Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Những Nhà Thờ Dâng Kính Các Thánh Nam Nữ Tại Roma

11/10/200300:00:00(Xem: 4004)
PHOTO: Nhà thờ Dâng Kính 4 Vị Thánh.

Nguyễn Ngọc Cường
(Loạt bài hành hương mỗi thứ bảy)
Tại Rôma. Mặt ngoài có cửa, hai bên có hai cây cột bằng nham thạch đen trên đầu trạm trổ kiểu Ionien lấy từ các đền ngoại giáo và một vòm rất cao đẹp lấy từ một đền đài Roma. Bên trên có hai hàng các bức khảm đá màu. Hàng trên có hình Đức mẹ và Chúa hài đồng, Thánh nự Prassede, thánh nữ Pudenziana và các thánh. Hàng dưới có Chúa Kitô, các tông đồ và các Thánh. Hai vị thánh bên dưới nữa có lẽ đã được thêm vào hồi thế kỷ XIII. Bên trong hình vòm cung trang hoàng toàn bằng các bức khảm đá màu rất đẹp (duy nhất tại Roma). Cũng chính vì thế nên ngày xưa người ta gọi là "vườn địa đàng".
Nền nhà nguyện lát đá cẩm thạch màu là tỷ dụ điển hình cổ xưa nhất của kiểu Opus Sectlle. Trên tường bên phải "Thánh sử Gioan, thánh Anrê và Thánh Giacôbê.” Trong vòm chính giữa là Chúa Kitô, hai bên có thánh giáo hoàng Piô I và Pastore. Trên bàn thờ đức mẹ bế Chúa hài đồng, hai bên là các thánh nữ Prassede và Pudenziana. Trên tường, Đức mẹ và Thánh Gioan trên tường bên trái: Các thánh nữ Prassede, Prudenziana và Anê và bốn gương mặt phụ nữ.
Trên vòm Chúa Kitô và 4 thiên thần. Ngoài ra còn có bệ của bốn cây cột. Trong một hộc bên phải còn có một phần cây cột được Đạo binh Thánh Giá đem từ Giêrusalem về sau lần viễn chinh thứ 6 dạo năm 1223. Tượng truyền dây là một phần cây cột quân lính Roma đã trói Chúa Giêsu vào để đánh đòn.
Trên trụ trước nhà nguyện, mộ Đức Cha Santonio do Bernini tạc năm 1592. Đây là tác phẩm đầu tay của ông.
Nhà nguyện 4 có mộ Đức Hồng Y Coetivi do A. Bregno tạc năm 1474. Trong nhà nguyện cuối gian phải là mộ Đức Hồng Y Ancher do một người trong gia đình Cosma tạc năm 1286.
Mấy bậc thang màu đỏ dẫn lên chỗ cho ca đoàn, có trang hoàng các bức khảm đá màu thuộc thế kỷ IX. Trên khải hoàn môn: cảnh Giêrusalem thiên quốc, cửa thành có các thiên thần canh giữ. Bên trong có Chúa Giêsu và các Thánh. Trên khải hoàn môn trong cung Thánh các sách Khải huyền con Chiên Thiên Chúa với 7 cây đèn, các thiên thần, các biểu hiện của 4 thánh sử và 24 bô lão. Trên trần cung thánh: Chúa Kitô đứng giữa, bên phải thánh có thánh Phêrô, thánh nữ Pudenzina và thánh Zenon, bên trái thánh Phaolo thánh nữ Prassede và thánh Giáo hoàng Pasquale I phía dưới là 12 con chiên tượng trưng cho 12 tông đồ, hàng chữ dâng kính nhà và hoa tự của Đức Giáo Hoàng Pasqule I.
Gian trái trong phòng thánh, tranh Chúa Giêsu chịu đánh đòn của Giulio Romanô. Ghế của Thánh Carlo Borromeo và chiếc bàn ngài vẫn dùng dọn bữa cho người nghèo. Nhà nguyện 3 các bức vẽ trên tường của Chevalier d' Arpin. Trên bàn thờ tranh Chúa Giêsu vác thánh giá của Federico Zuccari đầu gian có chiếc bàn cẩm thạch, nơi thánh nữ Prassede thường ngủ. Nhà nguyện dưới hầm nhà thờ có các quan tài đá, quan tài bên phải đựng hài cốt thánh nữ Prassede. Trên bàn thờ có các bức khảm đá màu thuộc thế kỷ XIII. Trong tháp chuông nhà thờ có các bức vẽ trên tường thuộc thế kỷ XII.


Nhà thờ Thánh Gioan và Thánh Phaolô (S. Giovanni e Paolo)
Trở lại công trường Navicella, trước mặt bên trên cổng nhà số 4 có bức khảm đá màu do gia đình Cosma làm: Chúa Giêsu đứng giữa hai nô lệ, một da trắng, một da đen. Bên phải cổng là Arco Di Dolablla e Di Silasnus xây năm 10 sau TL. Để nâng cầu dẫn nước Accqua Marcia và Acqua Claudia về Roma.
Bên kia vòm là Via di S Paolo Della Crore dẫn đến nhà thờ hai thánh Gioan và Phaolô, xây trên nhà của hai vị tử đạo dưới thời Giuliano Apostata thế kỷ IV. Nhà thờ do thượng nghị sĩ Byzante và con là Pammachius xây năm 398. hồi thế kỷ XIII, khi tu sửa lại người ta đã xây thêm hành lang tiền đường với 8 cây cột, bao lơ phía trên và tháp chuông. Tháp chuông được xây trên đền thờ của hoàng đế Claudio.
Bên trong nhà thờ gồm ba gian có các cây cột bằng nham thạch được Đức Hồng Y Paolucci cho tu sửa năm 1718. Gian giữa có phiến đá ghi dấu chỗ hai Thánh chịu tử đạo.
Gian phải có lối dẫn xuống bên dưới nhà thờ. Đây là nhà của hai thánh tử đạo. Căn nhà Roma có ba tầng là một thí dụ kiến trúc hiếm thấy. Nhà có chừng 20 phòng và thuộc một dinh Roma, một gia đình Kitô, một nhà nguyện. Các bức tranh vẽ trên tường thuộc thế kỷ II và thứ IV. Trong phòng ăn có trang hoàng các bức tranh chim chóc, công và các thần hộ mạng nhỏ, tay nâng các vòng hoa. Các bức vẽ khác diễn tả các biểu tượng cho Phép Thánh Thể hai con chiên biểu tưởng cho các tín hữu. Trong nhà nguyện có bức vẽ hai thánh tử đạo Giona và Phaolô với các thiên thần. Gần mộ có hình cái lều, tượng trưng cho thiên đàng, phía trước có người quỳ cầu nguyện. Bên trái hình một phụ nữ đem thuốc thơm đến mộ. Bên phải các Thánh Crepino, Crepinino và Benedetto đến tìm xác hai vị tử đạo nhưng bị bắt và cũng bị xử tử. Ba vị chờ đợi bị chém đầu. Mắt bị bịt kín. Trong hành lang hình một người đang cầu nguyện trong tư thế quen thuộc ngày xưa. Hai tay giang ra, mắt ngước lên trời. Trong nhà kho có các hình khắc dấu hiệu Kitô trong một phần thấp hơn là di tích phòng tắm.
Nhà Thờ Thánh A-Lê-Xi (S. Alessio)
Gần đó là nhà thờ Thánh Bonifacio. Năm 1217 Đức giáo hoàng Onorio III dâng kính thánh Alêxi. Bên trong chia làm ba gian dọc. Trong cung thánh còn xót lại 2 trong số 19 cây cột khảm đá màu do Giovanni Cosma làm. Trong gian bên trái còn giữ chiếc cầu thang bằng gỗ trong nhà Thánh Alêxi. Thánh nhân đã sống dưới chiếc cầu thang này ngay trong gia đình như một người ăn mày mà người nhà không ai nhận ra. Trong nhà nguyện dưới hầm nhà thờ có các bức vẽ trên tường thuộc thế kỷ XII và XIII.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.