Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bỏ Qua Vụ Đàn Áp Tôn Giáo, Mỹ Ban Phép Lành Cho Csvn

21/06/200400:00:00(Xem: 4269)
WASHINGTON/HANOI (VB) -- Chính phủ Hoa Kỳ và Thượng Viện Mỹ đã ban phép lành cho chính phủ Hà Nội, và dấu hiệu nhân nhượng này đã góp phần để quốc hội CSVN đẩy mạnh sự chấp thuận Pháp Lệnh Tôn Giáo.
Bên cạnh đó, hai tổ chức tôn giáo lớn ở Hoa Kỳ cũng đã hòa dịu với Hà Nội về vấn đề tôn giáo, bất kể các bản tường trình từ các nhóm nhân quyền.
Và đó là chiến thắng lớn của một phái đoàn nhà nước vừa đi vận động Hoa Kỳ về.
Theo bản tin Anh Ngữ của thông tấn Hà Nội VOV News, “phái đoàn đại diện nhiều tôn giáo tại VN và 1 phái đoàn của Ủy Ban Tôn Giáo Nhà Nước CSVN đã viếng thăm Hoa Kỳ từ ngày 9-18 tháng 6...
“Trong các buổi họp tại New York và Washington với các viên chức chính phủ Mỹ, thành viên quốc hội Mỹ, và các tổ chức tôn giáo, các cán bộ và giới chức tôn giáo VN đã đối thoại về các vấn đề tôn giáo ở VN...
“Về phẩn họ, các viên chức chính phủ Mỹ và dân cử Mỹ xác nhận là Mỹ đánh giá tầm quan trọng trong việc kết thân quan hệ với VN. Họ bày tỏ hài lòng về tiến trình quan hệ song ohương, cũng như mong muốn hợp tác giả quyêát nhiều vấn dề dị biệt về tôn giáo và nhân quyền....
“Các viên chức và dân cử này có cả James Kelly, Phụ tá Ngoại Trưởng về Đông Á Thái Bình Dương Sự Vụ; Joe Pitts, dân biểu và là ủy viên Ủy Ban Quan Hệ Quốc Tế Hạ Viện; Giám Đốc Hội Đồng An Ninh Quốc Gia về Á Châu Sự Vụ Michael Green; và Giám Đốc Cao Cấp Hội Đồng An Ninh Quốc Gia về Dân Chủ, Nhân Quyền Và Các Chiến Dịch Quốc Tế Shirin Tahir-Kheli...
“Trong các tổ chức tôn giáo họp với phái đoàn VN có Hội Đồng Giám Mục Công Giáo Hoa Kỳ và Hội Đồng Quốc Gia Các Giáo Hội USA (Tin lành).”
Điều chúng ta ghi nhận, phái đoàn vận động của nhà nước CSVN về nước ngày 18-6, thì lập tức ngày 19-6, có tin quốc hội CSVN chấp thuận Pháp Lệnh Tôn Giáo, trong đó:
-- cấm truyền đạo qua Internet,
-- cấm truyền đạo tại gia...”
Tình hình chính phủ Mỹ ban phép lành cho Hà Nội xảy ra vài ngày sau khi có bản tin ngày 16-6-2004 của cơ quan USCIRF (Ủy Ban Hoa Kỳ Về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế, chuyên cố vấn chính phủ Mỹ về quảng bá tự do tôn giáo trong chính sách ngoại giao Hoa Kỳ), ghi rằng ủy ban này đã họp với Ngoại Trưởng Colin Powell hôm 16-6, và:
“Bên cạnh trường hợp Saudi Arabia, ủy ban USCIRF cũngt húc giục Ngoại Trưởng Powell hãy đưa Turmenistan và Việt Nam, và Eritrea vào bảng các nước cần quan tâm CPC (danh sách các nước đàn áp tôn giáo)... Tại Việt Nam, chính phủ CSVN không có các bước tích cực bất chấp áp lực ngoại giao... Luật Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế năm 1998 của Mỹ đang bị làm suy yếu vì không kể tên các nước tàn bạo này vào bảng CPC,” theo lời chủ tịch USCIRF Michael Young.
Ghi nhận, Pháp Lệnh Tôn Giáo của CSVN sẽ cho phép bắt gần như cả nước, bởi vì “cấm giảng đạo qua Internet” có nghĩa là sẽ cấm gửi email rủ nhau đi chùa, đi nhà thờ, hay trao đổi các bài viết về tôn giáo... Còn cấm giảng đạo tại nhà cũng có nghĩa là cấm mẹ dạy đạo cho các con...

Mặt khác, Hà Nội cũng có thể bắt tội cả ông Hồ Chí Minh nếu có ai phóng bản di chúc HCM lên Internet, vì ông dám bảo là sẽ đi theo về gặp ông Karl Mark, Lenin... nghĩa là cấy một khái niệm siêu hình hậu tử cho người đọc.
Bản tin Việt ngữ của đài Hà nội ghi nguyên văn có đoạn sau:
“Một số nhân vật thuộc Uỷ ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ: Việt Nam đã làm nhiều việc cho tôn giáo phát triển.
“Từ ngày 9 đến 18/6, đoàn công tác Ban Tôn giáo Chính phủ và Đoàn chức sắc tôn giáo Việt Nam đã thăm Mỹ...
“Trong thời gian ở thăm hai thành phố New York và Washington, hai đoàn đã gặp Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách các vấn đề châu Á- Thái Bình Dương James Kelly, Đại sứ lưu động đặc trách các vấn đề tôn giáo của Bộ Ngoại giao Mỹ John Henphot và lãnh đạo Viện Can dự toàn cầu. Hai đoàn đã gặp riêng Hạ Nghị sĩ Joe Pitts, thành viên Uỷ ban Quan hệ quốc tế Hạ viện, một số trợ lý chủ chốt của Uỷ ban Đối ngoại Thượng viện, các đại diện một số tổ chức tôn giáo thuộc Liên Hợp Quốc và tôn giáo Mỹ, Nhà thờ Giám lý thống nhất và Hội đồng toàn quốc các Nhà thờ.
“Đoàn Ban Tôn giáo Chính phủ gặp Giám đốc cấp cao về các vấn đề châu Á của Hội đồng An ninh quốc gia. Ðoàn chức sắc tôn giáo gặp Giám đốc cấp cao về dân chủ, nhân quyền và tôn giáo của Hội đồng An ninh quốc gia. Tổ chức Hội nghị các giám mục Công giáo Mỹ, Viện Hòa bình và một số tổ chức Tin lành, Công giáo và Phật giáo khác của Mỹ...
“Hai đoàn đã bác bỏ những thông tin sai lệch, luận điệu xuyên tạc về tình hình tôn giáo, nhân quyền Việt Nam, tình hình Tây Nguyên và đề nghị phía Mỹ căn cứ vào thông tin chính xác khi nhận xét và đưa ra những quyết định liên quan đến quan hệ hai nước.
“Phía Mỹ hoan nghênh chuyến thăm của hai đoàn giúp phía Mỹ hiểu đúng hơn về tình hình tôn giáo ở Việt Nam, góp phần phát triển quan hệ hai nước và mong Việt Nam tiếp tục cử các đoàn tôn giáo thăm Mỹ trong thời gian tới. Đại diện chính quyền Mỹ khẳng định Mỹ thật sự coi trọng phát triển quan hệ với Việt Nam, hài lòng với những tiến triển sâu rộng trong quan hệ hai nước, mong muốn hai bên hợp tác xử lý một số bất đồng về nhân quyền và tôn giáo. Một số trợ lý Ủy ban Ðối ngoại Thượng viện Mỹ nhận xét, Việt Nam đã làm được nhiều việc cho tôn giáo phát triển, giúp người dân Việt Nam được tự do lựa chọn tín ngưỡng hoặc không tín ngưỡng và được tự do hành đạo.
Các tổ chức tôn giáo của Mỹ cũng như của Liên Hợp Quốc đã đánh giá cao thiện chí đối thoại của Chính phủ và các tôn giáo Việt Nam. Một số tổ chức tôn giáo Mỹ bày tỏ mong muốn cử đoàn sang tìm hiểu tình hình và khả năng thiết lập quan hệ với tôn giáo tương ứng của Việt Nam.”
Thực sự, khi Mỹ không đưa CSVN vào danh sách các nước CPC thì ai cũng biết là Hà Nội sẽ không bị gây khó dễ gì chuyện này. Tuy nhiên, với Pháp Lệnh Tôn Giáo, thì tất cả các bản tin của MS Quang, Linh Mục Phan văn Lợi, Thượng Tọa Tuệ Sỹ... đều có thêå xem là vi phạm luật “cấm giảng đạo ở Internet.” Mức độ này thì cực kỳ quá đáng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.