Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Ta Làm Gì Cho Hết Nửa Đời Sau?

07/01/200200:00:00(Xem: 4563)
Kính thưa ông Mai Đức Hoà, Chủ tịch Tổng Hội Cựu Quân Nhân QLVNCH/ Liên Bang Úc Châu; Kính thưa BS Nguyễn Mạnh Tiến, Chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Tự Do NSW; Kính thưa ông Lê Minh Phó, Trưởng Ban Tổ Chức và quý vị đại diện các tổ chức và hội đoàn; Kính thưa quý vị,

Thật là một vinh dự cho Tổng Hội Sinh Viên và cho cá nhân chúng tôi được đến tham dự Đại Hội cũng như được có bài nói chuyện hôm nay.

Đã từ 26 năm qua, kể từ ngày 30/4/1975 hình ảnh người Cựu Quân Nhân QL/VNCH vẫn sống mãi và hiện diện hằng ngày qua những sinh hoạt Cộng Đồng, đoàn thể tại hải ngoại. Đó là một điểm son, cho những gia đình Cựu Quân Nhân, và đó cũng là một ưu điểm cần lưu giữ cho Cộng Đồng chúng ta.

Ưu điểm vì nhìn lại trong 26 năm qua, nếu cộng đồng chúng ta vắng đi hình ảnh của người Cựu Quân Nhân thì chắc chắn ngày hôm nay hình bóng lá cờ Việt Nam đã không còn hiện hữu xung quanh đây. Và chưa chắc thế hệ trẻ Việt Nam chúng tôi còn biết rõ cội nguồn, hay ý nghĩa thật sự của những tấm gương hy sinh, những lịch sử hào hùng của các thế hệ cha anh.

Kính thưa quý vị, trong nhiều năm gần đây, chúng ta nghe nói nhiều đến tinh thần dấn thân ngày càng gia tăng của giới trẻ Việt Nam khắp nơi. Các anh em trẻ chúng tôi thì lên tinh thần vì được mọi giới trong cộng đồng để ý và khích lệ, nhiều bậc cha anh thì có phần "thở phào nhẹ nhõm" khi thấy có được một thế hệ tiếp nối. Tuy nhiên, dường như chúng ta chỉ thấy, nhưng chưa tìm hiểu tại sao, do đâu mà thế hệ trẻ ngày hôm nay vẫn còn nhớ, còn lưu tâm đến tiền đồ dân tộc.

Thưa quý vị, người xưa thường nói "nhìn quả biết cây". Thế hệ trẻ ngày hôm nay có tích cực cũng nhờ phần lớn nơi những đóng góp vun bồi của những thế hệ đàn anh đi trước. Đó chính là những đoàn thể, tổ chức trong Cộng Đồng, là những gia đình Cựu Quân Nhân khắp nơi đã trong nhiều năm qua luôn luôn duy trì ngọn lửa, lập trường dân tộc quốc gia trong cộng đồng chúng ta.

Thật vậy, chúng ta thử đặt một ví dụ, một ví dụ rất thực tế, rằng thế hệ trẻ chúng tôi sau bao nhiêu năm sinh ra và trưởng thành trong nước, chịu những phương thức nhồi sọ với những chủ thuyết CS và những bài học lịch sử bị bóp méo thì ý thức dân tộc quốc gia sẽ hiển nhiên không có cơ may tồn tại. Khi được ra hải ngoại này sinh sống, với một môi trường thiếu đi những hình ảnh của các thế hệ cha anh, thiếu đi những tinh thần dân tộc đó, thì chúng ta sẽ không bao giờ có một thế hệ tiếp nối, ý thức dân tộc sẽ không được lưu truyền. Và giới trẻ chúng tôi chẳng qua rồi sẽ chỉ là một cánh tay nối dài của một chủ nghĩa ngoại lai. Do đó, khi ngày hôm nay chúng ta nhìn thấy tinh thần tuổi trẻ dấn thân, tuổi trẻ Lên Đường nở rộ khắp nơi, đó chính là những kết quả do công sức vun bồi của những thế hệ đi trước, của quý vị, từ bao năm qua.

Kính thưa quý vị,
Chúng tôi rất cảm kích khi được nghe nói rất thường xuyên rằng thế hệ đàn anh đã sẵn sàng trao lại ngọn đuốc cho các thế hệ đi sau. Cảm kích khi nhận thấy được tấm thịnh tình hay sự tin tưởng của các bậc đàn anh dành cho giới trẻ. Tuy nhiên vẫn cảm thấy một sự lo âu khi phải cầm lấy ngọn đuốc và một mình mình phải tiếp bước trên đoạn đường đầy chông gai này.

Nhiều vị cựu quân nhân cho rằng ngày hôm nay, sau 26 năm trôi qua, với tuổi già sức yếu, nay đã đến lúc mình gác kiếm trao lại ngọn đuốc cho tuổi trẻ, và coi như sự đóng góp của mình đã cạn kiệt.

Kính thưa quý vị, chúng tôi không đồng ý với sự nhận định trên. Sự đóng góp trong công cuộc đấu tranh ngày hôm nay hoàn toàn không lệ thuộc vào tuổi tác hay sức lực của mỗi người chúng ta. Mà chỉ lệ thuộc duy nhất ở sự quyết tâm, chúng ta có thật sự muốn thấy một đất nước Việt Nam phú cường, người dân Việt Nam được cơm no áo ấm hay không. Nếu thật sự muốn thấy điều đó thì dầu tuổi tác hay sức lực, hay ngay cả gánh nặng gia đình đều không hề là lực cản trở con đường đóng góp của mỗi người chúng ta và công cuộc chung.

Hành trang của tuổi trẻ chúng tôi sau bao năm qua, thú thật với quý vị không có gì nhiều. Chúng tôi chỉ có một mớ kiến thức học hỏi nơi nhà trường, chỉ có một niềm tự hào dân tộc được hun đúc học hỏi qua sách vở qua cha mẹ, và một niềm tin vào lý thuyết nhân bản nhân quyền mà mỗi người Việt Nam phải được thụ hưởng. Tất cả chỉ là những lý thuyết, những lý tưởng trừu tượng. Thiếu hẳn sự va chạm thực tế, những kinh nghiệm để đời mà không ai có được ngoại trừ những thế hệ từng trải như quý vị.

Do đó ngọn đuốc mà nếu quý vị trao cho thế hệ trẻ chúng tôi và đưa chúng tôi đi một mình lẻ loi trên con đường chông chênh này thì ngọn đuốc đó lúc ban đầu chợt bừng sáng nhưng rồi có thể nó sẽ cháy nhỏ đi hay cũng có cơ may phụp tắt, do những vấp ngã trên đoạn đường, những thiếu kinh nghiệm của bản thân.

Chi bằng chúng ta cùng góp sức bước đi trên con đường khó khăn này. Già trẻ cùng sánh bước, cùng gom góp những sở trường của hai thế hệ để cùng nhau đạt được lý tưởng mà chúng ta cùng chia sẻ đó là đem lại hạnh phúc, no ấm cho dân tộc cho đồng bào chúng ta tại quê nhà.

Kính thưa quý vị, vào những năm tháng đầu của buổi ly hương, nhà thơ Cao Tần đã ghi lại nỗi niềm u uẩn của mình qua bốn câu thơ:

Sàn gác trọ những tâm hồn bão nổi
Những hào hùng uất hận gối lên nhau
Kẻ tỉnh giấc ngu ngơ nhìn nắng mới
Ta làm gì cho hết nửa đời sau"

Ta làm gì cho hết nửa đời sau" Một nỗi niềm u uẩn, hay một câu hỏi đã gieo rắc trong tâm tư của một người trẻ hay nhiều người trẻ cách đây hơn hai thập niên, và mãi cho đến ngày hôm nay nó cũng chính là một nỗi niềm u uẩn nơi nhiều người nơi đây, và nơi giới trẻ chúng tôi nữa. Chúng ta làm được gì cho nửa đời còn lại của chính mình, làm được gì cho cái lý tưởng mà giới trẻ chúng tôi vừa mới nhận lấy từ tay quý vị, cũng chính là lý tưởng mà quý vị đã dành quãng đời thanh xuân của mình để bảo vệ nhưng vẫn chưa được thành tựu.

Công cuộc đấu tranh ngày hôm nay để sớm đem lại no ấm hạnh phúc cho người dân Việt Nam sẽ không hoàn thành nếu vắng đi sự kết hợp của một thành phần nào trong đại khối dân tộc. Do đó tuổi tác và hoàn cảnh sẽ không là rào cản cho sự đóng góp vốn giầu mạnh và vững chắc của những người Cựu Quân Nhân. Tuổi trẻ chúng tôi cần sự hướng dẫn, dìu dắt, hay nói một cách khác là ngày hôm nay, chúng tôi cần những tấm gương thực tiễn của các thế hệ đi trước qua các công việc cụ thể và sự dấn bước tích cực của quý vị cùng với chúng tôi trên đoạn đường đầy gian lao này. Có như thế thì chúng ta mới hy vọng 20 năm sau, câu hỏi "Ta làm gì cho hết nửa đời sau"" sẽ không còn là nỗi u uẩn của các thế hệ con cháu chúng ta. Vì lúc ấy, lý tưởng nhân bản nhân quyền và nền dân chủ thật sự đã trở lại trên quê hương chúng ta.

Xin kính chào và kính chúc quý vị một đại hội thành công.

Nguyễn Hoàng-Thanh Tâm, Chủ tịch THSVHSVN/LBUC

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.