Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Fallouja Đổi Bộ Mặt Iraq

07/04/200400:00:00(Xem: 4102)
Hành động treo cổ con người, chặc khúc xác chết, kéo dài trên đường giữa những tiếng reo hò hoan hỉ thoả mãn là hành động man rợ, Con Người nói chung không thể chấp nhận được dù vì bất cứ lý do gì. Lương tâm Nhân loại, lòng Nhân đạo, văn minh Con Người, các tôn giáo mong mỏi việc đó cần phải chấm dứt. Hồi Giáo Sunni hay Shite, nhân dân Iraq ủng hộ hay chống Mỹ cần phải ngăn trở. Quân đội và phái bộ Mỹ ở Iraq cũng như nhân dân và chánh quyền Mỹ ở nước nhà phải tự chế. Nếu không, sẽ trở lại thời bộ tộc "Răng đổi răng, mát đổi mắt", thời Cộng sản "Oán thù thấu trận trời cao, máu kêu trả máu đầu kêu lấy đầu" vì oan trái càng buộc càng chập chồng. Nhưng thực tế tình hình Iraq không diễn tiến như mong mỏi sau vu ïbốn thường dân Mỹ bị quân phiến loạn tấn công đốt xe, treo cổ, chặc khúc, lôi trên đường giữa những tiếng reo hò hoan hỉ ở thành phố Fallouja quê nhà của Ô Hussein, vùng Tam giác Sunni, phe Hồi Giáo ủng hộ Hussein. Nhưng dù gì đi nữa, bộ mặt Iraq cũng bị thay đổi xấu xí hơn.
Như đã biết, sau cuộc thảm sát và phân thây, lôi xác 4 ngưòi Mỹ ở Falloujah, TT Bush đã tuyên bố Mỹ sẽ không nao núng, rút lui. Đại diện cao cấp nhứt của Mỹ ở Iraq, Ô Bremer, thề sẽ đem những quân phiến loạn ấy trừng trị trước công lý. Phụ tá Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ, Ô Wolfowitz tường trình vói Uûy Ban Quân vụ Quốc Hội kế hoạch đối phó. Dân biểu Duncan Hunter ( Cộng hoà El Cajon ), Chủ tịch Uûy ban Quân Vụ Quốc Hội, có người con là quân nhân tình nguyện đi xa đánh trận ở Iraq, nói không úp mở về mục tiêu hành quân của Quân đội Mỹ ở Iraq, " … nhiệm vụ số 1 là nhận dạng bọn tòng phạm khủng bố, nhiệm vụ số 2 là săn lùng và triệt tiêu chúng." Còn Quân đội Mỹ, đặc biệt là Thủy Quân Lục Chiến, binh chũng thiện chiến, có nhiệm vụ bão vệ các toà đại sứ Mỹ và nhân dân Mỹ ở nước ngoài, đã dàn 4000 quân quanh thành phố Fallouja để hành quân "tảo thanh thành phố" (clean up the town). Tình thần quân sĩ bùng bừùng lửa hận. Trung sĩ TQLC, Eric Nording 29 tuổi gốc ở Riverside, nói lời tiêu biểu của hàng quân ngoài mặt trận "Lòng tôi từ lâu căm thù nhiều lăm nhưng ráng để qua một bên." Chớ nếu không, "Chúng tôi chỉ ngồi một chỗ nã bích kích pháo vào là lấy đưọc thành." Nhưng bây giờ đã đến lúc "tảo thanh thành phố." Đại tá Coleman, Tham mưu Trưởng Chiến đoàn 1 TQLC, nói quan niệm của cuộc hành quân sắp tung ra, "Falloujah là một vật cản trên xa lộ tên đường đi tới. .. Tình thế đổi thay, cuộc hành quân của chúng tôi cũng thay đổi." Tư lịnh Sư đoàn 1 TQLC Viễn chinh nói lên nỗi lòng của đơn vị mà Oâng chịu trách nhiệm sự sống còn của thuộc cấp. Oâng biết đây là một "cuộc chiến kiên trì" nhưng nhiều khi không kiên nhẫn được, nhứt là khi anh em quân nhân bị tổn thất. Đơn vị sắp hành quân " tảo thanh Falloujah" qua lới bố của người từ bộ chỉ huy đến ngoài mặt trận đều có ý tự chế. Nhưng ai cũng ngại có thể có trường hợp không kiểm soát được đặc biệt là khi trong lòng quân nhân Mỹ đang sôi sụt căm hơn vì vụ giết ngưòi hành xác dã man mới vừa xảy ra, và nhất là trong hoàn cảnh sách động chống Mỹ hiện tại trong thành phố.

Tại Falloujah, theo quan sát của những người theo dỏi thời cuộc, có ít nhứt một phần tư dân số đang cỗ võ sẽ " đổ máu" với Mỹ nếu TQLC Mỹ trở lại thành phố. Trong khi đó một số lãnh đạo Hồi Giáo phái Sunni đỗ dầu vào lửa, nhứt quyết phủ nhận mọi ý muốn tỏ ra hối tiếc về những hành động dã man đã xảy ra. Ô. Khalid Ahmed Salih, trưởng Thánh Đường Al Badawl, cho việc "giết hại" bốn người thường dân Mỹ đó là "chánh đáng". Oâng chỉ không chấp nhận sự " phanh thây" vì Hồi giáo cấm làm điều đó với cả với con chó. Nhưng Oâng biện minh cho việc " phanh thây" bằng cách đổ tội cho người Mỹ " đã khiêu khích lập đi lập lại."Còn những viên chức Hồi giáo trong Hội Đồng Cai quản lâm thời kẻ ý này, người ý khác, lẩn lộn.
Phát ngôn viên của Quân lực Mỹ tại Iraq, Trung Tướng Mark Kimmit tuyên bố thành phố Falloujah muốn tránh khỏi sụp đổ phải giao nạp những phiến quân đã gây ra tội ác dã man. Trong khi đó 4000 TQLC Mỹ, đang sẵn sàng tay súng, lòng nóng như lửa chờ đợi " tảo thanh thành phố". Truyền đơn bắt được của phiến quân rải cỗ võ "Có quyền cướp đồ Mỹ, có quyền giết người Mỹ để trả thù." Và các nơi khác Quân Mỹ đang phải mỗi ngày mở 8 cuộc hành quân và chạm địch là phiến quân 27 lần.
Thiện ý tối hậu của Mỹ và Liên Quân làm chiến tranh Iraq là để lật đổ chế độ và nhà độc tài Hussein dính líu đến khủng bố, đem lại tư do, dân chủ cho nhân dân Iraq. Ý đồ hiện tại của phiếnn quân và lực lượng phản động là dùng du kích chiến để khủng bố, lủng đoạn nhà cầm quyền hậu Hussein, khũng bố nhân dân Iraq ngăn cản hợp tác. Mỹ có sức mạnh quân sự, kinh tế để kết họp. Phản động có tinh thần quốc gia để sách động, có phe phái tôn giáo, sắc tộc để banh ra, tách rời nhân dân với với nhà cầm quyền hậu Hussein do Mỹ giúp thành lập. Trong chiến tranh dùng bom đạn chết chóc là lẽ cố nhiên. Trong chánh trị gài thế để hại nhau, giành dân chiếm đất là là lẽ thường. Nhưng dùng khủng bố để giết thường dân vô tội là bá đạo, là phản văn mnh. Càng vô nhân đạo, phản văn minh hơn khi treo cổ, càng dã man, man rợ hơn khi khi phanh thây, và trở thành thú vật khi lôi thây người chết trên đường như cọp tha mồi giữa tiếng reo hò của những con vật khát máu, thèm thịt. Dù Mỹ có tự chế, phiến quân và Hồi Giáo phản động có bớt quá khích cực đoan, bộ mặt Iraq sau biến cố Fallouja sẽ thay đổi, xấu xí hơn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.