Hôm nay,  

Đại Lễ Khánh Thành Tu Viện Quảng Đức Và Đại Hội Bất Thường, Thành Công Mãn Nguyện

20/10/200300:00:00(Xem: 5020)
LTS: Trong lúc tại VN, CS Hà Nội liên tục đàn áp tôn giáo, tịch thu chùa chiền, nhà thờ, ngang nhiên bắt bớ, quản thúc, bỏ tù các vị linh mục, tu sĩ, thì tại Úc, quyền tự do tôn giáo được tôn trọng, và hàng loạt những ngôi chùa hùng vĩ, tu viện khang trang của Phật tử Việt Nam đua nhau mọc lên với sự giúp đỡ tận tình của chính phủ liên bang, tiểu bang cùng đông đảo dân chúng. Bằng chứng mới nhất và cụ thể nhất, vào ngày 9, 10 và 11 tháng 10 vừa qua, tại vùng Fawkner, Melbourne, hơn 70 vị Tăng Ni đến từ nhiều quốc gia trên thế giới, cùng đông đảo quan khách Úc, Việt và hơn 4,000 Phật tử đã cùng tham dự Lễ Khánh Thành Tu Viện Quảng Đức. Sau đây, Sàigòn Times trân trọng kính mời qúy độc giả theo dõi bài tường thuật buổi Đại Lễ của tác giả Chúc Khâm – Phổ Trí.

*

Mọi sự kiện xảy ra đều có nhân duyên, mọi nhân duyên tích tụ là do duyên khởi từ tâm thức của chúng sanh, hay chơn như vạn pháp. Chân lý ấy, như thị ấy không ra ngoài một phạm vi tiểu tiết sự kiện nào; như thế ta thấy sự kiện nhỏ do nhân duyên nhỏ, sự quả lớn do nhân duyên lớn! Trong tuần lễ này qua ba ngày 9, 10, 11 tháng 10 năm 2003 tại Tiểu bang Victoria thành phố Melbourne, thuộc vùng Fawkner trên con đường Lynch số 105, một ngôi chùa thật đẹp, thật xinh xắn, thật trang nghiêm, thật hùng vĩ, và thật khiêm tốn so với những ngôi chùa Việt đã xuất hiện trên đất Úc từ gần hai thập niên qua, đang tưng bừng khai lễ Khánh Thành chào đón mọi người con Phật tại Tiểu Bang này. Trong nhân duyên thù thắng đó, hẳn đã tích tụ từ vô số duyên lành công đức của những người con Phật tại đây nói chung và quý Tăng Ni của Tu Viện Quảng Đức nói riêng; và thêm nữa là do công hạnh của cả hai Thầy chánh, phó trụ trì tại đây.
Do vậy dù tiết trời đã vào Xuân, dù dư hưởng lạnh của mùa đông vẫn còn nghiệt ngã, tưởng như tiết đông đang còn ngự trị, thật đúng như tiếng đồn xa khí hậu lạlùng của tiểu bang Victoria “một ngày có đủ bốn mùa”! Thời tiết khắc nghiệt đó, ấy vậy mà Phật sự chuẩn bị cho ngày Khánh Thành vẫn nhịp nhàng linh hoạt, từ công việc trang trí ngôi Tự viện đến lòng nhiệt tình nồng ấm hân hoan chào đón chư Tôn Đức và quý Quan khách, Phật tử khắp nơi trên thế giới tụ về tham dự. Có thể nói chưa bao giờ hình ảnh chư Tôn Đức tụ hội về một nơi đạo tràng đông như vậy, tính kể từ trước đến nay trên đất Úc; và nếu chúng tôi nói không ngoa, ở hải ngoại xưa nay, quý Tôn Đức Việt Nam các nơi khắp thế giới về dự lễ nơi nào đó, con số khó có thể hơn nơi đây được.
Ngay ngày đầu tiên của 3 ngày lễ chính thức, số lượng Tăng Ni đã lên đến hơn 70 vị đến từ các nước như Hoa Kỳ, Gia Nã Đại, Pháp, Đức, Hòa Lan, Tân Tây Lan và Việt Nam. Và sau khi đã thông báo, thông tin thời khóa biểu Đại Lễ, buổi lễ cung an chức sự đầu tiên được diễn ra tại Đại Hùng Bảo Điện trên tầng lầu chánh còn tinh khôi mùi sơn mới. Cho đến ngày chính thức khánh thành số lượng Tăng Ni đã lên đến 134 vị; một trăm ba mươi bốn chiếc y vàng nổi bật tỏa sáng cảnh Già Lam thanh tịnh. Hình ảnh thỉnh sư quang lâm hội trường khai lễ chính thức, được sắp đặt thật trang nghiêm; và màu vàng y của các Ngài thanh thản bước đi kéo dài hơn cả trăm thước, từ nhà đông của tu viện đi ra đường Lynch và rồi dẫn vào hội trường nơi lễ khai mạc, tại hội trường lúc bấy giờ chỉ còn một khoảng không gian vừa đủ thỉnh quý Ngài quang lâm, ngoài ra đều chật ních rừng người không một lối thoát. Không khí hội trường dường như nghẹt thở, nhưng vẫn giữ được sự nghiêm trang tôn kính, náo nức hân hoan đón mừng giờ khai mạc. Không khí trang nghiêm lại hùng hồn với lời chào đón đạo tình đạo nghĩa giới thiệu chư tôn đức Tăng Ni, Quan khách và Hội đoàn, quý đồng hương Phật tử về tham dự Đại lễ, điểm này cũng nhờ tài khéo léo điều khiển chương trình của TT Thích Nhật Tân, TT Thích Nhật Trí, Đạo hữu Kiều Thu và Đạo hữu Erin Armstrong trong ban xướng ngôn.
Về chứng minh và tham dự lễ có Hòa Thượng Thích Hộ Giác, Phó Viện Trưởng VHĐ, Chủ tịch HĐĐH VP II VHĐ GHPGVNTNHN/Hoa Kỳ; Đại Lão Hòa Thượng Thích Phước Thành, Phương Trượng Tổ Đình Thiên Phước, Bình Định; Hòa Thượng Thích Như Huệ, Hội Chủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngọai tại Úc Đại Lợi-Tân Tây Lan; Hòa Thượng Thích Minh Tâm, Chủ tịch Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngọai tại Châu Âu; Hòa Thượng Thích Tịnh Hạnh, Phó Chủ tịch Giáo Hội Phật Giáo Linh Sơn Thế giới, đến từ Đài Loan; Hòa Thượng Thích Huyền Tôn, Chứng Minh Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngọai tại Úc Đại Lợi-Tân Tây Lan; Hòa Thượng Thích Thiện Nhơn, Phương Trượng Tổ Đình Thiên Đức, Bình Định; HT Thích Chánh Lạc, Phó Chủ Tịch Nội Vụ HĐĐH VP II VHĐ GHPGVNTNHN/Hoa Kỳ, Viện Chủ chùa Như Lai Denver (CO); HT Thích Giác Lượng, Phó Chủ Tịch HĐĐH Đặc Trách Giải Trừ Pháp Nạn, Viện Chủ Pháp Duyên Tịnh Xá San Jose (CA); HT Thích Bảo Lạc, Phó Hội Chủ Nội Vụ kiêm Tổng Vụ Hoằng Pháp GHPGVNTN/HN tại Úc; PSNT Thích Giác Đức, Phó Chủ Tịch HĐĐH VP II VHĐ GHPGVNTNHN/Hoa Kỳ, Đặc Trách Nghiên Cứu Kế Hoạch, Viện chủ chùa PGVN Boston. MA; HT Thích Tín Nghĩa, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ GHPGVNTNHN/HK, Viện Chủ Tổ Đình Từ Đàm Hải Ngoại Dallas (TX); HT Thích Nguyên An, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Tăng Sự GHPGVNTNHN/HK, Viện Chủ Chùa Cổ Lâm Seattle, WA; TT Thích Như Điển, Tổng Thư Ký GHPGVNTN/HN tại Châu Âu; Thượng Tọa Thích Trường Sanh, Phó Hội Chủ Đặc Trách Tân Tây Lan, GHPGVNTN/HN tại Úc; TT. Thích Tịnh Minh, Chánh Thư Ký Hội Đồng Giáo Phẩm Trung Ương GHPGVNTN; Hòa Thượng Lạt Ma Tây Tạng Guru Vajra Yong Le, Lạt Ma Vajra Yong Ming; TT Thích Bổn Đạt, Phó Chủ Tịch Nội Vụ HĐĐH GHPGVNTNHN/Canada, Viện chủ Chùa & Tu Viện Phổ Đà Sơn Ottawa, Canada; TT. Thích Quảng Ba, Phó Hội Chủ Ngoại Vụ GHPGVNTN/HN tại Úc, viện Chủ Tu Viện Vạn Hạnh, Canberra; TT Thích Bổn Điền, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Tăng Sự, GHPGVNTN Hải Ngoại tại Úc và hơn 130 Tăng Ni từ khắp nơi trên thế giới về dự lễ. Phía quan khách Úc có: Thượng Nghị Sĩ Garry Hardgrave, Tổng Trưởng Bộ Đa Văn Hóa & Quốc Tịch Sự Vụ Liên Bang; Thượng Nghị Sĩ Jacinta Tchen đại diện cho Thủ Tướng Úc John Howard; Thượng Nghị Sĩ Kevin Thomson, Tổng Trưởng Đối Lập về Môi Sinh thuộc Đảng Lao Động; Thượng Nghị Sĩ Sang Nguyễn, đại diện cho Thủ Hiến Tiểu Bang Victoria Steve Brack ; Ông Joe Ficarra, Thị Trưởng thành phố Moreland; Ông Châu Xuân Hùng, Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Tự Do Tiểu Bang Victoria; Luật Sư Lưu Tường Quang, Tổng Giám Đốc SBS Radio Sắc Tộc tại Úc; Ông John Hughes, Chủ tịch Hội Thảo Luận Phật Học, Victoria; Ông Ian Green, Chủ Tịch Hội Phật Giáo Bendigo, Victoria; Ông Robert Wood, Chủ tịch Trung Tâm Vận Động Hòa Bình; Ông Võ Văn Ái, Nữ sĩ Ỷ Lan (Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế đến từ Pháp quốc), cô Ngọc Hân, trưởng ban Việt Ngữ SBS Sydney, ông Long Quân, chủ bút Tuần Báo Nhân Quyền, ông Hồng Hà, chủ bút Thời Báo, hơn 40 hội đoàn ngườiViệt và trên 4000 đồng hương Phật tử về tham dự lễ.
Theo sau lễ chào cờ Úc, Việt và PG, là diễn văn Khai Mạc Đại Lễ Khánh Thành của TT Viện Chủ Tu Viện Quảng Đức Thích Tâm Phương. TT đã ngỏ lời cảm ơn chư Tôn Đức Tăng Ni trên khắp thế giới và đồng hương Phật tử trong và ngoài Úc Châu về tham dự lễ. Trong diễn văn có đoạn viết: Sau biến cố lịch sử nước nhà của năm 1975, hàng triệu người con dân nước Việt phải bỏ nước ra đi lưu vong trên xứ người vì lý tưởng tự do, trong số đó không ít những người Phật tử Việt Nam, cũng như một số ít Chư Tôn Đức Tăng Ni đã lên đường vượt biển. Vạn sự khởi đầu nan, những người con Phật, Tăng Ni, Phật tử ở đậu quê người, trải qua nhiều thăng trầm và muôn ngàn khó khăn trên bước đường phụng sự, mà hầu hết Chư Tôn Đức Đức Tăng Ni hành đạo trên xứ người đều gặp phải ở giai đoạn đầu tiên. Tuy nhiên, người Việt Nam, với bản chất cần cù, tận tụy và chân thành trong mọi công việc, cho nên dễ hội nhập vào bất cứ hoàn cảnh nào. Cho dù ở đâu, người dân nước Việt, người Phật tử Việt Nam luôn luôn bảo tồn và cố gắng phát huy nền văn hoá Việt, mà trong đó ngôi chùa Việt Nam không thể thiếu trong cộng đồng Việt Nam. Đó là lý do mà Tăng Ni Phật tử cho dù gặp nhiều khó khăn, chướng ngại, cũng cố gắng khắc phục và vượt qua để thực hiện hoài bão và chí nguyện của người con Phật..... Dù phải chịu muôn ngàn gian khổ, Con dốc lòng vì đạo hy sinh. Trên tinh thần đó, Tu Viện Quảng Đức nhỏ bé được chúng con thành lập vào giữa tháng 6 năm 1990 tại vùng Broadmeadows để đáp ứng niềm khát khao tu học Phật của những người Việt Nam lưu vong trên xứ người. Tạo dựng Tu Viện Quảng Đức là để có nơi tu học, thờ tự, và hun đúc tinh thần đời sống tâm linh của những người con Phật xa quê, đồng thời tưởng niệm ân đức cao cả của một bậc Thánh Tăng Việt Nam, đó là Bồ Tát Thích Quảng Đức, người đã hy sinh bằng chính mạng sống của mình để bảo tồn chánh pháp, cứu nguy dân tộc... Nhờ ơn Chư Phật gia hộ, vào tháng 6 năm 1997, Tu viện Quảng Đức đã chính thức mua được ngôi trường tiểu học vùng Fawkner này. Sau gần 4 năm sinh hoạt, từ một ngôi trường hoang tàn xơ xác đã đóng cửa, những người con Phật tại đây đã nỗ lực đêm ngày để chỉnh trang và sửa chữa, xây dựng từng bước một, tạo nên một cảnh trí phần nào mang được nét đặc thù của một ngôi chùa quê nhà Việt Nam. Tuy nhiên, vì là một trường học được xây dựng trên 70 năm, nên tất cả mọi thứ đều xuống cấp, nên chính quyền thành phố Moreland không cho phép Tu viện sinh hoạt như là một cở sở cộng đồng. Dù đang trong thời điểm khó khăn nhất về kinh tế xã hội, nhưng buộc lòng Tu Viện phải trùng tu xây cất điện Phật để đáp ứng nhu cầu tu học cấp bách của Phật tử xa gần. Vào ngày 10 tháng 12 năm 2000, Tu Viện đã tổ chức lễ Đặt Viên Viên Đá đầu tiên để tiến hành công trình xây dựng. Sau ba năm dài kiến thiết. Giờ đây, trước mắt quí vị một ngôi chánh điện được thành tựu trang nghiêm trong khiêm tốn, nhưng kết tụ bằng tất cả tấm lòng chân thành và thanh tịnh, bằng mồ hôi, tâm đức, nguyện lực của những ân nhân, thân hữu, đồng hương Phật tử xa gần.
Tiếp đó, là lời đạo từ Đạo từ của Hòa Thượng Thích Như Huệ, Hội chủ Giáo Hội PGVNTN/ Hải Ngoại tại Úc Đại Lợi – Tân Tây Lan, Hòa Thượng đã nhấn mạnh đến quan điểm lịch sử của Tu Viện qua tấm gương hùng tráng của Bồ Tát Quảng Đức. HT nói: Hôm nay tại Tiểu Bang Victoria nói riêng và tại Úc Đại Lợi nói chung đang bước vào giữa mùa xuân, trăm hoa đua nở, vạn vật đều hồi sinh sau ba tháng mùa đông giá buốt tiêu sơ. Nhân dịp tươi nhuận này, tu viện Quảng Đức, Melbourne mừng lễ khánh thành trung tâm Phật Giáo, lại tô điểm thêm vườn hoa đa văn hóa Úc một cành hoa đầy hương sắc. Trong ý nghĩa cao đẹp ấy, thay mặt Giáo Hội, chúng tôi xin nhiệt liệt chào mừng toàn thể quí vị. Ba năm trước, cũng tại địa điểm này, lễ đặt viên đá xây dựng tu viện Quảng Đức đã được long trọng cử hành. Với tâm nguyện và sức làm việc bền bỉ T.T Tâm Phương và ban kiến thiết đã vượt qua mọi chướng duyên để hoàn thành được ngôi chùa xinh xắn như thế này, quả là một kỳ công, và thật vô cùng xứng đáng, chúng tôi không thể không nhiệt liệt tán dương công đức!
Huấn từ của HT Thích Minh Tâm, Chủ Tịch HĐĐH Giáo Hội PGVNTN Hải Ngoại tại Châu Âu. HT đã nhắc lại tinh thần vô uý của Bồ Tát Quảng Đức, một con người đã dùng chính mạng sống của mình để mang lại niềm tin và ước vọng cho nhân sinh để cho hôm nay Tu Viện Quảng Đức được dựng lập trên một đất nước nam bán cầu này. HT đã nói: Cho mãi đến ngày hôm nay, 40 năm sau Cố Hòa Thượng Thích Quảng Đức, vị pháp thiêu thân (ngày 20/4 năm Quý Mão - 1963) bóng cây Bồ Đề của Ngài vẫn còn mát mẻ gội nhuần khắp cõi nhân gian, nhất là trong hàng Phật tử Việt Nam, trong nước cũng như ở hải ngoại. Kể cả người ngoại quốc, Âu, Mỹ khi nghe nói đến Việt Nam và Phật Giáo Việt Nam, ít nhiều gì họ cũng nhắc đến hình ảnh hy sinh bất khuất của Bồ Tát Thích Quảng Đức. Nhắc đến với một niềm kính phục, trân quý. Vô thường, lão, bệnh bất dữ nhơn kỳ, triêu tồn tịch vong, sát na dị thế… lẽ vô thường hết sức đơn giản, chắc chắn là ai ai cũng hiểu, nhất là chư vị xuất gia. Nhưng trong vô thường mà dựng lên được nét trường cửu, đó mới là mà điểm đặc biệt không gì xóa cho tan, đập cho vỡ được. Vâng, 40 năm sau, ngục A Tỳ vẫn còn hiển hiện khắp nơi, ngay cả trên đất nước Việt Nam. Và khi nào còn bóng dáng A Tỳ ở đâu thì ở đó vẫn còn rực sáng trái tim của Bồ Tát. Năm nay, 2003, kỷ niệm 40 năm kỷ niệm ngày vị Pháp thiêu thân của Bồ Tát Quảng Đức. Cũng trùng phùng trong năm nay, tại Úc Đại Lợi, có lễ Khánh Thành một tu viện mang tên Quảng Đức.
Ở trong nước cũng như ngoài nước, kể từ sau pháp nạn 1963, danh xưng Quảng Đức được dùng đến ở nhiều nơi, đặt tên chùa, tên hội, tên đoàn thể, tên tu viện. Một danh hiệu mầu nhiệm linh thiêng, rất gần và rất quý, vừa cầu nguyện, vừa nương theo.


Từ thủ đô Canberra,Thủ Tướng Chính Phủ Úc John Howard đã gởi Thông Điệp chúc mừng đến Đại Lễ do Thượng Nghị Sĩ Liên Bang Jacinta Tchen đọc: Trong niềm hoan hỷ bao la, tôi chính thức gởi lời chúc mừng đến Tu Viện Quảng Đức trong dịp quý vị tổ chức đại lễ khánh thành. Cộng đồng Phật giáo tại Úc là một phần quan trọng, vững mạnh và giá trị trong xã hội Úc. Tu Viện Quảng Đức tại tiểu bang Victoria đã cung ứng sự giúp đỡ về vật chất lẫn đời sống tâm linh cho cộng đồng Việt-Úc bao gồm người tyï nạn, giới trẻ, người già và các nhu cầu khác. Ngôi Chánh Điện và Hội trường Đa Dụng của quý vị sẽ có thể giúp cho các sinh hoạt cộng đồng phát triển và ảnh hưởng lớn mạnh hơn. Úc Đại Lợi là tổ ấm cho tất cả các tôn giáo thế giới và luôn tôn trọng mọi truyền thống tín ngưỡng là một chính sách quan trọng mà chính phủ chúng tôi muốn thực hiện, nhằm tháo gỡ những mối xung đột và không bao dung trong xã hội. Là quốc gia đa văn hóa, chúng tôi đánh giá cao và tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng của mọi công dân trong việc họ duy trì, phát triển văn hóa và đức tin của họ. Tôi xin có lời tán dương vai trò của Tu Viện Quảng Đức cũng như Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại tại Úc Đại Lợi - Tân Tây Lan về tất cả những hoạt động về từ thiện xã hội cũng như hướng dẫn đời sống tâm linh, những đóng góp quan trọng này sẽ giúp cho quốc gia Úc ngày càng thêm vững mạnh và đồng nhất. Tôi xin gởi lời chúc mừng đến Thượng Tọa Thích Tâm Phương và tất cả những người tham dự đại lễ khánh thành. Cầu chúc buổi lễ thành tựu viên mãn.
Theo sau là thư chúc mừng của Thủ Hiến Victoria Steve Brack do Thượng Nghị Sĩ Sang Nguyễn đọc: Trong niềm hoan hỷ vô biên, tôi kính gởi lời chúc tụng đến Tu viện Quảng Đức và cộng đồng Phật giáo tại tiểu bang Victoria trong dịp mừng đại lễ khánh thành. Người đệ tử Phật trong Cộng đồng Phật giáo đã nổi bật trong lĩnh vực này, mang lại cho họ những giá trị của tính bất bạo động, rộng lượng và lòng từ bi vô lượng, những giá trị mà chúng ta đang khao khát. Tôi xin có lời tán thán công đức của Tu Viện Quảng Đức và Hội Từ Thiện Quảng Đức tiếp tục ủng hộ cho cộng đồng trong suốt 10 năm qua. Công việc của Hội đã làm, đặc biệt là cố vấn cho giới trẻ, người nghiện ma tuý, cờ bạc, bạo động gia đình… Chính quyền tiểu bang Victoria rất vui mừng để tiếp sức cùng với Hội qua việc đã đóng góp một phần nhỏ cho ngân quỹ xây dựng.
Sau đó là lời phát biểu chúc mừng của Thị trưởng thành phố Moreland Joe Ficarra, ông nói: Những năm gần đây, Phật giáo đã và đang phát triển tại thành phố Moreland và trên toàn nước Úc nói chung. Lời dạy của Đức Phật đã dâng tặng cho đời, xưa cũng như nay, sự hiểu biết sâu sắc về đời sống tâm linh. Chúng tôi tự hào về tinh thần cộng đồng, mối liên kết và sức mạnh phát xuất từ nhiều nguồn văn hóa khác nhau trong cộng đồng. Chúng tôi luôn khuyến khích và ủng hộ cho các cá nhân và các đoàn thể trong cộng đồng tiếp tục cố gắng đóng góp để làm giàu đẹp và thống nhất cho cộng đồng của chúng ta. Phật giáo và cộng đồng VN đã đóng góp nhiều phương diện khác nhau cho đời sống tâm linh, văn hóa, xã hội và kinh tế cho thành phố chúng ta.
Trong khi Đạo Hữu Brian Ashen, Chủ Tịch Hội Phật Giáo Victoria cũng đã gởi thư chúc mừng:”Gần đây tôi hân hạnh, tôi được tham quan một vòng quanh ngôi chùa mới. Phong cách kiến tạo mô hình kiến trúc thật hoàn hảo và chất lượng thẩm mỹ tuyệt vời. Quả thật đây là một trong những ngôi Chùa Việt Nam tầm vóc được xây dựng tại tiểu bang Victoria. Phật Giáo đang phát triển mạnh tại tiểu bang Victoria với khoảng 130,000 là Phật tử. Ngôi chùa này là phản ảnh thực tế cho sự phát triển ấy và sẽ phục vụ không cho cộng đồng của Quý Ngài mà rộng ra cho các cộng đồng sắc tộc khác. Lời cuối, tôi xin thành kính chúc mừng Quý Ngài và nguyện cầu Chư Phật và chư Bồ Tát gia hộ cho Tu Viện Quảng Đức”.
Luật sư Lưu Tường Quang, Tổng Giám Đốc hệ thống phát thanh SBS Radio cũng đã ngỏ lời tán dương công đức xây dựng tu viện, ông nói: Khánh thành ngôi điện Phật là một sự kiện quan trọng. Điều này biểu hiện không chỉ là một lời phát nguyện đối với chư Phật mà còn là lời cam kết với cộng đồng. Nơi chốn thờ phượng là tâm điểm cho việc xây dựng cộng đồng. Việc này đóng một vai trò quan trọng trong đời sống tín ngưỡng của người Phật tử và không Phật tử. Mọi người dân của tất cả những tôn giáo đang nới rộng vòng tay của mình với những cộng đồng khác để tạo nên sự hiểu biết và tôn kính lẫn nhau. Không có gì quan trọng hơn vào lúc này, trong lúc mối căng thẳng toàn cầu đang gia tăng.
Phần sau cùng là giáo từ của Hòa Thượng Thích Hộ Giác, Phó Viện Trưởng Viện Hóa Đạo (VP II) kiêm Chủ Tịch HĐĐH Giáo Hội PGVNTN Hải Ngoại tại Hoa Kỳ đã ban đạo từ, Hòa Thượng đã tán thán công đức tạo dựng của TT Trụ Trì Thích Tâm Phương và khuyến tấn hàng tăng ni hàng Phật tử tinh tấn tu học sau lễ khánh thành. HT đã nói: Dù nằm mơ cũng khó mà tưởng được, một cảnh trí thật là khang trang, thật là uy nghiêm, thật là rực rỡ huy hoàng trong khung cảnh trang nghiêm thanh tịnh của ngôi Chánh Điện rực vàng trong khuôn viên tu viện Quảng Đức. Hình ảnh cụ thể này nói lên công sức, tâm lực của mỗi tấm lòng sắc son với đạo pháp, cũng như nói lên niềm bao dung của các vị lãnh đạo tại đất nước Úc và nền văn hóa đa nguyên xứ người. Chính điểm son như vậy mà hôm nay người con Phật chúng ta tại đây có đủ duyên gặp nhau, nhìn nhau trong niềm vui chia xẻ Đại Lễ Lạc Thành TV Quảng Đức ngày hôm nay. Thật vậy, chúng tôi thật vô cùng hoan hỷ nhìn thấy các Tu viện, Tự viện Phật giáo được thành lập ở khắp nơi trên thế giới. Mỗi cơ sở Phật giáo được xây dựng ở một địa phương nào đó, không thể hiểu đơn giản như là nơi sinh sống của người xuất gia, mà phải hiểu rằng, đó là biểu tượng của Phật Pháp, là mạch nguồn trưởng dưỡng đời sống tâm linh, là hình ảnh tiêu biểu của nền văn hóa đặc thoát, siêu việt, là chứng minh hùng hồn cho sự trường tồn vững mạnh của Chánh pháp. Hôm nay, Lễ Khánh Thành Tu Viện Quảng Đức tại Melbourne, Úc Đại Lợi, chúng tôi lại được một lần nữa hoan hỷ chiêm quan sự thành tựu của một cơ sở Phật giáo Việt-nam nơi xứ người. Với chí nguyện kiên cường, làm việc cần mẫn, Thượng Tọa Thích Tâm Phương đã từ vị trí của một người tị nạn lưu vong, kết hợp cùng chư tăng và vận động nhiều Phật tử khác để xây dựng nên cả một Tu viện Phật giáo nguy nga như thế này. Sự có mặt của Tu Viện Quảng Đức ở nơi đây, không chỉ là sự định hình của Phật giáo tại địa phương, mà còn là sự góp mặt của cả một truyền thống văn hóa Việt-nam nơi xứ người. Nơi đây, ngoài việc tu tập và sinh hoạt hàng ngày theo truyền thống của tăng sĩ, các Thầy còn tổ chức nhiều chương trình hướng dẫn, giảng dạy Phật Pháp và phương thức tu tập cho Phật-tử Việt-nam lẫn ngoại quốc; mở lớp dạy Việt ngữ cho con em lớn lên ở vùng đất hứa; thực hiện một trang lưới điện toán song ngữ với lượng bài vở vô cùng phong phú và đa dạng để phổ truyền Phật Pháp khắp nơi. Những công trình hoằng pháp này, đã được chư Tăng tại Tu Viện Quảng Đức thực hiện từ nhiều năm qua. Cho nên, tuy nói là Khánh Thành Tu Viện Quảng Đức hôm nay, mà kỳ thực là các Phật-sự đã được tựu thành từng ngày, từng giờ, qua hạnh nguyện và sự nỗ lực phi thường của chư tăng nơi trụ xứ này từ lâu rồi.
Đặc biệt Lễ Khánh Thành còn nhận được nhiều quà tặng, điện thư chúc mừng của chư Tôn Đức, Phật tử xa gần, đáng chú ý là các câu đối do quý ngài đề tặng cho Tu Viện Quảng Đức nhân dịp Đại Lễ Khánh Thành. Câu đối của Hòa Thượng Thích Huyền Tôn: Quảng đại tâm pháp giới tùy duyên quy diệu dụng, Đức lưu phương Tăng già nhập thế hiển chơn như. (Tâm lớn bao la, cõi pháp giới theo duyên quay về nơi diệu dụng; Đức tỏa muôn phương, bậc Tăng già nhập thế bày tỏ lẽ Chơn Như); Hòa Thượng Thích Bảo Lạc từ Sydney: Quảng khai phương tiện như thị văn, như thị tư, như thị tu trì. Đức nhiếp hàm linh chân thật ngữ, chân thật ý, chân thật hành nghi. (Quảng phương tiện khai môn Vô lậu học Văn – tư – tu chân thật pháp nhiệm mầu; Đức độ sanh niệm đầu tịnh ba nghiệp Thân – khẩu – ý ứng hiệp với hành nghi). Từ quê nhà, Thượng Tọa Tuệ Sỹ đã gởi tặng câu đối: Quảng mạc thiên hoang cố lý, nhi phế hưng cạnh tẩu kinh đào, phiến diệp phù nang, quải nạp đằng la thử ngạn. Đức hành thế khoát tham phương, tỉ triêu lộ hàm huy diệu cảnh, không hoa thuỷ nguyệt, huyền hà bích lạc thần châu (Chốn cũ dặm dài man mác, Bởi phế hưng xô dậy sóng cồn, Chiếc lá thuyền nan, Vá áo chép kinh đất khách; Đức tu mấy bước mù xa, Tợ sương sớm nắng hồng đọng bóng, Hoa trời trăng nước, Ngân hà dằng dặc quê cha). Câu đối của cố Thượng Tọa Thích Quảng Hiện (1955-2002) đề tặng Tu Viện Quảng Đức trong dịp Ngài ghé thăm Úc châu vào tháng 06 năm 2000: Quảng Bá năm châu đèn trí tuệ sáng ngời Chánh Pháp truyền đi khắp xứ; Đức truyền bốn biển nước từ bi rưới mát đạo mầu trải rộng mười phương; Quảng độ chúng sanh giữ trái tim son ngời Phật Pháp, Đức trùm muôn loại đốt thân trí tuệ cứu quần sanh; Tâm Từ toả khắp, rời quê hương dốc cả tín tâm, xây nền Chánh Pháp; Phương thảo thơm xa, nơi Úc quốc, trút dâng chí nguyện phụng sự nhân sinh. Câu đối của Đạo hữu Trần Triệu Khang: Quảng Đức Tự, Dấu chân vàng, Phật Đà ngời ánh đạo; Thuận Duyên Lành, Quy Chánh Pháp, Tăng Chúng Sáng hạnh tu. Quảng Đức Tự, ngôi Chùa thiêng, Phật hiển anh linh nơi xứ lạ ; Vững Đạo Tâm, tu Chánh Pháp, Đạo vàng giải thoát cõi tâm linh.
Chương trình tiếp theo là lễ cắt băng khánh thành Tu Viện Quảng Đức; đây là giờ phút quan trọng mà mọi ngươi đều mong đợi. Ban nghi lễ đã cung thỉnh chư tôn đức, quý quan khách rời hội trường ra cổng bên phải của Tu viện, và đoàn người được hướng dẫn đi vào cổng chính Tam Quan của Tu Viện và hướng lên điện Phật. Nghi thức cắt băng khánh thành được cung thỉnh 10 vị, trong đó có quý Ngài như sau: Hòa Thượng Thích Hộ Giác, Phó Viện Trưởng VHĐ, Chủ tịch HĐĐH VP II VHĐ HPGVNTNHN/Hoa Kỳ , Đại Lão Hòa Thượng Thích Phước Thành, Phương Trượng Tổ Đình Thiên Phước, VN; Hòa Thượng Thích Như Huệ, Hội Chủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngọai tại Úc Đại Lợi-Tân Tây Lan; Hòa Thượng Thích Minh Tâm, Chủ tịch Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngọai tại Châu Âu; Hòa Thượng Thích Tịnh Hạnh, Phó Chủ tịch Giáo Hội Phật Giáo Linh Sơn Thế giới, đến từ Đài Loan; Hòa Thượng Thích Huyền Tôn, Chứng Minh Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngọai tại Úc Đại Lợi-Tân Tây Lan; Thượng Nghị Sĩ Kelvin Thomson, Tổng Trưởng Đối Lập Liên bang về Môi sinh.; Thượng Nghị Sĩ Jacinta Tchen, đại diện cho Thủ Tướng Chính Phủ Úc John Howard; Luật Sư Lưu Tường Quang, Tổng Giám Đốc SBS Radio Sắc Tộc tại Úc; TT Thích Tâm Phương, Viện Chủ Tu Viện Quảng Đức, Trưởng Ban Tổ chức Đại Lễ Khánh Thành.
Sau lễ cắt băng Khánh Thành là lễ cầu nguyện Ngôi tự viện mới được thuận duyên là nơi phát triển tâm linh của người con Phật. Theo sau lễ này là một buổi lễ vô cùng quan trọng không những cho người Phật tử Việt Nam tại địa phương nước Úc, mà cả đến năm châu trên thế giới nơi nào có Phật tử Việt sinh sống, đó là lễ Tôn Phong ngôi vị Đệ Tứ Tân Thống, Đại lão Hòa Thượng Thích Huyền Quang. Buổi lễ diễn ra thật cảm động qua những lời phát biểu, đạo từ và cảm tưởng của chư vị Hòa Thượng, Thượng Tọa và quý quan khách.
Bầu trời giờ đây, không gian lúc này, tưởng như ngưng đọng, trong sự gia hộ của Long Thiên Hộ Pháp, cảm được như vậy, vì khí trời đã sáng tỏ, cái lạnh mấy hôm nay tự nhiên ấm dần. Chứng kiến cảnh tượng này mọi người càng nhiếp tâm cầu nguyện, nhiếp tâm gia trì niệm Phật nguyện cầu buổi lễ được châu viên. Chư tôn đức và quý thượng khách lần bước tiến lên thang cấp, được trải phủ bằng lớp thảm đỏ, kính mừng chào đón quý Ngài. Trước cửa Đại Hùng Bảo Điện đoàn múa lân nhất tâm phô diễn cung nghinh quý Ngài; khi nhung vải đỏ được cắt ra, liền tức khắc hai tràng pháo đỏ nổ vang chào mừng nghinh đón chính thức Ngôi Tu Viện Quảng Đức hoan hỷ từ đây sáng ngời, nêu danh trong vùng trời thành phố Melbourne tiểu bang Victoria. Thật đúng là sen nở khung trời Úc Đại Lợi. Tiếng pháo nổ, tiếng niệm Phật, tiếng cười hoan hỷ, tiếng nức nở dường như tiếng khóc xúc động của vui mừng, tiếng trầm trồ không ngớt lời khen ngợi tán thán, hòa vang khắp mọi nơi trong khung viên chùa Quảng Đức. Nỗi vui mừng này, giờ đây, lúc này là của tất cả, của người con Phật, của người hoài bão cho văn hóa Việt khởi sắc nơi xứ người.
Được biết song song với Đại Lễ Khánh Thành, một Đại Hội Bất Thường được tổ chức tại Tu viện Quảng Đức. Đại Hội tương đối đầy đủ các bậc Tôn Túc đến tự quốc gia Hoa Kỳ, Pháp, Đức, Canada và Úc Đại Lợi. Đại Hội đưa ra kế hoạch chấn chỉnh cơ cấu điều hành của các cấp Giáo Hội hải ngoại để nhịp nhàng hòa hài với Giáo Hội Mẹ tại quê nhà. Đại hội đã cung nghinh Chư Hòa Thượng, Thượng Tọa an vị trong Ban Chỉ Đạo Viện Hóa Đạo Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống nhất từ trong và bên ngoài VN. Đặc biệt nhất là Lễ Suy Tôn Đức Đệ Tứ Tăng Thống GHPGVN, Hòa Thượng Thích Huyền Quang, đã được chư tôn đức Tăng Ni và cả Hội trường quỳ xuống nghiêm trang cung kính vô vàn. Đại Hội đã thành công viên mãn, như nhận xét trong lời cảm tạ của HT Thích Như Huệ: Đại Hội đã hài hòa trong tinh thần tương kính chung lo cho Đạo Pháp dân tộc, như từ trước đến nay, Tôi đã tham dự nhiều Đại Hội Bất Thường nhưng chưa bao giờ thấy được sự hòa hài của Đại Hội như vậy.

Chúc Khâm – Phổ Trí (ghi nhanh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.