Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: 700 Chuyến Bay Phi Cơ Robot Do Thám Biên Giới; Từ Giữa Năm 2010 Và 2012, Theo Dõi Hoạt Động Cá Nhân, Xe Cộ

16/01/201400:00:00(Xem: 2112)
WASHINGTON - Các nhà tranh đấu dân quyền cho hay cơ quan thuế và bảo vệ biên giới (CBP) và 1 đơn vị của Bộ nội an đã mở 700 chuyến bay của phi cơ không người lái (UAV) giữa năm 2010 và 2012.

Đơn kiện chiếu theo luật về tự do thông tin của Electronic Frontier Fioundation (EEF) bản doanh San Francisco cho biết phi đội UAV của CBP là lớn nhất bên ngoài Ngũ Giác Đài, đã đuợc các cơ quan công lực sử dụng thường hơn người ta biết.

Hàng trăm chuyến bay của UAV đã đuợc thực hiện nhân danh Duyên Phòng, cơ quan cưỡng chế luật thuốc (DEA) và các thẩm quyền di trú. Hệ thống UAV theo dõi hoạt động của cá nhân và xe cộ tại biên giới đuợc đặt tên VADER (Vehicle and Dismount Exploitation Radar) như nhân vật lãnh chúa Darth Vader trong phim khoa học giả tưởng Stars Wars.

Theo EEF, điều đáng lo là công chúng không thể tiếp cận video do UAV không thám thu thập. Bà Jennifer Lynch, luật sư của EEF, cho báo The Washington Post biết CBP không cung cấp tên của các cơ quan thực hiện các chuyến bay UAV - nhưng, CBP không chối đã thực hiện việc không thám cho các cơ quan công lực khác. Bà Lynch nói "Chúng ta không biết bản chất các chuyến bay của UAV, là rủi ro lớn hơn sự đe dọa quyền riêng tư".

Các tổ chức dân quyền cảm thấy lo ngại về triển vọng sử dụng UAV rộng rãi hơn. Cho tới nay, CBP là cơ quan duy nhất đã đuợc cơ quan hàng không dân sự (FAA) cho phép dùng UAV thuờng xuyên, và hoạt động của UAV đang gia tăng.

Pew báo cáo: năm 2010, CBP thực hiện 76 chuyến bay UAV nhân danh các cơ quan khác - năm sau tăng gấp 4 lần, và năm 2012 là tuơng đương.

Theo EEF, giữa 2010 và 2012, CBP đã thực hiện 687 vụ nhân danh các cơ quan khác.

Ngoài việc kiểm soát biên giới, UAV góp phần trong các sứ mạng cứu trợ thiên tai, chiến tranh chống ma túy và tìm cứu người mất tích.

Hiện nay, các cơ quan cảnh sát chú ý tới các khả năng của UAV, là công cụ có thể bay cao 50,000 feet trong 30 giờ - thế hệ UAV mới như Predator trang bị camera mạnh và radar tối tân.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
Các viên chức Kiểm Soát Xa Lộ California (CHP) hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ tin là họ đã khám phá khẩu súng được dùng để bắn chết Aiden Leos 6 tuổi trên Xa Lộ 55 vào tháng trước, cũng như chiếc xe mà một người hành khách đã nổ súng giết người, theo bản tin của Báo Los Angeles Times tường thuật hôm Thứ Hai.
Bộ Trưởng Tài Chánh Hoa Kỳ Janet Yellen nói rằng kế hoạch chi tiêu 4,000 tỉ đô la của Tổng Thống Joe Biden sẽ là tốt cho Hoa Kỳ, ngay cả nó góp phần vào việc lạm phát tăng và đưa tới lãi suất cao hơn, theo Bloomberg News qua tường thuật của Reuters được đăng trên trang mạng Yahoo.com hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021.
Chuyến đi đầu tiên của Phó Tổng Thống Kamala Harris ra hải ngoại tới Guatemala và Mexico đã gặp khó khăn lúc khởi đầu hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021, khi vấn đề kỹ thuật đã làm cho máy bay phải hạ cánh sau khoảng 30 phút bay, theo bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Chủ Nhật.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.