Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Diễn Đàn Độc Giả

12/05/200300:00:00(Xem: 3965)
Nguyễn Thị Hải (Bonnyrigg NSW): Thưa ông Hoàng Tuấn! Gia đình tôi vượt biển tỵ nạn đến nay cũng đã được hơn 21 năm nhưng chưa một lần về chơi VN vì gia đình nội ngoại cả bên tôi lẫn cả bên ông xã đều sống ở Úc và Mỹ với lại hơn nữa là cái chế độ cộng sản nó tàn ác bất nhân mà nó còn ngày nào thì cả đại gia đình tôi nhất định không ai về chơi vì về chơi rồi cũng gặp những cảnh trái tai gai mắt, uất ức quá rồi đâm mua thù chuốc oán tụi nó thì cũng tội lỗi thêm ra chứ chẳng được cái ích gì. Nhưng là vừa rồi ở cạnh nhà tôi có hai vợ chồng người Việt gốc Hoa, thì họ cũng hay giúp đỡ gia đình tôi, bây giờ họ lại có đứa con trai mới cưới muốn đi hưởng tuần trăng mật ở Việt Nam nhưng lúc đầu họ sợ bệnh SARS sau họ nghe nói ở Việt Nam đã kiểm soát được cái bệnh qủy này rồi nên họ muốn đi VN chứ không muốn đi Hồng Kông như họ tính lúc đầu. Tôi với ông xã tôi thì cũng nghe báo chí mình nói là bệnh SARS ở VN đã hết nhưng không biết thực hư thế nào nên một mực can ngăn họ, vì chúng tôi bảo họ là cái chế độ mà nó bảo chồng tôi đi học tập cải tạo mang gạo ăn 10 ngày rồi nó giam đến hơn 10 năm đó thì làm sao mà tin được chúng nó phải không ông" Vẫn biết chuyện đó xưa cách đây cả hai chục năm rồi, nhưng một sự bất tín thì vạn sự không tin mà. Vì vậy tôi viết thư này có lời xin đề nghị ông Hoàng Tuấn và qúy báo nếu có được bằng cớ gì chứng tỏ tụi CSVN nó nói dối cái bệnh SARS thì nên công bố để những ai có ý định du lịch VN thì đừng đi, kẻo không dại dột nghe lời CS nói dối rồi mắc bệnh SARS mà chết uổng mạng thì khổ...

*

Trả lời của Hoàng Tuấn: Thưa Bà Hải, lập trường “không về chơi VN khi nào VN còn CS” của bà rất đáng qúy và sự thận trọng của bà trước những lời tuyên bố của CS quả thực cũng rất cần thiết. Đúng như bà đã nói, ngay từ Thứ Hai tuần trước, 28 tháng 4, CSVN đã họp báo tại Hà Nội và bộ trưởng y tế Trần Thị Trung Chiến đã tuyên bố là bệnh SARS đã được CS “khống chế” trên toàn lãnh thổ VN. Cũng theo lời của bà Chiến CS thì suốt 20 ngày, kể từ ngày 8 tháng 4 là ngày phát hiện bệnh nhân SARS cuối cùng đến ngày 28 tháng 4 là ngày họp báo, trên toàn nước VN, CS đã không phát hiện thêm được ai mắc bệnh SARS. Cùng lúc đó, lãnh đạo CS tại Viện Y Học cũng vỗ tay hoan hô tuyên bố: “Tất cả bệnh nhân SARS đã bình phục và ra viện”.(!") Nghe tin này, chúng tôi đều vui mừng và hy vọng đó là sự thật, nhưng chúng tôi cũng đồng ý với bà Hải là chúng ta nên thận trọng trước những tin tức được CSVN công bố. Cho đến hiện nay, chúng tôi tuy không có bằng cớ gì chứng tỏ CS loan tin trên thất thiệt, nhưng có mấy điểm quan trọng mọi người cần phải lưu ý. Điểm thứ nhất, chế độ CS là chế độ độc tài, mọi phương tiện truyền thông đều bị CS kiểm soát chặt chẽ, mọi tin tức đều bị kiểm duyệt, và CS chỉ cho công bố những tin gì CS muốn. Điển hình, suốt mấy chục năm xua quân Miền Bắc xâm lăng Miền Nam nhưng không lúc nào, CS thừa nhận có quân đội Bắc Việt trên lãnh thổ Miền Nam. Chuyện này ai ai cũng biết, vì thế vội vàng tin CS là điều rất nguy hiểm. Điểm thứ hai, CS chỉ quan tâm đến quyền lợi của chúng, tuyệt nhiên chúng không quan tâm đến quyền lợi và tính mạng của người dân VN. Bằng cớ, CS xâm lăng Miền Nam gây nên cuộc chiến tranh kéo dài 20 năm, khiến trên dưới 4 triệu người VN bị thảm tử, rồi đến khi xé bỏ hiệp định Ba Lê, chiếm được Miền Nam chúng lại bỏ tù cả triệu quân cán chính VNCH, đẩy dân đi vùng kinh tế mới, rồi xua quân xâm lăng Căm Bốt, thậm chí ngay cả đất đai của tổ tiên, chúng cũng cắt dâng cho CS Tàu. Với một chế độ liên tục tàn nhẫn sẵn sàng tàn sát dân trong quá khứ như vậy, chúng sẽ sẵn sàng tiếp tục tàn nhẫn để bảo vệ quyền lợi cho chúng. Điểm thứ ba ai cũng biết là sự lan tràn của bệnh SARS tại VN đã ảnh hưởng nặng nề đến kinh tế VN, nhất là ngành du lịch, khiến CSVN bị thất thu mỗi ngày cả chục triệu đô la. Vì vậy, CS có thể sẵn sàng làm bất cứ chuyện gì để bưng bít không cho thế giới biết thảm kịch thực sự của bệnh SARS tại VN. Điểm thứ tư, ta phải thừa nhận có sự vô lý là trong khi các quốc gia có trình độ và phương tiện khoa học kỹ thuật y khoa tiên tiến như Hồng Kông, Singapore, Canada... vẫn còn đang vật lộn với bệnh SARS thì tại sao Việt Nam, một quốc gia nghèo đói, lạc hậu, yếu kém về y tế, lại có thể dễ dàng “khống chế thành công” bệnh SARS trong một thời gian ngắn"
Trong buổi họp báo tại Hà Nội, bà Chiến đã nêu những lý do khiến VN “khống chế thành công bệnh SARS” là: “Với sự tập trung cao độ các nguồn lực của Chính phủ, sự hợp tác chặt chẽ với Tổ chức Y tế thế giới, sự phối hợp có hiệu quả của chính quyền các cấp, của các bộ, ban, ngành liên quan và sự nỗ lực của ngành Y tế, SARS đã được khống chế thành công tại Việt Nam.”
Với những lý do được bà bộ trưởng y tế CS nêu trên, chúng tôi không nghĩ là các quốc gia tiên tiến khác không thể làm được như Việt Nam. Dĩ nhiên, trên đây chỉ là những nghi ngờ, và ai ai trong chúng ta cũng hy vọng, bệnh SARS đã được kiểm soát thực sự tại VN như CS đã loan tin. Tuy nhiên, bên cạnh niềm hy vọng, chúng tôi hoàn toàn đồng ý với bà Hải, chúng ta nên thận trọng chờ đợi một vài tháng nữa xem có đúng thật bệnh SARS đã được quét sạch khỏi VN hay không. Dù sao, câu nói của cố Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu, “Đừng nghe những gì CS nói, mà hãy nhìn kỹ những gì CS làm”, xem ra vẫn là một lời khuyên hữu ích và thiết thực cho bất cứ ai phải ra vô Việt Nam.
Ông Trần Văn Thạch (Sherwood QLD): Cảm ơn những đóng góp của ông. Tuy rất đồng ý với ông một số điểm, nhưng thiết nghĩ, trong số báo trước, tác giả Nam Hà đã trình bầy khá đủ nên thật tình chúng tôi không muốn đi sâu vào vấn đề này. Rất mong ông thông cảm, cùng chia sẻ quan điểm với Sàigòn Times. Trân trọng.

*

Đúng là chồng hát vợ khen hay!

Trương Đình Quyết - Anala QLD

Tôi rất ngạc nhiên và bực mình khi thấy báo Sàigòn Times đăng bài phỏng vấn bà Đặng Tuyết Mai, vợ cũ của ông tướng Nguyễn Cao Kỳ. Tôi đồng ý là trong cương vị một người vợ, bà Mai đã cho chúng ta thấy được một vài khía cạnh về đời tư của ông Kỳ và chút sự thực về tình hình chính trường Miền Nam trong giai đoạn cuối thập niên 60 đầu thập niên 70. Nhưng điều đó không đáng để chúng ta bận tâm, để rồi có một số người lập trường nghiêng ngửa, dễ bám vào những lời của bà Kỳ để chạy tội cho ông Kỳ. Xưa nay các cụ mình vẫn thường nói, “chồng hát vợ khen hay”, vả lại luật pháp cũng đâu có thừa nhận lời khai làm chứng biện tội cho chồng của một người vợ bao giờ (nếu tôi không lầm). Như vậy đủ hiểu, những gì bà Mai nói xuất phát từ tình cảm yêu thương, hoặc những ân hận nhất thời, chứ chả bao giờ mang lại chân diện của sự thật về ông Kỳ.

*

Xin hỏi ông Vũ Quốc Hoàng ở Perth là ai"

Nguyễn Văn Thanh - Perth WA

Tôi là một độc giả trung thành của báo Sàigòn Times nhưng vì chữ nghĩa ăn đong nên nhiều khi cũng muốn đóng góp chút đỉnh ý kiến của mình nhưng lại ngại ngùng nói cái hay không nói lại khoe cái dốt ra cho thiên hạ cười thì cũng không nên. Nhưng vừa rồi đọc bài đóng góp ý kiến có cái nhan đề chao ôi là nhân nghĩa “Xin hãy buông tha cho Hai Bầu!” của ông Vũ Quốc Hoàng (Quốc Hoàng hay Quốc Hùng"") thì tôi thấy tôi đã dốt nhưng còn có nhiều người xem ra còn dốt hơn tôi mà lại bầy đặt chữ nghĩa đòi khuyên người này, người nọ. Tôi dám cam đoan là cái ông Quốc Hoàng hay Quốc Hùng này chưa hề đọc bài của Hai Bầu nên mới viết cái giọng thầy đời bầy đặt khôn ngoan kiểu ba phải kiếm củi khôn ngoan dạy khôn thiên hạ một giờ như vậy. Tôi là tôi nói thiệt với ông Hoàng, ai chết đi mà chả muốn người ở lại xót thương, nhớ tiếc mình, nhưng người nào thương, người nào nhớ mới được chứ còn nói chung chung như ông thì thật là ngây thơ hết chỗ nói đó. Ai thương, ai xót, ai nhớ ai mong thì không biết, chớ như ông Hai Bầu mà thương mà nhớ khi tôi nằm xuống, thì tôi dám đội mồ sống lại mời ông ta đi chỗ khác chơi liền à. Dại gì thì dại cũng vừa vừa thôi để người khác còn dại với chứ ông Hoàng. Đã vậy ông lại còn bầy đặt đòi người ta phải đặt tay lên trán để ngẫm nghĩ những lời ông nói nữa. Viết có một đoạn văn chưa đầy một gang tay mà bầy đặt lôi hết câu danh ngôn tiếng Anh này đến câu danh ngôn tiếng Anh khác để khoe chữ. Những người như Hai Bầu tôi thấy là cứ để cho mọi người thoải mái bàn bạc cho ra môn ra khoai, để Hai Bầu này im thì còn những Tam Khoanh, Tứ Bí khác đang thập thò sẽ học được bài học nhân nghĩa ở đời. Chớ không nói cạn tào ráo máng với những người như vậy thì họ còn lý sự cùn dài dài trên báo. Bằng cớ là cách đây hơn một năm, ông Thủy là chú của ông Quốc Hùng đó (xin mở ngoặc ở đây là không phải ông Quốc Hoàng đâu nghe) ông ta đã mang tờ báo đi khoe tùm lum ở Perth vì trong đó có đăng bài của ông Hai Bầu viết chung với Bội Trân chỉ trích cuộc bầu cử ở trên NSW là gian lận mà sau này tôi hỏi rõ thì mời biết chả có gian lận gì cả, chỉ có mấy tay vừa phá hoại vừa vừa la làng theo lệnh của CS nằm vùng mà thôi.

*

Bây giờ chúng tôi lại tán thành cuộc chiến tranh Iraq

Nguyễn Thế Hưng và Đặng Thanh Chiến - Yagoona NSW

Vì trong số báo tuần rồi, chú Joseph Kiên Trung hoœi chúng tôi một vài điểm nên chúng tôi xin mạn phép viết thư này: Trong thời gian trước và sau khi cuộc chiến mơœ màn ít ngày, nếu các chú, anh em tài xế taxi người Việt nào hoœi những tài xế taxi người Hồi giáo thì cũng biết là ngoài người Kurd ra, tất caœ những người Hồi giáo khác đều ghét Saddam Hussein, nhưng phaœn đối cuộc chiến. Cũng trong thời gian đó, nếu chúng tôi không lầm thì ơœ Ý có 86%, Anh và Úc có hơn 50% người dân phaœn đối cuộc chiến. Tờ Sydney Morning Herald ngày 31.3.03 cho biết cuộc thăm dò dân ý ơœ Tây Ban Nha có 91% và ơœ Pháp có 90% người dân chống cuộc chiến Iraq. Cũng trong thời gian đó nếu người Công giáo nào đi lễ Úc đều biết trong các Thánh lễ có cầu nguyện cho hòa bình, mong mỏi chiến tranh không xaœy ra... Tây Ban Nha có 97%, Ý 84%, Pháp 76%, Úc 26%, Hoa Kỳ 25% và Anh có 13% số dân theo đạo Công giáo. Dựa vào những gì chúng tôi kể trên trong thời gian đó, chúng tôi công nhận là đa số người Công giáo và có thể có tới 90% dân chúng ơœ Âu châu và các quốc gia Hồi giáo nói chung, chống lại cuộc chiến tại Iraq (xin cáo lỗi không dám nói chung ơœ trên hành tinh này). Chúng cháu đồng ý với chú Kiên Trung ơœ nhiều điểm nhưng không đồng ý khi chú trích ra một phần trong câu viết cuœa chúng cháu để phê phán. Bài “nếu Iraq không có dầu hoœa thì cuộc chiến chắc sẽ không xaœy ra”, trong đó có đoạn: “Chúng tôi đồng ý với ông (Văn) là ‘đem đi chặt đầu’ thì quá đáng thật. Ngoài ra thưa ông, nếu ông đến xem các cuộc biểu tình ông sẽ thấy các biểu ngữ như: Bush is a terrorist, Bush is a war criminal, Howard is Bush’s dog...”. Chúng cháu nghĩ, việc rút ra một phần cuœa câu viết để phê bình quaœ là có chuœ quan [...] chớ không phaœi khách quan. Có lẽ quý vị cũng biết chúng tôi cũng như bao người Công giáo khác đã chống đối chiến tranh nhưng sau khi cuộc chiến bắt đầu một, hai, ba tuần thì lại tán thành cuộc chiến.

*

Qũy Hỗ Trợ Cộng Đồng là Tổ Chức Giao Lưu của CSVN!

Phạm Thanh Phương - Yagoona, NSW

Đọc bài phỏng vấn thấy ông Lê Phụng có phân tích về âm mưu của CSVN qua cái gọi là Qũy Hỗ Trợ CĐ (SGT số 307, tr.26) tôi thấy đây chính là lúc CS khai triển chiến dịch "Tổ chức Giao lưu về nguồn", và đây là một sự tuyên chiến chính thức của CSVN có tầm mức quan trọng, măïc dù chúng đã từng lén lút thực hiện trong nhiều năm qua. Theo tôi được biết thì trong bài phỏng vấn của tờ báo Nhân Dân ngày 25/4/2003 trong chiến dịch "Tổ chức Giao lưu về nguồn", Nguyễn đình Bin (Thứ Trưởng thường trực Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài) cho biết: "Mọi tổ chức, cá nhân trong nước và người Việt Nam ở nước ngoài hoạt động theo các nội dung trên có thể liên hệ trực tiếp với qũy hoặc qua Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài để được hướng dẫn xây dựng dự án để nhận được sự hỗ trợ của qũy... Kinh phí sơ khởi là 7 tỷ..."
Qua lời của Nguyễn Đình Bin ta thấy là những chương trình ca nhạc, triển lãm hội họa từ trong nước đưa ra hay những người bắt tay với CS để tổ chức những sinh hoạt nghệ thuật hay hội chợ tại hải ngoại, kể cả những cây viết có tính xuyên tạc lập trường đấu tranh, gây phân hóa trong Cộng Đồng Tỵ nạn, không còn có thể lợi dụng "Nghệ thuật thuần túy", "Phi chính trị", "Phi đấu tranh" để che đậy những âm mưu đen tối của họ. Vì tất cả đều được nhà nước CSVN yểm trợ tích cực...
Giai đoạn cam go nhất trong lịch sử tỵ nạn của chúng ta đã đến. Như vậy, ngoài trách nhiệm cảnh giác của toàn thể đồng hương. Các BCH/CDNVTD, giới truyền thông nói chung và báo chí nói riêng phải nhận một trách nhiệm nặng nề hơn, xứng đáng với mục tiêu: Vì quê hương, vì dân tộc và chính nghĩa tự do, dân chủ. Chúng ta sẽ không vì bất cứ một lý do gì dung dưỡng hay che chở cho những thành phần phản bội quê hương, dân tộc trong "Chiến dịch giao lưu " này... Một số dư luận cho rằng, CS đã kết giao được một số giới chức trong chính quyền Úc để làm hậu thuẫn và sẽ tung tiền mua chuộc bọn "Đón gió trở cờ" nhập nhằng thực hiện những tổ chức sinh hoạt văn hóa như triển lãm nghệ thuật hay hội chợ,v,v. Điều đáng nói, bọn tay sai sẽ khôn khéo núp bóng Tỵ Nạn hay "nghệ thuật thuần túy" để bề ngoài thì giả vờ xin sự bảo trợ của Cộng Đồng NVTD và chính phủ Úc nhưng bên trong thì thực sự do CS bảo trợ và giật dây. Từ đó, các đài phát thanh, báo chí sẽ vô tình ủng hộ, quảng bá rất nồng nhiệt vì tưởng CĐNVTD và chính phủ Úc hậu thuẫn... Sau vài lần êm xuôi, những lần kế tiếp sẽ có cả cán bộ ngoai giao, nhân viên đại sứ CS đến dự theo lời mời của giới chức Úc như cuộc triển lãm "Four colors" vừa qua. Điều "Bi Hài" hơn nữa, Úc sẽ mời cả đại sứ CS và các giới chức trong Cộng Đồng, đoàn thể, mặt trận đấu tranh, cùng đến tham dự những sinh hoạt này thì chúng ta nghĩ sao" Như vậy chẳng chóng thì chày sẽ có ngày mấy vị tai to mặt lớn trong CĐ do chúng ta bầu ra sẽ đứng chào cờ máu CS hay sao" Lúc đó lại phải kéo nhau đi biểu tình thì cũng hơi muộn. Chi bằng đề cao cảnh giác, dập tắt ngay trong "trứng nước" là thượng sách... Nói như ông Lê Phụng trong bài phỏng vấn mà anh Hữu Nguyên đã thực hiện trong số báo vừa qua, điều quan trọng, chúng ta phải xem xét kỹ lưỡng những người đứng ra tổ chức sinh hoạt hay hội chợ là ai" Mục tiêu và chương trình như thế nào" Tất cả những thành viên hoặc sản phẩm từ đâu đến",v,v. Có như vậy mới có thể kịp thời tẩy chay và ngăn chặn môït cách hữu hiệu...


Chúng tôi tin tưởng, đa số chúng ta đều có chung một nhận thức với ông Nguyễn chí Thiện về mục đích của CSVN trong lãnh vực truyền thông. CS đang cố gắng bằng mọi cách để xâm nhập, tạo ra sự phân hóa trong Cộng Đồng Tỵ nạn, mong triệt tiêu tiềm lực đấu tranh đòi tự do, dân chủ và quyền làm người cho quê hương, dân tộc hầu có thể biến Cộng Đồng Tỵ Nạn Hải ngoại trở thành một thứ di dân kinh tế, để dễ bề khống chế, đàn áp, bóc lột dân chúng và dâng hiến giang sơn cho ngoại bang như chúng đã và đang thực hiện...
Chúng ta là một dân tộc mang truyền thống bất khuất với bốn nghìn năm văn hiến, đừng để cho "Nhân Tài như lá mùa thu, Tuấn Kiệt như sao buổi sớm". Đứng trước cảnh "Quốc phá gia vong", chúng ta đừng bao giờ để những tiếng kêu nghẹn ngào như ông Nguyễn xuân Tụ phải loãng dần trong đêm vắng với ba tiếng "Hà Sĩ Phu"... Lúc này CS đã chính thức mở rộng trận tuyến "Tổng công kích"… Vai trò và trách nhiệm của truyền thông hải ngoại rất nặng nề và buộc phải đi vào giai đoạn quyết liệt... Do đó, mong tất cả những người làm truyền thông, báo chí, hội đoàn và tất cả văn nghệ sĩ hãy quay về với chính nghĩa dân tộc, sát cách bên nhau trong trận tuyến cam go này. Đừng "Phi chính trị, phi đấu tranh" nữa. Chúng ta hãy trở về làm tròn chức năng truyền thống "Chứng nhân lịch sử" của chúng ta. Hãy nắm tay nhau góp thành những cơn lốc xoáy để tạo nên những ngọn "sóng thần" trên dòng sông đấu tranh hôm nay...
Sau cùng, là người cầm bút bất đắc dĩ, chúng tôi tha thiết kính mong qúy vị trí thức đang lang thang đứng ngoài vòng đấu tranh, hãy cố gắng suy nghĩ mà trở về bên mặt trận dân tộc, để cùng nhau gánh vác một ít trách nhiệm chung với quê hương, đất nước... Tại chốn lưu vong này, chúng ta không bị bất cứ một áp lực hay sự đe dọa nào đến nỗi phải cúi đầu che giấu lương tâm, bán rẻ liêm sỉ một cách hèn hạ. Chúng ta là những kẻ có nhiệm vụ và trách nhiệm nói lên những điều mà người dân muốn nói nhưng vì một số lý do nào đó họ không thể... Nói như ông Nguyễn chí Thiện, chúng ta có nhiệm vụ vạch rõ cái gian tà, độc ác của CS và nói lên chính nghĩa để nhân thế tham tường và hưởng ứng. Còn theo thượng tọa Tuệ Sĩ thì " Đối với giới trí thức nói riêng, mà xã hội Việt Nam truyền thống rất tôn trọng, điều tủi nhục lớn nhất là họ không thể thay thế những người dân thấp cổ bé miệng nói lên một cách trung thực tất cả những uất ức, những khổ nhục mà họ phải chịu"... Bởi vậy, chúng ta đang ở những xứ tự do, dân chủ. Chúng ta phải nói, dù có nói dai, nói dài, vì mục đích không phải chỉ nhắm vào một thế hệ hay một nhóm người mà là quảng đại quần chúng của nhiều thế hệ. Tuy nhiên, chúng ta không có quyền nói gian, nói dối... Hơn nữa, với mộït kẻ "trí thức", một khi biết những điều sai trái, điếm nhục có hại cho quê hương, dân tộc mà không lên tiếng là kẻ bất nhân, nhưng khi lên tiếng mà xuyên tạc sự thật, đi ngược lại chính nghĩa và ý nguyện của đồng bào là bất trí. Một con người bất nhân hay bất trí, tất bất nghĩa và bị bất tín... Không biết qúy vị nghĩ sao, chứ theo thiển ý của chúng tôi, khi đóng góp cho công việc chung của dân tộc thì hoàn toàn không sợ bất cứ sự căm ghét, thù hận nào. Nhưng rất sợ lâm vào cảnh "Anh em xa lánh, giống nòi khinh", nên vẫn phải miệt mài dù đoạn đường trước mặt còn nhiều chông gai trắc trở.

*

Cần có một nền Văn Hóa Đấu Tranh chống CSVN

Joseph Kiên Trung - NSW

Trong qúa khứ cũng như hiện tại và tương lai có thể nói văn hóa là mặt trận có vẻ "êm ái" "nhẹ nhàng" nhưng thực chất lại là trận tuyến nội lực, nó ảnh hưởng đến tim, óc của từng người dân, từng chiến sĩ... Dù có tư thế chính nghĩa nhưng xem thường hoặc không đặt nặng tầm vóc đấu tranh của văn hóa, ta sẽ bị động và lép vế trước một kẻ thù gian ác nhưng xảo quyệt biết sử dụng văn hóa như công cụ mê hoặc, lừa bịp, kìm kẹp tâm thức dân chúng. Một vài bản nhạc, một vài tác phẩm văn học lẻ loi không hề và không đủ sức đề kháng văn hóa giặc thù chứ chưa nói đến muốn chiến thắng trên mặt trận này để tạo tiềm năng cho các bình diện khác như chính trị, quân sự, ngoại giao... Vì vậy, văn hóa phải vững vàng thì mới có sức công phá trận tuyến địch!
Trở lại thực tại, việc Cộng Phỉ ra sức tuyên truyền, lập hội liên lạc Việt Kiều yêu nước, sự kiện chúng cấu kết với WJC... và nhiều thủ đoạn khác cho thấy chúng liên tục tấn công ta về văn hóa, về tư tưởng. Lúc nào ta cũng bị động hết! Tại sao vậy" Chúng ta với chính nghĩa tự do, dân chủ và nhân quyền; chúng ta với lòng mong muốn tột cùng là giải phóng được quê hương, đạp đổ chế độ tham tàn Cộng Phỉ, lẽ nào chấp nhận thế trận như vậy được! Vì thế không gì khác hơn là phải thay đổi. Thay đổi từ chính chúng ta, thay đổi từ nhận thức, hành động... Tiên khởi và quan trọng nhất là thay đổi về văn hóa, thay đổi về tư tưởng, thay đổi về phương thức đấu tranh... Chúng ta vẫn thường cho rằng sở dĩ có sự kiện 30/4 là vì chúng ta bị người Mỹ phản bội, chúng ta thiếu viện trợ... Hoặc VN chỉ là một quân cờ trên bàn cờ quốc tế... Xin thưa, đúng là như vậy. Nhưng nếu chúng ta đủ tự chủ và đủ nội lực để chúng ta có thể tin tưởng vào mình và khiến đồng minh cùng tin tưởng để hậu thuẫn chúng ta thì sao"! Nếu chúng ta có được tinh thần tự chủ, tự cường, thì dù cho có bị ngoại nhân bỏ rơi, thì với những nhà lãnh đạo tầm cỡ biết hết lòng gắn bó với vận mạng dân tộc cộng với sức chiến đấu kiêu hùng của hơn 1 triệu chiến sĩ và sự nhiệt tình của quảng đại quần chúng, chắc chắn Cộng Phỉ Hà Nội khó có thể thắng cuộc ngày 30/4" Và nếu Miền Nam đứng vững thêm vài năm, cục diện thế giới thay đổi như chúng ta đã thấy, chắc chắn cục diện VN cũng khác!
Nhìn vào bối cảnh hiện tại ta thấy, trong nước, sau 30/4, giặc phỉ càng tự tôn vinh và đánh bóng chúng. Kèm theo sách lược kìm kẹp để thống trị, chúng tiến hành một nền văn hóa nô dịch "tô hồng và bôi đen". Tô hồng tất cả mọi thứ của chủ nghĩa, của chế độ... và song song bôi đen mọi thứ không thuộc về chúng. Về mặt lý luận, bè lũ phản dân hại nước ở Hà Nội luôn luôn ẩn nấp dưới chiêu bài dân tộc. Chúng khoác áo dân tộc để lừa bịp dân tộc, lừa bịp những thành phần ấu trĩ chính trị trên thế giới. Chúng thô bỉ viết lại lịch sử, mưu đồ gán ghép và lừa dối thế hệ hiện tại cũng như mai sau (sự kiện chúng cấu kết với WJC là một trong muôn vàn âm mưu của chúng). Về cấu trúc tổ chức tiến hành văn hóa, Cộng Phỉ đặt tầm vóc vi mô cho hệ văn hóa nô dịch này. Từ Ban Văn Hóa Tư Tưởng Trung Ương đến Viện Nghiên Cứu Văn Học Chính Trị đến tất cả các hệ thống tỉnh, thành, ngành và tận cùng cơ sở là xã, ấp đều có cơ cấu, cán bộ văn hóa thông tin. Ngay cả quân đội, các cấp đều đặt chính ủy để làm công tác vận động chính trị. Tự do ngôn luận bị bóp nghẹt. Mọi cơ quan truyền thông, báo chí đều là công cụ cho một sách lược văn hóa tuyên truyền của đảng Cộng.
Ngoài nước, dưới bình phong các hội đồng hương, đồng song, hội liên lạc, và những tên tay sai mưu đồ văn hóa vận... Cộng Phỉ Hà Nội vươn vòi bạch tuộc của chúng để xuyên tạc và lũng đoạn khối người Việt hải ngoại và ngay cả cộng đồng người bản xứ... Sơ lược cũng đủ thấy, bọn Cộng Phỉ đặc biệt đề cao văn hóa nô dịch của chúng nhằm mê hoặc, lôi kéo, vận động mọi người trong và ngoài nước cho các mưu đồ đen tối của chúng.
Phần người Việt tự do, và các thành phần phản tỉnh khác trong nước thế nào" Xin thưa trong nước vẫn chưa thống nhất, vẫn có tính tự phát, giai đoạn, và bị động... Ngoài nước, các nhà tư tưởng, các văn nghệ sĩ vẫn rơi vào chữ nghĩa không tưởng, than mây khóc gió, ủy mị yếm thế... hoàn toàn xa rời thực tại của một nhu yếu khẩn thiết về một cuộc cách mạng giải phóng quê hương! Ngay cả khi theo dõi lập trường hoặc cương lĩnh của một số cá nhân và tổ chức đấu tranh, ta thấy cũng theo chiều hướng phân tán, không hề có lý luận chính trị chu đáo khả dĩ dẫn dắt được mọi sinh hoạt tư tưởng của chiến sĩ và đồng bào trong và ngoại nước! Tính giai đoạn và bị động là sản phẩm của tính tự phát này. Người Việt Tự Do vẫn chưa hoạt động theo một hệ tư tưởng vững chắc làm đức tin cho chính mình và làm cho dân chúng sôi sục đi vào đấu tranh. Trái lại, luôn bị động trước sự tấn công của kẻ thù để rồi yếu ớt phản ứng giai đoạn theo kiểu "bị phỏng mới kêu la", hoặc "đánh trống bỏ dùi" v.v... Nghĩa là chúng ta vẫn theo sách lược "gặp đâu làm đấy". Điều đó có nghĩa là gì" Nghĩa là trong chúng ta vẫn có một số người chỉ đấu tranh theo kiểu văn nghệ, đấu tranh theo kiểu ngồi nhà hàng uống bia, uống Whisky làm quốc sự, đấu tranh theo kiểu ngồi chờ sung rụng, đấu tranh theo kiểu trùm mền... Không hề nghiêm chỉnh, không hề có khí thế, không hề có nội lực và trường lực vận động đấu tranh giành thế thắng...!
Muốn chiến thắng bọn Cộng Phỉ Hà Nội, chắc chắn không thể ảo tưởng lấy quân sự làm giải pháp chính. Do tính chất lịch sử và điều kiện hiện tại khả dụng, chính văn hóa mới là yếu tố quyết định chiến thắng của chúng ta và dân tộc chúng ta. Đây là công việc cực kỳ hệ trọng mang yếu tố thành bại nên đề nghị các nhà tư tưởng, các nhà trí thức, các nhà chính trị, các tổ chức đấu tranh... đừng vì phe nhóm, lợi ích riêng tư mà hãy vì đại cuộc nên đề xuất và thành lập ngay một: "HỘI ĐỒNG NGHIÊN CỨU VĂN HÓA, TƯ TƯỞNG, CHÍNH TRỊ" để soạn thảo và hoàn thành:
1. Một hệ tư tưởng văn hóa lý luận chính trị đủ sức lôi cuốn mọi tầng lớp, mọi thành phần dân Việt trong cũng như ngoài nước. Hệ tư tưởng này mang tính chiến đấu cho lý tưởng yêu nước, yêu dân chủ tự do. Không cần lý thuyết viển vông nhưng đòi hỏi phải kiện toàn lý luận đấu tranh đủ đáp ứng cho nhu cầu hành động chống CS.
2. Ngoài văn hóa lý luận bác học dành cho trí thức, phải cực kỳ đẩy mạnh văn hóa đấu tranh bằng văn học dân gian ! Chỉ văn học dân gian qua các hình thức phổ biến của nó mới đủ sức vượt tầm kiểm soát của giặc và chỉ văn học dân gian mang lửa đấu tranh mới gần gũi đi vào tim óc của quần chúng nhân dân. Chỉ văn học dân gian kháng chiến mới nuôi dưỡng và bộc phát đấu tranh liên tục từ phạm vi nhỏ đến quy mô lớn dưới sự thúc đẩy và vận động của một đội ngũ cán bộ trung kiên, nhiệt tình sống ngay bên cạnh họ.
3. Hệ lý luận chính trị này cần gạt bỏ gánh nặng của qúa khứ. Vì nếu còn mang gánh nặng quá khứ, mọi người sẽ còn tâm trạng "con chim gặp cây cong cũng sợ". hoặc tư tưởng ỷ lại vào ngoại bang, tự ty và không mang những đặc thù của một cuộc đấu tranh toàn diện với những tên CS mưu ma chước qủy.
4. Huấn luyện đội ngũ cán bộ tư tưởng văn hóa có nhiệt tình và đầy năng lực, hiểu biết tâm lý quần chúng, vận động quần chúng sẵn sàng là "men" để dậy "bột" quần chúng. Đặc biệt chú trọng vận động tuyên truyền nhắm vào khối người Việt ở Đông Âu và những người đi du học, du lịch... Kết nạp họ thành những cán bộ văn hóa tuyên truyền có phương pháp, có bản lãnh đưa họ trở về VN làm hạt nhân vận động cách mạng.
5. Thành lập một qũy văn hóa đấu tranh: Đứng đầu là một vị lãnh đạo có tư cách, có quá trình hào kiệt, liêm khiết để quy tụ mọi lòng tin nơi quần chúng. Qũy này cần có đủ khả năng tài chánh tiến đến thành lập một đài phát thanh tải lửa đấu tranh về VN. Qũy này có nhiệm vụ xây dựng phim ảnh, sách báo, tài liệu đấu tranh... có gía trị lớn, có tác dụng xoay chuyển dư luận thế giới về hiện tình VN đồng thời đủ sức vận động đấu tranh trên các mặt trận văn hóa, ngoại giao, dân vận, địch vận....
6. Liên tục nuôi dưỡng, kích động mọi người Việt hải ngoại thành một chiến sĩ truyền thông văn hóa đến mọi môi trường họ sinh hoạt, đặc biệt thân nhân, bè bạn và cả những người không quen biết ở trong nước, như CĐNVTD Liên Bang Úc Châu trước đây có sáng kiến này, nhưng cần phải làm mạnh, làm liên tục hơn nữa.
Mọi việc vận động về tư tưởng văn hóa đấu tranh cần được phát động khắp nơi và liên tục, không nên chỉ bùng lên rồi tắt ngủm. Đấu tranh với Công Sản là phải trường lực mới được. Nhất là báo chí, các cơ quan truyền thông, phải ý thức rõ trách nhiệm hàng đầu trong công tác văn hóa vận, cần loại bỏ tư tưởng hư hèn, chủ bại hoặc hèn nhát, vô trách nhiệm, phản bội chính nghĩa dân tộc...
Cuối cùng, xin qúy vị đừng vì lợi ích cá nhân, đừng vì phe nhóm cục bộ... tất cả hãy đứng vào một đội ngũ duy nhất, một lãnh đạo duy nhất để xây dựng được một sức mạnh vận động mọi người tiến hành một cuộc đấu tranh mới, giải phóng đất nước khỏi ách thống trị của bè lũ Cộng phỉ hung tàn và xây dựng một ngày mai tươi sáng cho dân tộc...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc