Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hướng Dẫn Cách Bảo Lãnh Vị Hôn Thê Vào Hoa Kỳ

18/08/200100:00:00(Xem: 3775)
Mục di trú và bảo lãnh hàng tuần International đảm trách, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495

HƯỚNG DẪN CÁCH THỨC BẢO LÃNH VỊ HÔN THÊ (FIANCEE)

Thủ tục bảo lãnh vị hôn thê.
Bảo lãnh vị hôn thê là một thủ tục di trú để đưa một người sang Hoa Kỳ với mục đích là để kết hôn với người đứng đơn bảo lãnh.
Trước hết người đứng bảo lãnh phải là công dân Hoa Kỳ mới có thể làm đơn xin chiếu khán K-1, tức chiếu khán diện vị hôn thê (hay vị hôn phu) được. Thường trú nhân, tức có thẻ xanh, không thể bảo lãnh vị hôn thê mà chỉ có thể bảo lãnh cho diện vợ chồng.
Sau khi đơn bảo lãnh được Sở Di Trú chấp thuận, hồ sơ bảo lãnh sẽ được chuyễn về Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ ở Sàigon để nơi đây tiến hành việc phỏng vấn. Nếu kết quả phỏng vấn được xuông sẻ, người vị hôn thê được cấp giấy chiếu khán K-1 để đi Hoa Kỳ.
Sau khi đến Hoa Kỳ, người vị hôn thê phải kết hôn với người bảo lãnh mình trong thời hạn 90 ngày và phải nộp hồ sơ xin quy chế thường trú. Nếu hai công việc này không làm trong thời gian hạn định, chiếu khán vị hôn thê sẽ không còn giá trị và đương sự phải trở về nước nhà. Trong trường hợp chiếu khán vị hôn thê bị hết giá trị, thì dù đương sự có kết hôn với một công dân Hoa Kỳ khác cũng không thể xin điều chỉnh quy chế di trú được.
Cẩm nang về bảo lãnh vị hôn thê.
Cẩm nang sau đây có mục đích giúp những người liên hệ tránh những sai lầm, những thiếu sót có thể làm cho việc bảo lãnh vị hôn thê bị trở ngại, bị chậm trể hoặc, tệ hại hơn nữa là hồ sơ bị bác luôn. Xin lưu ý các điểm sau đây:
Người đứng bảo lãnh cần phải đích thân gặp mặt và tìm hiểu vị hôn thê của mình. Không thể chỉ quen nhau qua sự giới thiệu miệng của bà con, bạn bè hay qua thư từ tìm bạn bốn phương chẳng hạn.
Người đứng bảo lãnh phải xem lại lợi tức của mình có được trên mức nghèo khó 125% hay không, khi định nộp đơn xin chiếu khán vị hôn thê, mẫu I-129F.
Khi đến Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ để phỏng vấn, người vị hôn thê cần mang theo các tài liệu chứng minh sự gặp gở và liên hệ giữa hai người, như hình ảnh, cùi vé máy bay, những bức thư tình, điện thư, biên lai điện thoại vân vân..
Người vị hôn thê phải có sẳn trong tay sổ hộ chiếu còn hiệu lực, giấy khai sanh, giấy khai tử hay giấy ly dị nếu đã có đời chồng trước, giấy khám sức khỏe và giấy bảo trợ tài chánh mẫu I-134.
Sau khi đến được Hoa Kỳ, hai người phải kết hôn trong thời hạn 90 ngày. Sau khi kết hôn, người vị hôn thê (bây giờ là vợ ) không được đi ra nước ngoài nếu không có giấy phép của Sở Di Trú.
Nộp đơn xin điều chỉnh quy chế, tức xin thường trú. Cần nộp kèm theo các bản sao hộ chiếu, khai sanh, hôn thú, giấy chấp thuận đơn xin chiếu khán vị hôn thê. Nhớ chỉ nộp bản sao và giữ lại bản chánh để mang theo khi đi phỏng vấn sau này.


Sau khi phỏng vấn, đương sự được cấp quy chế thường trú có điều kiện. Nếu muốn đổi thẻ thường trú có điều kiện thành thẻ thường trú thông thường, đương sự phải làm đơn gởi Sở Di Trú và đơn này phải được nộp ở thời điểm 90 ngày trước khi thẻ hết hạn.
Thời gian chờ đợi từ lúc nộp đơn bảo lãnh đến lúc được cấp chiếu khán vị hôn thê, tức chiếu khán K-1, có thể khoảng 9 tháng.
Sau khi kết hôn ở Hoa Kỳ, cần phải lưu giữ các chứng minh quan hệ vợ chồng như hình ảnh lễ cưới, thiệp mời, tên chung trên trương mục ngân hàng, vân vân. Khi đi phỏng vấn xin thẻ xanh cần mang theo các chứng minh này.
Trong vấn đề bảo lãnh vị hôn thê, cả hai người trong cuộc đều bị ràng buộc theo các điều khoản của luật di trú cho đến khi nào người vị hôn thê được cấp quy chế thường trú thực thụ. Nên thi hành mọi việc luật định đúng thời điểm, đúng địa điểm, vì mọi vi phạm có thể đưa đến việc bác khước và trục xuất.
PHẦN GIẢI ĐÁP THẮC MẮC:
1) Mới đây tôi đi Việt Nam trong vòng hai tuần lễ, tôi đã gặp một thiếu nữ mà tôi muốn bảo lãnh cô theo diện vị hôn thê . Liệu tổng lãnh sự Mỹ có tin cậy vào tình cảm thật sự của chúng tôi để xét cấp visa cho cô ta hay không"
Đáp: Mỗi hồ sơ đều khác nhau và cũng tuỳ thuộc vào nhận xét cá nhân của viên chức lãnh sự về quan hệ giữa hai người . Nếu viên chức lãnh sự xét thấy quan hệ đó là chân thật, thì vị hôn thê của bạn sẽ nhận visa.
Trong cuộc phỏng vấn, cô ta phải cung cấp đầy đủ các bằng chứng quan hệ thực tế như: Hình ảnh lễ hỏi hoặc lễ cưới cổ truyền, thư từ liên lạc, biên lai điện thoại v.v..
Câu hỏi 2: Vào tháng 12 năm 1999 tôi đi Việt Nam và đã gặp một thiếu nữ. Từ dạo đó đến nay chúng tôi trao đổi thư từ và e-mails. Bây giờ thì tôi muốn bảo lãnh cô ta theo diện vị hôn thê . Làm bảo lãnh bây giờ có quá trể không"
Đáp: Đơn xin chiếu khán vị hôn thê phải được nộp với sở di trú trong vòng hai năm kể từ ngày bạn gặp cô ta. Nếu bạn không nộp thủ tục trước tháng 12 năm 2001, thì bạn phải đi Việt Nam một chuyến nữa mới hợp lệ nộp đơn.
Câu hỏi 3: Nếu vị hôn thê của tôi đến Mỹ và thay đổi ý định lập gia đình với tôi, vậy cô ta có thể ở lại Hoa Kỳ và kết hôn với một người khác hay không"
Đáp: Nếu cô ta không kết hôn với bạn, cô ta phải trở về Việt Nam. Cô ta không thể ở lại Hoa Kỳ qua việc kết hôn với một người khác.

Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM, thứ Ba và thứ Sáu từ 6:00PM, thứ Bảy và mỗi trưa Chủ Nhật từ 11:30AM, trên các làn sóng 1430AM, 1110AM, 1500AM, 1390AM và 106.3FM. Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Oakland-San Francisco: (510) 238-8830 , Sacramento (916) 257-6550 hay qua Email: info@rmiodp.com, hoặc www.rmiodp.com mục diễn đàn vấn đáp forum.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.