Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Pháp Luật Phổ Thông – Ls Lê Đình Hồ

18/04/201000:00:00(Xem: 2056)

Pháp Luật Phổ Thông – LS Lê Đình Hồ

[LS Lê Đình Hồ là tác giả cuốn “Từ Điển Luật Pháp Anh Việt-Việt Anh” dày 1,920 trang được xuất bản năm 2004. Qúy độc giả muốn mua sách, xin vui lòng liên lạc ledinhho@hotmail.com]

Hỏi (Ông Trần V.T): Cách đây chừng 8 tháng con tôi đã báo cho vợ chồng chúng tôi biết là vì công việc làm nên cháu muốn mướn một căn nhà gần hãng. Trong thời gian cháu mướn nhà, cháu chẳng hề thay đổi địa chỉ. Có điều là thỉnh thoảng cháu chỉ về thăm nhà vào những ngày cuối tuần.
Cách đây gần 3 tuần lễ, cảnh sát đã đến và lục xét nhà của chúng tôi. Sau khi lục xét nhà của chúng tôi cảnh sát vẫn không thấy có gì đáng khả nghi nên họ chẳng lưu giữ hoặc tịch thu bất cứ vật gì cả.
Sau đó họ cho biết là cháu đã bị bắt về tội trồng cần sa với số lượng thương mãi. Cháu đã ra tòa một lần và vẫn không chịu nhận tội. Cháu có xin tại ngoại, nhưng tòa đã từ chối. Hiện cháu đang bị giam giữ chờ ngày xét xử.
Cháu mới đến Úc được gần 3 năm và chưa hề có bất cứ vấn đề gì rắc rối liên quan đến pháp luật.
Xin LS cho biết là trong trường hợp của cháu nếu bị tòa kết tội thì hình phạt sẽ như thế nào"

*

Trả lời: Điều 23(1)(a) “Đạo Luật về việc Lạm Dụng và Buôn Bán Ma Túy” (Drug Misuse and Trafficking Act 1985) quy định rằng: “Người trồng, hoặc cố ý tham dự vào việc trồng loại cây bị nghiêm cấm sẽ bị tội về sự vi phạm này” (A person who cultivates, or knowingly takes part in the cultivation of, a prohibited plant is guilty of an offence).
Điều 33(2)(b) quy định rằng: “…khi sự vi phạm liên hệ đến cây cần sa, hoặc lá cần sa, [sẽ bị] phạt 3,500 đơn vị tiền phạt [tương đương $385,000] hoặc ở tù 15 năm hoặc cả hai”(…where the offence relates to cannabis plant or cannabis leaf, a fine of 3,500 penalty units or imprisonment for 15 years, or both).
Trong vụ Gattellari v Regina [2007] NSWCCA, “Vào ngày 14.2.2005 cảnh sát thi hành án lệnh lục xét một căn nhà biệt lập tọa lạc tại vùng Binnaway thuộc miền tây của NSW. Bị cáo cùng 2 người đàn ông khác đã bị bắt tại căn nhà này. Joseph Gattellari, thân phụ của bị cáo, đã bị bắt tại một nơi khác trong cùng cuộc bố ráp đó” (On 14.2.2005 the police executed a search warrant upon an isolated property located at Binnaway in the western part of NSW. The accused, together with two other men were arrested at the premises. Joseph Gattellari, the father of the accused Michael Gattellari, was arrested at another location in a simultaneous raid).
“Tài sản này đã bị cảnh sát ngấm ngầm theo dõi từ ngày 29.11.2004. Trong suốt thời gian thực hiện cuộc điều tra và theo dõi, cảnh sát đã vào căn nhà này 14 lần. Mỗi lần vào, cảnh sát đã thu đạt bằng chứng qua việc chụp hình, và quây video về việc trồng cần sa cùng sự tăng triển của các cây cần sa” (The property had been the subject of a covert police surveillance operation since 29.11.2004. During the course of investigation, police entered the property on 14 occasions. whilst there, they obtained video and photographic evidence of the cultivation as it progressed).
Các nhân viên điều tra đã phát hiện gieo giống cần sa được thực hiện trong một căn lều lợp tôn rộng 20 mét và dài 80 mét. Cần sa được trồng phía ngoài trong một khu vực rộng gần bằng sân bóng đá. Tất cả các cây cần sa tại khu vực này có chiều cao từ 20cm cho tới 1.5 mét. Cần sa đã được trồng trong vùng có cây cối khá rậm rạp, được rào khoanh vùng bằng lưới kẽm. Đồng thời được tưới bởi 2 bồn chứa nước lớn, cùng hệ thống dẫn nước gồm các ống dẫn nước chạy xuyên qua khu vực trồng cần sa.


“Trong suốt thời gian cảnh sát điều tra và theo dõi, hơn 8 lần cảnh sát theo dõi bị cáo can dự vào các công việc khác biệt nhau của việc trồng cần sa” (During the course of the investigation, police observed the accused engaged in various aspect of the cultivation of the plants on no fewer than 8 occasions).
Khi thì cảnh sát thấy bị cáo đang chăm bón cho các cây cần sa, khi thì thấy bị cáo đang tưới nước cho các cây cần sa, khi thì thấy bị cáo chuyển các cây cần sa nhỏ từ trong lều gieo giống ra khu vực trồng cần sa cách lều chừng 700m.
Cảnh sát thâu âm các cú điện thoại giữa bị cáo và thân phụ, cho thấy rằng họ tường trình cho nhau về tình trạng của cần sa. Trị giá thị trường của lượng cần sa này được tính khoảng chừng $5.5 triệu.
Cảnh sát đã cáo buộc bị cáo về tội “trồng cần sa với số lượng thương mãi lớn” (cultivating not less than the large commercial quantity of cannabis plants). Tổng cộng gồm 2,742 cây cần sa được trồng. Các nhà lập pháp quy định rằng trồng 1,000 cây là phạm tội “trồng cần sa với số lượng thương mãi lớn” (cultivating a large commercial quantity of cannabis plants).
Mặc dầu sau khi bị bắt bị cáo đã từ chối trả lời sự chất vấn của cảnh sát, tuy nhiên bị cáo đã đưa ra chứng cớ trong tiến trình xét xử. Bằng chứng mà bị cáo đưa ra cho thấy rằng một người khác có tên là Anthony Taylor chịu trách nhiệm về việc thiết lập khu vực trồng cần sa này và bị cáo chỉ được ông ta yêu cầu làm việc. Tuy nhiên, Anthony Taylor đã bị gãy chân trước khi cảnh sát bắt đầu thực hiện việc theo dõi, và chính vì bị gãy chân mà đương sự sau đó không bao giờ trở lại nơi trồng cần sa nữa.
Tuy nhiên, vị thẩm phán tọa xử cho rằng bị cáo giữ vai trò quan trọng trong việc trồng cần sa này, khi ông tuyên bố rằng:
“Bằng chứng cho thấy rằng từ lúc Taylor bị thương thì bị cáo tiếp tục sắp xếp cho việc trồng cần sa này. . .
“Không có bằng chứng nào về việc bị cáo sẽ làm gì khi cần sa đến độ thâu gặt, mặc dầu tòa không thể kết luận rằng liệu Taylor có trở lại để thâu hoạch hay không. . .
Cuối cùng vị thẩm phán tọa xử kết luận rằng bị cáo là người chủ chốt trong việc tổ chức trồng cần sa này, vì bị cáo vẫn tiếp tục điều hành việc trồng cần sa 3 tháng sau ngày Anthony Taylor bị gãy chân và rời khỏi nơi trồng cần sa này.
Vào lúc bị bắt, bị cáo được 20 tuổi, là con lớn nhất trong gia đình gồm 3 người con. Mặc dầu bị cáo bị thất nghiệp vào lúc bị bắt, tuy nhiên, trước đó bị cáo cũng có công ăn việc làm đàng hoàng, và người chủ cũ cũng xem trọng bị cáo. Bị cáo chưa hề có tiền án và được vị thẩm phán tọa xử xem là người có tánh hạnh tốt. Bị cáo được giảm 25% của bản án vì chịu nhận tội. Tòa đã xử bị cáo 5 năm 9 tháng và buộc bị cáo phải thụ hình tối thiểu là 3 năm 2 tháng. 
Bị cáo bèn kháng án vì cho rằng bản án quá nặng. Tuy nhiên Tòa Kháng Án Hình Sự đã quyết định giữ y án của tòa án trung thẩm.
Dựa vào luật pháp và phán quyết vừa trưng dẫn ông có thể thấy được rằng tội trạng mà cháu vi phạm là một tội trạng hình sự nghiêm trọng vì hình phạt tối đa dành cho sự vi phạm này là 15 năm tù.
Điều chắc chắn là khi cháu bị kết buộc tội trạng này thì cháu sẽ bị tòa buộc phải thụ hình một thời gian ở trong tù.
Tuy nhiên, việc cháu bị tuyên phạt nặng hay nhẹ, thời gian thụ hình dài hay ngắn điều đó còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác chẳng hạn như tiền án, tình trạng sức khỏe, công ăn việc làm, tình trạng gia đình, gia cảnh và tình huống mà trong đó tội trạng đã xảy ra.
Nếu ông còn thắc mắc xin gọi điện thọai cho chúng tôi để được giải đáp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Tư (27/01/2021), Bộ An ninh Nội địa Mỹ ban bố tình trạng báo động khủng bố toàn quốc do mối đe dọa tiềm tàng từ phần tử cực đoan phản đối ông Joe Biden làm tổng thống.
Hôm thứ Tư (27/01/2021), Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết lệnh phong tỏa ở Anh có thể kéo dài đến ngày 08/03/2021, cùng thời điểm trường học được phép mở cửa trở lại.
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.