Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Nước Úc

15/03/200600:00:00(Xem: 5232)
NGƯỜI CHỒNG BỊ BUỘC TỘI GIẾT CHẾT VỢ ĐANG MANG THAI!

NSW: Cách đây sáu tuần lễ, Mark Galante đứng bên cạnh một người giả (mannequin) được mặc cho bộ quần áo của người vợ bị mất tích, Jody, và khẩn thiết yêu cầu công chúng giúp đỡ tìm kiếm cô ta. Buổi tối hôm qua, Mark Galante, 27 tuổi, bị buộc tội bắn chết người vợ 26 tuổi đang mang thai từ khu chợ Parklea Markets buổi tối ngày 7 tháng Giêng. Sau vụ bắt giữ, bà mẹ của Jody, bà Julie Anne Hand, đã nói với phóng viên của tờ Herald rằng: “Nếu ông muốn biết các phản ứng tức thời của chúng tôi, thì đó là sự giảm bớt căng thẳng và sự tức giận. Chúng tôi hoàn toàn chết lặng.”
Vào lúc 5:45pm ngày thứ Tư, cảnh sát đã chặn chiếc xe của Galante ở Salford Crescent, Stanhope Gardens, thuộc vùng tây-bắc Sydney, trong khi anh ta chạy về gần đến nhà. Galante bị đưa đến trạm cảnh sát Blacktown để thẩm vấn và sau đó bị buộc tội giết vợ, người đã chết vì các vết đạn ở đầu. Vũ khí giết người chưa được tìm thấy. Galante khai với cảnh sát lần cuối cùng anh ta nhìn thấy người vợ khi bỏ cô ta xuống xe tại một công viên, đối diện với chợ Parklea Market, buổi sáng cô bị mất tích. Cảnh sát tìm thấy xác chết của Jody gần Bilpin ở Blue Mountains trong cùng ngày Galante đứng phát cho công chúng các tấm ảnh của Jody.
Galante điều hành hoạt động kinh doanh chuyên cung cấp bánh kẹo tại nhà, ngay bên cạnh chợ Parklea Markets. Jody làm thư ký tại một công ty giúp tìm việc làm ở Castle Hill. Các cú gọi cuối cùng không được trả lời tới chiếc điện thoại di động của Jody cho thấy cô ta đang ở một nơi nào đó gần Bilpin, trong khu rừng trên con đường Bells Line of Road. Chiếc trực thăng của cảnh sát đã tìm thấy xác của cô ta, vẫn mặc cùng bộ quần áo mà người chồng khai với cảnh sát. Nạn nhân nằm giữa một vùng đất được khai hoang để ngăn ngừa cháy rừng, cách xa lộ không đầy 10 phút xe chạy.
Trong lần đầu tiên kêu gọi công chúng giúp đỡ, ba ngày sau khi người vợ mất tích, Galante cho biết đã bỏ vợ xuống xe tại một công viên gần Parklea Market vào lúc 10am ngày 7 tháng Giêng. Jody muốn đi bộ tới chợ dùng số tiền $30 để mua một món quà sinh nhật cho bố, người mà họ hoạch định đến thăm trong kỳ nghỉ holiday gần Forster hai tuần lễ sau đó. Theo lời khai của Galante, sau khi bỏ vợ xuống xe, anh ta chờ vợ gọi để đến đón tại chợ lúc trưa. Anh ta cho biết trong thời gian đó người vợ mong đợi sinh một đứa con sau khi bị sẩy thai năm ngoái.
Galante đã liên tục phủ nhận không dính líu đến cái chết của người vợ. Trong tháng Giêng, khi bị hỏi có đã làm bất cứ điều gì hại người vợ, Galante nói rằng: “Tôi yêu Jody với tất cả tấm lòng và đã chẳng bao giờ làm bất cứ điều gì hại cô ấy.” Trong ngày thứ Ba, trước ngày bị bắt, Galante đã nói với tờ Herald rằng anh ta không ngủ được bởi vì không thể ngưng nghĩ đến người vợ thương yêu.

GIỚI LÁI XE THẮNG LỚN KHI LỘ PHÍ ĐƯỜNG HẦM CROSSCITY ĐẠI HẠ GIÁ!

NSW: Trong một cố gắng để chấm dứt sự tức giận của cử tri và các tài xế trong suốt vài tháng qua, Chính phủ tiểu bang và công ty điều hành xa lộ thu lệ phí CrossCity Motorways đã đạt được một sự thỏa thuận mà theo đó lộ phí sẽ giảm phân nửa kể từ đêm hôm nay. Ít nhất một chục sự thay đổi các con đường để “lùa” xe cộ vào đường hầm này cũng đã được đảo ngược và người thọ thuế không phải chịu các chi phí này.
Các chiếc xe hơi chạy trên các làn đường tới phía đông và tây trong đường hầm sẽ trả $1,78 thay vì $3,56, và xe vận tải sẽ trả $3,56 trong thời gian ít nhất ba tháng. Các chiếc xe hơi sử dụng lối ra Sir John Young Crescent tới Harbour sẽ trả 84 xu và xe vận tải trả $1,68. Quyết định này được đưa ra theo sau một chiến dịch vận động bởi tờ The Daily Telegraph thay mặt các tài xế. Và sự kiện quan trọng này xảy ra khi sự tức giận ngày càng gia tăng của cử tri đe dọa làm tiêu tan triển vọng của Chính phủ Iemma trong cuộc bầu cử tiểu bang năm tới.
Trong cùng lúc, CrossCity Motorways đang bị lỗ $5 triệu một tháng. Với rất ít các tài xế sử dụng đường hầm này, mức thu nhập lộ phí không đủ để trang trải số tiền vay ngân hàng của tổ hợp công ty này. Sau thời gian ba tháng CrossCity Motorways sẽ xem xét lại sự cắt giảm lộ phí này, nhưng sự thay đổi các con đường được đảo ngược kể từ ngày hôm nay sẽ vẫn tiếp tục.
Thủ hiến Morris Iemma nói rằng sự cắt giảm lộ phí chỉ là bước đầu tiên mà CrossCity Motorways đã phải làm để tỏ thiện chí với Chính phủ tiểu bang và các tài xế, những người đã hùa nhau không sử dụng đường hầm này. Ông Iemma nhấn mạnh rằng: “Thỏa thuận này sẽ không làm hao tốn người thọ thuế một xu nào cả. Nhưng nó sẽ khuyến khích các tài xế sử dụng đường hầm này.”
Công ty điều hành đường hầm này đã trông đợi số lượng lên tới 90,000 chiếc xe một ngày, nhưng chỉ có ít hơn 30,000 chiếc hiện đang sử dụng nó mỗi ngày. Các sự thay đổi gây nhiều tranh cãi dọc theo con đường William Street và Bourke Street vẫn còn đang thương lượng, nhưng 12 sự thay đổi ít gây tranh cãi hơn sẽ được đảo ngược kể từ ngày hôm nay. Một bản phúc trình của quốc hội về Cross City Tunnel trong tuần qua đã kêu gọi chính phủ đảo ngược ngay tức khắc tất cả các con đường bị đóng cửa mà không đòi hỏi phải bồi thường cho công ty điều hành đường hầm. Nhưng chính phủ đã bác bỏ các sự thay đổi này dù đã nhận được lời cố vấn rằng 48 nơi có thể được đảo ngược mà không gặp nguy cơ luật pháp.
Ngày hôm qua ông Iemma đã lập lại lời khẳng định rằng chính phủ không thể đảo ngược bất cứ sự thay đổi nào nếu không có sự hợp tác từ CrossCity Motorways, và sự đảo ngược các thay đổi A và B như làm hẹp con đường William St đang được thương lượng. RTA nhận được lời cố vấn luật pháp từ các luật sư Clayton Utz nói rõ rằng các sự thay đổi này có thể gây ra các số tiền phạt rất lớn chiếu theo các sự thỏa thuận trong hợp đồng.
Ông Alan Evans, Chủ tịch NRMA, hoan nghênh quyết định giảm lộ phí, nhưng ông nói rằng: “Nó mới chỉ giải quyết được một nửa vấn đề. Lộ phí cần phải được giảm trên căn bản lâu dài.” Trong khi đó Thủ lãnh đối lập Peter Debnam lên tiếng chỉ trích: “Các biện pháp này chỉ là một sự sửa chữa chính trị trong thời gian ngắn. Vấn đề thật sự là đảng Lao động đã cho không 75 con đường cho một công ty điều hành tư nhân. Một sự trả lại có tính cách hình thức 12 con đường nhỏ sẽ không giải quyết được vấn đề. Chính phủ có thể đòi lại ngay tức khắc 49 con đường mà không tạo ra bất cứ tác động tài chánh nào đối với người đóng thuế. Các tài xế sẽ ngưng sử dụng đường hầm này nếu lộ phí gia tăng trở lại sau ba tháng.”

ÔNG JOHN BROGDEN CHUẨN BỊ QUAY TRở LẠI CHÍNH TRƯỜNG!

NSW: Cựu thủ lãnh đối lập John Brogdon đang nghĩ đến việc trở lại chính trường và ra tranh cử ở chiếc ghế cũ, Pittwater, trong cuộc bầu cử tiểu bang 12 tháng tới. Sự trở lại của “đứa con cưng” của Pittwater sẽ tập hợp các cử tri Tự do và chấm dứt sự nghiệp chính trị ngắn ngủi của dân biểu độc lập, Alex Taggart, người đã giành được chiếc ghế này trong tháng Mười Một năm ngoái.
Ông Brogden, tròn 37 tuổi ngày 28 tháng Ba, sẽ có quyết định về tương lai của mình trong vài tuần lễ tới, nhưng ông ta được khuyến khích bởi sự ủng hộ trung thành của những bạn đồng nghiệp trong quốc hội. Một người bạn thân nói rằng: “John cảm thấy đã làm thất vọng rất nhiều người khi ông từ chức lãnh tụ quốc hội và rồi cả dân biểu của khu vực Pittwater.”
Tuy nhiên ưu tiên trước mắt của ông Brogden không phải là chính trị mà là gia đình. Người vợ của ông, Lucy, sắp sanh đứa con thứ hai trong tháng này. Chủ nhật vừa qua ông Brogden tham dự một cuộc mít-tinh với hơn 400 người để phản đối kế hoạch của Chính phủ Lao động di chuyển Mona Vale Hospital tới nơi khác, và ông đã bắt đầu dự trở lại các cuộc họp chi nhánh của đảng Tự do.
Trở thành Thủ lãnh đối lập trong tháng Ba năm 2003, ngay trong ngày sinh nhật 33 tuổi, ông Brogden đã từ chức trong sự bị ghét bỏ hồi tháng Tám năm ngoái sau khi thừa nhận cách cư xử không thích hợp với hai nữ ký giả, và đưa ra lời nhận xét riêng tư về cựu thủ hiến Bob Carr và vợ ông ta, bà Helena. Một tháng sau, ông Brogden từ chức khỏi Quốc hội theo sau một toan tính tự sát và được điều trị chứng trầm cảm. Nếu hồi phục hoàn toàn, ông Brogden được coi là “người nhất định giành thắng lợi” để đoạt lại chiếc ghế Pittwater.

CUỘC SỐNG HAI MẶT CủA ZOE ZOU BỊ TIẾT LỘ!

SYDNEY: Đối với các người bạn, cô ta là một nữ thương gia và một chuyên viên điện toán thành công - đối với gia đình ở Hoa Lục cô ta giả vờ là một người vợ có con rất hạnh phúc. Nhưng Zoe Zou có một đời sống bí mật: là một gái điếm “partime”. Và đời sống bí mật đã đưa đến cái chết của phụ nữ trẻ đẹp này.
Cựu cảnh sát viên bị buộc tội giết chết phụ nữ này đã nói với Tòa án Tối cao tiểu bang rằng ông ta đã bắn chết Zou sau khi được chính cô ta thuê giết chết bà vợ của người đàn ông mà cô ta yêu. Michael Anthony Wallace, 54 tuổi, đã nhận tội ngộ sát nhưng không nhận tội giết người, và một mực nói ông ta đã bị khiêu khích trong vụ giết người tháng Mười Một năm 2003.
Tòa được cho biết Zou, 33 tuổi, có đứa con với nhà triệu phú Tim Titheradge và rất muốn có một đời sống gia đình, nhưng ông Titheradge kết hôn với một người đàn bà khác trước khi đứa con gái của Zou ra đời trong tháng Mười 2002. Công tố viên Paul Conlon cho biết Wallace đã được giới thiệu với Zou hồi đầu năm 2002 bởi một “người bạn chung” Zuni Wilding, người đàn bà này đã mướn Zou làm gái điếm tại một số nhà chứa sang trọng ở city.
Trong tháng Bẩy 2003, bị cáo nói với Zou trả cho ông ta số tiền $20,000 để thực hiện vụ giết chết bà Titheradge. Wallace đã mua một khẩu súng lục nhưng hoạch định để làm tiền Zou, chứ không dùng để giết bà Titheradge. Trong một cuộc thẩm vấn với cảnh sát, Wallace nói rằng ông ta cũng đã làm tình với Zoe một số lần tại căn flat ở Haymarket của cô ta, gồm lần đầu tiên hai người gặp nhau đầu năm 2002 khi cô ta mới có thai. Ngày 19 tháng Mười Một, Zou biến mất và đứa con gái được tìm thấy nằm trong chiếc xe đẩy ở Manly. Wallace đi đến trạm cảnh sát sau khi đoạn phim CCTV được công bố, cho thấy ông ta rời khỏi căn flat ở Haymarket hai ngày trước khi Zoe biến mất.
Ông Titheradge quen Zou trong năm 1999 và cô ta đã nói dối với các bạn đồng nghiệp và bạn bè rằng họ đã kết hôn. Sự gian dối này đã đi xa hơn nữa khi hai người viếng thăm gia đình Zoe ở Hoa Lục. Nhưng sau đó ông Titheradge kết hôn với một phụ nữ mà ông đã quen biết 20 năm, và họ đã có ba đứa con. Tú bà Wilding cho biết Zou chỉ tiếp những người khách không phải là Á Châu để giấu kín công việc làm gái của mình, và kiếm được $300 đô-la một giờ.
Trong cuộc thẩm vấn, Wilding nói rằng “các dấu hiệu của sự phản bội” đã khiến Zoe bầy tỏ sự mong muốn tự sát hoặc giết chết bà Titheradge. Wilding nói rằng: “Zoe chỉ mới nghe người yêu đã làm đám cưới với một người đàn bà khác tại Southern Highland, lúc đó cái thai đã thấy rõ và cô ta thật sự bị chấn động mạnh bởi việc này.” Tòa được cho biết bộ xương của Zoe được tìm thấy ở phía sau một chiếc vận tải nhẹ (ute) khi Wallce bị cảnh sát chặn lại và bắt giữ tại North Kurrajong ngày 29 tháng Ba, 2004. Bị cáo đã thu nhặt bộ xương này từ khu rừng cách Lithgow khoảng 35 cây số về hướng đông và hoạch định vứt nó xuống biển. Phiên tòa đang tiếp tục trước Chánh án Bruce James.

ÔNG SIMON CREAN ĐƯỢC QUYẾT ĐỊNH TRONG CUỘC Bỏ PHIẾU TIỀN BẦU Cử

ÚC ĐẠI LỢI: Ông Peter Garrett có thể được đề bạt vào hàng ghế trước của Thủ lãnh đối lập Kim Beazley nếu có một cuộc thanh trừng các dân biểu hàng đầu ở Vicroria trong cuộc tuyển chọn các ứng viên của Lao động. Cuộc tranh giành gay gắt 5 chiếc ghế - gồm Hotham được nắm giữ bởi cựu lãnh tụ đảng Simon Crean- đã lên đến cực điểm ngày hôm nay khi các thành viên chi nhánh của đảng bỏ phiếu chọn những người đại diện họ trong cuộc bầu cử 2007.
Theo một số người trong cuộc, nếu một số dân biểu hàng ghế trước bị thất bại trong cuộc bỏ phiếu tiền bầu cử (pre-selection), họ sẽ bị áp lực phải từ chức. Tùy vào những ai bị thua cuộc và họ thuộc phe nhóm nào, nó có thể mở đường cho ông Beazley chọn ông Peter Garrett, người hiện đang là phát ngôn viên đối lập đặc trách nghệ thuật. Nó cũng cho phép sự trở lại của ông Bob McMullan về hàng ghế trước.
Kết quả của cuộc chọn lựa ứng viên ở địa phương được trông đợi công bố vào lúc 10 giờ sáng thứ Ba. Sự chú ý tập trung vào ba phát ngôn nhân Đối lập ông Simon Crean, ông Gavan O’Connor ở Corio và ông Alan Griffin ở Bruce- và cả bí thư quốc hội Ann Corcoran ở Isaacs và Harry Jenkins ở Scullin. Ông Crean, người đã nắm chiếc ghế Hotham suốt 16 năm, nói rằng ông rất tin tưởng sẽ chiến thắng dù với áp lực rất mạnh từ các thành viên cao cấp trong đảng chống lại ông ta.


*Tin cập nhật: Cựu thủ lãnh Lao động Simon Crean đã chiến thắng áp đảo trong cuộc bỏ phiếu tiền bầu cử mặc dù ông Kim Beazley không ủng hộ ông ta. Trong một cú trời giáng vào quyền lãnh đạo của ông Beazley, ông Crean đã đạt được 196/88 phiếu để giữ lại chiếc ghế Hotham, Melbourne. Chỉ vài phút sau khi kết quả của cuộc bỏ phiếu tiền bầu cử được công bố trước 11pm thứ Hai, lãnh tụ công đoàn Martin Pakuta, người thách thức ông Crean, đã quyết định không đua tranh trong một cuộc bỏ phiếu bởi một nhóm trung ương đảng Lao động vào ngày thứ Năm tới đây.
Ông Crean nói về sự ủng hộ bởi các thành viên địa phương như sau: “Đây là một chiến thắng áp đảo của các đảng viên thường. Nó đã đập tan từng mảnh các lãnh tụ bè phái. Họ hoàn toàn không hiểu sức mạnh của sự ủng hộ dành cho tôi.” Và dù vậy ông Crean nói ông có thể vui vẻ làm việc với Thủ lãnh Đối lập: “Tôi luôn luôn trung thành với ông ấy. Tôi cam kết trung thành nhưng cũng trông đợi sự đáp lại.” Và ông nói thêm đã đến lúc hãy từ bỏ “sự tranh chấp bè phái” cùng nhau hợp sức chiến thắng chính quyền.

THÊM MỘT TÀI XẾ TAXI BỊ HÀNH HUNG

NSW: Một loạt các vụ tấn công tài xế taxi tiếp tục ngày hôm qua, với một tài xế taxi bị đánh đập tàn nhẫn. Tấm ảnh mới nhất vừa được đưa ra cho thấy rõ mặt mũi hai tên du đãng trẻ tuổi hành hung người tài xế, dí dao vào cổ và rồi cướp tiền. Cảnh sát không biết chắc chúng là những tên say rượu lợi dụng thời điểm tốt để ra tay, hoặc những kẻ đã hoạch định tấn công để cướp số tiền chỉ có $350 đô-la trong ngày 18 tháng Hai.
Trong vụ tấn công mới nhất, một tài xế Taxis Combined Services đã bị hành hung bởi hai người đàn ông, tuổi khoảng 30, ở Randwick vào lúc 5:50am ngày hôm qua. Hai người này đã đón chiếc taxi từ Darlinghurst nhưng tranh cãi về lộ trình và không chịu trả trọn số tiền khi họ ngừng tại ở Frenchmans Rd. Một người đàn ông đã đấm liên tục vào mặt người tài xế taxi 40 tuổi và ông ta té xuống đất. Tuy nhiên người tài xế này không bị thương trầm trọng. Chiếc xe đang được xem xét để lấy dấu tay và DNA. Một phát ngôn viên cảnh sát nói rằng vụ cãi vã này đã bắt đầu chỉ “vì vài đồng bạc”.
Vụ hành hung tài xế taxi tệ hại nhất trong thời gian gần đây là vụ đánh chết ông Youbert Hormozi trong cuối tháng Hai. Hai thiếu nữ 14 tuổi đã bị buộc tội giết chết ông ta. Trong khi đó các nhà điều tra từ biệt đội chống cướp Nitsana Operation ở Liverpool đang truy tìm hai người đàn ông trong vụ tấn công ngày 18 tháng Hai. Họ tin tưởng tấm ảnh vừa được đưa ra sẽ giúp nhận diện và bắt được hai tên du đãng này. Thám tử Justin Busuttil nói rằng: “Chúng tôi tin vụ cướp này đã được hoạch định trước. Chúng không say rượu, trông rất tỉnh táo và tự tin. Thông thường, nếu có hai người đón một chiếc taxi, một người sẽ ngồi ở ghế trước nhưng trong trường hợp này cả hai ngồi ở ghế sau.”
Hai người đàn ông này tuổi từ 24 tới 28- đã đón chiếc taxi ở Rawson St, trong trung tâm thành phố, gần một tiệm bánh kebab. Chúng bảo tài xế taxi chạy tới các cửa tiệm ở Wattle Grove, gần Liverpool. Khi đến nơi, một trong hai tên đã đấm hai cú vào đầu người tài xế trong khi tên thứ hai cầm dao dí vào cổ anh ta đòi tiền. Người tài xế bị một số thương tích nhẹ nhưng rất sợ hãi từ những gì đã xảy ra.

“ICE": LOẠI MA TÚY BIẾN NGƯỜI BÌNH THƯỜNG THÀNH QUÁI VẬT!

ÚC ĐẠI LỢI: Cứ năm bệnh nhân bị rối loạn thần kinh được đưa vào một bệnh viện nội thành thì có một người được nghĩ đã sử dụng loại ma túy gây ảo giác, hoặc còn được gọi là “ice”, và các chuyên gia đang lo sợ loại ma túy này có thể gây ra sự tàn phá nghiêm trọng cho nước Úc. Cảnh sát đối phó với những kẻ nghiện crystal methamphetamine nói rằng tệ nạn này đang làm cạn kiệt nguồn tài nguyên vốn đã trải rất mỏng của họ ở vùng King Cross, trung tâm thành phố Sydney.
Và các nhà nghiên cứu tìm thấy rằng crystal methamphetamine và cả ecstasy hiện đã xâm nhập vào nhiều vùng ngoại ô khác. Bà Rebecca McKetin, một thành viên của nhóm nghiên cứu thuộc trường Đại học NSW, nói rằng: “Loại người đang sử dụng loại ma túy này có thể là bạn bè và những người cùng đi học với bạn - nó là loại ma túy rất phổ biến. Những người bình thường này đi ra ngoài vui chơi trong những buổi tối thứ Bẩy.”
Các hồi chuông báo động đã reo vang trong tuần qua khi cơ quan International Narcotics Control Board nói rằng họ rất lo ngại loại ma túy này đang trở thành một “trận dịch ma túy to lớn”. Các con số thống kê từ Trung tâm nghiên cứu Ma túy và Rượu Toàn quốc cho thấy Sydney có 18,000 người sử dụng thường xuyên “ice”. Hai phần ba những người sử dụng nghiện loại thuốc này và một phần tư báo cáo bị các triệu chứng rối loạn thần kinh.
Khi Ngọc Qui “David” Khuu, 33 tuổi, bắn một nữ cảnh sát viên tại trạm cảnh sát Wetherill Park cách đây một tuần lễ, cảnh sát tin rằng anh ta đã chơi ma túy. Và khi Brendan McMathon, một chuyên viên tài chánh 37 tuổi, giết chết 17 con thỏ và một con chuột lang (guinea pig) trong năm ngoái, ông ta nói bị rối loạn tâm thần gây ra bởi “ice”. Một bản tường trình được viết bởi bác sĩ tâm thần nói rằng loại ma túy này tạo cho McMahon sự tự tin trong khi giao dịch làm ăn, nhưng ông ta cuối cùng đã có ảo giác và “truyền đạt” với các con thỏ.
Ông Beaver Hudson, một cố vấn tâm thần thuộc Bệnh viện St. Vincent’s ở Darlinghurst, tin tưởng “ice” đã trở thành một nguyên nhân chính gây ra chứng rối loạn tâm thần trong thời gian hai năm qua. ở King Cross, vấn đề này có khuynh hướng gia tăng trong các thời gian liên hoan truyền thống, gồm Giáng sinh và Mardi Gras. Mỗi tuần có khoảng 12 người được đưa vào bệnh viện vì bị ảnh hưởng bởi “ice”, và nhiều người nghiện “ice” cần từ 5 tới 6 nhân viên kiềm chế họ cho tới khi được chích thuốc an thần.
Những người nghiện loại ma túy này đang trở thành một gánh nặng của các phòng cấp cứu. Hành động hung dữ của họ cần phải có sự can thiệp mạnh mẽ từ những nhân viên an ninh lực lưỡng. Nguồn nhân lực của cảnh sát trong khu vực này đang được trải rất mỏng, bởi vì hai nhân viên cần phải ở tại bệnh viện trong vài tiếng đồng hồ sau khi đưa một kẻ say thuốc vào, chiếu theo điều khoản 24 của Mental Health Act.
Crystal Methampheta- mine, thường được gọi là “ice”, là hình thức nguyên chất nhất của speed. Thoạt tiên, nó tạo ra cảm giác phấn khích mạnh mẽ và kéo dài khoảng 12 tiếng. Dùng đủ, tác động này biến thành nỗi sợ hoang tưởng và ảo giác. Các chuyên gia ma túy nói rằng “ice” được sử dụng bởi những kẻ nghiện ma túy nặng kể từ khi nguồn cung cấp bạch phiến đã bị giảm nhiều cách đây khoảng 5 năm. Nó cũng được gọi là “cocaine của người nghèo”.
Những kẻ bị say thuốc nặng thường bị tống lên xe thùng của cảnh sát và đưa đến bệnh viện, nơi họ được theo dõi trong phòng tâm thần. Tại St Vincent’s có hai căn phòng được xây dựng đặc biệt M1 và M2- với các bức tường và giừơng rất chắc chắn và không có cạnh sắc để giảm bớt nguy cơ tự hủy hoại. Những người bị ảnh hưởng bởi “ice” có thể không ngủ trong tám ngày. Ông Hudson giải thích rằng: “Khi chúng ta cố đến gần họ, họ có thể nổi cơn thịnh nộ bởi vì sợ hãi chúng ta sẽ làm điều gì đó với họ.”

MỘT NGƯỜI ÚC BỊ TỐ CÁO XÂM PHẠM TÌNH DỤC TRẻ MỒ CÔI ở VIỆT NAM

ÚC ĐẠI LỢI: Cảnh sát Việt Nam đang truy nã một người Úc bị tình nghi xâm phạm tình dục các đứa trẻ. Người đàn ông này, căn cước chưa được xác định, bị tố cáo bởi một nhân viên cứu trợ Hoa Kỳ là đã lạm dụng tình dục các đứa trẻ mồi côi, tám và chín tuổi, ở tỉnh Quảng Nam trong cuối năm ngoái. Theo tờ báo công an ở thành phố HCM, Cảnh sát Úc cho biết nghi phạm này trong quá khứ đã bị kết tội xâm phạm tình dục trẻ em ... do đó họ đã đưa ra một trát bắt giữ và gửi tới Việt Nam và các quốc gia khác.
Công an VN tin người đàn ông này đã đến Việt Nam bốn lần kể từ tháng Sáu 2003, và đương sự có thể đã đi đến Căm Bốt trong những lần đến thăm Việt Nam. Nếu được xác nhận, đây là trường hợp thứ ba trong bốn tháng một người ngoại quốc bị truy nã ở Việt Nam về các tội ấu dâm. Cuối tuần qua, một tòa án ở miền nam Việt Nam đã kết tội cựu ca sĩ nhạc rock Gary Glitter xâm phạm tình dục hai cô bé VN dưới tuổi thành niên và tuyên phạt gã ba năm tù ở.
Nam ca sĩ hết thời này đã bị bắt trong tháng Mười Một năm ngoái ở Sài Gòn trong khi cố trốn thoát khỏi VN. Glitter, 61 tuổi, tên thật Paul Francis Gadd, bị tìm thấy phạm tội có những hành động dâm ô với hai cô gái 11 và 12 tuổi tại căn villa thuê ở bờ biển Vũng Tầu trong năm ngoái. Trong năm 1999, Glitter bị hai tháng tù ở Anh vì sở hữu rất nhiều hình ảnh trẻ em khiêu dâm trước khi di chuyển đến Cuba và rồi Căm Bốt, nơi đây đã trục xuất gã trong năm 2002 sau khi tìm kiếm trẻ em để làm tình.
Theo các công tố viên, Glitter sau đó trở lại Phnom Penh, cặp với ba gái điếm Việt Nam và họ đến sống với gã ở Vũng Tầu để giúp tìm các đứa trẻ cho gã làm tình trả tiền. Quan tòa nói rằng Glitter sẽ bị trục xuất về Anh sau khi thọ xong bản án. Gã cũng bị buộc phải bồi thường $430 đô-la cho gia đình của mỗi cô gái và án phí.
Glitter đã tránh được các lời buộc tội thêm nữa sau khi một máy điện toán bị tịch thu tại nhà gã chứa rất nhiều hình ảnh khiêu dâm loại “XXX” - gồm 2231 hình ảnh và 31 video. Luật lệ Việt Nam cấm tồn trữ các hình ảnh khiêu dâm trong bất cứ hình thức nào. Nhưng Glitter đã không bị buộc tội bởi vì cảnh sát chấp nhận lời khai của gã rằng các hình ảnh khiêu dâm này đã có sẵn trong máy điện toán khi nó được trao cho ông ta bởi một người bạn Úc.
Hồi đầu tháng Hai, công dân Úc Peter Mueller bị buộc tội ấu dâm ở Việt Nam. Gã đã bị giao cho Cảnh sát Úc sau khi sau khi bị bắt giữ ở Sài Gòn ngày 26 tháng Mười Hai. Tệ nạn những kẻ ấu dâm ngoại quốc đến Việt Nam để lạm dụng tình dục các trẻ em đã làm tức giận rất nhiều người trong nước. Ông Phạm Minh Chiêm, người trông coi cửa tiệm bán các vật lưu niệm mà Glitter thường đến với các đứa trẻ, nói rằng: “Nhiều người rất tức giận. Glitter rất đáng vào tù. Ông ta đã vi phạm luật lệ Việt Nam và đạo lý của người Việt.”

TÒA RA LỆNH NGƯỜI CHA LY DỊ PHảI KIẾM TIỀN NHIỀU HƠN!

ÚC ĐẠI LỢI: Sau khi từ bỏ công việc lương cao để có một cuộc sống thanh thản hơn khi cuộc hôn nhân chấm dứt, một bác sĩ đã bị tòa ra lệnh tiếp tục trả số tiền cấp dưỡng cho đứa con ở mức cao bởi vì ông ta có “khả năng” kiếm được nhiều tiền hơn nữa. Viên bác sĩ 48 tuổi ly dị này, không thể cho biết danh tánh, kiếm được khoảng $320,000 đô-la một năm tại phòng mạch riêng trước khi ông và người vợ chia tay.
Sự căng thẳng bởi cuộc hôn nhân tan vỡ này đã khiến ông ta tìm một sự thay đổi lớn trong đời, đóng cửa phòng mạch 24/24 và làm việc bán thời gian tại một trung tâm y khoa gia đình, đang được trả khoảng $40,000 một năm. Thế nhưng một viên chức thuộc Child Support Agency quyết định rằng sự giảm bớt lợi tức của viên bác sĩ này là bởi một “sự chọn lựa cách sống” và ra lệnh ông ta duy trì tiền cấp dưỡng hàng năm là $18,700, gồm tiền học phí tư $4000 cho đứa con. Sau khi quan tòa của Tòa án Gia đình đồng ý với sự đánh giá này, viên bác sĩ đã nạp đơn kháng án.
Tuy nhiên, trong một phán quyết viết tay, tòa nhận thấy viên bác sĩ này nên trả tiền cấp dưỡng dựa trên số tiền kiếm được trung bình khoảng $80,000 - gấp đôi số tiền ông ta hiệm kiếm được tại một phòng mạch nhỏ hơn. Viên bác sĩ này và người vợ cũng là một bác sĩ đã ly thân trong năm 2000 và có hai đứa con, 12 và 9 tuổi. Hai tháng sau khi hai vợ chồng chia tay, ông ta đóng cửa phòng mạch, với lý do căng thẳng vì cuộc hôn nhân tan vỡ. Sau đó ông ta vào làm việc cho một trung tâm y khoa gia đình nhỏ hơn, tính tiền các bệnh nhân theo cách bulk-bill.
Phán quyết này viết rằng: “Người cha khẳng định ông ta đang kiếm khoảng $40,000 một năm trong khi người mẹ tranh luận ông ta có khả năng để kiếm khoảng $300,000 một năm. Người cha thừa nhận rằng trước đây ông kiếm được nhiều tiền hơn bởi là một bác sĩ đa khoa nhưng nay...đã vào làm việc cho một trung tâm y khoa gia đình và không muốn trở lại làm việc tại trung tâm y khoa 24/24 rất bận rộn nữa.”
Chánh án James Barry nhận thấy viên bác sĩ này đã chọn cho mình một cách sống khác và có thể kiếm được gấp đôi số tiền mà ông ta hiện đang được trả. Ông Barry nói rằng: “Không ai trông đợi ông ấy kiếm một số tiền $250,000 tới $300,000 một năm như trước thời gian ly dị. Tuy nhiên là điều không thực tế để trông đợi một bác sĩ đa khoa với 20 năm kinh nghiệm....chỉ có một lợi tức $80,000 một năm.”
Trong chứng cớ được trình lên tòa, viên bác sĩ này nhìn nhận ông có thể kiếm hơn $42,000 một năm nếu làm việc toàn thời. Tòa đồng ý chẳng có sự sai lầm nào trong phán quyết của quan tòa và đã bác đơn kháng án. Ngày hôm qua, ông Tony Miller, người đứng đầu nhóm “Dads In Distress”, nói rằng số tiền cấp dưỡng con cái dựa trên khả năng kiếm tiền của các người cha sau khi họ rời khỏi một công việc lương cao không phải là một điều bất thường: “Nó xảy ra mỗi ngày trong tuần. Họ có thể có những công việc quá nhiều áp lực và cuộc hôn nhân của họ bị tan vỡ. Và rồi họ không thể tiếp tục công việc này được nữa và buộc phải có một công việc ít căng thẳng hơn. Nhưng họ vẫn bị trừng phạt vì khả năng kiếm tiền.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.