Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mạnh Giỏi: Tin Vui Lớn

05/08/200200:00:00(Xem: 3332)
Mùa này là mùa Quốc Hội thảo luận, biểu quyết ngân sách liên bang cho tài khóa 2002-2003 sắp tới. Cả một cuộc duyệt xét lớn việc làm năm qua và dự trù công tác chung của Hành Pháp năm tới. Nhìn gần tình, hình nước Mỹ với cuộc chiến chống khủng bố, các xì căn đan tài chánh, người ta cũng nóng ruột nóng gan. Nhưng nhìn xa, lại thấy mát dạ lòng mát da. Hai tin vui ïlớn: thanh thiếu niên Mỹ khỏe mạnh hơn và tốt nghiệp nhiều hơn.
Thứ nhứt, thanh thiếu niên Mỹ khỏe mạnh và ổn định kinh tế hơn bao giờ hết, bản tường trình của Liên Bang nhấn mạnh. Đó là kết quả sưu khảo, thống kê khoa học của 20 cơ quan liên bang lo về y tế, lợi tức, giáo dục, và an sinh xã hội của nước Mỹ. Tử suất của trẻ sơ sinh giảm. Sanh suất do gái vị thành niên giảm. Đại đa số trẻ em Mỹ - 82% - sức khoẻ từ tốt đến toàn hảo. Tỷ lệ trẻ em có cha mẹ đi làm toàn thời gian tăng liên tục 20 năm trở lại đây. Thanh thiếâu niên Mỹ mạnh khoẻ và sung sướng hơn bao giờ hết; Tiến sĩ Duane Alexander thuộc Viện Săn sóc Sức Khỏe Trẻ em và Phát triển Con Người của Mỹ kết luận. Thành công đó nhờ tiến bộ của y học và ý thức của nhân dân Mỹ.
Thứ hai, tỷ lệ thanh thiếu niên Mỹ tốt nghiệp trung và đại học tăng, và bằng càng cao thì kiếm tiền càng nhiều. Tỳ lệ tốt nghiệp trung học năm 90 là 77.6 %; năm 97 là 82.1 %, và năm 2000 là 84%. Tỷ lệ tốt nghiệp đại học năm 90 là 21.3%; năm 97 là 23.9 %; năm 2000 là 26% ( US Bureau of the Census và US National Center for Education Statistics ). Viện thống kê còn chỉ rõ một sự thật, các em tốt nghiệp trung học rất cần suy nghĩ. Đó là một sinh viên ra trường đại học, làm việc toàn thời gian, từ 25 đến 64 tuổi sẽ kiếm nhiều hơn một học sinh tốt nghiệp trung học một số tiền rất lớn, hơn 1 triệu đô la. Còn nếu tính theo bằng, trong đời làm việc 40 năm ấy, người có bằng đại học chuyên môn, như bác sĩ, luật sư kiếm trên 4 triệu 4; bằng Master ( tạm gọi là Thạc sĩ ) khoảng 2 triệu 5; Bachelor ( Cử nhân ) khoảng 2 triệu 1. Trong khi đó, một học sinh có bằng Trung học chỉ kiêm được 1 triệu 2.
Thời gian học đại học thật đáng đồng tiền. Mà có phải khó khăn gì cho cam. Cách học lấy bằng bằng tín chỉ như bỏ ống tiền. Bận thì học tam, bán thì. Rảnh thì học toàn thì hay nhiều hơn cũng được. Lợi tức cá nhân hay gia đình thấp, có học bổng, trợ cấp tài chánh đại học cứu nguy. Và vô vàn tổ chức có sẵn trong trường giúp đỡ sinh viên, kể cả Phòng Sinh Viên khuyết tật, các chương trình học từ xa ( telecoures ) và các các lớp dạy trên mạng Internet khỏi vô trường.

Không phải học sinh tốt nghiệp Trung học nào cũng thấy cái lợi đầu tư vào đại học đó. Nhưng chắc chắn gia đình và xã hội Mỹ thấy rõ. Bằng cớ hùng hồn là tỷ lệ tốt nghiệp trung và đại học của Mỹ tăng đều mỗi năm, như thống kê chỉ rõ. Hai tin trên là hai tin vui lớn cho mọi nhà và khắp nước Mỹ. Vui vì con hơn cha là nhà có phước. Sau hơn trước là nước đang lên. Vui vì đó là một công trình không thể làm trong một thời gian ngắn, bởi một số gia đình hay một vài ngành của chánh quyền. Thành công này thuộc về toàn thể đất nước và nhân dân Mỹ. Nó khác với cuộc thắng trận chỉ đòi hỏi lòng can đảm , nỗ lực trong nhất thời của quân nhân xung phong, lâm trận. Trái lại, nó là một thứ can đảm kiên trì, cố gắng liên tục như của người mẹ chín tháng cưu mang, một năm bú móm, suốt đời hy sinh cho con.
Nhưng tin không hấp dẫn đối với truyền thông vì thiếu tính giật gân nên nằm trang trong, bên dưới. Trong chánh quyền cũng thế, nước nào Bộ Giáo dục, Bộ Y tế, và Bộ Xã hôi cũng là bộ ít được công luận chú ý dù ngân sách và kinh phí có khi Quốc Hội dành cho rất lớn, không thua Bộ Quốc Phòng và Nội Vu bao nhiêu. Tuy nhiên khoa học nhận chân và nhấn mạnh vai trò của vấn đề giáo dục và y tế. Khoa xã hội học xem đó là hai hai tiêu chuẩn căn bản để xét sự tiến bộ của một nước và trình độ văn minh của một xã hôi. Kinh tế một nước không thể mạnh, kỹ nghệ không thể phát triễn, dân chủ không thể có nếu người dân thiếu học và thiếu sức khỏe. Chân lý ấy càng rõ trong thời đại cơ khí, và tin học, việc sản xuất ít bị lệ thuộc đất đai hơn thời nông nghiệp và chăn nuôi, mà cần nhiều vào kỹ năng chuyên môn, và đầu óc sáng chế. Hai yếu tố sản xuất không rờ mó được này chỉ có từ giáo dục, hoc hành mà ra. Một chiếc máy ủi làm một giờ bằng 10 ngàn giờ công của người lao động phổ thông. Một chương trình sản xuất được người thảo chương nghĩ ra để tự động hoá sản xuất trên máy điện toán có thể thế cho hàng ngàn nhân công đứng máy và kỹ sư giám sát.
Ơ nước nhà, bộ đội, công an, cảnh sát CS rất mạnh, thừa sức diệt chủng bất cứ nhóm nào vào bất cứ lúc nào. Nhưng cái mạnh đó chỉ là cái mạnh của chế độ, của nhà cầm quyền. Nó chỉ làm cho nước nghèo dân mạt. Cái mạnh làm cho dân giàu, nước mạnh, dân tộc văn minh, xã hôi tiến bộ; y tế, giáo dục là chánh. Về hai mặt này phải nói CS Hà nội rất thiếu trách nhiệm với lớp trẻ và đàn hậu tấn. Còn việc cầm thế tương lai lớp trẻ do CS Hà nội đang làm thì nhiều, rất nhiều và đáng trách cứ. Khai thác cạn kiệt tài nguyên đất nước, tàn phá môi sinh không thương tiếc để đem bán mắc bán rẻ cho ngoại bang, và vay nợ nước ngoài, nhường đất, nhường biển cho Trung Cộng để được yên thân bây giờ; tất cả lớp trẻ VN trong tương lai phải chịu, phải trả, và trả cái giá rất đắc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các thiên hà xoắn ốc lớn dường như nhận được mọi vinh quang
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell nhấn mạnh tầm quan trọng của các chương trình cho vay mà ngân hàng trung ương triển khai trong đại dịch Covid-19.
chính quyền Trump có kế hoạch đưa hãng chíp Trung Quốc (Semiconductor Manufacturing International Corp – SMIC) và Tổng công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc (China National Offshore Oil Corp - CNOOC) vào "danh sách đen" quốc phòng
Cơ quan Quản lý Cạnh tranh của Italy phạt Apple khoản tiền lên đến 10 triệu euro (khoảng 12 triệu USD) vì khiến khách hàng hiểu lầm về khả năng chống nước của iPhone.
Hôm thứ Hai (30/11/2020), chính phủ Anh công bố kế hoạch cấm các công ty viễn thông Anh không được lắp đặt thiết bị 5G của Huawei từ sau tháng 09/2020.