Tin Uùc Châu

22/10/200200:00:00(Xem: 4132)
BALI: 5 CẦU THUŒ TRẺ BỊ THIỆT MẠNG
SYDNEY: Đúng một năm, một tháng, một ngày sau khi Trung Tâm Mậu Dịch Quốc Tế ơœ Nữu Ước, Hoa Kỳ, bị quân khuœng bố đánh sập thì caœ nước Úc bị chấn động kinh hoàng vì khuœng bố cho nổ bom tại Bali, hòn đaœo nhoœ vốn là địa điểm du lịch ưa chuộng cuœa dân Úc, khiến cho 187 người thiệt mạng, hơn 300 người bị thương tích và hơn 200 người khác bị mất tích.
Hộp đêm lừng danh Sari ơœ khu Kuta vào đêm thứ Baœy đông nghẹt người, với hơn 80% là du khách Úc, một số không ít là phụ huynh dẫn con em đi nghỉ mát nhân dịp hè, và phần đông là giới treœ, cầu thuœ cuœa các đội bóng nghỉ ngơi, thư giãn, ăn mừng sau một mùa banh nhọc mệt. Bọn khuœng bố cho nổ một quaœ bom đặt trong một chiếc xe hơi đậu phía ngoài hộp đêm vào lúc 11 giờ khuya, tạo nên một đám cháy dữ dội, gây tổn thất nặng nề cho khu vực chung quanh hộp đêm.
Trong số nạn nhân thiệt mạng là 5 cầu thuœ treœ tuổi cuœa đội dã cầu (rugby league) Coogee Beach Dolphins, theo đội banh sang Bali du lịch sau một mùa đấu banh nhiều thắng lợi, dưới sự baœo trợ cuœa South Sydney Juniors Club. Thuœ Tướng Howard đã lập tức lên án hành động này là hành động “dã man”, “hèn hạ”, “độc ác”, và ông cũng lên tiếng caœnh cáo dân chúng Úc nên chuẩn bị tinh thần với “số người Úc thương vong đáng kể”.
BĂNG ĐAŒNG Á CHÂU THANH TOÁN"
MELBOURNE: Theo một bài báo đăng taœi trên nhật báo Herald Sun hôm thứ Ba 15/10 thì vào 10 giờ tối thứ Hai vừa qua, một thanh niên 17 tuổi, cư dân Abbotsford, bị bắn hai phát vào đầu khi cậu đang ngồi trong một chiếc xe hơi đang đậu ơœ Vincent Avenue, St. Albans.
Caœnh sát cho biết thiếu niên này may mắn thoát nạn nhờ kính chắn gió đằng trước đã làm giaœm tốc độ cuœa sáu viên đạn nhắm bắn vào người cậu. Thanh tra thám tưœ Pat Boyle, thuộc biệt đội Á Châu nói: “Cậu ta rất may mắn để được sống sót. Kính chắn gió là vật duy nhất đã cứu mạng cậu”.
Được biết vụ bắn này có liên quan đến một cuộc đụng độ giữa hai nhóm thanh thiếu niên trước đó nhiều tuần, và có lẽ dính líu đến việc giành gái. Theo nguồn tin từ caœnh sát thì có ít nhất 35 người dính líu tới vụ này. Và nạn nhân cùng bốn người bạn khác trên xe đến địa điểm theo lời hẹn ước để giaœi quyết vụ xích mích trước đó.
Sau khi nã 6 phát súng vào chiếc xe có nạn nhân, hung thuœ và đồng bọn tẩu thoát trên hai chiếc xe màu đậm. Nạn nhân được bạn bè chơœ vào Sunshine Hospital cấp cứu với một vết thương trên mặt và một vết thương trên trán và sau đó được di chuyển về Western Hospital ơœ Footscray.
Thanh tra thám tưœ Boyle cho biết caœnh sát hiện có 12 nghi phạm và đang thẩm vấn 23 nhân chứng. Ông cũng phuœ nhận nguồn tin cho rằng vụ bắn súng này liên quan đến vụ hai người bị bắn phía ngoài một hộp đêm ơœ Chinatown hồi tháng 8/02.

BÉ CAN ĐAŒM TAY KHÔNG BẮT CƯỚP
BRISBANE:“Đừng có hành động ngu xuẩn nào. Ngươi sẽ bị rắc rối thêm nữa thôi”. Với câu nói cứng coœi như thế, bé Hanna Hayden-Crookal, 12 tuổi, đã caœnh cáo tên cướp mà cô vừa rượt đuổi và tóm bắt hồi cuối tuần qua. Bé Hanna thấy gã đàn ông này có cưœ chỉ khaœ nghi gần máy rút tiền ơœ Sandgate. Em chỉ cho cha mẹ dáng veœ lén lút lấp ló cuœa hắn. Và quaœ nhiên một khoaœnh khắc sau đó thì hắn giựt tiền từ tay cuœa một bà cụ vừa sưœ dụng máy rút tiền. Cha em và em phóng đuổi theo tên cướp, nhưng y đã nhanh chân lẩn trốn. Vì thế, Hanna bước vào nhà thuốc tây gần đó và yêu cầu họ điện thoại gọi caœnh sát đến hiện trường. Khi bước ra khoœi tiệm em thấy tên cướp đang ẩn nấp trong một bụi cây bên kia đường. Thế là em phóng vọt sang làm tên cướp hốt hoaœng tháo chạy. Em rượt theo hắn, nhaœy qua hàng rào phía sau cuœa một căn nhà và tóm giữ cái áo cuœa hắn. Mẹ em chạy theo con, tươœng tên cướp chụp lấy con bà nên la lên, yêu cầu hắn thaœ em ra. Hắn quay lại, chưœi thề và cố giằng áo ra khoœi tay Hanna, nhưng không hề toœ ý định gì để đaœ thương em caœ. Một thiếu nữ khác, lúc đó cũng chạy đến, caœnh cáo tên cướp rằng cô có võ và sẽ cho hắn một bài học nếu hắn có hành vi bạo động. Caœnh sát sau đó đến nơi và câu lưu hắn.
Bé Hanna nói: “Em thấy giận dữ quá. Em không suy nghĩ gì caœ và chỉ chụp ngay lấy hắn”.
Caœnh sát khen ngợi lòng dũng caœm cuœa cô bé học sinh tiểu học nhoœ người nhưng lớn gan.
ĐƯỢC QUYỀN ĐỌC KINH TẠI CHỖ LÀM
SYDNEY: Cuối tuần qua có dư luận xôn xao về việc một thanh niên Hồi Giáo có nguy cơ bị mất việc vì chuœ nhân không cho phép anh cầu nguyện theo đúng giáo luật đạo Hồi trong giờ làm việc.
Tươœng cũng nên nhắc lại, anh Kamal El Masri, nhân viên cuœa công ty Total Peripheral Group (TPG), phaœi nguyện cầu 5 lần mỗi ngày theo đúng giáo luật vào những khoaœng thời gian nhất định. Và hai khoaœng thời gian trong số này - sau 12 giờ trưa và khoaœng 3g30 chiều - lại rơi đúng ngay vào giờ làm việc. Mỗi lần phaœi cầu nguyện khoaœng 10 phút. Trong 18 tháng vừa qua, anh Masri đã tránh được những khó khăn bằng cách cầu nguyện trong giờ ăn trưa, và đồng thời cắt ngắn giờ ăn xuống 10 phút để bù lại cho giờ cầu nguyện buổi chiều. Để có thể cầu nguyện lâu hơn vào mỗi chiều thứ Sáu từ 1g00 đến 2g00 thì anh lấy giờ ăn trưa vào khoaœng thời gian này và dùng nó để cầu nguyện.
Tuy nhiên, gần đây, công ty ra lệnh buộc nhân viên phaœi tuân theo giờ nghỉ trưa nhất định, nghiêm nhặt hơn, khiến anh không thể nào cầu nguyện như luật định vào cữ trưa và mỗi trưa thứ Sáu.
Trường hợp cuœa anh đã được công đoàn đưa ra UŒy Ban Hòa Giaœi Quan Hệ Lao Tư AIRC, và đã nhận được sự yểm trợ từ đông đaœo dân chúng Úc, cũng như từ nhiều công đoàn và các tổ chức Hồi Giáo.
Sáng thứ Hai vừa qua, một số lớn các vị lãnh đạo nhiều tôn giáo đã cùng đưa ra một baœn văn, bày toœ sự yểm trợ tối đa cho quyền cầu kinh cuœa bất cứ ai.
Đến chiều cùng ngày thì nội vụ đã được hòa giaœi một cách êm thắm với sự giúp sức cuœa công đoàn liên hệ Australian Services Union và Islamic Council of NSW cùng toàn thể nhân viên cuœa công ty TPG.
Anh El-Masri nói: “Công ty cho biết rằng cách duy nhất mà tôi có thể tiếp tục cầu nguyện mỗi thứ Sáu là nếu tất caœ nhân viên đều đồng ý lấy giờ nghỉ trưa là 1g00 đến 2g00. Tôi cho bạn bè trong sơœ biết và tất caœ đều đồng ý. Họ thực sự yểm trợ tôi hết lòng để giaœi quyết vấn đề này. Tôi rất hãnh diện và vui mừng”.
CÔNG CHỨC BỊ THAŒM SÁT TẠI CÔNG SƠŒ
ADELAIDE: Chiều thứ Hai 14/10 vừa qua caœnh sát Nam Úc đã phaœi bao vây, ngăn chận nhiều đường phố ngay giữa trung tâm thị tứ Adelaide để truy lùng thuœ phạm đã giết hại một viên chức y tế cao cấp ngay giữa thanh thiên bạch nhật.
Nữ bác sĩ Margaret Tobin, nguyên giám đốc dịch vụ y tế tâm thần (mental health services) ơœ vùng Đông Nam Sydney cách đây 2 năm, đang giữ chức vụ giám đốc dịch vụ y tế tâm thần tiểu bang Nam Úc, bị bắn bốn phát ơœ khoaœng cách gần vào khoaœng 3g00 chiều trong văn phòng cuœa bà ơœ bộ Dịch Vụ Xã Hội Y Tế (Department of Human Services) Nam Úc tại Hindmarsh Square. Bà được chơœ vào bệnh viện cấp cứu và sau đó qua đời vì vết thương quá trầm trọng.
Caœnh sát cô lập toàn thể khu vực ấy và di taœn tất caœ nhân viên cuœa bộ y tế ra khoœi tòa công sơœ và cố truy lùng thuœ phạm. Quốc hội Nam Úc cũng bị đóng cưœa một thời gian ngắn vì lý do an ninh. Văn phòng cuœa thuœ hiến Mike Rann trong State Administration Centre tại Victoria Square cũng được cảnh sát baœo vệ cẩn mật cho đến chiều tối cùng ngày.
Quyền phó tổng tư lệnh caœnh sát Nam Úc, ông Gary Burns, cho biết không ai rõ chân tướng hoặc giới tính cuœa hung thuœ caœ.
Cho đến nay, caœnh sát vẫn chưa tìm được động cơ cuœa vụ thaœm sát này và không biết rằng bác sĩ Tobin chỉ là nạn nhân không liên hệ cuœa một vụ bắn giết vô cớ hoặc bị bắn để traœ thù vì những chuyện liên quan đến công việc cuœa bà.
TGM PELL ĐƯỢC XÁC MINH VÔ TỘI
MELBOURNE: Một uœy ban độc lập đặc biệt, dưới sự chuœ tọa cuœa cựu chánh án Alex Southwell QC vừa xác minh sự vô tội cuœa TGM Sydney George Pell, sau một cuộc điều tra mật kéo dài từ 30/9 đến 4/10 vừa qua.
Tươœng cũng nên nhắc lại, TGM Pell bị một người đàn ông trung niên cáo buộc đã có hành vị đồi bại về tình dục (molesting) với ông ta hơn 40 năm về trước trong một kỳ cắm trại ơœ Phillip Island, Victoria.
TGM Pell cho biết ngài caœm thấy dễ chịu, khoœe khoắn vì cuộc điều tra đã xác minh sự vô tội cuœa ngài. Ngài cũng cho biết ngài đã chuyên tâm đọc kinh nguyện cầu để có thể chịu đựng được những khó khăn trong vài tháng qua, kể từ sau khi lời cáo buộc được công bố. Ngài nói: “Khi một con người bị nhiều áp lực quá nặng nề, đôi lúc những giá trị cá nhân cũng vỡ vụn. Tuy nhiên, trong những tuần lễ đen tối vừa qua, đức tin cuœa tôi đã giúp tôi cầm cự được”.
Ông Peter Ward, luật sư đại diện cho người cáo buộc, cho biết thân chuœ cuœa ông đã có dịp được trình bày câu chuyện cuœa ông ta một cách công bằng, và ông này sẽ không làm thêm một chuyện gì nữa về vụ việc này.
Trong baœn đúc kết cuœa cuộc điều ra, cựu chánh án Southwell cho biết ông nhận xét rằng nguyên cáo “đưa ra một ấn tượng rằng ông ta thành thực kể lại câu chuyện từ một sự hồi tươœng thực thụ”. Tuy vậy, chính TGM Pell là người đã thuyết phục được ông Southwell rằng ngài mới là người nói thực.
Theo baœn đúc kết này cho biết, nguyên cáo thuật lại với uœy ban rằng trong một cuộc vật lộn, TGM Pell “thọc tay vào trong quần cuœa ông ta”. Vào một dịp khác, theo lời nguyên cáo kể lại cho uœy ban, TGM Pell cố kéo tay nguyên cáo vào phía trước quần cuœa ông, nhưng nguyên cáo rụt tay lại.
Ông Southwell cho biết, “ngay từ thời gian đầu tiên cuœa cuộc điều tra đã có một sự nghi ngờ khá lớn lao về thời điểm hành vi tình dục này được cho là xaœy ra, kỳ trại năm 1961 hoặc 1962”. Ông Southwell cũng cho biết “sự khaœ tín cuœa nguyên cáo bị tấn công kịch liệt”.
TÁI ĐIỀU TRA CAŒNH SÁT THAM NHŨNG
PERTH: Hôm thứ Hai 14/10 vừa qua, trong phần trình bày mơœ đầu cho việc tái tục cuộc điều tra cuœa UŒy Ban Hoàng Gia (UBHG) về caœnh sát tham nhũng tại Tây Úc, trạng sư thâm niên trợ giúp UBHG, ông Peter Hastings QC, cho biết một caœnh sát viên cao cấp trong nhóm thám tưœ caœnh sát được biết đến dưới danh hiệu Kalgoorlie Six là chuœ nhân ông cuœa một khách sạn nơi mà thành viên cuœa hai băng du đãng xe gắn máy sừng soœ cuœa tiểu bang này thường xuyên đến nhậu nhẹt.


Ông Hastings cho biết quán rượu Foundry Hotel, nơi caœnh sát thường đến giaœi lao là chỗ tụ họp thường xuyên cuœa băng Gypsy Jokers, và “nối liền với bộ tham mưu” cuœa băng Club Deros.
Ông Hastings cũng cho biết thêm rằng việc caœnh sát thường xuyên lai vãng Foundry Hotel không phaœi là một chuyện đáng nhắc đến, nếu nơi ấy không dính líu đến hai băng du đãng nói trên. Ông nói: “Chỉ nội việc caœnh sát viên được thấy lai vãng tại những nơi mà các tổ chức khác, vốn là mục tiêu cuœa những cuộc điều tra về tội phạm, cũng có mặt cùng một lúc là một điều không chấp nhận được rồi”.
Ông Hastings cũng tiết lộ thêm rằng cựu thượng sĩ thám tưœ Kevin Reilly có cổ phần trong quán rượu này dưới tên cuœa vợ ông ta.
Ông cho biết cuộc điều tra sẽ nhắm vào việc thẩm định những vấn đề liên quan đến tập tục cũng như phong cách quaœn lý và giám thị đã giúp cho tệ nạn tham nhũng, hối lộ, móc ngoặc cùng các hoạt động pham pháp cuœa caœnh sát sanh sôi nẩy nơœ.

GIẾT NGƯỜI, THƯA NHÀ THƯƠNG
ĐÒI BỒI THƯỜNG.
SYDNEY: Hôm đầu tuần, một người đàn ông đã đâm đơn lên tòa Thượng Thẩm NSW để kiện giới chức ty y tế Newcastle đòi bồi thường vì đã cho ông ta xuất viện quá sớm khiến ông đâm chết chị dâu tương lai vào năm 1995.
Ông Kevin William Presland, 44 tuổi, cho rằng Dịch Vụ Y Tế khu Hunter và bác sĩ tâm thần tập sự Jacob Nazarian đã chênh maœng và không thực thi đúng nhiệm vụ chăm sóc ông ta khi ông còn là bệnh nhân bị bệnh tâm thần.
Ông Mark Lynch, luật sư đại diện ông Presland, cho biết rằng khó có thể bồi thường thoœa đáng cho gia đình cuœa cô Kelley Anne Laws, người đã bị ông Persland đâm chết. Tuy nhiên, theo ông Lynch thì thân chuœ cuœa ông nên được “bồi thường cho việc ông ta bị xuất viện sớm” và cho tấn thaœm kịch xaœy ra sau đó.
Tươœng cũng nên nhắc lại, vào ngày 4/7/95, 7 giờ đồng hồ sau khi được thaœ ra khoœi nhà thương tâm thần James Fletcher, ông Presland đã đâm chết cô Laws. Khi ra tòa để bị xét xưœ về tội sát nhân, ông được tuyên bố vô tội vì lúc ấy ông mắc bệnh tâm thần. Sau hai năm tù đây và bị giam cầm trong dưỡng trí viện, ông được traœ tự do vào tháng 12/97.
Luật sư Lynch cho biết tình trạng tâm thần cuœa ông Presland đã không được thẩm định trước khi ông được thaœ ra khoœi bệnh viện James Fletcher.
LAO ĐỘNG LO THUA ƠŒ WOLLONGONG
WOLLONGONG: Lãnh tụ đối lập liên bang, Simon Crean, cùng đaœng Lao động đang lo sốt vó về nguy cơ đánh mất ghế dân biểu liên bang tại đơn vị Cunningham, một đơn vị vốn là thành trì kiên cố cuœa đaœng này.
Các cuộc thăm dò cưœ tri trong vùng do đaœng Lao Động tổ chức cho thấy mối đe dọa to lớn nhất đến từ ứng cưœ viên cuœa đaœng Xanh, ông Michael Organ, với khoaœng 30% số phiếu.
Ứng cưœ viên cuœa đaœng Lao Động, cô Sharon Bird, thu hút được khoaœng 40% cưœ tri, xuống 4% so với số cưœ tri tín nhiệm tiến sĩ Steve Martin, dân biểu đương nhiệm vừa từ chức, đưa đến cuộc bầu cưœ bổ sung vào thứ Baœy 19/10 cuối tuần này.
Tuy nhiên, điều lo ngại cuœa đaœng Lao Động là cô Bird đã không được bất kỳ một người nào trong số 13 ứng cưœ viên chuyển phiếu nhiệm ý số 2 caœ. Một chiến lược gia cao cấp cuœa đaœng Lao động nói: “Đấy là một mối lo âu lớn lao. Không ai cho cô ta phiếu nhiệm ý caœ. Và cô ta phaœi vượt lên cao hơn mức 40%. Đào đâu ra phiếu bây giờ"”.
Mặc dù có 13 ứng cưœ viên tranh cưœ nhưng thật sự chỉ có ba ứng cưœ viên vượt trội hơn hết. Đó là cô Bird, ông Organ và chuœ tịch liên đoàn lao động (Labor Council) khu south coast, ông Peter Wilson, ra tranh cưœ trong tư cách độc lập. Ông Wilson được sự uœng hộ cuœa nhiều công đoàn và thu hút được khoaœng 10-15% phiếu. Ông hướng dẫn cưœ tri uœng hộ ông nên dồn phiếu nhiệm ý cho ông Organ, và sau đó là một nhóm ứng cưœ viên khác, kể caœ đaœng Dân Chuœ và nhiều ứng cưœ viên độc lập khác, rồi mới đến Lao Động. Đaœng Tự do không đưa người ra chính thức đại diện đaœng tranh cưœ, mặc dù một ứng cưœ viên độc lập thú nhận ông ta là đaœng viên Tự Do.
Chính vì sự lo ngại này mà các vị tai to mặt lớn cuœa đaœng Lao Động đã liên tục đổ dồn về Cunningham để vận động cho cô Bird, bao gồm lãnh tụ Simon Crean, phó lãnh tụ Jenny Macklin, thuœ hiến Bob Carr, dân biểu Mark Latham, và gần đây nhất, cựu thuœ tướng Bob Hawke.
KỊCH TÁC GIA BỊ DỌA GIẾT
SYDNEY: Một kịch tác gia kiêm diễn viên kịch nghệ treœ tuổi đã nhận được thư hăm dọa sẽ bị giết hại vì một vơœ kịch do anh sáng tác và thuœ diễn đang được trình diễn tại Old Fitzroy Hotel, Woolloomoolloo.
John Wakely, 21 tuổi, tác giaœ cuœa vơœ kịch nhan đề “Woomera” nói về sự biến chuyển trong tâm tư cuœa một nhân viên baœo an treœ tuổi lần đầu tiên được điều động đến trại tạm giam người tầm trú Woomera trước những caœnh vô nhân đạo ơœ đấy, nhận được lá thư voœn vẹn với hàng chữ “Những thằng quậy cứt rồi sẽ bị dìm sâu xuống cứt hay chết”.
Caœnh sát từ đồn Kings Cross đang điều tra nội vụ và cho rằng đấy là một lời hăm dọa nghiêm trọng. Anh Wakely cho biết, thoạt đầu, anh không thèm để ý đến lời hăm dọa ấy, nhưng sau khi nghe lời khuyên cuœa caœnh sát, anh cẩn thận hơn nhiều. Anh nói: “Thoạt đầu tôi cho đó là lời lẽ cuœa một thằng khùng và không thèm để ý đến. Nhưng bây giờ thì tôi có hơi lo ngại, và caœ đoàn kịch cũng có một caœm giác khá căng thẳng”.
Wakely cho biết anh đã phoœng vấn rất nhiều nhân viên baœo an từng canh gác Woomera để lấy tài liệu viết nên vơœ kịch. Vơœ kịch này, từ khi bắt đầu được trình diễn khoaœng hơn 2 tuần trước đây, luôn luôn thu hút thật nhiều khán giaœ. Anh nói: “Mặc dù có hơi căng thẳng và hơi rờn rợn một chút, nhưng điều này cũng khiến cho tôi tin tươœng rằng mình đã làm một việc đúng. Tôi đã nghiên cứu rất kỹ lưỡng trước khi viết vơœ kịch này, và tôi sẵn sàng chịu mọi hậu quaœ. Tôi boœ ra rất nhiều thì giờ tìm hiểu với một số người từng gác ơœ đấy. Họ nói rằng họ đã từng gác trại tù và hoàn caœnh trong tù vẫn không tồi tệ như ơœ Woomera”.

GIÚP BẮT CƯỚP, CÓ thể BỊ TRUY TỐ
PERTH: Một người đàn ông tốt bụng, ra tay nghĩa hiệp cứu giúp hai vợ chồng một bà cụ già bị cướp có nguy cơ bị truy tố ra tòa hình sự. Được biết, người đàn ông hiệp nghĩa này, một cựu quân nhân, đã nhào ra, chận bắt tên cướp cạn giựt xách tay cuœa bà cụ già 73 tuổi ơœ Gladstone Street, Riverdale. Khi bắt kịp, ông kẹp cổ hắn thật chặt, không để cho hắn trốn thoát. Trong lúc kẹp cổ hắn, ông bị cư dân trong vùng nhào đến tấn công, buộc ông phaœi thaœ hắn ra. Tên cướp sau đó mê man bất tỉnh phaœi được đưa vào Royal Perth Hospital cứu chữa. Cư dân ơœ khu phố chia làm hai nhóm. Một nhóm la ó, chưœi ruœa caœnh sát cùng người cựu quân nhân nghĩa hiệp này. Một nhóm khác lớn tiếng khen ngợi ông ta. Caœnh sát sau đó dẫn ông về bót caœnh sát để thẩm vấn.
Theo nhật báo Westralian phát hành ngày thứ Ba 15/10 thì caœnh sát đang tiếp tục tiến hành cuộc điều tra và bắt đầu phoœng vấn nhân chứng cuœa vụ việc này cùng giaœo nhiệm những bằng chứng y lý. Phát ngôn nhân caœnh sát nói: “Nếu những thương tích gây ra có veœ hợp tình hợp lý trong hoàn caœnh ấy thì không có vấn đề gì caœ. Nếu không, sẽ có sự truy tố”.
Cũng theo tờ báo này thì tên cướp Ronald Kenneth Tullock, 27 tuổi, sau khi được điều trị một thời gian ngắn tại bệnh viện đã bị giaœi giao về trại tạm giam ơœ East Perth và hôm thứ Hai vừa qua bị truy tố ra tòa về tội hành hung, cướp cuœa và vi phạm điều kiện tại ngoại hầu tra.
HỌC SINH CHÉM NGƯỜI LÃNH ÁN TÙ
MELBOURNE: Một vị chánh án ơœ Victoria cho biết, để “răn đe và ngăn ngừa” những hành động tương tự, ông buộc lòng phaœi tuyên án tù ơœ cho 12 học sinh, phần lớn là từ các trường tư thục danh tiếng, đã dự phần trong cuộc tấn công một thanh niên 19 tuổi, đưa đến việc cậu này bị chặt đứt một cánh tay.
Chánh án Leo Hart cho biết vì sự trầm trọng cuœa tội ác này và nhu cầu ngăn ngừa những hành vi tương tự từ các nhóm thanh thiếu niên say sưa, đã khiến ông quyết định rằng tất caœ phạm nhân đều phaœi vào tù dành cho người lớn, mặc dù khi phạm tội họ đều ơœ tuổi vị thành niên. Ông cũng nói thêm rằng tuổi đời non nớt cuœa phạm nhân không quan trọng bằng nhu cầu cuœa tòa án trong việc “khẳng định rõ ràng rằng những hành vi như thế là hoàn toàn không thể chấp nhận được”.
Tươœng cũng nên nhắc lại, sự việc xaœy ra vào một tối thứ Baœy trong tháng 4/2000, sau một buổi tiệc sinh nhật ơœ Canterbury, một khu vực ngoại ô phía Đông Melbourne. Nhóm thiếu niên này, đa số là học sinh hay cựu học sinh cuœa Xavier College và Trinity Grammar cùng Melbourne High School, đổ dồn từ trong một hội trường ra đường Rochester, và sau đó dính líu vào một vụ gây gỗ với một nhóm khác. Thế rồi một cái chai bị chọi vào giữa nhóm, trúng giữa mặt một người trong nhóm. Cuộc ấu đaœ xaœy ra và kéo dài xuống đường Maling. Một thiếu niên trong nhóm đối nghịch quơ cây gậy chơi khúc côn cầu. Và thế là một người trong nhóm, Deepak Baghwan, rút hai cây kiếm Nhật và một cái mác trong xe ra, đưa cho bạn bè.
Sau một cuộc tấn công loạn đaœ, nạn nhân Gregory Adams bị chém đứt lìa cánh tay và đồng thời nhận nhiều vết thương trầm trọng, tươœng chừng trí mạng. Cuối tuần qua Vincent Bành, cựu học sinh Trinity Grammar, người thú nhận đã quơ kiếm chặt đứt tay nạn nhân bị tuyên án 3,5 năm tù, với thời gian tối thiểu là 18 tháng.
Nguyễn Long thú nhận đã cầm kiếm rượt theo nạn nhân và gây thương tích trầm trọng.
Deepak Baghwan lãnh án 12 tháng tù.
Số còn lại, bao gồm Huỳnh Duy, Stuart Allen, Jarod Balme (con trai cuœa tay cầu thuœ kiêm huấn luyện viên AFL lừng danh Neil Baume), Stephen Svensen, và nhiều người nữa đều lãnh án từ 2 tới 3 tháng tù, nhưng những án này đều được treo lại trong suốt 12 tháng. Họ bị buộc phaœi làm 150 đến 175 giờ công ích xã hội.
Tông tích cuœa keœ cầm gươm đâm thuœng phổi nạn nhân vẫn không tìm ra.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.