Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cuộc Cách Mạng Nhung Ở Georgia

03/12/200300:00:00(Xem: 4060)
Nước Georgia, một sô viết của Liên bang Sô viết cũ, đã trải qua một cuộc cách mạng hòa dịu cuối tháng 11 năm 2003. Không có cuộc đảo chánh súng nổ, không có người bị thương, nhưng chế độ của Oâng Edward Shevardnadze sụp đổ sau ba tuần lễ biểu tình của lực lượng đối lập. Điều này đáng cho ngưòi Việt đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN suy gẫm. Nhà cầm quyền trang bị tận răng, nhân dân tay không cũng có thể lật đổ được. Cách mạng có khi không cần có máu đổ thịt rơi, trường kỳ mai phục, trường kỳ kháng chiến như CS thường nói.
Trước nhứt về địa lý Georgia là một nước nhỏ của Vùng dãy núi Caucase, vùng bản lề giữa Á châu và Aâu châu, giáp Biển Caspienne và Biển Đen, nơi các ống dầu của Vùng Caucase dẩn ra biển. Oâng Schevardnadze là người đã thực sự đứng đầu đất nước và nhân dân Geogia suốt trong 30 năm. 19 năm đầu Oâng cầm đầu với tư cách là một đảng viên tối cao của Đảng CS của nước Georgia nằm trong Bộ Chánh trị của Đảng CS Liên xo và Bộ trưởng Ngoại giao của Nhà Nước Liên xô.Nhờ đi đây đi đó nhiều, hiểu biết giá trị của chế độ tự do, dân chủ, nên Oâng đóng góp rất lớn trong việc chấm dứt Chiến tranh Lạnh cùng với Ô. Gorbatchev. Sau khi Liên xô sụp đổ, Oâng trở về nước nhà Georgia và được đưa lêân cầm quyền sau một cuộc đảo chánh quân sự lật đổ CS. Oâng được Mỹ yễm trợ mỗi năm khoảng 1 tỷ đô la suốt trong 10 năm liền. Oâng đã vượt qua nhiều biến cố sanh tử, thất trậân ở Abkhazie năm 1993, hai lần bị mưu sát thoát chết năm 1995 và 98. Nhưng sau ba tuần lễ đối phó với cuộc biểu tình chống tham nhũng, chống gian lận bầu cử, Oâng về cố thủ tại tư dinh ờ ngoại ô thủ đô Tbilisi. Hai ngày cuối tuần của Chủ Nhựt 23 tháng 11 rồi, hàng hàng lớùp lớp người dân Gerogia nổi dậy, tràn vào thủ đô chiếm lấy các cơ quan công quyền. Ô. Bộ trưởng Quốc Phòng bất động và Quân đội không can thiệp. Oâng Schevarnadze tuyên bố từ chức để dành hết thì giờ viết hồi ký. Chiếu Hiến pháp, Chủ tịch Quốc Hội Nino Bourdjanadze, một luật gia, tạm thời thay thế. Và cuộc bầu cử sẽ được tổ chức trong vòng 45 ngày sau.
Kế tiếp là nguyên nhân cách mạng và lực lượng phát động cách mạng. Nguyên nhân xa là tham nhũng. Ô. Shevardnadze bị tố cáo bao che cho những người thân cận tham ô nhũng lam làm giàu cho cá nhân và làm nghèo đất nước suốt từ khi Oâng lãnh đạo quốc gia, khiến Georgia triền miên trong nghèo khó, lạc hậu. Nguyên nhân gần, bắt đầu từ ngày 2 tháng 11, là cuộc bầu cử Quốc hội gian lận do nhà cầm quyền muốn có một quốc hội tay sai. Phong trào Quốc gia do Mikhail Sakaachvitch làm Chủ tịch và Liên minh Dân Chủ do phu nhân của Ô. Bourjanadze làm Chủ tịch kết họp thành mặt trận đối lập kêu gọi xuống đường, bất tuân hành dân sư, và sau cùng biểu tình chung quyết, tràn ngập chiếm lấy các cơ quan công quyền trung ương ở thủ đô. Cuộc cách mạng chỉ kéo dài 3 tuần lễ.

Cuộc cách mạng Georgia là một cuộc cách mạng nhung từ hình thức đến nội dung. Ô. Mikhail Sakaachvitch, Chủ tịch Phong trào Quốc gia, kiêm Chủ tịch Mặt Trận đối lập-- là một người từng đi học luật ở Mỹ, còn nhỏ hơn con của Ô. Shevarnadze, trong một tiếp xúc với nhà báo Natalie Nougayrede, cho biết trong khi thương lượng với Ô. Shevarnadze-- Mikhail hứa bảo đảm sinh mạng cho Schewardnadze. Và cuộc cách mạng đi từng bước và trong vòng kiểm soát được. Trước khi mở cuộc biểu tình chung kết trong hai ngày chót, Oâng đã biết chắc Ô. Shevardnadze có ban hành tình trạng khẩn trương hay thiết quân luật cũng vô ích vì Quân đội và Cảnh sát đã tỏ ra trung lập. Oâng cũng đánh giá Nga sẽ không can thiệp bằng biện pháp mạnh vì Ô. Putin không muốn những nhà tư bản quanh Oâng Schevardnadze trở thành những Loukachenko xen vào chánh trị như ở Nga mà Oâng vừøa tìm cách loại ra khỏi chánh trị. Vã lại tương quan Nga và Gerogia rất phức tạp, một bên muốn tiếp tục lãnh đạo như thời Liên xô, một bên muốn độc lập. Còn Mỹ có cảm tình với Ô. Schevardnadze như Ô. Gorbachev, có tương quan tương đối tốt với Ô. Schevadnadze trong chương trình viện trợ để cải đổi cơ cấu sang dân chủ như các nước thuộc Liên xô cũ. Nhưng 10 tỷ đô la trong 10 năm, không tiến bộ kinh tế, không tiến bộ chánh trị, Georgia như đang còn ở trong chế độ CS mà không có đảng CS. Hơn nữa trước ngày bầu cử Cựu Ngoại trưởng Mỹ James Baker có gặp Ô. Schevardnadze để nhắc nhở nước Mỹ muốn có cuộc bầu cử ngay công bình, chánh trực. Nhưng Ô. Shevardnadze hoàn toàn không nghe vì cố bám chánh quyền.
Sau cùng là một vài suy nghĩ về cuộc cách mạng nhung của Geogia liên quan đến hiện tình đấu tranh cho tư do, dân chủ ở nước nhà VN. Lợi thế của nhân dân VN đấu tranh rất lớn. Chưa bao giờ VN có 3 triệu người đang làm công tác ngoại ngoại vận, quốc tế vậïn cho cuộc đấu tranh trong nước như bây giờ. Xu thế toàn cầu hoá kinh tế và dân chủ toàn cầu, thời đại Tin học làm CS khó bưng bít tin tức. Lợi thế của CS, là có thế của chánh quyền về ngoại giao và giao thương, chế độ kiểm soát nhân dân chặt chẽ, quân đội và cảnh sát rộng khắp. Nhưng CS Hà nội không có ai có tầm cỡ như Ô. Schewardnadze đối với Mỹ, nhưng Mỹ xem trọng quyền lợi quốc gia, dân chủ hơn tình riêng. CS Hà nội có bang giao, giao thương vói Mỹ cũng như các nước CS trong đó có Liên xô xưa kia thôi: chỉ là đối tác không hơn không kém. Cuộc vận động cách mạng trong nước từ ngày Mỹ có bang giao và giao thương với CS, đã bắt đầu và phát triễn với phong trào tôn giáo, nhân dân chống tham nhũng, chống độc tài và đòi tự do, dân chủ, nhân quyền. Chưa có lãnh đạo thống nhứt nhưng đã phát triễn phẩm: trí thức trẻ, sác tộc, đảng viên ly khai và diện: từ Nam, Trung ra Bắc lên Cao nguyên. Cho đến bây giờ chắc chắn CS không triệt tiêu được. Nếu 10 ngàn nguời biểu tình ở Hà nội hay Saigon, CS có thể dẹp dược, nhưng 100 ngàn thì khác. Quân đội sẽ nghĩ lại để tự cứu. Công an cảnh sát sẽ run tay, chả lẽ băùn vào bà con, cô bác của mình. Đó là chưa nới quốc tế can thiệp. Lịch sử đã chứng minh, phong trào nhân dân ban đầu không dập tắt đượïc như ở VN bây giờ, sẽ phát triễn, tồn tại, và biến thành cách mạng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Liệu một ngày nào đó Mặt trời của chúng ta sẽ trông như vậy?
Trung Quốc sẽ mạnh tay áp thuế chống bán phá giá lên rượu vang Australia, một sự tiếp nối các biện pháp trả đũa bằng thương mại và đẩy căng thẳng trong quan hệ song phương lên một mức cao hơn.
Hai quận của Wisconsin đã hoàn tất kiểm phiếu lại theo yêu cầu của ông Trump, xác nhận Biden vẫn thắng với cách biệt tăng thêm một chút.
Trung Quốc đã phát trực tiếp đoạn phim về chiếc tàu lặn có người lái mới của họ ở dưới đáy Rãnh Mariana, như một phần của sứ mệnh lịch sử vào thung lũng dưới nước sâu nhất hành tinh.
Theo báo cáo của Ủy ban Kiểm toán Môi trường (Environmental Audit Committee) của Quốc hội Anh, các công ty công nghệ như Apple đang góp phần khiến tình trạng rác thải điện tử trở nên nghiêm trọng hơn.