Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tin Uùc Châu

05/05/200300:00:00(Xem: 4074)
KEVIN RUDD TỐ TT HOWARD LỪA GẠT DÂN CHÚNG VỤ TNS HERRON
CANBERRA: John Howard đã lên tiếng phuœ nhận việc có hành vi sai quấy trong vụ thương lượng ngầm để kiếm một chức vụ ngoại giao béo bổ cho cựu TNS Queensland John Herron.
TNS Herron thuộc đaœng Tự Do ơœ Queensland, từng nắm giữ chức vụ bộ trươœng sắc tộc sự vụ từ 1996 đến 2001 đã từ chức TNS vào tháng 8/02, chín ngày sau khi tuyên thệ và bắt đầu một nhiệm kỳ 6 năm khác. Ông được chính phuœ Howard bổ nhiệm vào chức vụ đại sứ Úc tại Ái Nhĩ Lan kiêm đại sứ tại Tòa thánh Vatican. Bốn ngày sau kỳ bầu cưœ, khi được hoœi về tin đồn rằng ông Herron sẽ được bổ nhiệm vào chức vụ với mức lương thường niên là $126,000 Úc Kim, John Howard đã phuœ nhận sự chính xác cuœa nó, và tuyên bố, qua một phát ngôn nhân rằng “tin ấy chẳng có gì đúng caœ”.
Chính ông Herron cũng từng nhiều lần phuœ nhận vấn đề này. Vào tháng 2/02, ông còn khẳng định: “Không có sự mời trao chức vụ nào caœ. Và cũng không có sự chấp nhận nào caœ. Lúc nào cũng có những tin đồn loại này”.
Hôm thứ Hai 28/4 vừa qua, nhật báo Courier Mail đã tiết lộ cho thấy rằng từ 20/2/01, chín tháng trước khi có cuộc bầu cưœ liên bang, chính phuœ Howard đã liên tục đối thoại với một số quốc gia để tìm một chức vụ ngoại giao cho ông Herron.
Phát ngôn nhân đối lập về ngoại giao, ông Kevin Rudd mạnh mẽ lên án John Howard đã lừa dối quần chúng về việc bổ nhiệm này. Ông nói: “Chuyện này cho thấy rằng tinh thần “treœ em bị quẳng xuống biển” vẫn còn mạnh mẽ trong chính baœn thân John Howard, một thuœ tướng đã đặt việc trục lợi chính trị lên hàng đầu và sự thật vào hàng cuối”. Ông Rudd cũng nói thêm John Howard nói với quần chúng một đàng, “trong khi lại liên lạc với một ý định hoàn toàn trái ngược, qua ngoại trươœng Alexander Downer”.
Thế nhưng, John Howard vẫn khăng khăng phuœ nhận đã có một hành vi sai quấy nào trong vụ việc này. Ông nói: “Hoàn toàn không có một chút xíu gì trong tất caœ những lời nói hoặc hành động cuœa tôi trong vấn đề này biểu hiện bất kỳ một nỗ lực nào cuœa tôi trong việc cố tình đánh lừa quần chúng caœ”.
Ông Rudd lại nhấn mạnh một lần nữa rằng vụ việc Herron “chứng minh cho thấy sự ung thư ngay từ chính trọng tâm cuœa chính phuœ Howard - một thuœ tướng sẵn sàng làm bất cứ việc gì, nói bất cứ điều gì và sẵn sàng né tránh mọi việc để có thể đạt được mục tiêu chính trị cuœa ông ta. Vấn đề ơœ đây là sự kiêu căng phách lối cùng những sự thật nưœa vời này sẽ dẫn chính phuœ Howard đi đến đâu về tin đồn rằng TNS Alston sẽ được chính phủ bổ nhiệm sang Ba Lê”.
MEG LEES LẬP ĐAŒNG MỚI
CANBERRA: Đầu tuần qua TNS Meg Lees, cựu lãnh tụ liên bang cuœa đaœng Dân Chuœ, sau đó boœ đaœng khi có nguy cơ bị trục xuất vì không tuân thuœ theo nội quy cuœa đaœng, tuyên bố sẽ thành lập một chính đaœng mới với danh xưng Australian Progressive Alliance (Liên Minh Cấp Tiến Úc Đại Lợi).
Bà Lees cho biết Liên Minh Cấp Tiến sẽ “điền khuyết vào khoaœng trống” ơœ chính giữa cuœa chính trường Úc sau khi sự yểm trợ dành cho đaœng Dân Chuœ đã suy sụp thaœm hại. Theo bà thì Liên Minh Cấp Tiến sẽ đại diện cho những “cưœ tri tiên tiến” với sự hiểu biết về nhu cầu quốc gia cần phaœi có một chính sách kinh tế “phaœi chăng”. Những cưœ tri này cũng có một lương tâm xã hội, quan tâm về môi sinh và biết rằng còn rất nhiều điều cần được thực hiện, nhất là trong vấn đề hòa hợp hòa giaœi dân tộc. Bà nói: “Đaœng Lao động đang bị rối loạn - như một lũ khùng (a basket case). Đaœng Xanh thì lại taœ khuynh quá khích. Và đáng tiếc thay, đaœng Dân Chuœ đã hết thời rồi (we have seen the demise of the Australian Democrats)”.
Tuy nhiên, lãnh tụ cuœa đaœng Dân Chuœ, TNS Andrew Bartlett cho rằng “không có gì khác biệt” giữa những chuyện mà bà Lees tuyên bố sẽ làm với những việc mà đaœng Dân Chuœ đang thực hiện.
Bà Lees cũng nhấn mạnh rằng bà tin tươœng vào phương thức hành động “buộc chính phuœ phaœi có trách nhiệm, hơn là bắt chính phuœ làm con tin”. Tươœng cũng nên nhắc lại, bà Lees đã bị lật đổ khoœi chức lãnh tụ đaœng Dân Chuœ sau khi bà đi ngược lại ý muốn cuœa đaœng viên để hợp tác với John Howard trong việc thông qua thuế GST.
Bà Lees cũng cho biết Liên Minh Cấp Tiến đã chuẩn bị sẵn sàng tranh cưœ trong năm nay nếu chính phuœ Howard quyết định giaœi tán toàn thể quốc hội (double dissolution).
Về phần hành chánh, Liên Minh sẽ được hướng dẫn bơœi một hội đồng thường vụ sáu người, phần lớn là cựu đaœng viên Dân Chuœ, kể caœ bà Liz Kirby, cựu TNS ơœ quốc hội NSW cuœa đaœng Dân Chuœ. Chuœ tọa cuœa hội đồng là cựu TNS Dân chuœ liên bang John Woodley.
Một trong những TNS đương nhiệm cuœa đaœng Dân Chuœ được xem là có nhiều cơ hội boœ đaœng để theo Liên Minh Cấp Tiến là ông nghị lừng khừng Andrew Murray. Ông này đã đưa ra một thông cáo báo chí với lời lẽ rất cẩn thận, không để hơœ ý định đi hay ơœ (như ông đã từng hăm dọa trước khi cựu lãnh tụ Stott Despoja từ chức), nhưng không ngớt lời ca tụng bà Lees và tuyên bố rằng “chúng tôi có chung quan điểm về nhiều vấn đề.
BEAZLEY: KHÔNG THÁCH THỨC!
CANBERRA: Những xáo trộn về vấn đề tranh giành chức vụ lãnh tụ cuœa đaœng Lao động liên bang có veœ dường như đã tạm lắng đọng kể từ hôm Chuœ Nhật 27/4 vừa qua.
Cựu lãnh tụ Kim Beazley công khai lên tiếng xác nhận rằng hiện nay ông không có dự định thách thức Simon Crean để giành quyền lãnh đạo. Ông nói: “Tôi không thách thức. Chuyện mà tôi muốn nói là cho đến bây giờ không hề có một vụ thách thức nào caœ”.
Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh rằng đây là thời điểm mà Simon Crean phaœi chứng toœ được tài lãnh đạo cuœa ông ta, đặc biệt là trong thời gian vài tuần tới đây, khi chính phuœ công bố tài khóa cuœa năm tới. Ông nói: “Đây là một cơ hội cho Simon để bước ra và tấn công keœ địch, và keœ địch không phaœi là tôi mà là John Howard. Đây là cơ hội để ông ta bước ra và làm việc ấy trong vài tuần trước khi quốc hội tái nhóm”.
Sau đó, ông Crean cũng lên tiếng đòi hoœi ông Beazley phaœi tuyên thệ trung thành với lãnh tụ. Ông nói: “Nếu ông ta lên tiếng khẳng định sẽ không thách thức thì tốt hơn. Những người khác đã làm như thế”.
Tiếp theo đó, trong cuộc họp báo sau buổi hội họp cuœa nội các đối lập vào ngày hôm sau, thứ Hai 29/4, ông Crean cho biết toàn thể nội các đã bày toœ quyết tâm uœng hộ ông trong chức vụ lãnh tụ.
Kế đến nhiều nguồn tin cho biết điều sơœ dĩ ông Beazley chưa có hành động gì là vì hiện nay chỉ có 1/3 trong số 92 dân biểu và TNS Lao động uœng hộ ông, và vì thế, ông mới nhấn mạnh câu “trong lúc này” khi cho biết ông không có ý định tranh quyền.
TỔNG TRƯỞNG KINH TẾ COSTELLO KHÔNG TIẾT LỘ CHUYỆN TƯƠNG LAI
CANBERRA: Cuối tuần qua, trong cuộc phoœng vấn với chương trình Insiders cuœa đài truyền hình ABC, tổng trươœng kinh tế Peter Costello đã từ chối không phuœ nhận hoặc xác nhận sẽ từ giã chính trường nếu John Howard quyết định sẽ ngồi lại ghế thuœ tướng cho đến kỳ tổng tuyển cưœ tới.
Kể từ khi John Howard tuyên bố cách đây 3 năm rằng ông dự định sẽ suy nghĩ về tương lai khi ông tròn 64 tuổi thì người kế vị rõ rệt nhất vẫn là Peter Costello. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, có nhiều dấu hiệu cho thấy John Howard có ý định tại vị cho đến sau kỳ tổng tuyển cưœ tới. John Howard sẽ công bố ý định cuœa ông vào tháng 6/03 tới đây, tại đại hội toàn quốc cuœa đaœng Tự Do ơœ Adelaide.
Phần lớn những người yểm trợ ông Costello đành phaœi chấp nhận sự việc này và nhiều người trong số này cho rằng ông Costello rất thoaœi mái trong việc chờ đợi thêm một thời gian nữa trước khi lên nắm chức vụ thuœ tướng. Tuy nhiên, khi được ký giaœ Barry Cassidy hoœi rằng nếu John Howard tuyên bố sẽ tiếp tục tại vị cho đến khi nào chán thì liệu ông có rời chính trường hay không thì ông Costello từ chối “không phoœng đoán”.
Ông Costello nhấn mạnh rằng không cần phaœi phoœng đoán dự phòng về quyết định cuœa John Howard. Ông nói: “Trước đây ông ta đã nói ông ta sẽ cho biết về quyết định cuœa ông ta trước ngày sinh nhật cuœa ông ta trong năm nay. Tôi không nghĩ rằng sẽ có sự thay đổi nào trong vấn đề này. Đó là điều mà ông ta nói ông ta sẽ làm. Và ông ta sẽ làm điều ấy. Về phần tôi, thì tôi tin rằng những gì đã được đặt để từ 2, 3 năm trước sẽ xaœy ra... và vì thế, không cần phaœi phoœng đoán mỗi ngày. Nó sẽ xaœy ra và chúng ta nên chờ xem kết quaœ là gì”.
Theo dự đoán cuœa các chuyên viên phân tích chính trị thì đại đa số dân biểu liên đaœng muốn John Howard lãnh đạo họ trong kỳ tranh cưœ tới đây, dự trù sẽ được tổ chức vào cuối năm 2004 hoặc đầu năm 2005.
2 THANH NIÊN VIỆT BỊ DU ĐÃNG CHÉM
PERTH: Chiến tranh giữa các băng đaœng thiếu niên Á Châu ơœ Perth lại một lần nữa bùng nổ hôm thứ Hai 28/4 vừa qua, sau khi hai thanh niên Việt Nam, vốn là hai anh em ruột, bị đâm chém trọng thương trong một cuộc đụng độ chớp nhoáng ơœ Northbridge giữa hai băng M’Bros và Spider Boys.
Cậu anh 17 tuổi bị đâm 5 nhát và cậu em trai 16 tuổi lãnh hai nhát. Caœ hai đều phaœi được đưa vào bệnh viện điều trị. Người em được xuất viện còn người anh thì đang ơœ trong tình trạng trầm trọng nhưng không nguy kịch.
Vụ ấu đaœ này xaœy ra lúc 5g30 chiều phía trước Cyber Z Internet cafe và nhà hàng Utopia gần Northbridge Plaza. Một nhân chứng cho biết cậu nghe tiếng la hét om sòm, tiếng ghế bàn bị xô ngã và sau đó thì một nhóm thiếu niên chạy xuyên Northbridge Plaza và thoát ra đường James.
Caœnh sát cho biết 15 thành viên cuœa băng Spider Boys tẩu thoát khoœi hiện trường bằng xe hoặc bằng cách lẩn vào đám đông. Còn thành viên cuœa băng M’Bros thì chơœ hai nạn nhân đến nhà thương bằng hướng khác.
Hai thiếu niên đã được caœnh sát thẩm vấn về vụ ẩu đaœ này. Trong vòng 15 tháng qua đã có ba cái chết được caœnh sát cho là dính líu đến những vụ băng đaœng thiếu niên thanh toán lẫn nhau. Cái chết gần đây nhất là cái chết cuœa cậu Huỳnh Duy Tân, 21 tuổi vào ngày 1/12/02.
BĂNG ĐAŒNG THIẾU NIÊN LỘNG HÀNH TẠI VÙNG NORTH SHORE
SYDNEY: Các băng du đãng thiếu niên, phần lớn là con nhà giàu có ơœ khu North Shore đang lộng hành, đánh người cướp cuœa và đe dọa người khác, chỉ vì quá nhàm chán, muốn tìm thú tiêu khiển. Theo tiết lộ cuœa tuần báo Sunday Telegraph thì hiện nay có ít nhất 3 băng hoạt động dọc theo tuyến đường xe điện từ Hornsby đến Chatswood là Chatswood Boys, Gordon Freedom Fighters và Sing Wa. Các băng này cạnh tranh dữ dội để giành giang san và thường võ trang bằng dao, mã tấu và gậy sắt.
Bài báo này cũng cho biết rằng ngoại trừ Sing Wa là một băng đaœng hùng hậu có tầm hoạt động trên toàn Sydney, có nhiều mối quan hệ mật thiết với các băng đaœng tội phạm quốc tế khác, và chuyên buôn lậu võ khí cùng nha phiến thì hai băng còn lại là những “đứa treœ nhà giàu bị nhàm chán” nên quay sang những hoạt động phạm pháp để tìm cách giaœi khuây. Các băng đaœng này thường cướp, trộm điện thoại lưu động để bán lại cho những thanh thiếu niên khác và dùng tiền ấy để nhậu nhẹt cho vui.
Tuy nhiên, caœnh sát, và ngay chính những thành viên cuœa các băng này, đều phuœ nhận rằng có sự hiện diện cuœa băng đaœng du đãng thiếu niên ơœ vùng giàu có như thế này. Một số thành viên cuœa các băng đaœng này tự xem họ là “những nhóm bạn”. Một cậu nói: “Đây là khu North Shore. Nếu là băng đaœng thì phaœi có súng ống, phaœi buôn ma túy chứ”.
Trong thời gian gần đây, vì caœnh sát thường xuyên chặn các thanh thiếu niên trong vùng để xét vũ khi cho nên các băng đaœng thường giấu gậy gộc, mã tấu và dao ơœ những bãi đậu xe và chỉ võ trang bằng chai thuœy tinh mà thôi. Một cậu cho biết: ”... mang chai trong người, vì như thế, thường chỉ bị phạt vạ vì tội uống rượu khi chưa tới tuổi (under age drinking) mà thôi”. Chai thuœy tinh dễ dàng được biến thành một vũ khi bén nhọn.

Tuần qua đã có một vụ đụng độ khá lớn giữa hai băng Chatswood Boys và Gordon Freedom Fighters trong một buổi nhaœy nhót tại một tư gia ơœ Killara đưa đến việc một thiếu niên bị đâm vào cổ trọng thương.
BOŒ $100,000 MUA TÌNH CUŒA DÂN BIỂU
BRISBANE: Một chuœ nhân ông cuœa hộp đêm khiêu vũ kích dâm The Peep ơœ Brisbane vừa ra giá $100,000 Úc Kim để mua lại những bí mật về đời sống tình dục cuœa bất kỳ dân biểu nào ơœ tiểu bang Queensland.
Anh Jan Rene De Smet đã công khai tuyên bố việc này sau khi chính phuœ Queensland cho biết sẽ tu chính luật lệ nhằm cấm caœn những chương trình khiêu vũ kích dâm.
Tươœng cũng nên nhắc lại, đầu tuần qua, anh De Smet cùng giám đốc cuœa The Peep là Steven John Hewitt và nữ vũ công Renee Jody Innis đã được tòa tuyên bố vô tội sau khi bị truy tố về tội có hành vi đồi bại trước công chúng. Họ bị truy tố vì cô Innis, cũng như các vũ công khác cuœa The Peep, thường vũ khoœa thân trong phòng kín, phía sau bức tường bằng kiếng nhựa trong (perplex), vạch lớn âm hộ cho khách ngồi bên kia tường thươœng ngoạn.
Sau phán quyết cuœa tòa, chính phuœ tiểu bang tuyên bố sẽ tu chính luật lệ để cấm những chương trình như thế. Và thế là De Smet bèn ra giá như trên đã nói để có thể chứng minh tính đạo đức giaœ cuœa giới chính trị gia.
Khi nghe tin trên thuœ hiến Queensland, ông Peter Beattie nói: “Tôi chỉ muốn nhắc nhơœ ông ta rằng có nhiều điều khoaœn trong luật hình sự và một số luật khác để baœo vệ người ta không bị những hành vi không hợp lệ aœnh hươœng và tôi khuyên ông ta phaœi nên cẩn thận tột độ”.
Ông Beattie cũng nhấn mạnh rằng, dù gì đi nữa thì anh De Smet cũng sẽ “thất vọng vì nhàm chán” với cuộc sống tình dục cuœa dân biểu. Ông nói: “Đó sẽ là một vụ vạch trần nhàm chán nhất lịch sưœ”.
VĂN PHÒNG CÔNG TỐ BỊ TRỘM VIẾNG THĂM
MELBOURNE: Nhật báo The Age tuần qua đã tiết lộ rằng trong dịp lễ Phục Sinh keœ trộm đã đột nhập vào văn phòng công tố Victoria Office of Public Prosecution và trộm đi một số hồ sơ liên quan đến một số vụ án quan trọng.
Theo nhật báo này thì cưœa trước cuœa cơ sơœ này mơœ rộng thật dễ dàng để cho trộm vào bưng đi một số máy điện toán lưu động (laptop computer) chứa đựng hồ sơ cuœa nhiều vụ án sát nhân, cướp có vũ trang cùng các vụ án liên quan đến nha phiến.
Hệ thống an ninh đã không được thay đổi sang hệ thống an ninh cuối tuần trong những ngày lễ mà vẫn chỉ là hệ thống an ninh bình thường trong tuần, và vì thế, 15 cái điện toán chứa đựng hồ sơ cuœa những vụ án sắp được xét xưœ ơœ các tòa khu vực ơœ thôn quê đã bị đánh cắp.
Caœnh sát xác nhận rằng có vụ trộm nhưng cho biết thêm rằng keœ trộm có lẽ không có ý định nhắm vào văn phòng công tố mà chỉ thừa cơ hội cuỗm đồ thôi. Một phát ngôn nhân caœnh sát nói: “Đã có nhiều vụ đột nhập trộm máy điện toán lưu động trong khu vực này, và vụ này dường như cũng chỉ là hành vi cuœa những tên trộm thời cơ mà thôi”.
Những luật sư công tố từng sưœ dụng các máy điện toán này đã được yêu cầu liệt kê những hồ sơ mà họ cất giữ trong máy. Một phát ngôn nhân cuœa văn phòng công tố cho biết vụ trộm này “không có aœnh hươœng gì đến việc điều hành bất kỳ một vụ án nào”.
THU HỒI THUỐC NAM VÌ AN TOÀN
CANBERRA: Dân chúng Úc đã được caœnh cáo không nên dùng bất kỳ một loại thuốc nam (herbal medicine) nào, uống bất kỳ một thứ thuốc vitamin nào, kể caœ dầu cá (cod liver oil), Vitamin C, hoặc dùng bất kỳ một thứ thuốc tăng trợ sinh lực hoặc tăng cường dinh dưỡng nào theo sau một vụ thu hồi thuốc men rộng lớn nhất trong lịch sưœ nước Úc.
Sơœ Điều Hành Dược Phẩm (Therapeutic Goods Administration - TGA) đã tạm rút giấy phép hoạt động cuœa công ty dược phẩm Pan Pharmaceuticals trong sáu tháng và ra lệnh thu hồi lập tức 219 saœn phẩm cuœa công ty sau khi khám phá được công ty đã vi phạm trầm trọng quy tắc về an toàn và phẩm lượng.
Pan là công ty dược phẩm lớn nhất Úc trong kỹ nghệ saœn xuất thuốc nam, vitamin và các phụ chất dinh dưỡng. Công ty cũng được thuê mướn để saœn xuất nhiều loại thuốc được bán không cần toa bác sĩ như thuốc giaœm đau có chứa paracetamol, codeine, thuốc ngứa (antihistamines) và thuốc nguœ (pseudoephedrine), thuốc caœm cúm.
Pan chiếm giữ 70% thị trường cuœa các loại thuốc nam (complementary medicine) và xuất caœng ra nhiều quốc gia khác nữa. Vì thế, số lượng thuốc bị thu hồi có thể tăng vọt lên đến vài ngàn hiệu trong vài ngày tới đây, sau khi khẳng định được những hiệu thuốc nào khác do Pan điều chế nhưng lại được bán dưới nhãn hiệu khác.
Cố vấn trươœng về y tế cuœa TGA, bác sĩ John McEwen cho biết Pan đã bị rút giấy phép sau khi có những bằng chứng cho thấy công ty lén thay đổi vật liệu điều chế, giaœ mạo kết quaœ thưœ nghiệm và có cách thức điều chế thiếu phẩm lượng. Bác sĩ McEwen nêu lên 5 trường hợp cho thấy saœn phẩm có những nguyên liệu chưa hề được thưœ nghiệm xem có an toàn cho người sưœ dụng hay không. Thêm vào đó là 4 trường hợp mà cuộc thưœ nghiệm bị tạo aœnh hươœng để có được kết quaœ tốt, bốn vụ ngụy tạo kết quaœ thưœ nghiệm cho hàng xuất caœng. Ông cũng cho biết thêm, có nhiều trường hợp sụn bò được sưœ dụng thay cho vi cá (shark cartilage) trong những loại thuốc được dán nhãn có vi cá.
Bác sĩ McEwen khuyên mọi người không nên suœ dụng bất kỳ một món thuốc nam nào trong thời gian này, và không nên xài bất kỳ một thứ thuốc caœm cúm, thuốc giaœm đau nào, ngoại trừ những hiệu danh tiếng cho đến khi có thông báo mới. Ông cũng nhấn mạnh rằng bệnh nhân đang sưœ dụng các loại thuốc theo toa bác sĩ thì không nên ngưng.
TƯỢNG ĐỨC MẸ LẠI NHOŒ LỆ
PERTH: Bức tượng Đức Mẹ Đồng Trinh ơœ Rockhampton, từng gây chấn động dư luận quần chúng Úc trong suốt năm 2002 vì đã liên tục nhoœ ra những giọt lệ dầu có mùi hoa hồng, lại bắt đầu rơi lệ nữa.
Tươœng cũng nên nhắc lại, vào dịp lễ Phục sinh năm 2002 bức tượng do bà Patty Powell mua ơœ Thái Lan bắt đầu nhoœ lệ. Và từ tháng 8/02 bức tượng đã được mang đến nhà thờ Our Lady Of Lourdes ơœ Rockhampton, Tây Úc, cho thiện nam tín nữ đến chiêm quan. Lúc ấy, pho tượng liên tục nhoœ ra những giọt lệ dầu có mùi hoa hồng. Và số người đến chiêm quan “phép lạ” tăng đến hàng chục ngàn người, từ ngoại quốc cũng như từ các tiểu bang khác cuœa Úc.
Vào tháng 9/02, hai nhà khoa học gia ơœ đại học Curtin và đại học Murdoch đã thưœ nghiệm pho tượng, nhưng không thể tìm thấy được nguồn cuœa những giọt lệ này. Đến cuối năm 2002 thì TGM Barry Hickey thành lập một uœy ban điều tra pho tượng. Baœn báo cáo cuœa uœy ban điều tra cho biết không thể khẳng định và cũng không thể phuœ nhận rằng hiện tượng nhoœ lệ ấy là một phép lạ. Vì thế, TGM Hickey đã ra lệnh dời bức tượng khoœi nhà thờ không để quần chúng chiêm quan nữa.
Tuần qua, nhật báo Herald Sun và The Age đồng đăng taœi baœn tin cho biết pho tượng này lại liên tục rơi lệ trong suốt dịp lễ Phục Sinh vừa qua, và trong thời gian từ đó cho đến nay cũng có nhoœ lệ, tuy không liên tục.
TIN THÊM VỀ GHE TỴ NẠN VIỆT NAM
TIN TỔNG HỢP: Trong số hai chiếc ghe chơœ người tÿ nạn Việt Nam thì chiếc ghe chơœ 31 người đã bị chính quyền Nam Dương bắt giữ còn chiếc chơœ 41 người thì vẫn không hề có thêm tin tức gì cho đến lúc báo lên khuôn.
Tươœng cũng nên nhắc lại, trong tuần qua đã có hai chiếc ghe tÿ nạn Việt Nam trực chỉ Úc đại lợi. Một chiếc chơœ 41 người đã cặp vào cưœa sông Barito cuœa Nam Dương, được tiếp tế lương thực nhiên liệu và sau đó bị đuổi ra khơi. Một chiếc chơœ 31 người bị hư máy ơœ ngoài khơi tỉnh Riau cuœa Nam Dương, phía Nam Tân Gia Ba.
Theo tiết lộ cuœa ông Steve Cook thuộc cơ quan IOM (International Office of Migration) thì chiếc ghe này đã bị nhà cầm quyền Nam Dương bắt giữ. Khi được nhân viên cuœa IOM phoœng vấn đa số những người trên ghe đã bày toœ sự thoœa thuận hồi hương trong khi 10 người còn lại vẫn cương quyết phaœi đến Úc bằng mọi giá. Ông nói: “Mười người còn lại đã bày toœ sự cương quyết phaœi đến Úc bằng mọi giá. Nhưng họ không có phương tiện để ra đi. Họ không có ghe và họ đang bị tạm giam trong trại di trú”.
IOM sẽ giúp cho 21 người kia hồi hương. Còn 10 người còn lại sẽ bị giam giữ cho đến khi nào tìm được một giaœi pháp thoœa đáng. Chính phuœ Howard đã tuyên bố rằng họ sẽ không bao giờ đặt chân lên nước Úc caœ. John Howard cho biết chính phuœ Úc đang thương lượng với chính phuœ Nam Dương, nhưng một điều chắc chắn là chính sách cứng rắn về tÿ nạn trong hai năm qua sẽ không thay đổi. Ông Howard tuyên bố thêm: “Chúng tôi có một vài thoœa thuận (understandings) với chính quyền Việt Nam. Chúng tôi không có dự tính thay đổi chính sách mà chúng tôi đang theo đuổi”.
Các nhóm vận động tranh đấu cho người tÿ nạn đã bày toœ mối quan ngại về nguy cơ chiếc thuyền chơœ 41 người đã bị đắm ngoài khơi. Ông Greg Barns, cựu đaœng viên Tự Do, phát ngôn nhân cuœa Liên Minh Tranh Đấu Cho việc Thay Đổi Chính Sách Tÿ Nạn (Coalition for Reform of Refugee Policy) nói: “Chỉ có một giaœi pháp nhân đạo duy nhất. Đó là giới thẩm quyền Úc mang hết những người khốn khổ này khoœi những con tàu ấy và baœo đaœm sự an toàn cuœa họ”.
Ông Nguyễn Thế Phong, chuœ tịch CĐNVTD/VIC bày toœ mối quan ngại về sự an nguy cuœa 41 người này. Ông nói: “Nguy cơ mà họ đã chết đuối ngoài biển rất cao. Chúng ta phaœi cố gắng cứu họ và tìm hiểu câu chuyện cuœa họ”.
THAŒM CAŒNH XÃ HỘI CỦA MỘT BÀ MẸ
HOBART: Một bà mẹ đơn chiếc có 6 con đã phaœi phân tán gia đình vì không tìm được một mái nhà cho mẹ con bà sau khi ngôi nhà bà mướn bị bán đi.
Bà Shannon Ridgeway đã cố tìm chỗ ơœ trong vòng một tháng nhưng không thành công vì thế bà đã phaœi dẫn hai đứa con trai, một lên 6 và một lên 8, đến ơœ đậu trong một căn chòi phía sau nhà một người bạn. Bốn đứa con còn lại, tất caœ là gái, 14 tuổi, 11 tuổi và hai bé song sanh 4 tuổi phaœi đến ơœ đỡ tại nhà cuœa em trai bà.
Anh Zane Ridgeway, sống trong một căn nhà ba phòng với tình nhân cuœa anh cùng 2 đứa con riêng cuœa cô ta và mẹ anh cùng đứa con riêng cuœa anh, cho biết, tuy nhà cưœa chật hẹp nhưng anh không thể nào không cho cháu anh tá túc được. anh nói: “Chúng tôi biết làm sao bây giờ" Tôi không thể nào để cháu tôi lang thang đầu đường xó chợ được”.
Bà Shannon cho biết bà đã cố tìm cách thuê mướn nhà nhưng không nơi nào cho bà thuê mướn caœ. Bà nói: “Những chỗ mà tôi tìm đến đều chỉ muốn cho những cặp vợ chồng với 3 đứa con mướn thôi”.
Bà cũng đã tìm đến dịch vụ gia cư Tasmania để nhờ giúp đỡ nhưng cũng vô vọng vì họ chỉ có thể kiếm cho bà được một cái caravan mà thôi.
MUỐN NGHỈ, KHAI CON CHẾT, LÃNH ÁN
ADELAIDE: Khi anh Kevin James Obrien thông báo với ban quaœn đốc cuœa Stamford Grand Hotel rằng con trai anh vừa từ trần thì họ cho anh nghỉ compassionate leave và gơœi anh một thiệp chia buồn đắt tiền. Nhưng sau đó, khách sạn này đã khám phá, giấy chứng tưœ mà anh trình là giả mạo. Hơn nữa, anh Obrien chưa bao giờ có đứa con trai nào. Và thế là họ truy tố anh ra tòa.
Tại tòa anh Obrien thú nhận đuœ 8 tội lường gạt.
Thẩm phán Gary Gumpl chất vấn Obrien: “Anh đã nói với họ tất caœ những điều hoàn toàn không phaœi là sự thật. Tại sao vậy"” Obrien cho biết anh quá ngu xuẩn và một phần là vì căn bệnh trầm thống (manic depressive) cuœa anh. Anh nói: “Tôi bị bệnh trầm thống và lúc ấy, tôi không cầm cự được. Vì thế tôi mới lấy ngày nghỉ”.
Thẩm phán Gumpl tuyên án anh 6 tháng tù, nhưng treo trong vòng 2 năm và buộc Obrien phaœi giữ hạnh kiểm tốt. Ông nói: “Tôi khuyên anh đừng bao giờ làm chuyện tương tự như thế nữa”. ¦

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.