Hôm nay,  
Việt Báo Online

Cuộc Cách Mạng Nhung Ở Georgia

03/12/200300:00:00(Xem: 3982)
Cuộc Cách Mạng Nhung Ở Georgia
Nước Georgia, một sô viết của Liên bang Sô viết cũ, đã trải qua một cuộc cách mạng hòa dịu cuối tháng 11 năm 2003. Không có cuộc đảo chánh súng nổ, không có người bị thương, nhưng chế độ của Oâng Edward Shevardnadze sụp đổ sau ba tuần lễ biểu tình của lực lượng đối lập. Điều này đáng cho ngưòi Việt đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN suy gẫm. Nhà cầm quyền trang bị tận răng, nhân dân tay không cũng có thể lật đổ được. Cách mạng có khi không cần có máu đổ thịt rơi, trường kỳ mai phục, trường kỳ kháng chiến như CS thường nói.
Trước nhứt về địa lý Georgia là một nước nhỏ của Vùng dãy núi Caucase, vùng bản lề giữa Á châu và Aâu châu, giáp Biển Caspienne và Biển Đen, nơi các ống dầu của Vùng Caucase dẩn ra biển. Oâng Schevardnadze là người đã thực sự đứng đầu đất nước và nhân dân Geogia suốt trong 30 năm. 19 năm đầu Oâng cầm đầu với tư cách là một đảng viên tối cao của Đảng CS của nước Georgia nằm trong Bộ Chánh trị của Đảng CS Liên xo và Bộ trưởng Ngoại giao của Nhà Nước Liên xô.Nhờ đi đây đi đó nhiều, hiểu biết giá trị của chế độ tự do, dân chủ, nên Oâng đóng góp rất lớn trong việc chấm dứt Chiến tranh Lạnh cùng với Ô. Gorbatchev. Sau khi Liên xô sụp đổ, Oâng trở về nước nhà Georgia và được đưa lêân cầm quyền sau một cuộc đảo chánh quân sự lật đổ CS. Oâng được Mỹ yễm trợ mỗi năm khoảng 1 tỷ đô la suốt trong 10 năm liền. Oâng đã vượt qua nhiều biến cố sanh tử, thất trậân ở Abkhazie năm 1993, hai lần bị mưu sát thoát chết năm 1995 và 98. Nhưng sau ba tuần lễ đối phó với cuộc biểu tình chống tham nhũng, chống gian lận bầu cử, Oâng về cố thủ tại tư dinh ờ ngoại ô thủ đô Tbilisi. Hai ngày cuối tuần của Chủ Nhựt 23 tháng 11 rồi, hàng hàng lớùp lớp người dân Gerogia nổi dậy, tràn vào thủ đô chiếm lấy các cơ quan công quyền. Ô. Bộ trưởng Quốc Phòng bất động và Quân đội không can thiệp. Oâng Schevarnadze tuyên bố từ chức để dành hết thì giờ viết hồi ký. Chiếu Hiến pháp, Chủ tịch Quốc Hội Nino Bourdjanadze, một luật gia, tạm thời thay thế. Và cuộc bầu cử sẽ được tổ chức trong vòng 45 ngày sau.
Kế tiếp là nguyên nhân cách mạng và lực lượng phát động cách mạng. Nguyên nhân xa là tham nhũng. Ô. Shevardnadze bị tố cáo bao che cho những người thân cận tham ô nhũng lam làm giàu cho cá nhân và làm nghèo đất nước suốt từ khi Oâng lãnh đạo quốc gia, khiến Georgia triền miên trong nghèo khó, lạc hậu. Nguyên nhân gần, bắt đầu từ ngày 2 tháng 11, là cuộc bầu cử Quốc hội gian lận do nhà cầm quyền muốn có một quốc hội tay sai. Phong trào Quốc gia do Mikhail Sakaachvitch làm Chủ tịch và Liên minh Dân Chủ do phu nhân của Ô. Bourjanadze làm Chủ tịch kết họp thành mặt trận đối lập kêu gọi xuống đường, bất tuân hành dân sư, và sau cùng biểu tình chung quyết, tràn ngập chiếm lấy các cơ quan công quyền trung ương ở thủ đô. Cuộc cách mạng chỉ kéo dài 3 tuần lễ.
Cuộc cách mạng Georgia là một cuộc cách mạng nhung từ hình thức đến nội dung. Ô. Mikhail Sakaachvitch, Chủ tịch Phong trào Quốc gia, kiêm Chủ tịch Mặt Trận đối lập-- là một người từng đi học luật ở Mỹ, còn nhỏ hơn con của Ô. Shevarnadze, trong một tiếp xúc với nhà báo Natalie Nougayrede, cho biết trong khi thương lượng với Ô. Shevarnadze-- Mikhail hứa bảo đảm sinh mạng cho Schewardnadze. Và cuộc cách mạng đi từng bước và trong vòng kiểm soát được. Trước khi mở cuộc biểu tình chung kết trong hai ngày chót, Oâng đã biết chắc Ô. Shevardnadze có ban hành tình trạng khẩn trương hay thiết quân luật cũng vô ích vì Quân đội và Cảnh sát đã tỏ ra trung lập. Oâng cũng đánh giá Nga sẽ không can thiệp bằng biện pháp mạnh vì Ô. Putin không muốn những nhà tư bản quanh Oâng Schevardnadze trở thành những Loukachenko xen vào chánh trị như ở Nga mà Oâng vừøa tìm cách loại ra khỏi chánh trị. Vã lại tương quan Nga và Gerogia rất phức tạp, một bên muốn tiếp tục lãnh đạo như thời Liên xô, một bên muốn độc lập. Còn Mỹ có cảm tình với Ô. Schevardnadze như Ô. Gorbachev, có tương quan tương đối tốt với Ô. Schevadnadze trong chương trình viện trợ để cải đổi cơ cấu sang dân chủ như các nước thuộc Liên xô cũ. Nhưng 10 tỷ đô la trong 10 năm, không tiến bộ kinh tế, không tiến bộ chánh trị, Georgia như đang còn ở trong chế độ CS mà không có đảng CS. Hơn nữa trước ngày bầu cử Cựu Ngoại trưởng Mỹ James Baker có gặp Ô. Schevardnadze để nhắc nhở nước Mỹ muốn có cuộc bầu cử ngay công bình, chánh trực. Nhưng Ô. Shevardnadze hoàn toàn không nghe vì cố bám chánh quyền.
Sau cùng là một vài suy nghĩ về cuộc cách mạng nhung của Geogia liên quan đến hiện tình đấu tranh cho tư do, dân chủ ở nước nhà VN. Lợi thế của nhân dân VN đấu tranh rất lớn. Chưa bao giờ VN có 3 triệu người đang làm công tác ngoại ngoại vận, quốc tế vậïn cho cuộc đấu tranh trong nước như bây giờ. Xu thế toàn cầu hoá kinh tế và dân chủ toàn cầu, thời đại Tin học làm CS khó bưng bít tin tức. Lợi thế của CS, là có thế của chánh quyền về ngoại giao và giao thương, chế độ kiểm soát nhân dân chặt chẽ, quân đội và cảnh sát rộng khắp. Nhưng CS Hà nội không có ai có tầm cỡ như Ô. Schewardnadze đối với Mỹ, nhưng Mỹ xem trọng quyền lợi quốc gia, dân chủ hơn tình riêng. CS Hà nội có bang giao, giao thương vói Mỹ cũng như các nước CS trong đó có Liên xô xưa kia thôi: chỉ là đối tác không hơn không kém. Cuộc vận động cách mạng trong nước từ ngày Mỹ có bang giao và giao thương với CS, đã bắt đầu và phát triễn với phong trào tôn giáo, nhân dân chống tham nhũng, chống độc tài và đòi tự do, dân chủ, nhân quyền. Chưa có lãnh đạo thống nhứt nhưng đã phát triễn phẩm: trí thức trẻ, sác tộc, đảng viên ly khai và diện: từ Nam, Trung ra Bắc lên Cao nguyên. Cho đến bây giờ chắc chắn CS không triệt tiêu được. Nếu 10 ngàn nguời biểu tình ở Hà nội hay Saigon, CS có thể dẹp dược, nhưng 100 ngàn thì khác. Quân đội sẽ nghĩ lại để tự cứu. Công an cảnh sát sẽ run tay, chả lẽ băùn vào bà con, cô bác của mình. Đó là chưa nới quốc tế can thiệp. Lịch sử đã chứng minh, phong trào nhân dân ban đầu không dập tắt đượïc như ở VN bây giờ, sẽ phát triễn, tồn tại, và biến thành cách mạng.

06/12/2019(Xem: 255)
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
06/12/2019(Xem: 260)
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
06/12/2019(Xem: 248)
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
06/12/2019(Xem: 490)
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
06/12/2019(Xem: 495)
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
05/12/2019(Xem: 517)
Bản thông báo của cảnh sát đưa ra hôm Thứ Năm ngày 5 tháng 12/2019, cho biết cô bé mất tích tên Lara Nguyen, 12 tuổi, cư dân thị trấn Menda. Lần cuối cô bé được nhìn thấy là tại nhà cô bé này ở đường Coppice Street, khoảng 8 giờ sáng hôm Thứ Tư ngày 4 tháng 12/2019.
05/12/2019(Xem: 447)
Sài Gòn: Trong 11 tháng kiều hối đạt 4,3 tỷ USD, dự kiến cả năm 2019 dự kiến 5,3 tỷ USD, tăng trên 9% so với năm 2018. Kiều hối về đã giúp sản xuất kinh doanh, giải quyết khó khăn đời sống người thân, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho kinh tế Tp SG phát triển.
05/12/2019(Xem: 280)
Do dự đoán thời tiết sẽ có 40-50% cơ hội mưa rào vào Thứ Bảy tới, 7 tháng 12 - ngày sự kiện ‘Winter in the Grove’, Thành phố sẽ dời sự kiện này đến ngày thứ Năm tuần sau, vào ngày 12 tháng 12, và chương trình sẽ bắt đầu lúc 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối
05/12/2019(Xem: 336)
Tại nhà hàng Diamond 3, Westminster, Nam California, Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đã tổ chức buổi tiệc tri ân các mạnh thường quân và các ân nhân đã ïđóng góp cho chương trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa Quảng Nam Đà Nẵng.
05/12/2019(Xem: 791)
Hôm biểu tình 17/11, lãnh tụ trẻ Joshua Wong hô lớn khẩu hiệu "Hồng-kông là Bá-linh mới !" trước đông đảo dân Hồng-kông tụ tập tại Công trường Edimbourg trong khu phố doanh thương.
05/12/2019(Xem: 1419)
Chính phủ Trump đang thắt chặt các đòi hỏi làm việc đối với một số người nhận phiếu thực phẩm, một sự thay đổi dự kiến sẽ loại bỏ các lợi ích của Chương Trình Hỗ Trợ Dinh Dưỡng Bổ Sung (SNAP) cho 688.000 người lớn.
05/12/2019(Xem: 1556)
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư đã đột ngột bãi bỏ cuộc họp báo đã được lên lịch trình để kết thúc chuyến đi đầy tranh cãi tới Anh cho cuộc họp năm thứ 70 của Tổ Chức Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương gọi tắt là NATO.
05/12/2019(Xem: 359)
Có 422.9 triệu khẩu súng đang lưu hành, khoảng 1.2 khẩu cho một người Mỹ, và 8.1 tỉ dây đạn được bán vào năm ngoái, chứng tỏ súng là phổ biến tại Mỹ, theo National Shooting Sports Foundation cho biết.
04/12/2019(Xem: 591)
Tạp chí Văn Học Mới số 5 dày 336 trang, in trên giấy vàng ngà, bìa tranh nghệ thuật của Nguyễn Đình Thuần, sáng tác từ hơn 50 nhà văn, nhà thơ, nhà biên khảo và phê bình nghệ thuật.- Văn Học Mới số 6 sẽ ấn hành vào tháng 3/2020, có chủ đề về nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Đình Toàn
04/12/2019(Xem: 531)
Một tuyệt phẩm thi ca gồm những bài thơ dị thường chưa bao giờ xuất hiện bất cứ đâu, viết bởi một thi sĩ dị thường. Tựa: Tuệ Sỹ Ba ngôn ngữ: Việt - Anh - Nhật Dịch sang tiếng Anh: Nguyễn Phước Nguyên Dịch sang tiếng Nhật: G/s Bùi Chí Trung Biên tập: Đào Nguyên Dạ Thảo
Tin công nghệ
Đại sứ quán Nga cho biết Washington khơi mào cuộc chiến visa khi không cấp thị thực cho nhiều quan chức Nga đến Mỹ.
3 Vaccine đang được thử nghiệm là HVTN 702, Imbokodo và Mosaico, trong đó, HVTN 702 là chủng vaccine được thử nghiệm sớm nhất trong 3 loại vào năm 2016 tại Nam Phi.
Theo kết quả kiểm tra, rất có thể chúng bị nhiễm thủy ngân từ 1 nguồn ít ngờ tới đó là sương mù ven vùng biển được gió thổi vào khu vực núi chúng đang sinh sống.
Trung Quốc đồng ý chi tiền xây sân vận động và thư viện ở El Salvador sau khi đảo quốc quyết định cắt quan hệ với Đài Loan
người phát ngôn của BMW cho biết hãng xe Đức sẽ ngừng việc thu phí hàng năm đối với khách hàng sử dụng Apple CarPlay
Chuyên gia của Manulife Investment Management tại Hong Kong nhận định nếu Mỹ vẫn áp thuế Trung Quốc, Trump sẽ bị coi là "kẻ đánh cắp Giáng sinh"
Khoảng đầu tháng 12/2019, tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ tuyên bố áp thuế quan lên thép và nhôm nhập khẩu từ hai quốc gia Brazil và Argentina.
Khoảng đầu tháng 12/2019, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire tuyên bố sẵn sàng cùng Châu Âu chống lại mối đe dọa thuế quan mới từ Mỹ.
Khoảng đầu tháng 12/2019, Mỹ cùng 14 nước Mỹ Latinh ra lệnh cấm đi lại với 29 người Venezuela, bao gồm Tổng thống Nicolas Maduro và các đồng minh của ông.
Theo trang Business Insider, một vụ kiện được đệ đơn tại tòa án California (Mỹ) với cáo buộc công ty TikTok đánh cắp dữ liệu người dùng và gửi đến các máy chủ tại Trung Quốc.
Putin cho biết Nga nhiều lần bày tỏ sự sẵn sàng cùng NATO chống "các mối đe dọa thực sự" khi liên minh đang tổ chức hội nghị thượng đỉnh.
Khoảng đầu tháng 12/2019, Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ công bố báo cáo điều tra luận tội Trump, cho rằng ông đã vì lợi ích cá nhân mà gây hại an ninh quốc gia.
FBI xem bất kỳ ứng dụng di động nào được phát triển ở Nga, bao gồm FaceApp, là "mối đe dọa phản gián tiềm tàng".
ông Donald Trump cho biết hội nghị thượng đỉnh G7 năm 2020 sẽ được tổ chức tại Trại David, nơi nghỉ dưỡng của các tổng thống Mỹ và khách mời.
Các công tố viên Đài Loan cáo buộc cựu trung tá Cheng Chih-wen và cha tuồn thông tin cho Trung Quốc đại lục để đổi lợi ích.