước mong các nhà lảnh đạo Nhà Nước Việt Nam có được tinh thần Vô-Úy để nắm lấy những cơ hội tốt trong năm Bính Tuất, mà vì những lý do nào đó, quý vị đã bỏ mất trong quá khứ.

Trong giờ phút thiêng liêng của Mùa Xuân, Tôi chân thành CHÚC MỪNG NĂM MỚI, Một Năm đầy hy vọng, đầy phấn khởi đến các nhà lãnh đạo Việt-Nam. Tuy nhiên, Trí-Tuệ và Hạnh Phúc rất cần thiết cho đời sống. Và thực tập thiền quán có thể khai phóng tâm hồn, phát huy được tuệ giác và lòng cũng được an vui, hạnh phúc.

Năm mới đã đến, chắc chắn sẽ có nhiều thay đổi, chúng ta sẽ có nhiều triển vọng tốt, an lạc và phấn chấn hơn những năm cũ. Chúng tôi thành kính nguyện cầu Tam Bảo gia hộ cho thế giới được hòa bình, chúng sinh được an lạc, nhân dân Hoa Kỳ và nhân dân Việt Nam được cải thiện mạnh hơn và được hòa bình, hạnh phúc hơn. Và bằng tâm vô sai biệt, xin chân thành Chúc Mừng Năm Mới đến tất cả mọi gia đình đều được bình an, khang kiện, vạn sự được thành tựu như ý.

Nam-Mô Hoan-Hỷ-Tạng Bồ-Tát Ma-ha-tát.

Tỳ kheo Thích Chơn Thành.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.