Hôm nay,  
Việt Báo Online

Pháp Luật Phổ Thông – Ls Lê Đình Hồ

18/04/201000:00:00(Xem: 1753)
Pháp Luật Phổ Thông – Ls Lê Đình Hồ

Pháp Luật Phổ Thông – LS Lê Đình Hồ

[LS Lê Đình Hồ là tác giả cuốn “Từ Điển Luật Pháp Anh Việt-Việt Anh” dày 1,920 trang được xuất bản năm 2004. Qúy độc giả muốn mua sách, xin vui lòng liên lạc ledinhho@hotmail.com]

Hỏi (Ông Trần V.T): Cách đây chừng 8 tháng con tôi đã báo cho vợ chồng chúng tôi biết là vì công việc làm nên cháu muốn mướn một căn nhà gần hãng. Trong thời gian cháu mướn nhà, cháu chẳng hề thay đổi địa chỉ. Có điều là thỉnh thoảng cháu chỉ về thăm nhà vào những ngày cuối tuần.
Cách đây gần 3 tuần lễ, cảnh sát đã đến và lục xét nhà của chúng tôi. Sau khi lục xét nhà của chúng tôi cảnh sát vẫn không thấy có gì đáng khả nghi nên họ chẳng lưu giữ hoặc tịch thu bất cứ vật gì cả.
Sau đó họ cho biết là cháu đã bị bắt về tội trồng cần sa với số lượng thương mãi. Cháu đã ra tòa một lần và vẫn không chịu nhận tội. Cháu có xin tại ngoại, nhưng tòa đã từ chối. Hiện cháu đang bị giam giữ chờ ngày xét xử.
Cháu mới đến Úc được gần 3 năm và chưa hề có bất cứ vấn đề gì rắc rối liên quan đến pháp luật.
Xin LS cho biết là trong trường hợp của cháu nếu bị tòa kết tội thì hình phạt sẽ như thế nào"

*

Trả lời: Điều 23(1)(a) “Đạo Luật về việc Lạm Dụng và Buôn Bán Ma Túy” (Drug Misuse and Trafficking Act 1985) quy định rằng: “Người trồng, hoặc cố ý tham dự vào việc trồng loại cây bị nghiêm cấm sẽ bị tội về sự vi phạm này” (A person who cultivates, or knowingly takes part in the cultivation of, a prohibited plant is guilty of an offence).
Điều 33(2)(b) quy định rằng: “…khi sự vi phạm liên hệ đến cây cần sa, hoặc lá cần sa, [sẽ bị] phạt 3,500 đơn vị tiền phạt [tương đương $385,000] hoặc ở tù 15 năm hoặc cả hai”(…where the offence relates to cannabis plant or cannabis leaf, a fine of 3,500 penalty units or imprisonment for 15 years, or both).
Trong vụ Gattellari v Regina [2007] NSWCCA, “Vào ngày 14.2.2005 cảnh sát thi hành án lệnh lục xét một căn nhà biệt lập tọa lạc tại vùng Binnaway thuộc miền tây của NSW. Bị cáo cùng 2 người đàn ông khác đã bị bắt tại căn nhà này. Joseph Gattellari, thân phụ của bị cáo, đã bị bắt tại một nơi khác trong cùng cuộc bố ráp đó” (On 14.2.2005 the police executed a search warrant upon an isolated property located at Binnaway in the western part of NSW. The accused, together with two other men were arrested at the premises. Joseph Gattellari, the father of the accused Michael Gattellari, was arrested at another location in a simultaneous raid).
“Tài sản này đã bị cảnh sát ngấm ngầm theo dõi từ ngày 29.11.2004. Trong suốt thời gian thực hiện cuộc điều tra và theo dõi, cảnh sát đã vào căn nhà này 14 lần. Mỗi lần vào, cảnh sát đã thu đạt bằng chứng qua việc chụp hình, và quây video về việc trồng cần sa cùng sự tăng triển của các cây cần sa” (The property had been the subject of a covert police surveillance operation since 29.11.2004. During the course of investigation, police entered the property on 14 occasions. whilst there, they obtained video and photographic evidence of the cultivation as it progressed).
Các nhân viên điều tra đã phát hiện gieo giống cần sa được thực hiện trong một căn lều lợp tôn rộng 20 mét và dài 80 mét. Cần sa được trồng phía ngoài trong một khu vực rộng gần bằng sân bóng đá. Tất cả các cây cần sa tại khu vực này có chiều cao từ 20cm cho tới 1.5 mét. Cần sa đã được trồng trong vùng có cây cối khá rậm rạp, được rào khoanh vùng bằng lưới kẽm. Đồng thời được tưới bởi 2 bồn chứa nước lớn, cùng hệ thống dẫn nước gồm các ống dẫn nước chạy xuyên qua khu vực trồng cần sa.
“Trong suốt thời gian cảnh sát điều tra và theo dõi, hơn 8 lần cảnh sát theo dõi bị cáo can dự vào các công việc khác biệt nhau của việc trồng cần sa” (During the course of the investigation, police observed the accused engaged in various aspect of the cultivation of the plants on no fewer than 8 occasions).
Khi thì cảnh sát thấy bị cáo đang chăm bón cho các cây cần sa, khi thì thấy bị cáo đang tưới nước cho các cây cần sa, khi thì thấy bị cáo chuyển các cây cần sa nhỏ từ trong lều gieo giống ra khu vực trồng cần sa cách lều chừng 700m.
Cảnh sát thâu âm các cú điện thoại giữa bị cáo và thân phụ, cho thấy rằng họ tường trình cho nhau về tình trạng của cần sa. Trị giá thị trường của lượng cần sa này được tính khoảng chừng $5.5 triệu.
Cảnh sát đã cáo buộc bị cáo về tội “trồng cần sa với số lượng thương mãi lớn” (cultivating not less than the large commercial quantity of cannabis plants). Tổng cộng gồm 2,742 cây cần sa được trồng. Các nhà lập pháp quy định rằng trồng 1,000 cây là phạm tội “trồng cần sa với số lượng thương mãi lớn” (cultivating a large commercial quantity of cannabis plants).
Mặc dầu sau khi bị bắt bị cáo đã từ chối trả lời sự chất vấn của cảnh sát, tuy nhiên bị cáo đã đưa ra chứng cớ trong tiến trình xét xử. Bằng chứng mà bị cáo đưa ra cho thấy rằng một người khác có tên là Anthony Taylor chịu trách nhiệm về việc thiết lập khu vực trồng cần sa này và bị cáo chỉ được ông ta yêu cầu làm việc. Tuy nhiên, Anthony Taylor đã bị gãy chân trước khi cảnh sát bắt đầu thực hiện việc theo dõi, và chính vì bị gãy chân mà đương sự sau đó không bao giờ trở lại nơi trồng cần sa nữa.
Tuy nhiên, vị thẩm phán tọa xử cho rằng bị cáo giữ vai trò quan trọng trong việc trồng cần sa này, khi ông tuyên bố rằng:
“Bằng chứng cho thấy rằng từ lúc Taylor bị thương thì bị cáo tiếp tục sắp xếp cho việc trồng cần sa này. . .
“Không có bằng chứng nào về việc bị cáo sẽ làm gì khi cần sa đến độ thâu gặt, mặc dầu tòa không thể kết luận rằng liệu Taylor có trở lại để thâu hoạch hay không. . .
Cuối cùng vị thẩm phán tọa xử kết luận rằng bị cáo là người chủ chốt trong việc tổ chức trồng cần sa này, vì bị cáo vẫn tiếp tục điều hành việc trồng cần sa 3 tháng sau ngày Anthony Taylor bị gãy chân và rời khỏi nơi trồng cần sa này.
Vào lúc bị bắt, bị cáo được 20 tuổi, là con lớn nhất trong gia đình gồm 3 người con. Mặc dầu bị cáo bị thất nghiệp vào lúc bị bắt, tuy nhiên, trước đó bị cáo cũng có công ăn việc làm đàng hoàng, và người chủ cũ cũng xem trọng bị cáo. Bị cáo chưa hề có tiền án và được vị thẩm phán tọa xử xem là người có tánh hạnh tốt. Bị cáo được giảm 25% của bản án vì chịu nhận tội. Tòa đã xử bị cáo 5 năm 9 tháng và buộc bị cáo phải thụ hình tối thiểu là 3 năm 2 tháng. 
Bị cáo bèn kháng án vì cho rằng bản án quá nặng. Tuy nhiên Tòa Kháng Án Hình Sự đã quyết định giữ y án của tòa án trung thẩm.
Dựa vào luật pháp và phán quyết vừa trưng dẫn ông có thể thấy được rằng tội trạng mà cháu vi phạm là một tội trạng hình sự nghiêm trọng vì hình phạt tối đa dành cho sự vi phạm này là 15 năm tù.
Điều chắc chắn là khi cháu bị kết buộc tội trạng này thì cháu sẽ bị tòa buộc phải thụ hình một thời gian ở trong tù.
Tuy nhiên, việc cháu bị tuyên phạt nặng hay nhẹ, thời gian thụ hình dài hay ngắn điều đó còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác chẳng hạn như tiền án, tình trạng sức khỏe, công ăn việc làm, tình trạng gia đình, gia cảnh và tình huống mà trong đó tội trạng đã xảy ra.
Nếu ông còn thắc mắc xin gọi điện thọai cho chúng tôi để được giải đáp.

23/02/2019(Xem: 96)
Có một lời dạy của Đức Phật đã ngấm vào dòng chảy của tâm thức dân tộc mình… Đó là ý thức về vô thường, về khổ. Bởi vậy, thơ Việt Nam kể chuyện buồn nhiều hơn vui, lo lắng nhiều hơn an bình, gập ghềnh nhiều hơn bằng phẳng
23/02/2019(Xem: 140)
Nhiều dấu chỉ cho thấy Mỹ trường kỳ chống, đánh TC tới bến. Đánh TC trên lãnh vực kinh tế, thương mại, viễn thông 5G ở Á, Âu, Mỹ, Úc, chống chánh trị, ngoại giao, quân sự. Mở rộng vùng chiến thuật ngăn chận TC trên biển đảo ở Ấn độ Thái bình dương là diện và Biển Đông là điểm. Một cuộc chiến tranh trường kỳ, và toàn diện giữa Mỹ và TC coi như khó tránh.
23/02/2019(Xem: 88)
SEOUL - Nguồn tin chính phủ cho hay: ông Lee Do-hoon, đại diện đặc biệt của Nam Hàn về hòa bình và an ninh tại bán đào Hàn, đã lên đường tới Hà Nội.
23/02/2019(Xem: 80)
WASHINGTON - Ông Elliot Abrams, đại diện đặc biệt của Hoa Kỳ, đáp vận tải cơ chở hàng cứu trợ nhân đạo cho Venezuala để tới Cucuta, thành phố Colombia gần biên giới Venezuela.
23/02/2019(Xem: 87)
MOSCOW - Trong lúc chính quyền Nga ra sức thu hút đầu tư ngoại quốc, cơ quan an ninh liên bang bắt doanh gia Michael Calvey quốc tịch Hoa Kỳ.
23/02/2019(Xem: 81)
PARIS - Bộ trưởng quốc phòng Pháp Florence Parly loan báo: thủ lãnh vùng Sahel của mạng lưới khủng bố al-Qaeda đã bị khử.
23/02/2019(Xem: 72)
YAOUNDE - Tổ chức bảo vệ nhân quyền Amnesty International mô tả tố giác lãnh tụ đối lập tội nổi dậy là kinh khủng, là thiếu dung chấp với các tiếng nói phê bình.
23/02/2019(Xem: 75)
TOKYO - Động đất sức mạnh 5.8 độ Richter phát sinh tại miền trung đảo Hokkaido không gây tổn thất nhân mạng - nhưng cư dân được nhắc nhở cảnh giác.
23/02/2019(Xem: 73)
BEIJING - Sử sách sẽ phê phán lãnh đạo vương quốc Hồi Giáo Saudi Arabia giữ im lặng với sự ngược đãi dân thiểu số Uighur (Duy Ngô Nhĩ) theo đạo Hồi của nhà nước Trung Cộng.
23/02/2019(Xem: 73)
BEIJING - Thế tử Saudi Arabia tiếp tục chiến dịch tấn công ngoại giao trong chuyến công du châu Á – trong 2 ngày thăm Hoa Lục, thế tử MbS là nhân vật thực quyền của vương quốc Saudi Arabia đã ký thỏa thuận đầu tư 10 tỉ MK về lọc dầu, là 1 trong 35 bản ghi nhớ thuộc nhiều lãnh vực.
23/02/2019(Xem: 83)
MANILA - TT Duterte đã chứng giám lễ tuyên thệ nhậm chức Thủ Hiến lâm thời vùng tự trị Bangsamoro của thủ lãnh loạn quân Hồi Giáo Murad Ebrahim tại thủ đô.
23/02/2019(Xem: 84)
Khoảng giữa tháng 02/2019, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cảnh báo Mỹ sẽ không thể hợp tác hay chia sẻ thông tin với các nước sử dụng hệ thống của Huawei vì lý do an ninh.
23/02/2019(Xem: 122)
LADERA RANCH, CA —Bốn học sinh trung học cơ sở Ladera Ranch Middle School tại Quận Cam đã đượäc xe cấp cứu chở vào bệnh viện hôm Thứ Sáu 22/2/2019 sau khi mỗi học sinh uống nhiều viên thuốc cảm cúm, loại thuốc mua trên quầy không cần toa.
23/02/2019(Xem: 104)
WASHINGTON - Đàm phán mậu dịch Mỹ-Hoa có vẻ tiến triển hướng tới 1 thỏa ước. Trưởng đoàn Trung Cộng là Phó Thủ Tướng Liu He gặp TT Trump tại Bạch Ốc chiều Thứ Sáu, dự kiến lúc 2 giờ rưỡi trong lúc 2 bên ráo riết tìm kiếm giải pháp. 2 vị gặp nhau lần trước hồi cuối Tháng 1.
23/02/2019(Xem: 100)
WASHINGTON - TT Trump đang tìm người thay thế ĐS Nikki Haley, đại diện thường trực tại LHQ.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 02/2019, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cảnh báo Mỹ sẽ không thể hợp tác hay chia sẻ thông tin với các nước sử dụng hệ thống của Huawei vì lý do an ninh.
Các nhà hoạch định chính sách của Mỹ thời gian qua luôn trong tình trạng đau đầu nhức óc khi tìm cách giúp cường quốc số một thế giới cạnh tranh với Trung Quốc trong việc xây dựng mạng không dây 5G phục vụ thị trường đại chúng đầu tiên trên thế giới. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 02/2019, một báo cáo mới từ Cisco có lẽ đã mang đến cho họ một số lý do để thở phào nhẹ nhõm.
Khoảng giữa tháng 02/2019, theo các trang Bloomberg và Axios, các kĩ sư và lãnh đạo của Intel đang dự đoán rằng Apple sẽ chuyển sang sử dụng chip ARM thay cho CPU Intel vào năm 2020. Đây là một phần trong nỗ lực thống nhất nền tảng xuyên suốt mọi thiết bị mà Apple đang sản xuất, và cách đây không lâu, một số ý kiến cho rằng tới năm 2021 Apple sẽ thúc đẩy việc làm 1 ứng dụng chạy được trên cả iPhone, iPad và Mac. Việc chuyển đổi nền tảng dường như đã bắt đầu từ năm 2018 khi Apple mang nhiều ứng dụng từ iOS lên macOS, chẳng hạn như Voice Memos, Stocks, Home... Năm 2019, có thể Apple sẽ cho phép port app iPad sang macOS, nhiều thông tin hơn sẽ được thông báo tại hội nghị WWDC 2019 diễn ra vào tháng 6.
Thiên hà xoắn ốc tráng lệ NGC 4565 được nhìn ở phía mép trên, từ Trái Đất. Còn được biết đến với cái tên Needle Galaxy (Thiên hà Cây Kim/ Kim Khâu) bởi mặt nhìn nghiêng nhỏ hẹp của nó, NGC 4565 tươi sáng là điểm dừng của rất nhiều ống kính thiên văn ở bầu trời phương bắc, nằm trong chòm sao mờ nhạt nhưng đẹp tinh tế: Coma Berenices (Hậu Phát).
Khoảng giữa tháng 02/2019, sau sự kiện Unpacked, DJ Koh - co-CEO của Samsung rằng chiếc loa thông minh Galaxy Home của hãng sẽ được bán ra chính thức vào tháng 04/2019. Được ra mắt cùng lúc với sự kiện giới thiệu Galaxy Note 9 vào tháng 08/2018, tuy nhiên cho đến tháng 02/2019, người dùng vẫn chưa biết được thông tin giá bán và thời điểm bán ra chính thức của sản phẩm
Khoảng giữa tháng 02/2019, Quốc hội Nga đã thông qua quy định cấm các binh lính đang thực hiện nhiệm vụ sử dụng smartphone, vì những hệ quả của mạng xã hội đối với an ninh quốc gia.
Khi nói tới smartphone cao cấp, Apple và Samsung thường cung cấp những tính năng tương đương nhau. Ví dụ, cả iPhone và Galaxy S mới nhất đều có màn hình tràn viền và công nghệ nhận dạng gương mặt. Tuy nhiên, theo một nhóm nhà phân tích tại Goldman Sachs, khi nói đến smartphone màn hình gập, Samsung sẽ vượt trội hơn tất cả các hãng kể cả Apple trong thời gian tới
Khoảng giữa tháng 02/2019, hệ thống tín dụng xã hội của Trung Quốc đang được thúc đẩy hoạt động trên diện rộng, hàng triệu cá nhân và doanh nghiệp ở Trung Quốc đã bị "gán mác" không đáng tin cậy, nằm trong "danh sách đen" của chính phủ, và họ sẽ không được phép tiếp cận thị trường tài chính hoặc di chuyển bằng máy bay, tàu hoả. "Danh sách đen thường niên" nằm trong nỗ lực thúc đẩy "sự đáng tin cậy" của xã hội Trung Quốc và cũng là sự mở rộng của hệ thống tín dụng xã hội, dự kiến sẽ chấm điểm cho 1.4 tỷ công dân.
Sau một loạt những đồn đoán trong thời gian qua, khoảng giữa tháng 02/2019, Samsung đã chính thức ra mắt bộ đôi siêu phẩm mới: Galaxy S10 và S10 Plus. Là thế hệ thứ 10 của dòng máy Galaxy S, Galaxy S10 và S10 Plus sở hữu thiết kế mặt trước hoàn toàn mới với màn hình đục lỗ Infinity-O, ngoài ra còn là nhiều nâng cấp về camera, cảm biến vân tay, sạc ngược không dây và những tính năng khác.
Nằm giữa quầng thiên thể yên bình đẹp đẽ, vdB 9 màu xanh xinh đẹp là đối tượng thứ 9 trong danh mục tinh vân phản chiếu năm 1966 của Sidney van den Bergh. Nó phân chia trường quan sát trong ảnh thiên văn, có kích thước gấp đôi trăng tròn, với những ngôi sao và đám mây bụi tối tăm che khuất trong chòm sao Cassiopeia phía bắc.
Hiện nay, hầu như toàn bộ hệ thống tự lái trên xe hơi đều chưa hoàn thiện và mang tính hỗ trợ cho lái xe, chưa hoàn toàn thay thế được cho lái xe. Tuy nhiên, theo nhà sáng lập kiêm CEO của hãng xe điện tự lái Tesla, điều này có thể thay đổi trong tương lai gần.
Khoảng giữa tháng 02/2019, cuối sự kiện Unpacked, Samsung đã giới thiệu cả chiếc S10 5G - chiếc smartphone 5G đầu tiên của hãng. S10 5G sẽ có pin lớn hơn, màn hình lớn hơn so với S10 Plus. Máy sẽ được bán ra từ nửa đầu năm 2019 và chưa có giá bán chính thức.
Lần đầu được nhá hàng hồi tháng 11/2018 tại sự kiện dành cho lập trình viên, ngày hôm nay tại sự kiện Galaxy Unpacked 2019, Samsung đã chính thức trình làng smartphone màn hình gập đầu tiên mang tên Galaxy Fold.
Đã từ lâu phím Bixby (nằm dưới phím tăng giảm âm lượng) vốn chỉ có một chức năng là kích hoạt trợ lý ảo Bixby của Samsung mà không hề có thêm bất kỳ tính năng nào khác. Tuy nhiên, với Galaxy S10, người dùng đã có thể gán các ứng dụng vào phím bấm Bixby.
Tháng 01/2019, Bộ Tư pháp Mỹ buộc tội Huawei đánh cắp bí mật thương mại, gian lận ngân hàng. Khoảng giữa tháng 02/2019, trang The Information đã đăng tải bài viết hé lộ các chiêu trò đánh cắp bí mật thương mại của Huawei, một số nhằm vào Apple.