Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Người Đẹp Đó Đây: Trish Goff

23/09/200200:00:00(Xem: 3840)
Trong số các siêu minh tinh thời trang tuy nóng boœng rực lưœa trên sân khấu mỗi khi trình diễn - với phong thái thật khêu gợi, hấp dẫn và chuyên nghiệp, có thể lãnh đạm thờ ơ khi cần thiết hoặc thướt tha yểu điệu theo nhu cầu - nhưng một khi bước khoœi sân khấu là tự động lui vào bóng tối để tránh né sự soi mói, đeo đuổi cuœa giới paparazzi hầu có thể baœo đaœm cho baœn thân và gia đình một cuộc sống thư thái, bình dị như những con người bình thường khác, thì Trish Goff có veœ như là người thành công nhất trong việc giữ vững tâm niệm “ta dại ta tìm nơi vắng veœ” ấy.
Từ hơn baœy năm qua, tuy là một minh tinh thời trang rất ăn khách, với khuôn mặt thật đặc biệt, độc đáo trông không khác gì một con búp bê bằng sứ maœnh mai, sang caœ, nhờ sống mũi dọc dừa cao vút và đôi mắt nai xoe tròn thật ngây thơ cùng đôi môi xinh xắn với nụ cười chúm chím hé mơœ rất dễ thương, ít khi nào công chúng được nghe nhắc đến tên tuổi Trish, huống hồ gì những chi tiết khác về cuộc đời riêng tư cuœa nàng.
Có lẽ điều may mắn cuœa Trish là nàng không hề, hoặc chưa hề phaœi dựa vào sự biết mặt, đặt tên cuœa quần chúng để sinh nhai. Trong thời buổi mà mức độ tập trung tinh thần cuœa con người được tính bằng giây chứ không phaœi bằng phút, nhất là trong các lãnh vực điện aœnh, truyền hình, âm nhạc khi có quá nhiều keœ bon chen để tìm một giây đồng hồ huy hoàng, ơœ thời điểm mà những minh tinh tuy thành danh nhưng luôn có nguy cơ bị đào thaœi nếu không liên tục được quaœng đại quần chúng nhắc nhớ đến tên tuổi, hình dung hầu được uœng hộ triệt để cho cuốn phim, hoặc album nhạc hay chương trình truyền hình sắp ra lò cuœa họ, thì giới minh tinh thời trang chỉ cần các nhà tạo mẫu biết đến và tin tươœng vào khaœ năng cùng tài nghệ cuœa họ là đuœ. Và Trish là một minh tinh thời trang tài sắc vẹn toàn, nên đã không cần phaœi tạo xì căng đan cho người đời nhớ tên để kiếm sống.
Sanh ra và lớn lên trong một gia đình khá giaœ ơœ Pittsburgh, từ thuơœ Trish còn bé thơ, cha mẹ nàng đã biết đứa con gái cưng sau này sẽ có một tương lai sán lạn trong lãnh vực thời trang hoặc diễn xuất, bơœi vì mỗi khi đẩy bé ra đường dạo phố hoặc đi chợ, thiên hạ thường nhìn chăm chăm vào khuôn mặt kháu khỉnh như một con búp bê cuœa bé, rồi trầm trồ, xuýt xoa khen ngợi.
Vốn biết rằng sự chú ý thái quá cuœa người đời dễ mang đến sự hư hoœng cho con gái mình, cha mẹ nàng thường xuyên khuyên nhuœ, dạy baœo Trish không nên quá tự kiêu về nhan sắc độc đáo mà trời ban cho nàng. Họ cố giữ cho nàng có một thời ấu thơ và niên thiếu thật bình thường.
Sau khi gia đình nàng dọn về miền Nam cuœa tiểu bang Florida sinh sống, lúc Trish vừa đến tuổi cập kê thì một nhiếp aœnh viên bị hớp hồn vì dung nhan cuœa nàng nên mời nàng về làm người mẫu cho anh chụp hình. Và sự nghiệp người mẫu cuœa nàng bắt đầu từ dạo ấy.
Chẳng mấy chốc, tiếng tăm cuœa Trish bay xa. Tuy chỉ là một thiếu nữ nhoœ tuổi, nàng đã nhận được nhiều công việc ơœ khắp Âu Châu, và thường xuyên được nhắc đến vì phong thái làm việc rất chuyên nghiệp so với tuổi đời và tuổi nghề cuœa nàng. Tiếng lành đồn xa, khi nàng lên 19 tuổi thì Trish được tạp chí Vogue ấn baœn Anh, Ý và Đức - ba ấn baœn quan trọng nhất Âu Châu - mời nàng lần lượt xuất hiện trên trang bìa cuœa họ. Nhờ vậy, các nhà tạo mẫu thời danh cũng bắt đầu chú ý đến nàng nhiều hơn, và thế là chẳng bao lâu sau, Trish trơœ thành một nhân tố không thể thiếu sót trong các buổi trình diễn thời trang cuœa Gucci, Prada, Dolce & Gabbana, Louis Vuitton, Versace, Donna Karan, Ralph Lauren.v.v...
Cũng trong thời gian ấy, hầu như không có một tạp chí thời trang hàng đầu nào là không có ít nhất một ấn baœn với khuôn mặt xinh xắn cuœa Trish trên trang bìa, đặc biệt là Vogue với baœy ấn baœn quốc tế khác nhau, thường xuyên mời nàng cộng tác. Sau khi nàng xuất hiện trong buổi biểu diễn đồ lót cuœa Victoria’s Secret năm 2000, thì địa vị cuœa Trish trong hàng ngũ siêu minh tinh thời trang quốc tế đã được khẳng định.
ELISHA CUTHBERT
Trong vài tuần lễ vừa qua, có một nàng kiều nữ treœ tuổi cũng bắt đầu tạo nên những ấn tượng tốt đẹp đối với khán giaœ truyền hình Úc Châu với tài diễn xuất khéo léo cùng nhan sắc mê hồn cuœa mình. Tuy không xa lạ với khán giaœ truyền hình Gia Nã Đại trong nhiều năm qua, từ khi nàng chỉ là một cô bé chưa đến tuổi tròn trăng, nhưng đến năm ngoái, khi được tuyển chọn để thuœ diễn một vai nữ chính trong loạt phim tập hồi hộp nghẹt thơœ ăn khách hàng đầu tại Hoa Kỳ, thì tên tuổi cuœa Elisha Cuthbert mới được con cháu chú Sam biết đến. Và giờ đây, gần một năm sau khi nàng đã danh vang bốn bể, giới ghiền tivi ơœ miệt dưới mới có dịp được nàng hớp hồn qua vai trò Kimberley Bauer trong loạt phim 24 tập với tựa đề 24, nói về 24 giờ trong một ngày đầy gian khổ cuœa một nhân viên tình báo phaœn gián có nhiệm vụ phá vỡ âm mưu ám sát ứng cưœ viên tổng thống cuœa một bọn khuœng bố trong khi vợ và con chàng bị chúng bắt cóc, hãm hại.
Tuy vai trò đứa con gái ngang bướng, ngỗ nghịch cuœa Jack Bauer là vai trò đầu tiên cuœa nàng ơœ Hồ Ly Vọng, với kinh nghiệm nghề nghiệp dồi dào trong hơn sáu năm lăn lộn ơœ phim trường Gia Nã Đại, chẳng những Elisha đã thu hút được sự ái mộ cuœa khán giaœ mà còn được những người đồng diễn, như nam tài tưœ Kiefer Sutherland, hết lòng ngợi khen về phong cách làm việc cũng như khaœ năng diễn xuất cuœa nàng.
Sanh ra ơœ Calgary, thành phố Gia Nã Đại được thế giới biết đến như một nơi từng tổ chức Thế Vận Hội mùa Đông bắt đầu làm quen với đèn màu sân khấu từ lúc mới lên 6. Vốn kháu khỉnh, dễ nhìn từ khi còn bé, Elisha được cha mẹ cho làm người mẫu quaœng cáo quần áo treœ em cho những cưœa hiệu thời trang địa phương. Và trong suốt 7 năm trời làm người mẫu quaœng cáo, Elisha xuất hiện thường xuyên trên báo chí và truyền hình trong những chiến dịch quaœng cáo cho nhiều mặt hàng khác nhau, từ đồ chơi, quần áo đến các cưœa hàng takeaway.v.v..., vì cha mẹ nàng hiểu rõ nhu cầu cần được công chúng nhận diện cuœa một người mẫu quaœng cáo để có thể có cơ hội tiến thân.
Đến năm Elisha lên 12 tuổi thì nàng được cha mẹ khuyến khích và tạo cơ hội cho nàng bước sang lãnh vực truyền hình. Và vẫn với quan niệm “năng nhặt chặt bị”, Elisha không từ chối bất cứ một vai trò nào, cho dù nhoœ nhoi đến đâu, để có dịp được làm quen với phim trường, để có dịp thi thố tài năng trước mặt các tay chọn diễn viên và trơœ nên quen thuộc hơn với khán giaœ.
Sự năng nổ, siêng năng cần cù cuœa Elisha, cộng với phong thái hòa nhã rất dễ tạo caœm tình cuœa nàng đã mang lại kết quaœ thật tốt đẹp: chưa đầy một năm sau khi nhaœy vào lãnh vực truyền hình, nàng được tuyển chọn làm phóng viên cho chương trình Popular Mechanics For Kids (PMK), một chương trình hàng tuần mang tính mơœ mang kiến thức tổng quát dành cho thiếu nhi, bao gồm nhiều đề mục từ khoa học, địa lý, du lịch, sinh vật.v.v... (tương tự như Simon Townsend’s Wonder World cuœa Úc trong khoaœng cuối thập niên 70, đầu thập niên 80, hay hơn chương trình Totally Wild hiện giờ). Nhờ chương trình này mà Elisha trơœ thành thần tượng cuœa không ít thanh thiếu niên Gia Nã Đại. Và cũng nhờ chương trình này mà Elisha có dịp chu du khắp nơi ơœ Bắc Mỹ Châu sang Bắc Cực và xuống tận Hạ Uy Di để thực hiện những thiên phóng sự hàng tuần cuœa nàng trong suốt 4 năm trời liên tiếp.

Cũng trong thời gian ấy, nhờ vào sự ăn khách cuœa chương trình PMK, Elisha cũng xuất hiện trong nhiều cuốn phim dành cho truyền hình với những vai trò rất đa dạng. Tuy biết rằng muốn tiến xa hơn nữa trên đường sự nghiệp thì nàng phaœi chinh phục được thị trường Hoa Kỳ, nhưng Elisha vẫn kiên quyết ơœ lại Gia Nã Đại cho đến khi hoàn tất trung học. Sau khi vừa thi mãn khóa, Elisha dọn sang Los Angeles để bắt đầu cuộc phiêu lưu mới. Và chỉ vài tháng sau khi chân ướt chân ráo xuống thành phố thiên thần thì nàng đã được hãng truyền hình Fox chụp vội với một hợp đồng thật hậu hĩnh mà 24 chỉ là một phần nhoœ. Cưœa tương lai rộng mơœ cho nàng có dịp theo chân thần tượng Jodie Foster.
ADA NICODEMOU
Từ nhiều năm qua, Ada Nicodemou đã chinh phục được không ít người ái mộ từ Úc, nhưng, có lẽ vì định mệnh quá khắt khe, bắt nàng phaœi bị hai điều bất lợi, cho nên mặc dầu duyên dáng có thừa, nhan sắc cũng thuộc hạng nghiêng nước đổ thành, tài diễn xuất không tệ hơn Kylie Minogue khi cô nàng này còn đóng Neighbours, hoặc ít nhất cũng hơn Holly Vallance (đã được giới thiệu trong mục này cách đây không lâu) và chắc chắn vượt trội vợ cũ thứ nhì cuœa Tom Cruise (Nicole Kidman) khi nường vừa lọt vào mắt xanh cuœa chàng tài tưœ đẹp trai ấy, nên đến bây giờ nàng vẫn chưa bộc phá ra khoœi tập kịch Home And Away để tiến sang lãnh vực điện aœnh hoặc âm nhạc và chinh phục thế giới như ba cô nường kia.
Điều bất lợi thứ nhất cuœa Ada là nàng chào đời và lớn lên tại một xứ sơœ được xem là “bàn tọa cuœa thế giới” (arse end of the world) vốn có rất ít cơ hội cho giới diễn viên, tài tưœ, ca nhạc sĩ được dịp tận lực phát huy tài năng cuœa họ. Điểm bất lợi thứ nhì là cái họ mang quá nhiều hơi hướm wog (di dân) trong một xứ sơœ vẫn còn sặc mùi kỳ thị chuœng tộc chắc chắn đã làm mất đi nhiều cơ hội được nâng đỡ để tiến thân hơn là nếu nàng mang một cái họ rất Ăng-lê như Smith, Jones hay Kidman chẳng hạn.
Sanh ra và lớn lên ơœ Sydney, vốn là người gốc di dân Hy Lạp, ngay từ thuơœ bé Ada đã quyết định sẽ được nổi tiếng và thành công trong bất cứ lãnh vực nào mà nàng theo đuổi sau này.
Khi thấy Ada toœ veœ yêu thích âm nhạc và diễn xuất, mẹ nàng ghi danh cho nàng theo học tại Johnny Young Talent School, (JYT) một lò saœn xuất tài năng thiếu niên trong nhiều bộ môn nghệ thuật, ca vũ nhạc kịch, nơi từng đào tạo cho nhiều ca nhạc sĩ lừng danh xứ Úc như Karen Knowles, Debbie Byrne, Dannii Minogue, Tina Arena.v.v... Trong suốt 5 năm theo học tại trường, Ada thường xuyên hát, múa và đóng kịch để trình diễn cho công chúng xem, và vì thế, nàng đã có một phong thái trình diễn thật già dặn khi còn trong tuổi thiếu niên.
Khi rời JYT, Ada tham gia vào một đoàn múa thiếu niên tên gọi Kids Unlimited để lưu diễn khắp tiểu bang New South Wales. Sau bốn năm liên tục lưu diễn với đoàn, Ada quyết định nhaœy sang lãnh vực truyền hình. May mắn cho Ada, ngay lúc ấy, đài truyền hình ABC đang thực hiện tập kịch Heartbreak High nhắm vào giới khán giaœ thuộc tầng lớp thanh thiếu niên. Điểm đặc biệt cuœa loạt kịch này là, trong giai đoạn đầu, những người thực hiện kịch muốn nó phaœn ánh được xã hội đa văn hóa mà khán giaœ đang sống, hơn là một hình aœnh xã hội thuần chuœng, da trắng tóc vàng, mắt xanh như các tập kịch khác đương thời thường tạo dựng nên. Và với sự chững chạc cuœa một diễn viên chuyên nghiệp mặc dù tuổi đời mới 16, Ada đã dễ dàng giành được một trong những vai chánh ngắn hạn cuœa tập kịch này. Tuy nhà viết kịch dự tính vai trò này chỉ kéo dài 12 tuần, tài diễn xuất khéo léo cuœa Ada cùng sự ái mộ mà khán giaœ dành cho nàng đã khiến cho vai trò này được triển khai và biến thành vai chính cuœa tập kịch trong suốt 3 năm dài đăng đẳng.
Trong thời gian này, Ada cũng hoàn tất trung học qua phương pháp hàm thụ. Khi Heartbreak High chấm dứt, vì muốn có một nghề nghiệp vững chãi thuœ thân nếu không có dịp tiến thêm trong lãnh vực truyền hình, nàng theo học môn Tourism tại TAFE trong 2 năm.
Sau khi hoàn tất chứng chỉ, Ada trơœ lại với truyền hình, và chẳng bao lâu sau bắt được một trong những vai chính trong loạt phim tập Home And Away và chinh phục thêm nhiều khán giaœ ái mộ thuộc đuœ mọi lứa tuổi.
KOENA MITRA
Có lẽ trong số các diễn viên điện aœnh treœ tuổi mới vào nghề ơœ Ấn Độ, nơi mà các starlet đông như sao trên trời, và liên tiếp rơi rụng không khác gì lá đổ mùa thu, tạo hóa đã dành cho Koena Mitra, nàng kiều nữ xứ Bengal với thân hình thon gọn săn chắc khêu gợi và cặp chân đúng nghĩa trường túc làm mê đắm hồn người, một định mệnh khá lý thú.
Tuy là một thiếu nữ xinh đẹp, từ những năm đầu ơœ trường trung học, Koena cùng một người bạn học yêu nhau thắm thiết, cho dù đó chỉ là mối tình mà người đời thường cho là “tình thơ”, theo kiểu baœn nhạc Puppy Love cuœa chàng ca sĩ một thời vang bóng Paul Anka. Họ đã cùng nhau thề nguyện trăng sao, và nguyện vọng cuœa Koena trong suốt 6 năm trời đăng đẳng là được trươœng thành để có thể cùng người yêu thành hôn, sanh con đeœ cái và sống trong hạnh phúc tột cùng.
Nhưng, như nhà văn Nam Cao từng viết, “sự đời thường như thế đấy, người ta định, rồi không bao giờ làm được”, người yêu cuœa Koena một hôm kia bỗng nhớ sực lại baœn nhạc bất huœ Bachelor Boy cuœa Cliff Richard (mà một nhạc sĩ Việt Nam đã từng chuyển âm sang tiếng Việt thành “Trai Độc Thân” với điệp khúc rất độc đáo, đáng làm châm ngôn sống đời cho các chàng thanh niên: “Này con yêu hỡi, sống độc thân vui tính cho khoœe khoắn, đừng có ham vợ con nhé, hãy sống độc thân cho đến hơi thơœ cuối nhé con, ham vợ chi vậy"), và từ biệt nàng, với lý do rằng anh ta muốn chú tâm vào việc xây dựng sự nghiệp, theo kiểu “em về đi, anh đi, rồi một hai ba năm, công thành, anh trơœ lại.v.v...”
Khi ấy, Koena thấy caœ bầu trời như sụp đổ và boœ caœ học hành, chúi đầu vào phòng rấm rứt khóc than cho số phận não nề cuœa nàng. Mẹ Koena, vì thấy con quá đau buồn nên khuyên nàng tìm cách giaœi khuây và ghi danh cho nàng tham dự cuộc tuyển lựa Gladrags Supermodel cuœa năm 2001.
Sau khi Koena thắng giaœi nhất cuœa cuộc thi, nàng bỗng trơœ thành một minh tinh nổi tiếng và được mời xuất hiện trong nhiều video ca nhạc cuœa các nam ca sĩ hàng đầu ơœ Ấn, thu phục được một đội ngũ người ái mộ khá hùng hậu. Thế rồi, đạo diễn lừng danh Bollywood, Ram Gopal Varma mời nàng diễn xuất trong bàn nhạc mơœ màn cho cuốn phim mới nhất cuœa ông, và, qua đó, mơœ đầu cho sự nghiệp diễn viên điện aœnh cuœa nàng.
Nếu định mệnh không khéo an bài, thì giờ này có lẽ nàng đã đầu tắt mặt tối với chuyện bếp núc, con cái rồi!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.